SM Entertainment là một trong những công ty giải trí lớn mạnh nhất tại Hàn Quốc tính đến thời điểm hiện tại. Công ty được thành lập bởi nhà sản xuất âm nhạc Lee Soo-man vào năm 1995, mở ra một hướng đi mới cho nền công nghiệp giải trí của xứ sở Kim chi.

Con đường sáng lập nên SM Entertainment

Năm 1972, Lee Soo-man bước vào làng giải trí với vai trò ca sĩ và thành danh với những ca khúc như Happiness hay A Piece of Dream, ngoài ra ông cũng thực hiện công việc là một người dẫn chương trình truyền hình.

Lee Soo-man trước khi thành lập SM Entertainment
Ông Lee Soo-man từng theo đuổi nghệ thuật khi còn trẻ

Ông Lee sau đó đã thành lập ban nhạc mang tên Lee Soo-man and The 365 Days vào năm 1980, đây là một trong những ban nhạc Rock Metal đầu tiên tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, ban nhạc nhanh chóng tan rã bởi chính sách kiểm duyệt truyền thông rất gắt gao lúc bấy giờ.

Một năm sau, Lee Soo-man đã rời khỏi làng giải trí và theo học tại trường Đại học California để trở thành kỹ sư máy tính. Thời gian học tập tại Mỹ cũng là cơ hội cho ông được tiếp cận với thời đại hoàng kim của MTV, nền công nghiệp âm nhạc phát triển mạnh mẽ tại đất nước này.

Lấy cảm hứng từ MTV, Lee Soo-man ấp ủ mong muốn đặt nền móng cho nền công nghiệp âm nhạc hiện đại tại Hàn Quốc. Năm 1985, ông trở lại Hàn Quốc và bước chân vào giới giải trí trong vai trò DJ và người dẫn chương trình.

Lee Soo-man khao khát thực hiện gây dựng đế chế âm nhạc tại Hàn Quốc
Ông Lee quay về Hàn Quốc ấp ủ đặt nền móng cho ngành công nghiệp âm nhạc

Sau bốn năm tích lũy kinh nghiệm cũng như gom góp được một số vốn ông Lee đã thành lập nên công ty giải trí có tên SM Studio và ký hợp đồng đầu tiên với ca sĩ Hyun Jin-young.

Ông Lee Soo-man muốn hướng tới đối tượng khán giả trẻ tuổi và xây dựng cái nhìn toàn diện về những phẩm chất cần thiết của một người nghệ sĩ thành công. 

Trụ sở chính của SM Entertainment tại Hàn Quốc
Trụ sở của SM Entertainment đặt tại thành phố Seoul

Suốt những năm 1990, SM Studio phát triển thành một hệ thống nội bộ quản lý và chăm sóc nhiều khía cạnh trong sự nghiệp của các nghệ sĩ. Công ty đã đổi tên thành SM Entertainment vào năm 1995 đồng thời bổ nhiệm ông Jung Hae-ik cho vị trí CEO.

Những thế hệ nghệ sĩ đầu tiên của SM Entertainment

SM Entertainment bắt đầu phát triển lứa nghệ sĩ đầu tiên như nhóm nhạc nam H.O.T, nhóm nhạc nữ S.E.S, nhóm nhạc nam Shinhwa và bộ đôi Fly to the Sky.

Nhóm nhạc nam H.O.T ra mắt khán giả năm 1996 với năm thành viên, cái tên H.O.T là viết tắt của từ High-five of Teenagers. Trong suốt 5 năm hoạt động, nhóm đã phát hành tổng cộng tám album cũng như có cho mình danh sách giải thưởng đồ sộ. 

H.O.T là nhóm nhạc nam đầu tiên của SM Entertainment
H.O.T là nhóm nhạc nam đầu tiên được SM Entertainment giới thiệu

H.O.T là cái tên nhận được sự ủng hộ đông đảo của khán giả lúc bấy giờ đồng thời tạo ra sức ảnh hưởng lớn đối với âm nhạc Hàn Quốc. H.O.T xứng đáng là một tượng đài K-pop và trở thành hình mẫu lý tưởng cho các nhóm nhạc nam sau này.

Bên cạnh sự thành công của H.O.T, SM cũng cho ra mắt một nhóm nhạc nữ mang tên SES vào năm 1997 gồm ba thành viên là  Bada , Eugene và Shoo.

