Với cốt truyện thú vị, ly kì, Dracula đã không làm khán giả thất vọng và đặc việt là các khan giả hâm mộ về truyền thuyết của con quỷ hút máu này. Ra đời năm 1992, dưới sự dàn dựng của đạo diễn Francis Ford Coppola – người đã tạo nên ba phần phim Bố già huyền thoại, Dracula mang đến một góc nhìn thú vị khác về truyền thuyết đáng sợ.

Dracula với vẻ ngoài bí hiểm
Dracula với vẻ ngoài bí hiểm

Lúc này Dracula không chỉ là một con quái vật như lời đồn đại, mà còn là một người đàn ông đáng kính trọng khi còn sống, người đã dung cảm dẹp tan quân xâm lược Ottoman. Và hơn hết, ông cũng có tính người, yêu say đắm người vợ Elisabeta của mình, nguyện dùng cuộc sống bất tử để tìm kiếm và nhớ thương về bà.

Với sự thể hiện xuất sắc của mình, nam tài tử Gary Oldman đã mang đến cho chúng ta một Dracula cuồng si, sẵn sàng làm tất cả để theo đuổi tình yêu của mình, một Dracula cho đến kết thúc bộ phim ta chỉ thấy đáng thương hơn là đáng sợ. Vlad Dracula vốn là một hoàng tử xứ Wallachia (Romania ngày nay), ông đã đánh bại quân xâm lược đông đảo Ottoman.

Từ phân khúc này của phim đã cho thấy Dracula là một người dũng cảm, chính trực nhưng song song với đó cũng là tính cách tàn bạo, khát máu khi dùng ngọn giáo xiên hết quân thù.

Dù có mạnh mẽ đến thế nào, Dracula vẫn có điểm yếu, và quân thù đã đâm ông một nhát trí mạng. Kẻ nào đó đã bị mua chuộc và phản bội vị hoàng tử đáng kính, hắn gửi một bức thư nói rằng Dracula đã tử trận cho Elisabeta, vì quá đau buồn nàng đã gieo mình từ đài cao để theo ông qua thế giới bên kia.

Dracula trở về trong tiếc thương vô vàn, nhưng Giáo Hội đã cam đoan rằng linh hồn nàng sẽ không được chào đón trên thiên đàng, vì đã cố tình vứt bỏ sự sống mà Thiên Chúa ban cho. Dracula không chấp nhận được điều này, ông nguyền rủa Hội Thánh và Đức Chúa ngay trước thập giá, rằng sẽ đội mồ sống lại và trả thù bằng mọi sức mạnh của quyền lực đen tối.

Để rồi hàng trăm năm sau, ông gặp được Mina (Wynona Ryder thủ vai) – cô gái có diện mạo giống Elisabeta như đúc, nhưng vào lúc này Mina đã có hôn ước với Jonathan (Keanu Reeves thủ vai).

Bằng nhiều thủ đoạn, Dracula đã tiếp cận được nàng và cô bạn Lucy (Sadie Frost thủ vai), nhờ quyền năng mê hoặc của mình ông đã biến Lucy thành một nữ ma cà rồng.

Từ đây một chuỗi sự kiện kì bí liên tiếp diễn ra, thứ sẽ dẫn dắt khán giả đi từ sửng sốt đến hoảng sợ, với sự tham gia của giáo sư Abraham Vanhelsing (Anthony Hopkins thủ vai) họ bắt đầu truy lùng Dracula.

Keanu Reeves trong vai Jonathan
Keanu Reeves trong vai Jonathan

“Anh đã vượt qua biển rộng, vượt qua thời gian dài đằng đẵng để tìm được em, giờ anh đã ở bên em”

Đây là câu thoại gây xúc động vô cùng của Dracula, khi ta nhận ra con quỷ kia thật ra cũng là một người đàn ông, hơn nữa là một gã si tình đến rồ dại. Cần bao nhiêu tình yêu mới có thể chờ đợi một người suốt hàng thế kỉ?

Và như cảm động trước sự chân thành của Dracula, hoặc có thể nàng chính là Elisabeta chuyển kiếp, Mina yêu say đắm Dracula đến nỗi tình nguyện trở thành quỷ dữ giống như ông. Nàng muốn “Love what you love, see what you see” – chia sẻ mọi nỗi niềm với con người mạnh mẽ nhưng lại cô độc.

Dracula và Mina
Dracula và Mina, ánh mắt đắm say của hai kẻ si tình

Với các loại công nghệ đã có phần hiện đại, Dracula được xây dựng một cách chân thực hơn rất nhiều những bộ phim trước đây. Phần hình ảnh và âm thanh sống động đủ để làm cho bất kì người can đảm nào cũng phải rợn tóc gáy vì hoảng sợ. Tuy còn nhiều sai sót nhưng với cốt truyện hấp dẫn, cuốn hút, Dracula đã nhận được khá nhiều nhận xét tích cực. Một vài khán giả còn cho rằng đây là bộ phim làm về Dracula hay và đáng xem nhất.

Vậy ông ta là quỷ hay là người, là tên man rợ hay là một kẻ cuồng si? Hóa ra ông ta là tất cả.

Đình Trung