Thông thường, chúng ta chỉ chú ý cung mặt trời khi nhắc đến yếu tố nổi trội trong chiêm tinh học. Trên thực tế, cung mặt trời không phải là nhân tố duy nhất cho biết đặc điểm tính cách cũng như dự đoán về tương lai. 

Mà thay vào đó, cung mặt trăng, cung mọc,… cũng rất quan trọng, cần được chú ý khi xem xét bản đồ sao cá nhân. Cung mọc là gì, đặc điểm của các cung mọc như thế nào,… là những câu hỏi phổ biến nhất khi nhắc đến cung hoàng đạo này.

Cung mọc là gì

Cung mọc (Ascendant) hay Dấu hiệu hướng thiên (Rising sign) là cung hoàng đạo xuất hiện ở đường chân trời phía đông vào thời điểm mà bạn được sinh ra.

Theo kiến thức chiêm tinh học, cung mặt trời tượng trưng cho bản ngã cốt lõi, cung mặt trăng thể hiện những mặt cảm xúc sâu thẳm bên trong tâm hồn còn cung mọc lại là “chiếc mặt nạ” mà bạn thường đeo lên để đối diện với thế giới.

Cung mọc là hình ảnh của bạn trong mắt mọi người
Cung mọc là hình ảnh của bạn trong mắt mọi người

Phân tích một cách rõ ràng hơn thì cung mọc là hình ảnh mà bạn bộc lộ với người ngoài, là ấn tượng đầu tiên mà bạn tạo ra cho người khác. Trên bản đồ sao, cung mọc thường có ký hiệu là chữ AC hoặc Asc, qua hai giờ một ngày thì cung mọc sẽ thay đổi một lần.

Cách xác định cung mọc của bạn

Trong khi bạn chỉ cần có ngày tháng sinh dương lịch để biết cung mặt trời của mình là gì thì bạn cần phải nhớ chính xác giờ sinh để xác định cung mọc cá nhân.

Nếu như bạn khai báo giờ sinh sai thì bản đồ sao sẽ không thể hoàn chỉnh, điều này xuất phát từ lý do vị trí của đường chân trời thay đổi rất nhanh chóng.  

Ngoài ra, nơi sinh cũng là thông tin quan trọng, các trang web tạo bản đồ sao cho phép bạn định vị tỉnh, thành một cách dễ dàng.

Bạn có thể tham khảo nhiều trang web uy tín để biết cung mọc là gì
Bạn có thể tham khảo nhiều trang web uy tín để biết cung mọc là gì

Trang Astro.com là địa chỉ uy tín mà bạn nên tham khảo để làm bản đồ sao cá nhân. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể truy cập một số trang web khác nhằm tìm hiểu sâu sắc thêm về cung mọc. 

Đặc điểm tính cách và ngoại hình của các cung mọc

Sau khi biết được cung mọc của mình là gì, chúng ta cần nắm bắt thông tin về đặc điểm tính cách và ngoại hình của từng cung mọc.

Mỗi cung mọc đều mang những dấu ấn riêng, thể hiện cách nhìn nhận cuộc sống và bộc lộ cá tính với người đời.

Cung mọc Bạch Dương

Cung mọc Bạch Dương là những người có tính cách dũng cảm, mạnh mẽ và vô cùng tự lập. Vẻ bề ngoài của họ toát ra sự quyền lực và đôi khi cung mọc Bạch Dương có thể bị hiểu lầm là kẻ đáng gờm. 

Người có cung mọc Bạch Dương được ví như một chiến binh hùng mạnh của mười hai cung hoàng đạo. Trên thực tế, chòm sao Bạch Dương được cai trị bởi sao Hỏa, vị thần của chiến tranh. 

Cung mọc Bạch Dương là người có tính cách thẳng thắn và mạnh mẽ
Cung mọc Bạch Dương là người có tính cách thẳng thắn và mạnh mẽ

Là chòm sao đứng đầu, cung mọc Bạch Dương có tính cạnh tranh và nhìn nhận thế giới như một cuộc chiến tranh giành phần thưởng. Ngoài ra, những người này cũng hay hành động theo bản năng và cảm xúc, hiếm khi suy xét đến lý trí.

Đa số cung mọc Bạch Dương sở hữu thân hình mảnh mai nhưng khoẻ mạnh với chiều cao trung bình và đôi mắt sắc bén.