SES là nhóm nhạc nữ đầu tiên của SM
SM cho ra mắt nhóm nhạc nữ có tên SES gồm ba thành viên

Nhóm phát hành sản phẩm âm nhạc đầu tay mang tên I’m Your Girl, album nhanh chóng đạt thành tích bán ra hơn 650.000 bản đồng thời trở thành album bán chạy nhất của một nhóm nhạc nữ K-pop.

Những album tiếp theo của họ như Sea & Eugene & Shoo (1998), Love (1999) hay A Letter from Greenland (2000) luôn nằm trong danh sách sản phẩm âm nhạc bán chạy nhất năm.

Chẳng kém cạnh những người đồng nghiệp H.O.T, SES cũng ghi dấu trở thành huyền thoại góp phần định hình hướng đi của các nhóm nhạc nữ thế hệ sau.

Nhóm nhạc nam Shinhwa là những nghệ sĩ tiếp theo được SM Entertainment giới thiệu vào năm 1998. Nối tiếp con đường thành công của các nhóm nhạc trước đó, Shinhwa là cái tên tiếp theo đứng vào hàng ngũ những nghệ sĩ đầu tiên đặt nền móng cho thị trường âm nhạc K-pop.

Nhóm nhạc nam Shinhwa ra mắt với sáu thành viên
Shinhwa là cái tên tiếp theo đứng vào hàng ngũ những nghẹ sĩ đầu tiên của SM Entertainment

Một năm sau, công ty cho ra mắt bộ đôi Fly to the Sky với định hướng theo đuổi dòng nhạc R&B. Tính đến năm 2014, bộ đôi đã phát hành tổng cộng chín album và đem về nhiều giải thưởng danh giá như Giải thưởng âm nhạc Châu Á Mnet, Giải thưởng Gayo Daejun đài SBS hay Giải thưởng Đĩa vàng Golden Disc Awards.

Fly to the Sky định hình dòng nhạc R&B
Bộ đôi Fly to the Sky trong mini album thứ hai

Cũng trong năm 1998, ông Kim Kyung-wook là người tiếp theo được bổ nhiệm cho vị trí CEO của SM Entertainment.

Sau thành công của hàng loạt những nhóm nhạc dẫn đầu ngành giải trí, công ty đã giới thiệu nghệ sĩ nữ độc lập đầu tiên là BoA. Cô ra mắt vào năm 2000 và phát hành tổng cộng mười chín album phòng thu, bao gồm chín album tiếng Hàn, chín album tiếng Nhật và một album tiếng Anh.

Ngoài sự nghiệp ca hát, BoA còn được biết đến với vai trò nhà sản xuất âm nhạc và tham gia diễn xuất trong một số bộ phim. Cô được công chúng phong cho danh hiệu “Nữ hoàng K-pop” khi là một trong những nghệ sĩ thành công và có sức ảnh hưởng nhất tại Hàn Quốc.

BoA và nữ hoàng K-pop
Chạm tay đến thành công đưa BoA trở thành “Nữ hoàng K-pop”

Những năm đầu thế kỷ 21 cũng là lúc SM chứng kiến sự tan rã của các nhóm nhạc thế hệ thứ nhất như H.O.T và SES, Shinhwa cũng chấm dứt hợp đồng và chuyển sang công ty quản lý khác.
Công ty cho ra mắt hai nhóm nhạc mới là Isak N Jiyeon và Black Beat nhưng lại không gặt hái được nhiều thành công như những nhóm nhạc trước đó.

Thế hệ thần tượng đỉnh cao và vươn tầm quốc tế

SM Entertainment bắt đầu mở rộng thị trường ra nước ngoài vào năm 2001, công ty thành lập chi nhánh SM Entertainment Japan tại Nhật Bản và bắt đầu liên kết với hãng đĩa Avex Trax của nước này.

Công ty cũng thành lập các công ty con là BM Entertainment cùng với Cid. K Entertainment lần lượt quản lý hai nhóm nhạc nữ MILK và Shinvi. Tuy nhiên, hai công ty con này đã nhanh chóng giải tán khi những nhóm nhạc họ quản lý tan rã.

Shinvi ra mắt trong kế hoạch mở rộng thị trường nước ngoài
Shinvi ra mắt dưới sự quản lý của công ty con nhưng nhanh chóng tan rã

Cuối năm 2002, SM vinh dự được Bộ Văn hóa và Du lịch Hàn Quốc trao giải thưởng Grand Prix trong lĩnh vực xuất khẩu âm nhạc.

