23 Th2 2024

Âm nhạc nước ngoài

Âm nhạc nước ngoài đặc trưng với những ca khúc thuộc nhiều dòng nhạc khác nhau, có thể kể đến Jazz, Rock, Blues hay Pop. Nhờ sự đa dạng trong thể loại, không ít người dành mối quan tâm đặc biệt về những vấn đề xoay quanh âm nhạc quốc tế.

Đến với chuyên mục Âm nhạc nước ngoài của Revelogue, bạn đọc có thể nắm bắt thông tin cũng như ý nghĩa đằng sau những ca khúc nổi tiếng trên thế giới.

Nếu có niềm yêu thích đặc biệt về âm nhạc hay chỉ đơn thuần muốn tìm hiểu, Revelogue sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Chuyên mục Âm nhạc nước ngoài cung cấp kiến thức về những ca khúc của các nghệ sĩ quốc tế
Chuyên mục Âm nhạc nước ngoài cung cấp thông tin về những ca khúc của các nghệ sĩ quốc tế

Chuyên mục này có thể phân chia thành hai nhánh chính, bao gồm Âm nhạc cổ điển và Âm nhạc hiện đại. Với Âm nhạc cổ điển, bạn đọc có cơ hội hoà mình vào những âm hưởng riêng biệt của dòng nhạc nghệ thuật từ nhiều thế kỷ trước. 

Đó là tinh hoa văn hoá xưa, nổi bật nhờ những bản giao hưởng cùng nhạc khí đơn thuần thay vì điểm xuyết thêm nét hiện đại bằng yếu tố ca từ hay giọng hát. Nhạc cổ điển tập trung khắc hoạ cảm xúc, có thể đi từ buồn bã, tuyệt vọng đến hân hoan, say mê.

Âm nhạc cổ điển mang những sắc thái cảm xúc riêng biệt
Âm nhạc cổ điển mang những sắc thái cảm xúc riêng biệt

Hơn thế nữa, những tác phẩm thuộc trường phái âm nhạc cổ điển thường có tính cá nhân cao. Ta dễ dàng nhận ra điều đó thông qua kỹ thuật, trình độ của mỗi nghệ sĩ, họ thường lựa chọn khai thác những chất liệu riêng biệt để tô điểm thêm cho bản nhạc.

Một số cái tên không thể không nhắc đến khi nói về dòng nhạc cổ điển là Johann Sebastian Bach, Wolfgang Amadeus Mozart, Ludwig Van Beethoven và Peter Ilyitch Tchaikovky.

Họ góp công lớn trong tiến trình dựng xây âm nhạc cổ điển nói chung và nền âm nhạc nước ngoài nói riêng. Một số nhạc phẩm tiêu biểu trong thời kỳ này là Rondo a La Turka, The Blue Danube, Symphony 5, Spring from The Four Seasons, O Fortuna.

Âm nhạc cổ điển góp phần định hình phong cách âm nhạc sau này
Âm nhạc cổ điển góp phần định hình phong cách âm nhạc sau này

Ngược lại, âm nhạc hiện đại chính là những âm hưởng đầy mới mẻ, đột phá của các nghệ sĩ với mục đích tô điểm thêm cho nền âm nhạc đồng thời tiếp tục phát triển và nâng tầm những giá trị vốn có.

Có thể xem âm nhạc hiện đại là âm nhạc đại chúng, bởi nó có tác dụng truyền tải mạnh mẽ đến mọi đối tượng khán giả. Những bản nhạc thuộc thể loại này thường xoay quanh các vấn đề trong cuộc sống và mang giai điệu cuốn hút, dễ ghi nhớ.

Âm nhạc hiện đại thường hạn chế sử dụng những nhạc khí tự nhiên, thay vào đó là các hiệu ứng nhạc điện tử mang đậm dấu ấn cá nhân.

Điều này tạo nên thị trường US-UK đầy cạnh tranh, khi mọi nghệ sĩ đều cố gắng thay đổi chính mình để phù hợp với thị hiếu công chúng.

Hiện nay, nền âm nhạc US-UK đang không ngừng phát triển với sự trỗi dậy của hàng loạt tên tuổi thuộc thế hệ Gen Z, tiêu biểu là H.E.R., Billie Eilish hay Olivia Rodrigo.

Thế hệ Gen Z đang khẳng định tên tuổi ở thị trường âm nhạc thế giới
Thế hệ Gen Z đang khẳng định tên tuổi ở thị trường âm nhạc thế giới

Họ không chỉ chinh phục thành công ở mảng nhạc số mà còn đem về vô số giải thưởng lớn nhỏ, đóng vai trò tiên phong cho thế hệ trẻ sau này.

Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến sự ảnh hưởng của Kpop với văn hoá đại chúng. Dù chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ Pop, Rock, Jazz, Hip Hop, R&B, Reggae, EDM, Kpop đã dung hoà chúng với cá tính vốn có để tạo nên thành công hiện tại.

Khởi đầu là nhóm nhạc nam Seo Taiji & Boys, bằng cách thử nghiệm nhưng phong cách vốn có, họ góp phần định hình và hiện đại hoá nền âm nhạc xưa cũ của Hàn Quốc.

Từ đây, “văn hoá thần tượng” bắt đầu lan rộng và để lại cho thế giới một gia tài âm nhạc đồ sộ. Theo thống kê, năm 2020, Kpop đánh dấu mức tăng trưởng kỷ lục 44.8%, trở thành thị trường lớn phát triển nhanh nhất trong năm.

Đại diện nổi bật cho ngành công nghiệp Kpop là BTS nhờ những cống hiến không ngừng nghỉ trên mọi lĩnh vực, họ thậm chí được công chúng ví như niềm tự hào của Hàn Quốc.

BTS có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền âm nhạc nước ngoài
BTS là cái tên có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền âm nhạc nước ngoài

Ngoài ra, không thể bỏ qua một số thị trường âm nhạc nổi bật khác trên thế giới như Pháp, Đức, Nhật. Âm nhạc của mỗi quốc gia lại mang đậm chất riêng, vì vậy người nghe hoàn toàn có quyền lựa chọn phương án phù hợp với gu thưởng thức của bản thân.

Tuy nhiên, khác với âm nhạc cổ điển, âm nhạc hiện đại có nhược điểm là không thể trường tồn lâu. Bởi lẽ, phần đông người nghe có xu hướng đón nhận nhiệt liệt một ca khúc trong thời gian ngắn nhưng nhanh chóng quên lãng.

Trước sự biến đổi không ngừng của thế giới, nền âm nhạc hiện đại còn phải đối diện với nguy cơ bị bão hoà do tràn lan những tác phẩm kém chất lượng.

Nền âm nhạc nước ngoài có thể bị bão hoà nếu những ca khúc kém chất lượng tiếp tục sinh sôi
Nền âm nhạc nước ngoài có thể bị bão hoà nếu những ca khúc kém chất lượng tiếp tục sinh sôi

Nếu không tìm ra hướng đi phù hợp, âm nhạc thế giới sẽ đi vào lối mòn và ngày càng “xuống cấp”, vậy nên điều kiện tiên quyết người nghệ sĩ cần có là khả năng sáng tạo và không ngừng cống hiến.

Revelogue được biết đến như chuyên trang nghệ thuật dành cho người trẻ, đem đến những thông tin bổ ích trên nhiều lĩnh vực như Văn học, Điện ảnh hay Âm nhạc để bạn đọc có thể lựa chọn tìm hiểu theo nhu cầu và sở thích cá nhân.

Thấu hiểu tâm lí của những người trẻ, Revelogue, tiền thân là Hall Of Dreamers muốn giới thiệu đến bạn chuyên mục Âm nhạc nước ngoài xoay quanh những ca khúc nổi bật ở thị trường thể giới.

Trong đó, chúng tôi ưu tiên khai thác sơ lược thông tin và nội dung, ý nghĩa ẩn sau mỗi sản phẩm tâm huyết của nghệ sĩ.

Chuyên mục Âm nhạc nước ngoài khai thác nội dung và ý nghĩa của những ca khúc nổi tiếng thế giới
Chuyên mục Âm nhạc nước ngoài khai thác nội dung và ý nghĩa của những ca khúc nổi tiếng thế giới

Bạn đọc hoàn toàn có thể yên tâm khi đọc bài viết của Revelogue, bởi mọi thông tin chúng tôi đem đến đều trải qua quá trình kiểm định chất lượng nhằm tối ưu hoá trải nghiệm người dùng.

Vì vậy, bạn chỉ cần có cho mình một thiết bị kết nối mạng để theo dõi và không bỏ lỡ những bài viết mới cập nhật.

Chúng tôi hiểu rõ tầm quan trọng của âm nhạc đối với đời sống tinh thần của mỗi cá nhân, đặc biệt là người trẻ nên luôn không ngừng tìm hiểu với mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác, bổ ích nhất.

Hy vọng qua chuyên mục này, bạn có thể hiểu rõ hơn về người nghệ sĩ hay cụ thể là những điều họ muốn gửi gắm thông qua lời ca.

Hơn thế nữa, mong rằng bạn có được cái nhìn tổng thể về nền âm nhạc nước ngoài, về những nghệ sĩ từ mọi thế hệ đang không ngừng nỗ lực để nâng tầm vị thế bản thân trên những “đường đua” lớn.