Cung mọc Kim Ngưu

Người có cung mọc Kim Ngưu có xu hướng toả ra năng lượng độc lập, kiên trì và quả cảm. Tuy nhiên, cung mọc Kim Ngưu cũng sở hữu khía cạnh yếu mềm trong cá tính của mình. 

Nhìn chung, cung mọc Kim Ngưu biết tận hưởng cuộc sống, những điều tốt đẹp như đồ ăn ngon, quần áo đẹp,… khiến đời Kim Ngưu tươi sáng hơn. 

Mặc dù quan tâm đến sự xa xỉ, hào nhoáng song cung mọc Kim Ngưu không phải là kẻ chỉ biết hưởng thụ. Ngược lại, họ vô cùng chăm chỉ và sự siêng năng đó giúp họ đạt được nhiều mục tiêu đáng nể. 

Cung mọc Kim Ngưu thích tận hưởng cuộc sống nhưng cũng là người siêng năng và cầu tiến
Cung mọc Kim Ngưu thích tận hưởng cuộc sống nhưng cũng là người siêng năng và cầu tiến

Cung mọc Kim Ngưu đứng đầu trong số các cung đất, chính vì thế nên họ sở hữu đầy đủ tính chất của nhóm nguyên tố đất rõ ràng nhất. Điều này có nghĩa là cung mọc Kim Ngưu năng động và sáng tạo trong hầu hết các công việc như làm vườn, nấu ăn, đan len,…

Người có cung mọc Kim Ngưu thường có chiều cao khiêm tốn, khuôn mặt tròn và đôi mắt đong đầy cảm xúc. 

Cung mọc Song Tử

Cung mọc Song Tử thường được đánh giá là người hoạt bát, tươi sáng và hay tò mò, khả năng sáng tạo vô biên giúp họ có thể liên tục đưa ra nhiều ý tưởng độc đáo. 

Mặc dù vậy, cung mọc Song Tử hay bị choáng ngợp bởi mong muốn được thực hiện tất cả mọi kế hoạch trong cùng một thời điểm.

Cung mọc Song Tử hay bị choáng ngợp bởi mong muốn thực thiện mọi ý tưởng của mình
Cung mọc Song Tử hay bị choáng ngợp bởi mong muốn thực thiện mọi ý tưởng của mình

Khi yêu, cung mọc Song Tử nổi tiếng với việc kén chọn trong chuyện tìm người yêu phù hợp với mình. Họ quyến rũ, ăn nói khéo léo nên thu hút sự chú ý của mọi người xung quanh nhưng không dễ dàng chấp nhận lời tỏ tình của người khác.

Cung mọc Song Tử có vẻ ngoài mảnh khảnh với khuôn mặt thon gọn, nét biểu cảm của những người này cũng rất sinh động.

Cung mọc Cự Giải 

Người thuộc hướng thiên Cự Giải có cá tính dịu dàng, họ hướng về giá trị truyền thống và nuôi dưỡng sự yêu thương. 

Họ không thích sự thay đổi mà thường hành động theo thói quen. Đối với cung mọc Cự Giải, việc chăm chút cho tổ ấm là điều vô cùng quan trọng. Đặc biệt, họ có xu hướng bảo vệ đời sống riêng tư cá nhân cũng như tôn trọng đời tư của mọi người.

Cung mọc Cự Giải luôn tôn trọng đời sống riêng tư của mọi người
Cung mọc Cự Giải luôn tôn trọng đời sống riêng tư của mọi người

Cung mọc Cự Giải nhạy cảm, họ phản ứng mạnh mẽ hơn người bình thường khi đối diện với những biến cố trong cuộc sống. 

Mặc dù vậy, kể cả khi suy sụp tinh thần nhất thì cung mọc Cự Giải cũng không bao giờ từ bỏ sự tử tế, tốt bụng của bản thân. 

Người có cung mọc Cự Giải sở hữu ngoại hình cân đối, họ có thể lực yếu nên dễ bị ảnh hưởng bởi sự thất thường của thời tiết.

Cung mọc Sư Tử

Những người có cung mọc Sư Tử có tính cách tự tin, hòa đồng và hài hước. Họ cũng có xu hướng phản ứng thái quá trước mọi tình huống nên thường là tâm điểm của sự chú ý.