Một năm sau, công ty liên kết với Starlight Corporation Ltd. và C-Cube Entertainment Corporation. Cùng năm đó, SM Entertainment cũng cho ra mắt nhóm nhạc nam TVXQ hay còn có tên gọi khác là Dong Bang Shin Ki.

Nhóm nhạc TVXQ với ý nghĩa là "Những vị thần trỗi dậy từ phương Đông"
Nhóm nhạc TVXQ thực sự gây được tiếng vang tại nhiều nước châu Á

Đúng như cái tên “Những vị thần trỗi dậy từ phương Đông” của mình, TVXQ đã đốn tim khán giả yêu nhạc trên khắp châu Á. Các chàng trai đã phát hành tổng cộng 20 album bao gồm cả tiếng Hàn và tiếng Nhật, mỗi sản phẩm ra mắt đều làm khuynh đảo các bảng xếp hạng âm nhạc lớn nhỏ.

Năm 2004, TRAX được công ty giới thiệu đến khán giả với tư cách là một ban nhạc Rock gồm bốn thành viên nhưng sau một số thay đổi về nhân sự họ đã chuyển hướng sang thể loại nhạc điện tử.

Ban nhạc Trax ra mắt với định hướng nhạc Rock
Ban nhạc TRAX đã có khoảng thời gian hoạt động khó khăn khi liên tục thay đổi nhân sự và phong cách âm nhạc

TRAX đã phát hành một album phòng thu duy nhất trong suốt mười lăm năm hoạt động với nhiều thay đổi và chuyển biến. Tuy nhiên, ban nhạc đã cho ra mắt tới mười bốn đĩa đơn với nhiều phiên bản khác nhau bằng cả tiếng Hàn, tiếng Nhật và tiếng Anh.

Ban nhạc TRAX đã chính thức tan rã vào mùa hè năm 2019.

Tám năm sau khi giới thiệu SES, SM Entertainment mới cho ra mắt nhóm nhạc nữ thứ hai mang tên The Grace vào năm 2005. Bốn thành viên Lina, Dana, Sunday và Stephanie đã phát hành album đầu tay với tên gọi Too Good vào mùa hè cùng năm.

M/V Too Good – The Grace

Trong suốt sự nghiệp âm nhạc, The Grace đã có cho mình tổng cộng ba album phòng thu bằng cả tiếng Hàn và tiếng Nhật cũng như nhiều đĩa đơn khác.

Nhóm đã có khoảng thời gian tạm ngưng sau khi thành viên Stephanie gặp chấn thương trong năm 2010 và quay trở lại vào năm sau với sự xuất hiện của bộ đôi Dana & Sunday, bộ đôi đã phát hành thêm một số đĩa đơn kỹ thuật số trước khi ngưng hoạt động.

Các thành viên của The Grace duy trì sự nghiệp với tư cách là nghệ sĩ độc lập trong lĩnh vực âm nhạc và điện ảnh. Stephanie ký hợp đồng với một hãng thu âm khác cho sự nghiệp độc lập và duy trì hợp đồng với SM Entertainment cho đến khi hết hạn vào năm 2016, Dana cũng chia tay SM Entertainment vào năm 2020.

Dana cựu thành viên nhóm nhạc The Grace
Dana và các thành viên khác của The Grace lần lượt rời khỏi SM sau khi The Grace dừng hoạt động

Cũng trong năm 2005, công ty đã giới thiệu nhóm nhạc nam có số lượng đông nhất tính đến thời điểm đó mang tên Super Junior. Nhóm nhạc khi ra mắt có mười hai thành viên, Kyu Hyun là người gia nhập nhóm sau cùng vào năm 2006.

Tính đến nay, Super Junior đã trải qua mười lăm năm trên con đường ca hát và được giới truyền thông Hàn Quốc công nhận là “Ông hoàng của làn sóng Hallyu” vì những đóng góp nổi bật trong việc lan tỏa văn hóa xứ Kim Chi đến với thế giới.

Super Junior là một trong nnhững nghệ sĩ dẫn đầu làn sóng Hallyu
Super Junior trở thành một trong những tượng đài của giới thần tượng K-pop

Sản phẩm đầu tiên đưa tên tuổi của nhóm ra toàn cầu là ca khúc Sorry, Sorry nằm trong album cùng tên phát hành năm 2009, đây cũng là bài hát thành công nhất của Super Junior và đem về tổng cộng mười giải thưởng trong suốt thời gian quan bá.

