Red Velvet là nhóm nhc n gm năm thành viên đến t Hàn Quc, được thành lp và qun lý bi công ty gii trí hàng đu SM Entertainment. S xut hin ca Red Velvet đã thi mt làn gió mi vào bu không khí nhộn nhịp ca Kpop.

Từ khởi đầu đi đến trọn vẹn

Ngay t khi ra mt, Red Velvet gây n tượng vi công chúng bng tên nhóm đc l. “Red” có nghĩa là màu đ, màu sc tượng trưng cho s quyến rũ. “Velvet” là vi nhung, loi cht liu mang đến mt cm giác mm mi và vô cùng n tính.

C “Red” và “Velvet” đi cùng vi nhau đã nói lên đnh hình phong cách âm nhc và hình nh đc trưng xuyên sut hành trình qung bá ca nhóm.

Red Velvet đội hình
Red Velvet gây n tượng vi công chúng bng tên nhóm đc l

Khác vi nhiu nhóm nhc thường được chào sân vi s lượng thành viên đã n đnh, Red Velvet ln đu ra mt công chúng vi bn thành viên. Đội hình của nhóm gm Irene, Seulgi, Wendy, Joy vào năm 2014 và b sung thành viên th năm Yeri một năm sau đó.

Red Velvet là nhóm n đc bit ca SM Entertainment sau năm năm k t khi đàn ch f(x) ra mt. Dù có thay đi trong đi hình, s ra mt ca nhóm vn đem đến trải nghiệm mới lạ cho công chúng về một tân binh quái vật.

Đội hình lần đầu ra mắt của nhóm
Đội hình của nhóm ban đầu chỉ gồm bốn thành viên trước khi cô em út Yeri được thêm vào

Các thành viên ca Red Velvet đu tri qua khong thi gian tuyn chn và đào to nghiêm túc, ha hn đem đến khán giả mt đi hình hoàn ho. 

Red Velvet gây n tượng vi công chúng trong màn ra mt đu điên vi đĩa đơn Happiness, mt bài hát Europop có giai điu và tiết tu mnh m bt tai người nghe. S mi l và tr trung ca Happiness giúp cho nhóm ghi nhn không ít thành tích khng.
Red Velvet gây n tượng vi công chúng trong màn ra mt đu điên vi đĩa đơn Happiness

Happiness được ra mắt và quảng bá với đội hình bốn thành viên trước khi cô em út Yeri trở thành mảnh ghép hoàn hảo cuối cùng. Công chúng bày tỏ sự thích thú trước những hình ảnh rực rỡ sắc màu trong MV, khác xa với gam màu trầm lắng vốn đã quá phổ biến trong K-Pop lúc bấy giờ.

Như một luồng gió mới của làn sóng văn hóa Hàn Quốc, năm bông hoa xinh đẹp đã tạo được những dấu ấn nổi bật riêng và dần dần khẳng định tên tuổi ngay từ lần đầu ra mắt.

Từ Red cho đến Velvet

Hình ảnh những cô gái xinh xắn với màu sắc rực rỡ đã giúp cho Red Velvet ghi điểm trong lòng người hâm mộ khó tính xứ Hàn. Nhóm tiếp tục đy mnh qung bá vi đi hình chính thc năm thành viên, làm tin đ cho s ra đi ca hàng lot nhc phm bt tai.

Red Velvet được yêu thích
Hình ảnh những cô gái xinh xắn với màu sắc rực rỡ đã giúp cho Red Velvet ghi điểm trong lòng người hâm mộ 

Đầu năm 2015, Red Velvet phát hành mini album đu tay Ice Cream Cake vi hai đĩa đơn AutomaticIce Cream Cake. Giai điu cun hút và chưa tng được bt gp trên thị trường âm nhc đã giúp Red Velvet giành được chiến thng đu tiên ti chương trình Music Bank. 