Cung mọc Sư Tử sáng tạo, năng lực bất tận của nhóm người này là suy nghĩ ra vô vàn ý tưởng vừa thú vị, vừa mang tính thực tiễn. 

Người có cung mọc Sư Tử rất dũng cảm và tử tế
Người có cung mọc Sư Tử rất dũng cảm và tử tế

Tuy sống tự do tự tại, có phần trẻ con song họ rất hiểu chuyện, ít khi phán xét người khác hay vì tư thù cá nhân mà làm ảnh hưởng đến công việc.

Họ tỏa sáng theo phương thức riêng nên cung mọc Sư Tử thường đào hoa, tuy nhiên thì họ lại vô cùng chân thành và chung thuỷ khi yêu.

Cung mọc Xử Nữ

Mọi người xung quanh hay đánh giá cung mọc Xử Nữ là những người cẩn thận, tỉ mỉ và đáng tin cậy. Ở họ toát ra khí chất của một kẻ cầu toàn, yêu thích sự hoàn hảo và đôi khi họ cầu kỳ đến mức đáng sợ.

Cung mọc Xử Nữ giỏi giao tiếp, họ sở hữu nguồn kiến thức phong phú và có khả năng phân tích vấn đề sâu sắc. Vì vậy, người thân và bạn bè thường tìm đến cung mọc Xử Nữ để xin lời khuyên. 

Khả năng phân tích cẩn thận và lối ăn nói mạch lạc giúp cung mọc Xử Nữ được mọi người xung quanh tin cậy
Khả năng phân tích cẩn thận và lối ăn nói mạch lạc giúp cung mọc Xử Nữ được mọi người xung quanh tin cậy

Bên cạnh đó, họ cũng biết cách quan tâm, chăm sóc người khác nên mọi người có xu hướng nhờ vả, dựa dẫm vào họ. 

Đa số cung mọc Xử Nữ có chiều cao trung bình, khuôn mặt trẻ trung so với tuổi thật và có nét duyên dáng nổi bật.

Cung mọc Thiên Bình

Hướng thiên Thiên Bình có sức hút của một người lãng mạn, ngọt ngào và thông minh. Tuy nhiên, những người có cung mọc Thiên Bình không phải là người quyết đoán, họ thường cố gắng làm tất cả mọi người hài lòng và vui vẻ. 

Bản chất của Thiên Bình là đề cao sự công bằng, việc giữ bình đẳng, hòa bình là điều mà họ luôn đặc biệt để tâm.

Cung mọc Thiên Bình yêu cái đẹp và luôn đề cao sự hoà bình
Cung mọc Thiên Bình yêu cái đẹp và luôn đề cao sự công bằng

Sao Kim là hành tinh cai trị Thiên Bình nên hướng thiên Thiên Bình yêu cái đẹp, tình yêu và có xu hướng thích tán tỉnh mà không ngại ngùng điều gì.

Nét đẹp của cung mọc Thiên Bình nằm ở vóc dáng mảnh khảnh, làn da trắng trẻo và nét duyên dáng toát ra từ cách cư xử khéo léo của họ.

Cung mọc Bọ Cạp

Người sở hữu cung mọc Bọ Cạp có vẻ ngoài bí ẩn, đặc biệt thu hút ánh nhìn người khác bằng nét đẹp huyền bí.

Hướng thiên Bọ Cạp không dễ dàng tin tưởng người khác, bởi đằng sau lớp mặt nạ mạnh mẽ, kiên cường là một trái tim yếu mềm cần được bảo vệ cẩn thận.

Hướng thiên Bọ Cạp luôn tỏ vẻ lạnh lùng với người khác vì họ sợ bị tổn thương
Hướng thiên Bọ Cạp luôn tỏ vẻ lạnh lùng với người khác vì họ sợ bị tổn thương

Cung mọc Bọ Cạp có thể hành xử lạnh lùng, xa cách song đó chỉ là cách họ phòng thủ trước sự khắc nghiệt của thế giới. Trên thực tế, họ rất tử tế và sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân vì tập thể.

Xét về mặt ngoại hình, cung mọc Bọ Cạp thường nổi bật với khuôn mặt hài hoà và đôi mắt sâu, đầy cảm xúc.

Cung mọc Nhân Mã

Hướng thiên Nhân Mã được cho là người thông minh và biết cách khơi gợi, dẫn dắt câu chuyện trong mọi buổi họp mặt. Vì lẽ đó, họ trở thành trung tâm của sự chú ý và thu hút sự yêu thích, ngưỡng mộ của tất cả mọi người xung quanh. 