Super Junior là cái tên lọt vào danh sách nghệ sĩ K-pop có sản phẩm bán chạy nhất trong bốn năm liên tiếp, nhóm giành được mười ba giải MAMA và mười chín giải tại Golden Disc Awards.

Nhóm cũng là nghệ sĩ thứ hai giành giải Nghệ sĩ được yêu thích nhất Hàn Quốc tại Lễ trao giải MTV Châu Á năm 2003, nghệ sĩ đầu tiên là nhóm JTL. Năm 2012, Super Junior được đề cử cho Giải thưởng Âm nhạc châu Âu của MTV cho hạng mục Nghệ sĩ châu Á xuất sắc nhất cùng nhiều giải thưởng khác.

Super Junior chia thành nhóm nhỏ để hoạt động song song tại Hàn Quốc và Trung Quốc
Super Junior được chia thành hai nhóm nhỏ để thực hiện quảng bá mở rộng

Nhóm được chia thành nhiều nhóm nhỏ để hướng đến các khu vực và đối tượng khán giả khác nhau, các thành viên cũng xuất hiện với danh nghĩa độc lập với những vai trò khác nhau như người dẫn chương trình, diễn viên hay xuất hiện trong các chương trình truyền hình thực tế.

Thành công và sức ảnh hưởng của Super Junior đã trở thành hình mẫu lý tưởng mà các công ty quản lý ở Hàn Quốc hướng đến đào tạo cho thế hệ nhóm nhạc toàn diện sau này.

Super Junior trở thành tượng đài Kpop
Super Junior và hành trình mười lăm năm của huyền thoại K-pop

Năm 2005, Kim Young-min trở thành giám đốc điều hành thứ ba của SM Entertainment đồng thời công ty bắt đầu mở rộng phát triển những nghệ sĩ nước ngoài.

Nghệ sĩ nước ngoài đầu tiên được SM giới thiệu là ca sĩ kiêm nhạc sĩ gốc Hoa Zhang Liyin, cô nói tiếng Trung, sử dụng thông thạo tiếng Hàn và phát hành đĩa đơn bằng hai thứ tiếng.

Hoạt động từ năm 2006, Zhang Liyin có duy nhất một album phòng thu là I Will nhưng những đĩa đơn của nó đã mang về không ít giải thưởng danh giá cho cô, đặc biệt là hai ca khúc Timeless I Will

Zhang Liyin là nghệ sĩ độc lập gốc Hoa của SM Entertainment
Zhang Liyin đã đem về vô số giải thưởng từ các sản phẩm của mình

Vào thời điểm ra mắt, Zhang được khán giả yêu mến gọi với biệt danh “BoA Trung Quốc” khi nhanh chóng trở thành một trong những nghệ sĩ dẫn đầu làn sóng Hallyu. Cô cũng là nghệ sĩ nước ngoài đầu tiên giành được giải thưởng Tân binh xuất sắc nhất tại Mnet Asian Music Awards.

Tiếp nối thành công sau Zhang Liyin, nghệ sĩ nước ngoài thứ hai của SM Entertainment là Oh Ji-Min hay còn được biết tới với nghệ danh J-Min. Tuy sinh ra và lớn lên tại Hàn Quốc nhưng J-Min đã bắt đầu sự nghiệp tại đất nước mặt trời mọc từ năm 2007.

J-Min là ca sĩ và diễn viên kịch tại Nhật
Tuy sinh ra tại Hàn Quốc nhưng J-Min ra mắt và hoạt động nghệ thuật tại Nhật Bản

Cô ra mắt tại Nhật với tư cách là một ca sĩ, nhạc sĩ và diễn viên nhạc kịch, vở nhạc kịch đầu tiên của J-Min có tên Korogaru Ringo. Cho đến nay, cô đã tích lũy cho mình số lượng lớn sản phẩm bao gồm album, đĩa đơn, các vở kịch và những ca khúc nhạc phim đều gây được ấn tượng tốt đối với khán giả.

Bên cạnh thành công của các nghệ sĩ độc lập, SM Entertainment liên tiếp giới thiệu những nhóm nhạc thần tượng đem về danh tiếng vang dội cho công ty.