Ice Cream Cake tr thành album ca mt nhóm nhc n bán chy nht na đu năm 2015 ti Hàn Quc, Red Velvet dần to được tiếng vang ln. Bên cạnh đó, nhóm cũng biu din ln đu tiên tại l hi âm nhạc KCON, đánh du bước tiến quc tế đu tiên tại thị trường Mỹ. 
Ice Cream Cake với giai điệu mới lạ bắt tai đã giúp Red Velvet tạo được tiếng vang lớn

Liên tc khuy đo th trường âm nhc, Red Velvet phát hành album phòng thu đu tay The Red bao gm mười bài hát trong đó có đĩa đơn Dumb Dumb. Album nhn được phn ng tích cc t gii phê bình, đng thi đt v trí cao nht trên bng xếp hng Billboard World Albums.

Dumb Dumb li mt ln na chng minh kh năng to hit ca Red Velvet. Vi giai điu rn ràng bt tai, bài hát nhanh chóng đt v trí th ba trên bng xếp hng World Digital Songs ca Billboard, lt vào top 20 bài hát Kpop xut sc nht năm.
Giai điệu của Dumb Dumb nhanh chóng gây bão và trở thành trào lưu phổ biến tại Hàn Quốc

Liên tiếp to n tượng vi nhng giai điu đc đáo, Red Velvet ngày càng năng sut dưới s đu tư ca SM Entertainment. Năm cô nàng xinh đẹp cho ra mt hàng lot nhng sn phm âm nhc cht lượng.

Tm gác sang hình nh sôi đng ca “Red”, đĩa đơn One of These Nights được chào sân vi phong cách âm nhc R&B. Ca khúc này đã th hiện hoàn hảo khía cnh “Velvet” nh nhàng và n tính trong hình tượng ca nhóm.

One of These Nights được gii ngh thut đánh giá rt sâu sc v cách truyn ti thông đip tưởng nh các nn nhân trong v chìm phà Sewol. Giành chiến thng năm ln trên các chương trình âm nhc Hàn Quc, ca khúc cũng giúp đưa Red Velvet đến gn hơn vi công chúng.
One of These Nights như một khúc hát của sự chữa lành khi ẩn chứa thông điệp vô cùng ý nghĩa

Năm mnh ghép cho ra mt mini album th ba Russian Roulette với ca khúc ch đ vui nhn cùng tên. Bài hát nhanh chóng đt v trí th hai trên Gaon Digital Chart và bng xếp hng World Digital Songs ca Billboard, mở ra một kỷ lục mới cho nhóm.

Đng thi, vi hình nh bt mt đm cht Red Velvet, Russian Roulette cũng ghi du ct mc 100 triu lượt xem trên YouTube, đây là MV đu tiên ca nhóm đt được thành tích này. 

Tiếp ni s thành công ca Russian Roulette, mt Rookie đy sôi đng và cun hút bùng n trong mini album th tư ca nhóm cũng được công chúng đón nhn tích cc. Hành trình xây dng màu sc âm nhc ca Red Velvet ngày mt rõ ràng và có được nhng du n riêng. 
Russian Roulette sôi động mang đậm phong cách hình ảnh của năm cô nàng

Luôn tràn đy năng lượng tích cc và vui tươi qua nhng bài hát, Red Velvet chính thc càn quét các bng xếp hạng bng siêu phm mùa hè Red Flavor nm trong mini album th 5 The Red Summer.

Red Flavor như mt cú nổ lớn khuy đng mt mùa hè nhn nhp, vn là hình nh nhng cô gái năng đng và giai điu có mt không hai đến t Red Velvet nhưng li ng nghĩnh vi ch đ trái cây.

Bài hát ln đu xut hin trên Gaon Digital Chart và Gaon Download Chart vi 4 bài hát khác cũng nm trong Top 50 of the Digital Chart, bài hát được Billboard bình chn là bài hát Kpop hay nht năm 2017 và xut sc th hai ca thp kỷ.

Red Flavor khuấy động mùa hè
Red Flavor được ví như loại gia vị đặc biệt không thể thiếu cho một mùa hè sôi động

Cơn bão âm nhạc của Red Velvet đã thật sự đổ bộ và càn quét khắp Kpop, bản nhạc cũ vẫn chưa hạ nhiệt đã liên tiếp những ca khúc bùng nổ mới. Làn sóng Hallyu lại thêm phần nhộn nhịp và đa dạng, lan tỏa khắp toàn cầu.

