Bên cạnh những “thần tượng quái thú” 2PM, người anh em 2AM với những bản tình ca nhẹ nhàng sâu lắng cũng là một trong những tên tuổi từng làm mưa làm gió thị trường âm nhạc Hàn Quốc.

Chặng đường trở thành 2AM

Cùng với 2PM thì 2AM cũng được thành lập sau khi tách ra từ nhóm One Day, thuộc công ty quản lý JYP Entertainment. Nếu người anh em 2PM tạo ra sức hút từ những bản nhạc Dance sôi động thì 2AM lại chinh phục khán giả bằng giai điệu Ballad nhẹ nhàng và chất giọng giàu cảm xúc.

Nhóm ra mắt chính thức vào tháng 7 năm 2008 với bốn thành viên là Jin Woon, Jo Kwon, Seul Ong, và Chang Min. 

2AM được tách ra từ nhóm One Day
Hai nhóm nhạc tách ra từ One Day mang hai phong cách trái ngược

Thành viên Jinwoon tham gia nhóm sau khi một thành viên khác là Dae-hoon rút lui, thủ lĩnh Jo Kwon là một trong những thần tượng có thời gian đào tạo lâu nhất với hơn bảy năm trước khi chính thức ký hợp đồng với công ty quản lý JYP.

2AM lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng trong chương trình Music Bank với ca khúc This Song, đây cũng chính ca khúc này đã mang về cho các chàng trai giải thưởng Best new group tại Lễ trao giải Digital Music một tháng sau khi ra mắt.

This Song là sản phẩm đầu tiên đưa 2AM đến khán giả

Đầu năm 2009, 2AM tiếp tục phát hành album đơn mang tên Time For Confession với ca khúc chủ đề Confession of a Friend. Bài hát là nỗi lòng của một chàng trai thừa nhận tình cảm với người bạn của mình, là những lời không đủ can đảm để nói ra. 

Chưa đầy một năm sau, 2AM trở lại với mini album Even If I Die I Can’t Let You Go và ca khúc chủ đề cùng tên. Ngoài ra, đĩa đơn thứ hai được phát hành trong album là I Was Wrong đồng thời là ca khúc quảng bá.

Album Even If I Die I Can't Let You Go
Even If I Die I Can’t Let You Go đánh dấu bước phát triển vượt bậc trong sự nghiệp 2AM

Dù những sản phẩm trước đó của nhóm cũng đạt được sự chú ý nhất định từ công chúng nhưng phải đến Even If I Die I Can’t Let You Go 2AM mới vụt sáng trở thành một trong những tên tuổi hàng đầu giới giải trí khi đó.

Ngay khi vừa ra mắt, album đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của khán giả và giành được vị trí thứ hai trên Bảng xếp hạng tuần của Gaon. Hai đĩa đơn Even If I Die I Can’t Let You Go I Was Wrong cũng lần lượt giữ vị trí hai vị trí dẫn đầu cho hạng mục bài hát của bảng xếp hạng này.

Giai điệu của Even If I Die I Can’t Let You Go vang lên ở khắp các sân khấu lớn nhỏ ở cả trong và ngoài nước, điều đó đã chứng minh mức độ thành công của ca khúc này và sức ảnh hưởng của nó đối với sự nghiệp 2AM.

2AM thể hiện ca khúc Even If I Die I Can’t Let You Go tại chương trình Music Core

Ngoài Even If I Die I Can’t Let You Go, tên tuổi của nhóm cũng phủ sóng thị trường âm nhạc Hàn Quốc trong suốt nửa đầu năm 2010 với nhiều sản phẩm gây được tiếng vang.

Tháng tư năm đó, 2AM phát hành bản Ballad Like A Fool nằm trong bộ phim Personal Taste và được khán giả vô cùng yêu thích. 

Giai điệu nồng nàn của ca khúc góp phần không nhỏ cho thành công của bộ phim

Trong thời gian đó, nhóm cùng với SHINee là hai đại diện Châu Á góp giọng trong Listen Up! The Official 2010 Fifa World Cup Album, ca khúc 2AM thể hiện mang tên No.1.

Phát triển danh tiếng cả trong và ngoài nước

Năm 2010 cũng đánh dấu việc JYP Entertainment hợp tác đồng quản lý 2AM với Big Hit Entertainment.

Mùa thu cùng năm, album phòng thu đầu tiên của nhóm được phát hành với tên gọi Saint O’clock. Album bao gồm mười một ca khúc bao gồm cả hai đĩa đơn chính là You Wouldn’t Answer My CallsLike Crazy.

album Saint O'clock tiếp tục giành nhiều thành tích
Hình ảnh của các chàng trai trong ca khúc chủ đề

2AM một lần nữa làm dậy sóng thị trường âm nhạc khi liên tục chiếm giữ những vị trí đầu của các bảng xếp hạng. 