Nhóm nhạc nữ thứ ba được công ty giới thiệu mang tên Girls’ Generation vào năm 2007. Nhóm còn được biết đến với cái tên SNSD ra mắt với chín thành viên là Taeyeon, Jessica, Sunny, Tiffany, Hyoyeon, Yuri, Sooyoung, Yoona và Seohyun.

Girls’ Generation là nhóm nhạc nữ thành công nhất của SM Entertainment
Girls’ Generation ra mắt với chín thành viên

Girls’ Generation phát hành nhiều album bằng cả tiếng Hàn và tiếng Nhật, mỗi sản phẩm của họ đều làm khuynh đảo các bảng xếp hạng âm nhạc lớn nhỏ tại Hàn Quốc. Girls’ Generation cũng là nhóm nhạc nữ châu Á đầu tiên đạt năm video âm nhạc có hơn 100 triệu lượt xem trên YouTube với Gee, I Got a Boy, The Boys, Mr. Taxi Oh!.

M/V Gee – Một trong số những ca khúc đạt hơn 100 triệu lượt xem của Girls’ Generation

Những thành công đã đem về cho các cô gái danh hiệu “Nhóm nhạc nữ quốc dân” và là một trong những nghệ sĩ nổi bật nhất của làn sóng Hallyu. Năm 2017, tạp chí Billboard đã vinh danh Girls’ Generation nằm trong danh sách mười nhóm nhạc nữ K-pop hàng đầu thập kỷ trước.

Năm 2008, công ty cho ra mắt một nhóm nhạc nam gồm năm thành viên là Onew, Key, Minho, Jonghyun và Taemin với cái tên Shinee. Tuy nhiên, thành viên Jonghyun đã qua đời vào năm 2017.

Shinee được SM Entertainment giới thiệu năm 2008
Shinee nhanh chóng gây được sự chú ý từ khán giả và giới truyền thông

Nhóm gây được nhiều sự chú ý cho khán giả và giới chuyên môn ngay khi vừa ra mắt, thậm chí được giới truyền thông ưu ái gọi là “Shinee Trend”.Cho đến nay, nhóm đã phát hành tổng cộng bảy album tiếng Hàn và năm album tiếng Nhật.

Shinee được coi là một trong những nhóm nhạc có khả năng biểu diễn trực tiếp hay nhất K-pop và được biết đến với vũ đạo phức tạp, nhóm đã có ba lần liên tiếp được trao giải Màn trình diễn vũ đạo xuất sắc nhất tại Mnet Asian Music Awards.

SHINee – LUCIFER LIVE tại Festival Korean Music Wave

Năm 2009, SM Entertainment ra mắt nhóm nhạc nữ tiếp theo với tên gọi f(x). Nhóm gồm năm thành viên là Victoria, Amber, Luna, Krystal và Sulli cho đến khi cô rời nhóm vào tháng 8 năm 2015.

Mười năm hoạt động, f(x) đã phát hành bốn album phòng thu chính thức và nhiều đĩa đơn khác đều đem lại thành công vượt trội cho các cô gái. 

f(x) một trong những nhóm nhạc thành công bậc nhất Kpop
f(x) khẳng định tên tuổi với nhiều giải thưởng danh giá

Pink Tape (2013) là album K-pop duy nhất nằm trong danh sách 41 Album hay nhất năm 2013 của kênh âm nhạc Mỹ Fuse đồng thời được vinh danh là Album K-pop vĩ đại nhất thập niên 2010 do Billboard bình chọn.

M/V Pink Tape – f(x)

f(x) là một trong số ít nhóm nhạc K-pop đầu tiên được quốc tế công nhận và là nhóm nhạc K-pop đầu tiên biểu diễn tại SXSW. Năm 2017, Billboard xếp f(x) ở vị trí thứ bảy trong danh sách Mười nhóm nhạc nữ K-pop hàng đầu thập kỷ trước.

Hoạt động liên doanh và mở rộng thị trường của SM Entertainment

Mùa hè năm 2008, một đơn vị nhỏ của Super Junior hoạt động tại Trung Quốc ra mắt với tên gọi Super Junior-M. 

Các thành viên của Super Junior-M
Super Junior-M là nhóm nhỏ tập trung hoạt động tại Trung Quốc

Vào tháng 5, Công ty Nghệ thuật SM được thành lập dưới sự điều hành của Pyo In-bong định hướng sản xuất các tác phẩm sân khấu. Dự án liên doanh đầu tiên là sản xuất bộ phim hài ca nhạc của Mỹ Xanadu với sự tham gia của các thành viên Super Junior Heechul và Kangin.