Mt chui nhng giai điu sôi đng mang phong cách “Red” đã giúp cho hình nh ca Red Velvet tr nên gn gũi và hoàn thin hơn đi vi công chúng. Nhóm không ngần ngại đổi mới hình ảnh và chất nhạc đ chng minh s hòa hp ca hai yếu t “Red” và “Velvet”.

Red Velvet th hin phong cách “Velvet” gây bt ng ln đi vi người hâm m qua hai siêu phm Peek A BooBad Boy. Nhng cô nàng mùa hè bng chc hóa thân thành năm quý cô quyến rũ say mê vi câu chuyn tình yêu đy ma m.

Concept Velvet
Những cô nàng mùa hè bỗng chốc hóa thân thành năm quý cô quyến rũ trong Bad Boy và Peek A Boo

S tr li ln lượt trong Peek A BooBad Boy khiến khán gi đng ngi không yên vì quá n tượng, không ch t to hình mà còn là giai điu xut sc thoát ly khi s rp khuôn mt màu trên thị trường âm nhạc.

p mt khong thi gian vi nhiu d án, Red Velvet tiếp tc tr li đường đua âm nhc và tung ra “chiến mã” Power Up. Các cô gái đem đến hình nh tươi mi quen thuc trong không khí mùa hè sôi đng, giai điu và vũ đo dễ bắt chước và có tính lan truyền lớn. 

Sau khi ra mt, Power Up tr thành ca khúc đu tiên ca Red Velvet đt perfect all-kill trên các bng xếp hng nhc s, tr thành ngh sĩ đu tiên ca S.M đt được thành tích này. Đây cũng là bài hát đt được nhiu cúp nht trong các chương trình âm nhc ca nhóm.
Power Up tr thành ca khúc đu tiên ca Red Velvet đt perfect all-kill trên các bng xếp hng nhc s

Power Up là bài hát đu tiên ca nhóm “chm nóc” bng xếp hng Real Time ca Melon. Red Velvet luôn to ra s mi l trong âm nhc, không ngi th sc vi nhng giai điu có phn đc đáo và khó nhằn.

Bt gp mt Red Velvet rt cá tính trong Really Bad BoyZimzalabim, khán gi có phn không quen trước s thay đi táo bạo. Nhưng bản lĩnh trong hành trình đổi mới âm nhạc của nhóm vẫn được đánh giá cao.

Không ngần ngại thay đổi phong cách
Red Velvet đầy bản lĩnh khi không ngần ngại thay đổi phong cách trong Zimzalabim và Really Bad Boy

Âm nhạc của Red Velvet không chỉ đơn thuần là giai điệu bắt tai mà luôn ẩn chứa thông điệp ý nghĩa của sự chữa lành. Với năm cô gái đầy cá tính, những sản phẩm được ra mắt là tâm huyết và nỗ lực khi không ngần ngại thay đổi phong cách để ôm trọn hoài bão đa dạng hóa sắc màu Kpop.

Từ Red cho đến Velvet, từ đỉnh cao này đi đến đỉnh cao khác. Có th nói k t khi ra mt, cái tên Red Velvet đã dn dn đi sâu vào tim thc ca công chúng vi cht nhc bt tai đy mi l và hình nh xinh đp ca tui tr

Từng bước tiến đến toàn cầu

Song song vi vic khng đnh ch đng ti Hàn Quc, Red Velvet không ngng đy mnh các hot đng qung bá quc tế ti các th trường âm nhc màu m như Nht và M.

Năm 2019, Red Velvet tr li vi đĩa đơn nhc s tiếng Nht đu tiên Sappy, tiếp sau đó là đĩa đơn SayonaraNhng “cô nàng nhung đ” ln lượt cho ra mt các phiên bn tiếng Nht ca nhiu bài hát ch đ trước đó như Peek-A-Boo, RookiePower Up cùng bài hát mi Swimming Pool.