Album Saint O’clock giành được vị trí á quân trên Bảng xếp hạng album tuần của Gaon, ca khúc You Wouldn’t Answer My Calls đứng thứ nhất trên Bảng xếp hạng Gaon dành cho đĩa đơn và Like Crazy đứng thứ năm trên cùng bảng xếp hạng này.

M/V cho ca khúc You Wouldn’t Answer My Calls

Sau thành công tại Hàn Quốc, nhóm cũng phát hành một phiên bản tiếng Nhật cho album Saint O’clock vào cuối năm 2011. 

Phiên bản tiếng Nhật có tên Saint o’clock – JAPAN SPECIAL EDITION nhanh chóng giành được vị trí thứ ba trên Bảng xếp hạng Oricon và bán ra hơn năm nghìn bản ngày trong ngày đầu tiên ra mắt.

Chỉ vài tháng sau đó, một phiên bản tiếng Nhật của Even If I Die I Can’t Let You Go cũng được ra mắt mang tên Never Let You Go: Shindemo Hanasanai. Đĩa đơn nhanh chóng giữ vị trí thứ ba cả ở cả hai Bảng xếp hạng hằng ngày và Bảng xếp hạng hằng tuần của Oricon.

 Never Let You Go tiếp tục được 2AM phát hành tại Nhật
Phiên bản tiếng Nhật cũng nhanh chóng chiếm được nhiều cảm tình của khán giả Nhật Bản

Đầu năm 2012 cũng là lúc 2AM thực hiện chuyến lưu diễn tại “Đất nước mặt trời mọc” được gọi với cái tên 2AM 1st Japan Tour 2012 Never Let You Go. Chuyến lưu diễn cũng đánh dấu việc 2AM là nhóm nhạc thần tượng KPop đầu tiên biểu diễn tại Tokyo Bunkamura Orchard Hall.

Tháng 3 năm 2012, 2AM trở lại Hàn Quốc với mini album mới với tên gọi F. Scott Fitzgerald’s Way Of Love cùng video âm nhạc cho ca khúc chủ đề I Wonder If You Hurt Like Me

Ca khúc I Wonder If You Hurt Like Me được thể hiện trong chương trình Music Core

Album gợi lên cảm xúc từ những trang tiểu thuyết khi kể lấy cảm hứng từ những nhân vật của nhà văn nổi tiếng F. Scott Fitzgerald.

F. Scott Fitzgerald’s Way Of Love trở thành album đầu tiên của 2AM giành được vị trí quán quân trên cả hai Bảng xếp hạng hằng ngày và Bảng xếp hạng hằng tuần của Gaon.

Một tháng sau, 2AM phát hành đĩa đơn thứ hai tại Nhật mang tên Denwa ni Denai Kimi ni, phiên bản gốc của nó là ca khúc You Wouldn’t Answer My Calls. Đĩa đơn lọt vào Bảng xếp hạng ngày của Oricon ở vị trí thứ tư và đứng thứ năm trên Bảng xếp hạng tuần.

Ngay sau đó, nhóm mang đến cho khán giả Nhật Bản bộ phim tài liệu Beyond The One Day kể về hành trình của nhóm One Day trước khi tách ra để trở thành 2AM và 2PM. Đi kèm với bộ phim, nhóm cũng phát hành đĩa đơn One Day làm nhạc phim chính thức.

Đĩa đơn One Day có sự thể hiện của cả 2AM và 2PM

Mùa thu cùng năm, 2AM tiếp tục cho ra mắt đĩa đơn tiếng Nhật thứ ba là For You: Kimi no Tame ni Dekiru Koto, đây cũng là sản phẩm đầu tiên được phát hành nguyên gốc bằng tiếng Nhật.

Trong tháng 9 năm 2012, nhóm cũng đã thực hiện một chuyến lưu diễn Châu Á mang tên The Way Of Love. Chuyến lưu diễn đi qua Hồng Kông, Đài Loan, Nhật Bản và Malaysia.

Buổi hòa nhạc tại Malaysia trong khuôn khổ chuyến lưu diễn

Ngay sau đó, một chuyến lưu diễn Nhật Bản cũng được thực hiện với năm đêm diễn tại  Osaka, Nagoya, Tokyo và Fukuoka.

Cuối năm đó, 2AM phát hành đĩa đơn tiếng Nhật thứ tư mang tên Darenimo Watasenai Yo với ba phiên bản khác nhau.

