JYP Entertainment được biết đến là một trong ba công ty hiện đang dẫn đầu ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc cùng với SM Entertainment và YG Entertainment. Công ty đã tìm kiếm và đào tạo ra rất nhiều lứa nghệ sĩ tài năng tạo dấu ấn đậm nét trên bản đồ Kpop.

Tiểu sử và sự nghiệp của người sáng lập JYP Entertainment

Người đặt nền móng và sáng lập nên JYP Entertainment là Park Jin-young, một ca sĩ, nhạc sĩ kiêm nhà sản xuất âm nhạc. Ông Park sinh ra tại Seoul nhưng chuyển đến sống ở Mỹ vào năm chín tuổi theo sự điều chuyển công tác của cha.

Ông Park Jin Young
Park Jin Young người sáng lập nên JYP Entertainment

Sau ba năm sống ở Mỹ, Park Jin-young trở về Seoul và học trung học tại đây. Khoảng thời gian theo học tại trường Đại học Yonsei cũng là lúc ông bước chân vào giới giải trí.

Năm 1994, Park Jin-young ra mắt nền công nghiệp giải trí Hàn Quốc với bài hát Don’t Leave Me nằm trong album đầu tay Blue City.

Ông Park phát hành album thứ hai Tantara vào một năm sau đó, album mới đã thể hiện được khả năng sáng tác tài ba và tự sản xuất album của Jin-young. 

Park Jin Young bước đầu hoạt động nghệ thuật
Park Jin Young bước đầu đến với ngành giải trí trong vai trò ca sĩ

Năm 1997, Park Jin-young ra mắt album thứ ba Summer Jingle Bell với sự thành công của ca khúc chủ đề She Was Pretty đã trở thành một trong những bản nhạc thịnh hành nhất trong năm.

Sau ba năm hoạt động nghệ thuật, ông thành lập công ty Tae-Hong Planning Corp cũng chính là tiền thân của JYP Entertainment sau này. Nghệ sĩ đầu tiên ký hợp đồng với công ty là Pearl, anh ra mắt khán giả với tư cách là nghệ sĩ độc lập cùng album đầu tay Sunflower.

Người sáng lập JYP Entertainment
Ông Park thành lập Tae-Hong Planning Corp cũng chính là tiền thân của JYP Entertainment

Cũng trong khoảng thời gian này, Park Jin-young được SidusHQ giao nhiệm vụ đào tạo cho các thành viên của một dự án sắp ra mắt, đó chính là nhóm nhạc năm thành viên G.O.D được giới thiệu đến khán giả vào hai năm sau đó.

Năm 1999, Sidus HQ chính thức giới thiệu Park Jin-young là nhà sản xuất và cố vấn của công ty này.

Những thành công đầu tiên từ thế hệ thần tượng thứ nhất

Năm 2001, Tae-Hong Planning Corp đổi tên thành JYP Entertainment và giới thiệu nghệ sĩ độc lập tiếp theo là Bi Rain vào một năm sau đó. 

Bi Rain ra mắt thành công sau nhiều lần bị từ chối
Trước khi ra mắt với JYP anh nhiều lần bị các công ty từ chối

Trước khi ra mắt dưới sự quản lý của JYP Entertainment, anh từng hoạt động trong một nhóm nhạc nam có tên Fanclub vào năm mười sáu tuổi. Tuy đã phát hành hai album nhưng nhóm không đạt được thành công trong các sản phẩm cũng như không được khá giả chú ý.

Bi Rain từng chia sẻ với giới truyền thông về việc anh liên tục bị các công ty từ chối với lý do ngoại hình không phù hợp dù được đánh giá có kỹ năng hát và nhảy rất tốt. Cuối năm 2000, Park Jin-young đã chọn Bi Rain trở thành thực tập sinh của JYP Entertainment vì nhìn thấy động lực và sự bền bỉ của anh.

Anh là nghệ sĩ độc lập đầu tiên của Hàn Quốc phát triển sự nghiệp ra quốc tế và gặt hái được nhiều thành công, Bi Rain sau đó đã mở một công ty con của JYP Entertainment là J. Tune Entertainment vào năm 2007.

Bi Rain đi mang về danh tiếng trên trường quốc tế
Bi Rain là một trong số những người tiên phong đưa làm sóng Hàn Quốc ra thế giới

JYP giới thiệu nhóm nhạc đầu tiên của công ty cuối năm 2002, nhóm có tên Noel gồm bốn thành viên và đã phát hành một số album nhưng không tạo được nhiều sự chú ý.

Công ty chuyển hướng tập trung vào bộ đôi ra mắt vào năm sau là One Two, phong cách chủ đạo của nhóm hướng đến thể loại Rap và Hiphop. Nhóm nhạc G.O.D cũng đã đầu quân cho công ty JYP Entertainment sau khi kết thúc hợp đồng với Sidus HQ vào năm 2004.