Quảng bá ở nhiều thị trường âm nhạc
Red Velvet năng suất đẩy mạnh quảng bá ở thị trường âm nhạc quốc tế

Cùng năm, Red Velvet cũng công b lch trình chui concert REDMARE Bc M, họ tr thành nhóm nhc n Hàn Quc đu tiên t chc thành công tour din Bc M ti thi đim.

Th trường âm nhc Nht và M luôn được đánh giá là vô cùng khc nghit. Nhưng bng tài năng và n lc, ái nữ nhà SM dn dn chinh phc nhng ct mc vẻ vang. Trên chặng đường đua khốc liệt của Kpop, thật hiếm có khi bắt gặp một nhóm nhạc nữ với nhiều bản lĩnh như Red Velvet.

Năm mảnh ghép cho một vị thế

Hơn sáu năm k t ngày ra mt, Red Velvet tri qua nhng thăng trm trong s nghip và trưởng thành qua từng giai đon phát trin. Ra mt khán gi và gây n tượng vi mt đi hình hoàn ho, s kiên trì n lc trong mỗi d án ca nhóm đã tng bước m ra nhiu cánh ca mi.

Red Velvet có được vị thế
S kiên trì n lc trong mỗi d án ca nhóm đã tng bước m ra nhiu cánh ca mi

Năm mnh ghép cùng to nên mt v thế, Red Velvet xây dng cho mình mt v trí n đnh trong lòng công chúng qua nhiu sn phm và nhng đóng góp xã hi. Vào tháng hai năm 2018, tp chí Tme nêu tên Red Velvet như mt trong nhng nhóm nhc Kpop xut sc nht

“Red Velvet được chọn làm đại diện cho Kpop nhờ sự độc đáo và sức hấp dẫn mạnh mẽ mà các cô gái mang lại cho các fan hâm mộ âm nhạc toàn cầu thông qua những phong cách âm nhạc khác nhau.”

Red Velvet vinh d là nhóm nhc duy nht được c ti biu din trong chương trình hòa nhc đặc bit được t chc ti Triều Tiên.

S mnh đem âm nhc kết nối chính tr ca năm cô gái tuy có chút căng thng nhưng Red Velvet đã xut sc hoàn thành và nhn được s tán dương ca công chúng.

Biểu diễn tại Triều Tiên
Red Velvet vinh dự là nhóm nhạc duy nhất được cử tới biểu diễn trong chương trình được tổ chức tại Triều Tiên

Tng thng Hàn Quc Moon Jae In đã khen ngi v s ni tiếng ca Red Velvet mt đt nước khép kín như Triu Tiên, ông nói:

 “Tôi nghe nói rằng một tuyển thủ ice hockey người Triều Tiên đã nghe các bài hát từ Red Velvet của chúng ta khi luyện tập.”

Trong bi cnh bùng phát ca dch Covid-19 Hàn Quc, tt c các thành viên Red Velvet đã quyên góp tng s tiền lên ti 230 triu won cho công tác phòng chng dch.

Red Velvet đã thành công trong sự nghiệp xây dựng hình tượng với công chúng. Không chỉ bằng tài năng âm nhạc, mà còn là những cống hiến hết mình cho nền văn hóa quốc gia và trách nhiệm với cộng đồng.

Red Velvet đa màu, riêng biệt và thống nhất

Red Velvet được biết đến vi hai phong cách đi lp đầy mới lạ mà khó có thể tìm thấy ở các nhóm nhc n Hàn Quc. Không ch dng li hai phong cách, Red Velvet đem đến công chúng mt hình tượng nhóm nhc đa din.

Hai phong cách hình ảnh mới lạ
Red Velvet được biết đến với hai phong cách đối lập đầy mới lạ

Nét riêng biệt của mi thành viên lại kì diu to nên mt h thng nht hoàn ho mang tên Red Velvet.

Mt trưởng nhóm Irene xinh đp và bn lĩnh, s uyn chuyn trong tng bước nhy ca Seulgi, nét tươi tn hài hòa mang tên Joy, ging ca chính ngt ngào Wendy và cô em út nhiu tài l Yeri.