Ngã rẽ sự nghiệp và cái kết dang dở của 2AM

Đầu năm 2013, 2AM cho ra mắt album phòng thu đầu tiên tại Nhật mang tên Voice. Album bao gồm các đĩa đơn đã phát hành trước đó, phiên bản tiếng Nhật của I Wonder If You Hurt Like Me và ba bài hát mới khác.

Album phòng thu đầu tiên tại Nhật của 2AM mang tên Voice
Album Voice bao gồm tất cả các ca khúc đã được phát hành bằng tiếng Nhật

Sau khi ra mắt, album Voice giữ vị trí thứ ba trên Bảng xếp hạng ngày của Oricon và đứng thứ mười trên Bảng xếp hạng tuần.

Hai tháng sau Voice, 2AM tiếp tục giới thiệu đến công chúng album mới với tựa đề One Spring Day, album bao gồm chín bài hát và thể hiện một sự chuyển biến trong màu sắc âm nhạc của nhóm.

One Spring Day cùng lúc giành được vị trí thứ ba trên Bảng xếp hạng album của Gaon và Bảng xếp hạng Billboard Hàn Quốc.

M/V cho ca khúc One Spring Day

Vào tháng tư năm 2013 là lúc các thành viên Seulong, Jo Kwon và Jinwoon kết thúc hợp đồng với Big Hit Entertainment và trở lại JYP, riêng Changmin vẫn duy trì hợp đồng do còn dự án nhóm nhạc Homme với Big Hit.

Album đầu tiên được giới thiệu sau khi nhóm quay trở lại là Let’s Talk, chủ tịch công ty kiêm nhà sản xuất Park Jin Young là người sáng tác nhiều ca khúc trong album lần này.

2AM kết thúc hợp đồng với Big Hit Entertainment
Các thành viên 2AM xuất hiện trong những khung hình đen trắng của album

Hợp đồng giữa công ty JYP Entertainment và ba thành viên Jo Kwon, Seulong và Jinwoon sẽ hết hạn vào tháng 2 năm 2015 nên nhóm đã thảo luận với công ty về việc tái ký từ cuối năm 2014, riêng hợp đồng của Changmin vẫn còn sáu tháng.

Tháng 3 năm 2015, Seulong và Jinwoon quyết định không gia hạn hợp đồng với JYP Entertainment và sẽ ký hợp đồng với các công ty khác. 

Seulong đầu quân cho SidusHQ để tập trung vào con đường diễn xuất, Jinwoon cũng từ chối ở lại và đang trong quá trình đàm phán với Mystic Entertainment, chỉ Jo Kwon quyết định tái ký với JYP.

Chỉ còn lại hai trong số bốn thành viên nhưng đại diện JYP Entertainment xác nhận nhóm không tan rã mà chỉ tạm ngưng hoạt động để tập trung vào các dự án cá nhân, nhóm sẽ tái hợp khi có đủ điều kiện.

Cho đến thời gian gần đây, truyền thông Hàn Quốc đồng loạt đưa tin về việc 2AM đang tích cực thảo luận cho màn tái hợp đầu tiên sau bảy năm.

2AM thảo luận về lần tái hợp đầu tiên  sau bảy năm gián đoạn
Thông tin về màn tái hợp sau bảy năm đang khiến người hâm mộ vô cùng mong đợi

Thời điểm hiện tại, các thành viên 2AM đều trực thuộc những công ty quản lý khác nhau nhưng không gặp vấn đề trở ngại nếu tái hợp. Jo Kwon đầu quân cho CUBE, Seulong nay dưới trướng của Jellyfish, Jinwoon thuộc Mystic Story còn Changmin tự vận hành công ty riêng.

Dù chưa có được xác nhận chính thức từ phía các thành viên nhưng đây cũng là thông tin đáng mừng cho người hâm mộ của bốn chàng trai.

Ký ức về thời kỳ hoàng kim của Kpop
Những chàng hoàng tử Ballad đã mang 2AM trở thành cái tên đáng nhớ của Kpop

2AM được khai sinh trong thời kỳ hoàng kim của nền công nghiệp giải trí Kpop nhưng lại chọn đi ngược lại với xu hướng của hầu hết các nhóm nhạc nam lúc bấy giờ, bất ngờ đó lại trở thành yếu tố khiến họ được khán giả vô cùng yêu mến.

Dù có hay không một màn tái hợp sau nhiều năm gián đoạn, những người yêu nhạc Kpop vẫn luôn ghi nhớ về những chàng hoàng tử trữ tình làm thổn thức trái tim người hâm mộ.

Hoài Hương