M Tâm sinh ra và ln lên ti Đà Nng, n ca sĩ từ sớm đã bc l năng khiếu v âm nhc và nhanh chóng bén duyên vi s nghip sân khu. Có th nói, cái tên “M Tâm” đã tr thành mt tượng đài vng chc trong lòng người hâm m Vit Nam.

Cái duyên với nghệ thuật ngay từ khi còn bé

Khác vi nhiu ca sĩ thường xut thân là “con nhà nòi”, M Tâm sinh ra trong một gia đình không có truyn thng nghệ thuật.

Nhưng ngay t khi còn nhỏ, cô đã th hin thiên phú âm nhc vượt trội vi cht ging đầy nội lực, có lẽ vì thế mà hoài bão đã dần hình thành trong tâm hồn thiếu nữ.

Mỹ Tâm là nàng họa mi nền âm nhạc Việt Nam
Cái tên “Mỹ Tâm” đã trở thành một tượng đài vững chắc trong lòng người hâm mộ Việt Nam

T khi hc cp hai, Mỹ Tâm luôn hăng hái tham gia các hoạt động văn nghệ. Bằng năng khiếu nghệ thuật và cá tính âm nhạc, cô gái đến t Đà Nng đã gt hái không ít nhng gii thưởng âm nhc ln nh t cp trường cho đến trung ương.

M Tâm tng vinh d được chn vào Trường Đi hc Văn hóa – Ngh thut Quân đi ti Hà Ni. Nhưng hoàn cnh khó khăn đã khiến ước mơ lỡ đi một nhịp, nhiều năm sau cô mới đặt chân đến thành phố Hồ Chí Minh để tiếp tục theo đuổi sự nghiệp âm nhạc.

Thời điểm đó, M Tâm bt đu theo hc H trung cp chính quy Khoa thanh nhc tại Nhc vin Thành ph H Chí Minh và xut sc tt nghip th khoa sau bn năm rèn luyn.

Mỹ Tâm và cái duyên với nghệ thuật
Những năm thiếu thời của Mỹ Tâm là hành trình từng bước chập chững đến với hoài bão nghệ thuật

Tham d cuc thi Ging ca vàng do báo Mc Tím t chc, M Tâm giành chiến thng chung cuc vi bài hát Nh mùa thu Hà Ni. Nữ ca sĩ đồng thời cũng là chủ nhân của gii nht Hi din văn ngh ngành Giáo dc Thành ph H Chí Minh đầy vẻ vang.

Liên tiếp thử sức mình ở những cuộc thi tầm cỡ và giành nhiu gii thưởng ln, Mỹ Tâm tng bước đt những du n đu tiên cho s nghip âm nhc đy hoài bão phía trước.

Từ chập chững đến vững bước huyền thoại

Nhng năm tháng đôi mươi ca M Tâm dường như chính là du mc cho mt thi kì rc r ca s nghip, hình nh mt n ca sĩ vi cht ging tròn tra cm xúc đã đến rt gn vi công chúng. Giọng ca dn trưởng thành trong vic xây dng hình tượng và gt hái được nhiu thành tích.

Mỹ Tâm và thời kì rực rỡ của sự nghiệp
Những năm tháng đôi mươi của Mỹ Tâm dường như chính là dấu mốc cho một thời kì rực rỡ của sự nghiệp

Đu năm 1999, Mỹ Tâm tr thành ca sĩ đc quyn cho Vafaco, bn thu âm đu tiên ca cô được thc hin dưới s h tr ca nhc sĩ Nguyn Hà vi ca khúc Nhé anh. Một năm sau khi va kết thúc hp đng, nữ ca sĩ tham gia sáng tác bài hát đu tay mang tên Mãi yêu cùng nhc sĩ Nguyn Quang. 

Mãi yêu cùng phn trình bày li nhc phm I Love You ca Céline Dion đã giúp M Tâm đt Huy chương Đng ti Liên hoan Ging ca vàng châu Á, đánh du bước tiến đầu tiên trong th trường quc tế.
Giai điệu ngọt ngào của Mãi Yêu chưa bao giờ phôi pha trong kí ức những người yêu nhạc

Đu năm 2001, M Tâm kết hp cùng nhiu ca sĩ đình đám như Thanh Lam, Trn Thu Hà và Thu Phương cho ra mt CD Tóc nâu môi trm, đa con tinh thn đến t nhc sĩ Quc Bo.