Cung mọc Nhân Mã sống tích cực, năng lượng tươi sáng mà họ toả ra có thể làm người khác vui vẻ và phấn chấn hơn bình thường. 

Năng lượng tích cực của cung mọc Nhân Mã có thể làm người khác phấn chấn theo
Năng lượng tích cực của cung mọc Nhân Mã có thể làm người khác phấn chấn theo

Tính tình thẳng thắn, dũng cảm không cho phép họ im lặng trước những tình huống gây bất bình. Cung mọc Nhân Mã sẵn sàng chỉ ra sự sai trái của người khác bất chấp việc đánh mất mối quan hệ tốt đẹp với họ.

Những người có cung mọc Nhân Mã thường có vóc dáng cao ráo, khỏe mạnh với đường nét khuôn mặt phúc hậu.

Cung mọc Ma Kết

Trưởng thành, cẩn thận và biết suy nghĩ là những từ ngữ phù hợp nhất để miêu tả một hướng thiên Ma Kết. 

Nhờ những đặc điểm đó mà họ được đánh giá là người đáng tin cậy trong công việc lẫn trong đời sống thường nhật. 

Mọi người luôn tin tưởng cung mọc Ma Kết vì họ chăm chỉ và tỉ mỉ
Mọi người luôn tin tưởng cung mọc Ma Kết vì họ chăm chỉ và tỉ mỉ

Đối với hướng thiên Ma Kết, tham vọng tiến đến sự thành công là điều mà họ không thể nào buông bỏ. Họ kỷ luật, chăm chỉ hết mực để hoàn thành mục tiêu mà mình đã đặt ra ngay từ đầu. 

Những người sở hữu hướng thiên Ma Kết thường có vóc dáng gầy gò, khuôn mặt hiếm khi bộc lộ cảm xúc với đôi mắt sâu thẳm.

Cung mọc Bảo Bình

Cung mọc Bảo Bình nhạy bén, thích kiến tạo và có lối suy nghĩ dị biệt so với mọi người. Họ không ngại bộc lộ ý kiến cá nhân kể cả khi ý kiến của họ có thể không được chấp nhận bởi người khác.

Những người có cung mọc Bảo Bình yêu tự do, họ tuân thủ nguyên tắc thông thường nhưng hay phá vỡ định kiến xã hội. 

Phá vỡ định kiến xã hội là cách cung mọc Bảo Bình chứng tỏ cái tôi độc đáo của bản thân
Phá vỡ định kiến xã hội là cách cung mọc Bảo Bình chứng tỏ cái tôi độc đáo của bản thân

Ngoài ra, họ cũng rất phóng khoáng và rộng lượng, hướng thiên Bảo Bình hiếm khi để tâm đến sai lầm của người khác.

Cung mọc Song Ngư

Bức chân dung về cung mọc Song Ngư sẽ không thể nào hoàn thiện nếu thiếu đi sự mơ mộng và khả năng thấu cảm tuyệt diệu. Họ thường hay tưởng tượng ra những viễn cảnh đẹp đẽ và dễ dàng đánh mất niềm tin khi kỳ vọng đổ vỡ. 

Cung mọc Song Ngư dịu dàng và tốt bụng, họ sẵn sàng hy sinh thời gian và công sức để hỗ trợ những người mình yêu thương.

Bên cạnh đó, những người này cũng có vẻ ngoài huyền bí, điều này giúp họ trở nên vô cùng quyến rũ và thu hút.

Người có cung mọc Song Ngư thường có dáng người nhỏ nhắn, khuôn mặt tròn và sức khoẻ yếu ớt, dễ mỏi mệt.

Người có cung mọc Song Ngư thường sở hữu dáng người nhỏ nhắn và khuôn mặt tròn
Người có cung mọc Song Ngư thường sở hữu dáng người nhỏ nhắn và khuôn mặt tròn

Nhìn chung, cung mọc tiết lộ nhiều điều về một cá nhân nên bạn có thể tham khảo thông tin cụ thể về từng cung mọc ở các trang web khác nhau. Vì cung mọc là hình ảnh của bạn trong mắt mọi người nên đôi lúc cách người khác nhìn nhận bạn sẽ khác biệt so với tính chất cung mặt trời của bạn.