Năm tháng sau, công ty tiếp tục lên kế hoạch mở rộng hoạt động của BoA trên thị trường Mỹ dưới sự quản lý của công ty con SM Entertainment USA.

Đầu năm 2010, sau hai thập kỷ trong ban giám đốc của SM Entertainment, người sáng lập Lee Soo-man đã từ chức với lý do tập trung vào hoạt động kinh doanh ở nước ngoài, quản lý kinh doanh mới và phát triển nghệ sĩ của SM.

SM Entertainment tiến hành liên doanh nhiều lĩnh vực
SM Entertainment tiến hành nhiều kế hoạch liên doanh để mở rộng thị trường

Vào tháng 3 cùng năm, KMP Holdings được thành lập dựa trên sự liên kết giữa SM Entertainment, YG Entertainment, JYP Entertainment, Star Empire, Medialine, CAN Entertainment và Music Factory.

Sản phẩm phát hành đầu tiên của KMP Holdings từ SM là Album phòng thu thứ năm của Super Junior mang tên Mr. Simple, đồng thời đánh dấu sự kết thúc quá trình tự phân phối của SM Entertainment.

M/V Mr. Simple – Super Junior

Hai tháng sau, SM công bố lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh quý đầu tiên cao nhất từ ​​trước đến nay, ở mức 10,4 tỷ won tức tăng 471% so với cùng kỳ năm trước.

Năm 2011, SM Entertainment cùng YG Entertainment, JYP Entertainment, KeyEast, AMENT và Star J Entertainment cùng nhau thành lập United Asia Management, một công ty đầu tư chung nhằm mục đích phát triển âm nhạc châu Á trên toàn thế giới.

Tháng 8 năm đó, SM đã kết hợp với công ty truyền thông Thái Lan TrueVisions thành lập một liên doanh quốc tế mang tên SM True.

liên doanh giữa SM và công ty Thái Lan TrueVisions mang tên SM True
Các nghệ sĩ của SM xuất hiện tại Thái dưới nhãn hiệu SM True

Năm 2012, SM cho ra mắt nhóm nhạc nam quy mô lớn EXO được đặc trưng bởi các thể loại như Pop, Hip-hop và R&B. Nhóm được tách thành hai đơn vị là EXO-K và EXO-L để quảng bá đồng thời tại Hàn Quốc và Trung Quốc.

EXO được chia thành hia nhóm nhỏ
EXO chia thành hai nhóm nhỏ để hoạt động song song tại hai thị trường

Đầu năm 2012, SM mua lại công ty du lịch Hawaii Happy Hawaii và ra mắt SMTown Travel, đơn vị ​​kinh doanh mới chuyên về du lịch và lữ hành. Cuối năm đó, SMTown Travel đã cung cấp các ưu đãi trọn gói cho những người hâm mộ nước ngoài tham dự các buổi hòa nhạc Super Show 4 Tour của Super Junior tại Seoul.

Tháng 3 cùng năm, 47 nghệ sĩ của SM Entertainment được chia cổ phần và trở thành cổ đông của công ty.

Kangta, BoA và hầu hết các thành viên của Super Junior, Girls ‘Generation nhận được 680 lượt chia sẻ cho mỗi người (một lượt giá trị khoảng 27.200 USD/người), trong khi thành viên của các nhóm nhạc mới hơn như Shinee và f(x) nhận được 340 lượt chia sẻ cho mỗi người (một lượt giá trị khoảng 13.600 USD/người).

Nghệ sĩ của SM trở thành cổ đông
Nhiều nghệ sĩ của công ty trở thành cổ đông sau những nỗ lực cống hiến

Mùa thu năm 2012 , SM tổ chức một buổi triển lãm nghệ thuật tại Trung tâm Hội nghị & Triển lãm COEX hợp tác với Visa và KB Kookmin Card để bắt đầu in thẻ nghệ sĩ của công ty.

Cùng thời gian đó, các nhân vật truyền hình Hàn Quốc là Kang Ho-dong và Shin Dong-yup thông báo rằng họ đã ký hợp đồng độc quyền với công ty con phát sóng mới của SM là SM Culture & Contents (SM C&C), đánh dấu sự mở rộng của SM sang lĩnh vực truyền hình.