Và đúng như d đoán ca nhc sĩ Quc Bo, ca khúc này đã giúp hình nh ca M Tâm nổi bật hơn vi đông đo khán gi. Tóc nâu môi trầm tr thành mt trong nhng ca khúc thành công nht, to nên du n đc trưng cho nàng “ha mi tóc nâu”.
Tóc nâu môi trầm to nên du n đc trưng cho nàng ha mi tóc nâu

M Tâm vinh dự được Đài truyn hình Vit Nam bình chn là Nhân vt tiêu biu trong năm 2001 và lt vào top chung cuộc ca sĩ trin vng ti gii thưởng âm nhc Hoa Hc Trò ln thứ nhất. Tuổi đôi mươi của giọng ca Đà Nẵng đã thật sự rực rỡ với những thành tích xứng đáng cho mọi nỗ lực.

M Tâm phát hành ca khúc Cây đàn sinh viên, bài hát nhanh chóng tr thành mt hin tượng trong gii tr. Hình nh cô ca sĩ vi mái tóc nâu bên chiếc đàn guitar cùng ngân nga những giai điệu đã liên tục gây bão và đi vào tiềm thức của bao thế hệ, để rồi trở thành một vùng trời kí ức.

Đng thi ca khúc cũng mang v cho M Tâm danh hiệu N ca sĩ được yêu thích nht ti l trao gii Mai Vàng ln VII, tr thành tin đ đ cô chinh phc gii thưởng này nhiu năm tiếp theo. Có được bước đm vô cùng vng chc, họa mi năng sut tiến sâu vào th trường âm nhc Vit Nam.
Hình nh cô ca sĩ vi mái tóc nâu bên chiếc đàn guitar cùng ngân nga những giai điệu đã liên tục gây bão

T album Vút Bay mang phong cách ca x s kim chi Hàn Quc cho đến mt M Tâm mi m và tr trung trong album Tr Li và Nhp Đp, n ca sĩ đều có sự đu tư kỹ lưỡng và biến tu trong tng sn phm âm nhc ca mình.

Mt M Tâm da diết yêu thương vi bn hit Ước gì, mt M Tâm hn nhiên tràn đy sc sng cùng nhng ca t trong Ha mi tóc nâu. Tt c đu tạc nên dáng hình thanh xuân trn vn một thời trong lòng người hâm mộ, giọng ca dùng tiếng hát để thêu dệt một mảng trời kí ức tuổi trẻ.
M Tâm da diết yêu thương vi bn hit Ước gì

N ca sĩ ghi du thành công trong rt nhiu bui biu din vi quy mô ln, sc hút ca M Tâm khiến tình trng cháy vé thường xuyên din ra. Cộng hưởng với sức nóng của đêm diễn, nữ ca sĩ luôn cng hiến hết mình và đem li nhng tri nghim âm nhc tuyt vi nht đến khán gi.

“Và Mỹ Tâm, nhân vật chính của chương trình, dù đã đổi nhiều lần trang phục và đầu tóc, chơi đàn và nhảy múa thật nhiều, cũng không biến thành một giọng hát khác, sang trọng, sâu sắc và mới lạ như khá nhiều người kỳ vọng hoặc dự báo trước liveshow. Đó chính là ‘vấn đề’ của Tâm, một ngôi sao đang ở ‘đỉnh’ ưu ái của một lượng lớn khán giả.”—Từ Liveshow của một ngôi sao: Đi đúng con đường của mình

Mỹ Tâm luôn cháy hết mình khi đứng trên sân khấu và đem đến một nguồn năng lượng tích cực bao trùm bởi sự chân thành gần gũi. Đối với nữ ca sĩ, sân khấu chính là mái nhà chung để kết nối với khán giả và chỉ khi đứng trên sân khấu, nàng họa mi mới thật sự trở về tổ ấm của mình.