G.O.D là một trong những nhóm nhạc có hoạt động nổi bật nhất trước kỷ nguyên số, nằm trong số ít nghệ sĩ sở hữu nhiều hơn một sản phẩm có doanh số bán ra lên tới hàng triệu bản. Nhóm được coi là huyền thoại của Kpop bên cạnh các nhóm nhạc thần tượng thế hệ đầu như Shinhwa, HOT, Sechs Kies và SES.

GOD là nhóm nhạc đầu tiên của JYP
G.O.D nằm trong danh sách những nhóm nhạc huyền thoại mở đường cho sự phát triển của Kpop

Một số nghệ sĩ nổi bật khác của JYP Entertainment trong thời kỳ này như Park Ji-yoon, Byul, Lim Jeong-hee và IVY.

Những thế hệ thần tượng tiếp theo và sự khẳng định vị thế

Mùa hè năm 2006, JYP mở đầu thế hệ thần tượng thứ hai bằng việc thành lập nhóm nhạc nữ đầu tiên của công ty là Wonder Girls. Các cô gái đã ghi danh trở thành nhóm nhạc Hàn Quốc đầu tiên lọt vào Bảng xếp hạng Billboard 100 với ca khúc Nobody ở vị trí thứ 76.

M/V Nobody – Wonder Girls

Thành công của Wonder Girls còn giúp họ đạt được một số thỏa thuận với Jonas Group, cho phép nhóm tham gia vào chuyến lưu diễn Jonas Brothers World Tour 2009 cùng ban nhạc Jonas Brothers tại một số thành phố.

Năm 2008, JYP mở ra một chương trình truyền hình thực tế mang tên Hot Blood Men đem tới cơ hội ra mắt cho nhóm thực tập sinh chiến thắng. Nhóm giành quán quân chung cuộc là One Day được tách ra thành hai nhóm khi ra mắt là 2AM2PM.

Thành viên hai nhóm nhạc 2AM và 2PM
One Day ra mắt với tư cách là hai nhóm nhạc 2AM và 2PM

Cả hai nhóm đều có những hoạt động nổi bật tại Hàn Quốc và Nhật Bản, riêng 2AM đã ký hợp đồng chung với Big Hit Entertainment.

Mùa thu năm 2008, JYP Entertainment mở Trung tâm JYP Bắc Kinh với tư cách là chi nhánh Trung Quốc của họ. Cuối năm 2010, công ty thông báo trở thành cổ đông lớn nhất của J. Tune Entertainment đồng thời thành lập nên liên doanh KMP Holdings cùng với sáu công ty giải trí khác.

Công ty con AQ Entertainment sau đó được thành lập và ra mắt nhóm nhạc nữ Hàn – Trung mang tên

Nhóm nữ Trung-Hàn Miss A
Miss A là nhóm nhạc nữ Trung-Hàn đâu tiên được thành lập của JYP

Miss A gồm bốn thành viên là Fei, Jia, Min và Suzy, trong đó Fei và Jia là hai nghệ sĩ người Trung Quốc. Ngay từ khi ra mắt, các cô gái nhanh chóng chiếm được nhiều cảm tình của khán giả và mỗi sản phẩm âm nhạc đều có sự đón nhận tích cực.

Miss A nhận được rất nhiều đề cử và chiến thắng trong các giải thưởng âm nhạc lớn nhỏ, tuy nhiên nhóm đã tan rã vào năm 2017 sau bảy năm hoạt động thành công.

Năm 2011, JYP thành lập một công ty con ở Hoa Kỳ là JYP Creative và được Park Jin-young đầu tư lên đến hơn một triệu đô la Mỹ. Tuy nhiên, một năm hoạt động đã khiến công ty lỗ lớn buộc JYP phải thanh lý chi nhánh và đóng cửa tất cả các hoạt động tại Mỹ.

Sau sáu năm kể từ khi ra mắt 2AM và 2PM, công ty mới giới thiệu nhóm nhạc nam tiếp theo có tên GOT7 vào năm 2014. Nhóm ra mắt với bảy thành viên, trong đó có năm người đến từ những buổi thử giọng tại nước ngoài của JYP như Mỹ, Hồng Kông và Thái Lan.

Nhóm GOT7 của JYP Entertainment
Phần lớn các thành viên của GOT7 đến từ những đất nước khác ngoài Hàn Quốc

Các thành viên của nhóm đã góp mặt trong một bộ phim do JYP Pictures kết hợp cùng Dongyang World Culture Communication sản xuất mang tên Dream Knight.