SM Culture & Contents
SM Culture & Contents đánh dấu bước phát triển sang lĩnh vực truyền hình của SM

Tháng 9 năm 2012, SM C&C hợp nhất với AM Entertainment đại diện cho các diễn viên hàng đầu như Jang Dong-gun , Kim Ha-neul và Han Ji-min. Không lâu sau, các nhân vật truyền hình là Lee Su-geun và Kim Byung-man cũng thông báo rằng họ cũng đã ký hợp đồng với SM.

Thế hệ thần tương thứ ba và những hoạt động kinh doanh khác

Năm 2013, SM C&C mua lại Woollim Entertainment và Hoon Media, công ty chịu trách nhiệm về một số chương trình của đài KBS.

Đầu năm sai, đơn vị liên doanh của SM và sáu công ty khác là KMP Holdings thành lập quan hệ đối tác trái phiếu tập thể và mua 13,48% cổ phiếu của KT Music, để lại cho Công ty mẹ KT Corporation 49,99%. Ngay sau đó, SM mua lại cổ phần tại Baljunso là một hãng thu âm được thành lập từ năm 1991.

Mùa thu năm 2014, 5 năm kể từ khi ra mắt f(x) SM Entertainment mới giới thiệu nhóm nhạc nữ tiếp theo là Red Velvet. Nhóm ra mắt với bốn thành viên là Irene, Seulgi, Wendy và Joy, Yeri gia nhập nhóm vào đầu năm sau.

Red Velvet ra mắt năm 2014
Red Velvet nhóm nhạc nữ tân binh của SM năm 2014

Trong suốt những năm hoạt động, Red Velvet giành được nhiều giải thưởng danh giá như Nghệ sĩ tân binh của Golden Disc 2015 và Nhóm nhạc nữ xuất sắc nhất tại Giải thưởng Âm nhạc Châu Á Mnet 2017.

Bên cạnh đó là giải thưởng từ những sản phẩm nổi bật của nhóm có thể kể đến ca khúc Red Flavor đem về cho họ giải thưởng Bài hát xuất sắc nhất tại Korean Music Awards 2018, ca khúc Umpah Umpah giành giải Bài hát của năm tại Asia Artist Awards 2019.

M/V Red Flavor – Red Velvet

Red Velvet được Forbes Korea công nhận là một trong những người nổi tiếng quyền lực nhất Hàn Quốc năm 2018 và 2019. Đối với quốc tế, nhóm được Time và Billboard vinh danh là một trong những nhóm nhạc K-pop nổi tiếng nhất và thường được khen ngợi vì đã góp phần truyền bá làn sóng văn hóa Hàn Quốc.

Tháng 8 năm 2015, SM hợp tác với công ty tiếp thị thể thao IB Worldwide và thành lập nên Galaxia SM, chịu trách nhiệm về vận động viên golf Park In-bee, vận động viên thể dục dụng cụ Son Yeon-jae, Choo Shin-soo và tay đấm của Texas Rangers.

Vận động viên Son Yeon-jae ký hợp đồng quản lý với SM Entertainment
Vận động viên Son Yeon-jae dưới sự quản lý của SM

Ba tháng sau, để kỷ niệm 10 năm Super Junior ra mắt SM đã thông báo về việc thành lập đơn vị riêng của nhóm là Label SJ.

SM hợp tác với công ty người mẫu ESteem vào cuối năm 2015 để phục vụ cho nhu cầu quảng bá, liên doanh sau đó mở rộng sang bộ phận diễn xuất bắt đầu với việc lấn sân sang diễn xuất của hai người mẫu Ki Do-hoon và Lee Cheol-woo.

SM Entertainment báo cáo doanh thu năm 2015 là 325 tỷ won (tương đương 287 triệu đô la Mỹ) và thu nhập thực đem về là 21,7 tỷ won (19 triệu đô la Mỹ).

Đầu năm 2016, người sáng lập Lee Soo-man tổ chức một hội nghị tại SM Coex Artium nhằm công bố kế hoạch cho một nhóm nhạc nam mới có tên NCT (Neo Culture Technology). 

NCT ra mắt năm 2016
SM công bố kế hoạch dự án nhóm nhạc nam không giới hạn thành viên

Đơn vị đầu tiên của nhóm này là NCT U đã phát hành hai đĩa đơn vào tháng 4 năm 2016. NCT sau đó mở rộng thêm ba đơn vị gồm nhóm cố định có trụ sở tại Hàn Quốc là NCT 127, nhóm tuổi vị thành niên NCT Dream và WayV có trụ sở tại Trung Quốc, WayV đang được quản lý bởi công ty con Label V.