Mỹ Tâm trên sân khấu
Mỹ Tâm luôn cháy hết mình khi đứng trên sân khấu và đem đến một nguồn năng lượng tích cực

Sc lan ta ca n ca sĩ đến t Đà Nng không ch dng li phm vi trong nước mà còn m rng sang th trường quc tế, M Tâm nhiu ln có cơ hi giao lưu và qung bá âm nhc tri Âu. 

Hãng nước gii khát PepsCo Vit Nam công b M Tâm đã tr thành n ca sĩ đc quyn trong mt năm. N ca sĩ có chuyến lưu din thành công đến th đô Luân Đôn và ti đây, cô có cơ hi giao lưu cùng nhng ngôi sao ca nhc hàng đu thế gii.

Năm 2012, M Tâm tr thành ngh sĩ Vit đu tiên đot gii thưởng Mnet Asian Music Awards (MAMA) cho Ngh sĩ châu Á xut sc nht.

Giải thưởng
Mỹ Tâm trở thành nghệ sĩ Việt đầu tiên đoạt giải thưởng Mnet Asian Music Awards cho Nghệ sĩ châu Á xuất sắc nhất

M Tâm là ngh sĩ Vit Nam đu tiên chính thc tr thành đi tác vi h thng YouTube, cô ghi đim trong lòng khán gi vi quan đim tôn trng bn quyn âm nhc và tin chn hp tác cùng YouTube.

Vi hot đng âm nhc nghiêm túc và luôn to được nhiều du n, M Tâm được đánh giá là mt trong nhng ca sĩ hàng đu ca Vit Nam. Như một đóa hoa hồng tỏa hương sắc, nàng họa mi rạng rỡ xinh đẹp nhưng cũng đầy gai góc và bản lĩnh.

Mỹ Tâm và cái duyên với vai trò giám khảo

Tri qua nhiu năm cng hiến vi s nghip, M Tâm đã khng đnh được v thế và kh năng chuyên môn vượt bc ca mình. Tuy nhiên, khán giả lại hiếm thy sự xuất hiện của nữ ca sĩ trên sóng truyn hình.

Đời tư kín tiếng
Khán giả hiếm thấy sự xuất hiện của nữ ca sĩ trên sóng truyền hình

Được biết đến vi đi sng khá riêng tư, M Tâm không thường xuyên chia s trên các trang mng xã hi. Cô chia s luôn c gng đ bn thân không rơi vào vòng xoáy xô b ca showbiz Vit, n ca sĩ gi riêng cho mình mt góc âm nhc nh.

Mãi cho đến vài năm sau, M Tâm nhn thc được nhng kinh nghim và chia s ca mình có th đóng góp cho thế h ngh sĩ tr Vit Nam, cô nhn li làm giám kho ca nhiu chương trình âm nhc.

Đời tư kín tiếng
M Tâm nhn thc được nhng kinh nghim ca mình có th đóng góp cho thế h ngh sĩ tr 

M Tâm xây dng hình nh mt v giám kho chuyên môn giàu kinh nghim qua chương trình Sao Mai Đim Hn. Là một trong những yếu tố đem lại thành công cho chương trình, li nói chuyn hài hước và duyên dáng giúp cho cô nàng ghi đim trong Thn tượng âm nhc Vit Nam.
Nhà Báo Vân An ca VnExpress cho rng:

 “Mỹ Tâm có tài dẫn chuyện vừa chân thật, ‘tưng tửng’ nhưng lại cuốn hút đến kỳ lạ”

Và không th k đến bóng dáng người thy tn ty ca M Tâm trong chương trình âm nhc đình đám Ging Hát Vit, s góp mt hiếm hoi ca n ca sĩ đã to sc hút ln cho chương trình. Cô nàng đem đến giây phút giải trí gần gũi và không thể thiếu những màn thị phạm đầy thăng hoa.