Tính đến thời điểm hiện tại, GOT7 đã phát hành tổng cộng bốn album phòng thu và nhiều đĩa đơn làm mưa làm gió trên các bảng xếp hạng âm nhạc. Những giải thưởng danh giá mà các chàng trai có được như Music Awards Mnet Asian, Golden Disc Awards, Chart Gaon Music Awards, Asia Artist Awards hay Seoul Music Awards.

Năm 2013, quán quân chương trình K-pop Star mùa 3 là Bernard Park ký hợp đồng với JYP để bắt đầu sự nghiệp nghệ thuật với tư cách là nghệ sĩ độc lập. Sau khi ra mắt khoảng bốn năm, anh quyết định lấy nghệ danh tiếng Hàn là NakJoon để thuận lợi hơn trong quá trình hoạt động nghệ thuật.

Bernard Park là nghệ sĩ độc lập chiến thắng chương trình K-pop Star mùa 3
Anh quyết định đổi nghệ danh tiếng Hàn để có thể phù hợp hơn với thị trường Kpop

Tháng 4 năm 2014 cũng là lúc kết thúc hợp đồng chung giữa Big Hit Entertainment và JYP Entertainment đối với 2AM, tuy nhiên chỉ có ba thành viên nhóm trở lại với JYP còn thành viên Lee Chang-min ở lại Big Hit để tiếp tục sự nghiệp độc lập và tham gia vào bộ đôi Homme.

Năm 2015, công ty con Studio J được thành lập và ra mắt nghệ sĩ đầu tiên là G soul. Hai nhóm nhạc cũng được thành lập trong năm đó là Twice và Day6 được chọn từ các thành viên trong chương trình truyền hình thực tế Sixteen.

Twice là một trong những nhóm nhạc thành công nhất của JYP trên cả hai thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản, các sản phẩm âm nhạc của họ thường xuyên tạo ra xu hướng lan tỏa rộng rãi giúp nhóm giành được danh hiệu “Nhóm nhạc nữ quốc dân”.

Nhóm nhạc Twice
Twice là một trong những nghệ sĩ thành công nhất tại JYP

Twice trở thành nhóm nhạc nữ Hàn Quốc đầu tiên đạt chứng nhận Bạch kim từ Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Nhật Bản (RIAJ) cho cả đĩa đơn album và đĩa đơn trong cùng một năm, nhóm cũng đã có hai lần nằm trong danh sách ba nghệ sĩ đứng đầu bảng xếp hạng Billboard Nhật Bản 2017.

Cùng năm đó, JYP Entertainment đã ký hợp đồng với Jax Coco, một công ty sản phẩm dừa có trụ sở tại Hồng Kông. JYP và Jax Coco đã lên kế hoạch tung ra nhiều sản phẩm có nguồn gốc từ dừa tại các cửa hàng bách hóa và siêu thị lớn ở Hàn Quốc.

Tấn công thị trường Trung Quốc, JYP Entertainment thiết lập quan hệ đối tác phân phối âm nhạc với China Music Corporation vào đầu năm 2016 và thành lập Công ty TNHH Giải trí Bắc Kinh Xin Sheng cùng với Tencent Music Entertainment không lâu sau.

Xin Sheng bắt đầu quản lý những nghệ sĩ đầu tiên là nhóm nhạc nam Boy Story và hoạt động cá nhân tại quê nhà của thành viên Jackson Wang (GOT7).
Nhóm nhạc nhỏ tuổi nhất của JYP Entertainment
Đầu năm 2017, JYP Entertainment đã mua lại một bất động sản trị giá hơn hai mươi tỷ won tại để sử dụng làm văn phòng mới đồng thời ký kết hợp tác với DailyMotion, nền tảng video lớn nhất châu Âu nhằm đưa tên tuổi nghệ sĩ lan tỏa rộng rãi hơn.

Một năm sau đó đã diễn ra cú bắt tay giữa ba công ty lớn là JYP, SM và Big Hit Entertainment ký kết một thỏa thuận kinh doanh âm nhạc với SK Telecom thành lập nên trang phân phối nội dung âm nhạc mới có tên là B2B cùng nền tảng dịch vụ âm nhạc B2C.

Trong nửa đầu năm 2018, JYP Entertainment đã vượt qua YG Entertainment để trở thành công ty giải trí đứng thứ hai tại Hàn Quốc, vị trí này phần lớn đến từ thành công của hai nhóm nhạc Twice và GOT7. 

Bộ ba công ty giải trí lớn nhất Hàn Quốc
JYP lần đầu giữ ngôi vị số một của làng giải trí Hàn Quốc khi vượt mặt YG và SM

Đây là lần đầu tiên JYP Entertainment đứng thứ hai trong số ba ông lớn của ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc, trong đó SM Entertainment vẫn giữ vị trí dẫn đầu. Cuối năm đó, JYP cũng đã vượt mặt SM để đứng đầu trong các công ty giải trí.