SM Entertainment đã mở một nhà hàng có tên SMT Seoul và cũng thành lập một loạt cửa hàng bán thực phẩm có SUM Market.

Vào ngày 11 tháng 2 năm 2016, tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc Alibaba Group đã mua lại 4% cổ phần thiểu số của SM Entertainment với giá 30 triệu đô la Mỹ.

Giữa năm 2016, công ty đã phát hành đĩa đơn đầu tiên bởi đơn vị mới thành lập ScreaM Records, ca khúc Wave với sự góp mặt của các thành viên f(x) là Amber và Luna, sản xuất bởi Xavi & Gi và E-mart’s Electro Mart.

Wave – AMBER + LUNA

ScreaM Records mở ra như một phần trong dự án New Culture Technology 2016 của SM, theo đó công ty cũng khởi xướng kênh âm nhạc kỹ thuật số SM Station và một số ứng dụng di động.

Vào cuối năm 2016, SM bắt đầu tổ chức một Giải đấu Liên Minh Huyền Thoại mang tên SM Super Celeb League có sự tham gia của Heechul và Baekhyun thi đấu với game thủ chuyên nghiệp cùng người hâm mộ từ Hàn Quốc và Trung Quốc.

SM đã mua lại hãng thu âm độc lập Mystic Entertainment vào đầu năm 2017 và trở thành cổ đông lớn nhất của hãng.

Tháng 10 năm 2018, SM hợp tác với công ty Trans Media có trụ sở tại Indonesia và thuộc sở hữu bởi CT Corp. Đến đầu năm sau, Trans Media và SM đã cùng nhau ký kết Thỏa thuận liên doanh đứng đầu,sau đó SM mở văn phòng tại Jakarta.

Năm 2019, SM và đơn vị trước đó ký hợp đồng với NCT 127 là Capitol Music Group đã công bố ra mắt SuperM, một siêu nhóm bao gồm những nghệ sĩ đã ra mắt của SM.

nhóm nhạc SuperM
Siêu nhóm SuperM bao gồm những nghệ sĩ tài năng từ các nhóm khác nhau của SM

Nhóm bao gồm Taemin của Shinee, Baekhyun và Kai từ Exo, Taeyong, Ten, Lucas và Mark từ Nhóm NCT 127, NCT Dream và WayV. SuperM sẽ tham gia sự kiện Đại hội Capitol 2019 được tổ chức tại Los Angeles.

Tháng 11 năm 2019, SM Entertainment đã ký kết với Creative Artists Agency để đại diện trong tất cả các lĩnh vực.

Đầu năm 2020, giám đốc sản xuất Lee Sung Soo được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành mới và Tak Young Joon làm giám đốc tiếp thị mới của SM.

Lee Sung Soo và Tak Young Joon là hai người điều hành SM Entertainment từ năm 2020
Lee Sung Soo (trái) và Tak Young Joon (phải) được bổ nhiệm vào các vị trí điều hành SM

Mùa hè năm 2020, SM Entertainment và JYP Entertainment hợp tác với Naver để thực hiện Beyond LIVE, chuỗi buổi hòa nhạc trực tuyến với thời lượng đầy đủ và tương tác dựa trên thời gian thực giữa nghệ sĩ với khán giả.

Vào ngày 20 tháng 4, SM Entertainment đã phát hành đoạn giới thiệu trên kênh YouTube chính thức của họ thông báo về chuỗi buổi hòa nhạc trực tiếp sắp tới sẽ tạo nên “kỷ nguyên mới của buổi hòa nhạc trực tuyến”.

SuperM biểu diễn ca khúc With You | One World: Together At Home

Buổi hòa nhạc trực tiếp đầu tiên của chuỗi sự kiện Beyond Live có sự tham gia của siêu nhóm nhạc SuperM mang tên SuperM: Beyond the Future. Buổi hòa nhạc trực tuyến đã ghi nhận hơn 75.000 vé ảo được bán ra cho khán giả theo thời gian thực từ 109 quốc gia.

Ba mươi năm trước, SM Entertainment là người anh cả đặt những bước đầu tiên của nền công nghiệp âm nhạc. Cho đến nay, công ty vẫn luôn thể hiện được tầm vóc và vị thế vững mạnh khó có thể thay thế trong giới giải trí Hàn Quốc.

Hoài Hương