The Voice
Mỹ Tâm rạng rỡ trong vai trò giám khảo chuyên môn đầy duyên dáng

Vi kh năng chuyên môn và tư duy âm nhc đnh cao, M Tâm đã dn dt thí sinh Đức Phúc ca mình tr thành quán quân mt cách xut sc. Sự tận tụy của cô đã góp phần không nhỏ cho sự nghiệp đỉnh cao hiện tại của anh.

Có thể nói, với bề dày kinh nghiệm và những thành tựu đã đạt được, Mỹ Tâm đích thực là một ngôi sao sáng của nền âm nhạc Việt Nam, không chỉ tỏa sáng cho riêng mình mà còn gửi gắm sự lấp lánh cho nhiều thế hệ trẻ.

Khi nàng họa mi hóa thân

M Tâm hóa thân thành mt n ngh sĩ đa din vi nhiu vai trò khác nhau, t ca sĩ đến nhc sĩ và không ngn ngi th sc c vai trò doanh nhân và mng đin nh.

Vào năm 2007, M Tâm khiến khán gi bt ng khi cho ra mt công ty gii trí MT Entertainment do chính cô làm giám đc. N ca sĩ đng thi cũng công b v nhãn hiu sa tm và nước hoa mang tên My Time.

My Time
Thương hiệu My Time của nữ ca sĩ được lấy cảm hứng từ chính cái tên của mình

Đây được xem là nhãn hiu nước hoa đu tiên do mt ca sĩ Vit Nam s hu, M Tâm đã đánh du bước chuyn mình đy táo bo ca mình trong lĩnh vc kinh doanh và hành trình xây dng thương hiu riêng.

Cui năm 2018, M Tâm gây st khi ln đu tiên công b v d án phim đin nh đu tay mang tên Ch tr lý ca anh, n ca sĩ hp tác cùng Mai Tài Phến khiến người hâm m đng ngi không yên. 

Chị Trợ Lý Của Anh
Mỹ Tâm và Mai Tài Phến nên đôi trong bộ phim điện ảnh đầu tay

Phim mang đến cho khán gi nhiu tình tiết bt ng và thú v. Vi vai trò là đo din, biên kch, nhà sn xut M Tâm, cô khiến công chúng được mt phen “sng st” vì đ liu lĩnh dám nghĩ dám làm ca mình.

Bên cạnh thành tựu âm nhạc nổi bật, Mỹ Tâm với bản lĩnh cá tính không ngần ngại hóa thân để khám phá bản thân mình trong nhiều lĩnh vực. Công chúng không khỏi bày tỏ sự yêu mến và ngưỡng mộ dành cho nàng họa mi tóc nâu dám nghĩ dám làm.

Sự trở lại của một huyền thoại

Mi đây, M Tâm chính thc ra mt MV Đúng cũng thành sai do nhc sĩ Khc Hưng sáng tác. Nhc phm trình làng vi giai điu bt tai và mi l, gây sc hút ln đi vi cng đng người nghe nhc.
Mỹ Tâm theo đuổi hình ảnh hiện đại cá tính trong MV Đúng Cũng Thành Sai

Trong bi cnh tp np ca th trường âm nhc Vit Nam, M Tâm không quá hi h trong vic ra mt các sn phm âm nhc. Tuy vy, trong mi dp tr li n ca sĩ luôn to được tiếng vang ln và khng đnh v trí rt riêng đi vi công chúng.

Giai điu bài hát tr nên ph biến và được ưa chung, yếu t lan truyn trên các trang mng xã hội luôn hoà cùng cơn bão mang tên M Tâm đ b. Nữ ca sĩ luôn trau chut cho mi dp tr li, khái nim chán trong âm nhc ca nàng ha mi là mt điu hoàn toàn xa x.

Dấu ấn riêng cho một hình tượng hoàn mỹ

M Tâm s hu cht ging n trung vi âm vc rng, s truyn ti cm xúc da diết và chân tht chính là đim nhn riêng bit ca n ca sĩ. Không quá khó vi M Tâm khi chiếm trọn trái tim của khán giả qua cht ging ngt ngào và sbiến tu đy mi l.