JYP Entertainment cũng trở thành công ty giải trí Hàn Quốc duy nhất được xếp hạng trong danh sách FT1000 Các công ty tăng trưởng cao ở châu Á-Thái Bình Dương của Thời báo tài chính Financial Time với vị trí thứ 177.

Cùng trong năm 2018, nhóm nhạc nam chiến thắng chương trình thực tế do JYP Entertainment tổ chức một năm trước đó đã ra mắt với tên gọi Stray Kids và phát hành album đầu tay là Mixtape.

Stray Kids với album đầu tay
JYP tiếp tục giới thiệu nhóm nhạc với mô hình từ các chương trình truyền hình thực tế

Mùa hè năm đó, thực tập sinh Yao Chen của Fanling culture media (JYP China) đã đứng thứ năm trong đêm chung kết của chương trình Produce Camp 2019 với hơn mười triệu phiếu bầu và xuất sắc lọt vào đội hình cuối cùng của nhóm nhạc dự án R1SE.

Cuối năm 2018 cũng là lúc JYP kết hợp với Mnet sản xuất chương trình truyền hình mang tên Super Intern với nội dung về quá trình làm thực tập sinh tại JYP, chương trình bắt đầu phát sóng vào đầu năm sau.

Đầu năm 2019, Sony Music Nhật Bản trở thành đối tác tiếp theo của JYP Entertainment khi cùng tiến hành dự án thành lập nhóm nhạc nữ tại xứ sở hoa anh đào.

Dự án có tên Nizi (Rainbow) Project tuyển chọn ra hai mươi cô gái Nhật Bản sẽ được gửi đến trụ sở của JYP để tham gia đào tạo trong sáu tháng, họ sẽ cạnh tranh trong một chương trình truyền hình thực tế để tìm ra chín thành viên cuối cùng ra mắt vào cuối năm 2020.  Nhóm nhạc Nhật Bản được JYP lựa chọn ra mắt cuối năm 2020
Quay lại với thị trường trong nước, công ty giới thiệu một nhóm nhạc nữ mới vào đầu năm 2019 có tên Itzy và kênh YouTube chính thức của nhóm đã được lập để giới thiệu đội hình gồm năm thành viên.

Nhóm đã phát hành album đầu tay It’z Different với đĩa đơn chủ đề Dalla Dalla và Itzy ngay lập tức trở thành cái tên đầy hứa hẹn khi sản phẩm đầu tiên nhanh chóng có mặt trong những vị trí hàng đầu bảng xếp hạng lớn.

Đĩa đơn Dalla Dalla đứng vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng World Digital Song Sales và đạt 2.000 lượt tải xuống ở Mỹ trong tuần đầu tiên, trở thành bài hát K-pop bán chạy nhất ở Mỹ tại thời điểm đó. 
M/V Dalla Dalla – Itzy

JYP Entertainment tiếp tục thiết lập mối quan hệ đối tác mới với công ty The Orchard của Sony Music Entertainment, một công ty giải trí và âm nhạc của Mỹ chuyên phân phối, tiếp thị và bán hàng trên các phương tiện truyền thông.

Việc thiết lập quan hệ mới này giúp JYP phân phối cả bản phát hành kỹ thuật số và vật lý đến các thị trường chính ở Mỹ, Châu Âu và xa hơn nữa là mở rộng mức độ phủ sóng của thương hiệu trên khắp thế giới.

Tháng 7 năm 2019, JYP Entertainment thông báo đóng cửa bộ phận diễn xuất và một số diễn viên của họ sẽ chuyển sang công ty mới. Nơi họ chuyển đến sẽ là một công ty mới thành lập do Phó chủ tịch Pyo Jong Rok của JYP Entertainment thành lập có tên là NPIO Entertainment. 

Trụ sở chính của JYP Entertainment tại Hàn Quốc
Công ty quyết định đóng cửa bộ phận diễn xuất và chuyển diễn viên đến công ty mới là NPIO Entertainment

Sang năm 2020, Giám đốc điều hành của Shinhan Card là Lim Young-jin thông báo rằng họ đã hợp tác với JYP Entertainment để phát hành Thẻ kiểm tra EDM dành cho người hâm mộ JYP (JYP Check Cards), thẻ kiểm tra có bốn loại tên là JYP, Got7, Day6 và Twice.

JYP Entertainment cùng với SM Entertainment và YG Entertainment hiện là bộ ba công ty giải trí lớn mạnh và quyền lực nhất Hàn Quốc, JYP cũng đang ngày càng cho thấy công ty là bến đỗ đáng tin cậy cho những giấc mơ thần tượng được chắp cánh.

Hoài Hương