Mi quan h tt đp gia các thành viên chính là tin đ cho s n lc và phát trin nhóm, tình cm như gia đình ca Red Velvet vn luôn được đ cp trong cng đng người hâm m.

Các thành viên có mối quan hệ thân thiết với nhau
Các thành viên Red Velvet có mối quan hệ vô cùng thân thiết với nhau

Mỗi mảnh ghép là màu sắc cá nhân riêng, tạo nên một đội hình đa màu nhưng lại thống nhất ở khát khao âm nhạc. Năm đóa hoa rạng rỡ của Kpop luôn ấp ủ nhiệt huyết và cống hiến hết mình cho chặng đường xây dựng sự nghiệp chung của nhóm.

Với những màn trình diễn thu hút, âm nhc đc đáo và hình tượng gn gũi, Red Velvet tr thành mt hình mu lý tưởng của nhiều nhóm nhạc Kpop. Ái nữ nhà SM luôn đón nhận được nhiều sự yêu quý từ phía công chúng và đồng nghiệp bởi nguồn năng lượng tích cực mà họ đem lại.

Trở lại xuất thần và sự cố đau lòng của Red Velvet

Ln tr li gn đây nht ca Red Velvet chính là bài hát ch đ Psycho nm trong album mi ca các cô nàng. Psycho mang âm hưởng ma m và đy cun hút, nhanh chóng ghi đim vi người hâm m bi giai điu hin đi ca màu sc Âu M.
Psycho mang âm hưởng hiện đại của Âu Mỹ đầy lôi cuốn

Ngay sau thi đim phát hành, Psycho đt top 1 iTunes Album và trở thành MV có lượt xem cao nht trong vòng 24 gi ca nhóm. Liên tiếp xô đ hàng lot k lc trong và ngoài nước, Psycho như mt cơn bão đ b to nên làn sóng trong cng đng v s tr li quá mãn nhãn ca Red Velvet.

Nim vui thành tích kéo dài không được bao lâu thì s c sân khu đáng tiếc đã xy ra vi ging ca chính Wendy. 

Ti SBS Gayo Daejun 2019, Wendy được thông báo là đã gp tai nn trên sân khu, cô nàng ngã xuống từ độ cao hai mét do s thiếu sót trong khâu kĩ thut. Tin tức nhanh chóng lan truyền và gây chấn động trong cộng đồng người hâm mộ.

Wendy gặp phải sự cố sân khấu đáng tiếc
Sự cố sân khấu của Wendy trở thành tin tức gây chấn động giới giải trí Hàn Quốc

S vic khiến Wendy bị chn thương mt và gãy xương chu dn đến vic phi đi cp cu. Sau sự cố SM thông báo rng vì lí do sc khe và tinh thn, Wendy cùng c nhóm đi đến quyết đnh hy qung bá Psycho

V vic đã to nên làn sóng phn n cho người hâm m ca nhóm nói riêng và khán gi nói chung. Được biết, đài SBS sau đó đã lên tiếng xin li nhưng cng đng mng vn tc gin và bày t thái đ ch trích vì s thiếu chân thành t phía nhà đài.

Sự cố đáng tiếc dẫn đến hủy bỏ quảng bá
Dịp quảng bá đáng mong chờ của Red Velvet để lại nhiều tiếc nuối trong lòng người hâm mộ

Hin ti, Wendy đã dn hi phc và xut hin vi gii truyn thông sau mt khong thi gian dài điu tr chn thương. S c đáng tiếc khiến người hâm m không khi xót xa cho Red Velvet và Wendy, mt màn tr li xut thn ha hn gt hái nhiu thành công nhưng li kém may mn.

Tuy vậy, công chúng vẫn luôn dành sự yêu mến và một vị trí cố định trong trái tim cho năm đóa hồng của nhà SM. Hi vọng sau khoảng thời gian khó khăn vừa rồi, Red Velvet sẽ lại mang vũ trụ âm nhạc đầy màu sắc trở về với vòng tay người hâm mộ.

Quỳnh Như