Chất giọng ngọt ngào
Mỹ Tâm chiếm trọn trái tim của khán giả qua chất giọng ngọt ngào và sự biến tấu đầy mới lạ

Giọng hát điêu luyện, mạnh mẽ và đầy xúc cảm của Mỹ Tâm không chỉ giúp cô có chỗ đứng vững chắc trong làng nhạc Việt, mà còn là cơ sở để người hâm mộ đặt trọn vẹn niềm tin khi cô đại diện cho Việt Nam đem chuông đi đánh xứ người.

T khi khi nghip bng album đu tay vào năm 2001, phong cách âm nhc ca M Tâm thường được ghi nhn bi nhng nh hưởng mnh m ca dòng nhc tr.

Phong cách âm nhạc
Phong cách âm nhạc của Mỹ Tâm thường được ghi nhận bởi những ảnh hưởng mạnh mẽ của dòng nhạc trẻ

M Tâm luôn th sc mình vi nhiều dòng nhc, t tr tình cho đến latin kết hp vi phong cách trình din chuyên nghip. V ca t, nhc phm mà M Tâm th hin thường mang các ch đ liên quan đến tình cm la đôi, tình bn và cuc sng đi thường.

Trang Vietnamplus khng đnh:

 “M Tâm đã m rng thế gii pop ‘mc mc’ ca mình bng s kết hp và pha trn nhiu th loi âm nhc tr trung, thi thượng, hp dn gii tr“.

Nhng du n riêng trong âm nhc ca M Tâm đã xây dng mt hình tượng hoàn m cho n ca sĩ. Nhắc đến Mỹ Tâm, khán giả nhớ đến một phong cách âm nhạc cá tính và nhiều màu sắc.

Mỹ Tâm và sức ảnh hưởng đối với công chúng

Đến vi công chúng không ch bng s nghip âm nhc đy màu sc, M Tâm to dng nim tin yêu đi vi người hâm m bng phm cht vàng. N ca sĩ giàu lòng nhân ái và luôn tt bt trong các hot đng thin nguyn.

Hoạt động thiện nguyện
Nữ ca sĩ giàu lòng nhân ái và luôn tất bật trong các hoạt động thiện nguyện

Trong chuyến lưu din phc v min phí cho sinh viên xuyên Vit Sc mnh ca nhng ước mơ vào năm 2005, cô hp tác cùng Honda Vit Nam trong vic trao 50 sut hc bng tr giá 50 triu đng cho sinh viên nghèo vượt khó.

Đêm din Gi tình yêu ca em ti Đà Nng vào năm 2014 cũng được cô t chc nhm mc đích t thin. Mỹ Tâm đã dùng li nhun ca vic bán vé đ thc hin chương trình trao quà cho bà con min Trung chịu thit hi sau nhng trn bão lũ.

Nhiu tác gi và nhà báo trong nước ln quc tế tng nhìn nhn M Tâm là mt trong nhng n ngh sĩ có nh hưởng ln ti Vit Nam

 “Dù yêu thích giọng hát Mỹ Tâm hay không thì cũng rất khó phủ nhận vị trí đầu bảng của cô trong thị trường nhạc trẻ suốt 15 năm qua. Mỹ Tâm cũng là nữ ca sĩ thuộc thế hệ 8X hiếm hoi được cả giới chuyên môn lẫn công chúng yêu mến.”

Nhiu đng nghip và ngh sĩ khác tng đ cp và bày tỏ sự yêu mến đến M Tâm như là một nhân tnh hưởng quan trọng trong nền âm nhạc Việt Nam.  

Tầm ảnh hưởng
Mỹ Tâm là một nhân tố có ảnh hưởng quan trọng trong nền âm nhạc Việt Nam

Trong xuyên sut s nghip, M Tâm giành được rt nhiu gii thưởng danh giá trong nước và quc tế. Nhưng có lẽ, món quà trân quý nhất của cô vn là tình cm yêu quý đến t người hâm m và đng nghip.

Mỹ Tâm tr thành thn tượng ca nhiu thế h ca sĩ. Dù cho nền âm nhạc Việt Nam đã có nhiu bước chuyn mình nhưng tiếng hát trong veo của nàng họa mi vẫn luôn là dư âm trường tồn với thời gian.

Quỳnh Như