Oh My Girl là nhóm nhạc nữ thế hệ thứ ba của Kpop được ra mắt công chúng vào đầu năm 2015 dưới sự quản lí của công ty WM Entertainment. Những cô gái trẻ này được biết đến với phong cách âm nhạc trẻ trung, ngọt ngào và năng động.

Nhan sắc đồng đều và âm nhạc lôi cuốn giúp cho tên tuổi của các cô gái ngày càng được lan tỏa rộng rãi. Người hâm mộ Hàn Quốc còn yêu mến đặt cho nhóm danh hiệu “những nàng tiên quốc dân”.

Oh My Girl và hành trình ra mắt đầy ấn tượng

Đầu năm 2015, WM Entertainment thông báo về kế hoạch ra mắt nhóm nhạc nữ đầu tiên của công ty với tư cách là nhóm nhạc em gái của B1A4. Đầu tháng Tư, công ty lập một số tài khoản chính thức của nhóm và xác nhận cái tên Oh My Girl.

Nhóm nhạc nữ Oh My Girl
Oh My Girl ra mắt với tư cách là nhóm nhạc em gái của BIA4

Tên của tám thành viên lần lượt được công bố trên các kênh truyền thông trước khi mini-album đầu tay của nhóm Oh My Girl được phát hành cùng đĩa đơn Cupid. Nhóm cũng đã tổ chức một buổi giới thiệu chính thức và xuất hiện lần đầu trong chương trình The Show trên kênh SBS MTV.

Cupid nhận được những đánh giá tích cực từ giới phê bình và là một trong những sản phẩm tân binh xuất sắc nhất năm 2015. Ca khúc cũng xuất hiện trong danh sách mười bài hát Kpop hay nhất năm 2015 của tạp chí PopMatters và blog âm nhạc Idolator.

M/V Cupid – Oh My Girl

Hơn hai tháng sau khi ra mắt, các cô gái tiết lộ sẽ trở lại vào mùa thu năm đó với mini-album thứ hai mang tên Closer. Album bao gồm đĩa đơn chủ đề cùng tên và bốn bài hát khác là Say No More, Playground, Sugar BabyRound About.

Album Closer bắt đầu hoạt động quảng bá trên chương trình Mnet M! Countdown, nó đứng thứ sáu trên Bảng xếp hạng album Gaon hằng tuần với doanh số hơn tám nghìn bản được bán ra. 

Đĩa đơn Closer giữ vị trí thứ 12 trên bảng xếp hạng kỹ thuật số của Billboard trong tuần đầu phát hành và đứng thứ năm trong danh sách 20 bài hát Kpop hay nhất năm 2015 do tạp chí Noisey bình chọn.

M/V Closer – Oh My Girl 

Mùa xuân năm 2016, Oh My Girl trở lại với mini-album thứ ba mang tên Pink Ocean với ca khúc chủ đề là Liar Liar. Đĩa đơn Step by Step đã được phát hành trước khi album chính thức ra mắt.

Cùng thời điểm, nhóm đã công bố tên dành cho cộng đồng người hâm mộ là Miracle trong buổi giới thiệu sản phẩm mới tại Trung tâm thương mại Mecenatpolis.

Sau khi ra mắt, Pink Ocean lọt vào Bảng xếp hạng album hằng tuần của Gaon tại vị trí thứ năm. Đồng thời, đĩa đơn chủ đề Liar Liar cũng giữ vị trí thứ chín trên Bảng xếp hạng kỹ thuật số thế giới của Billboard.

M/V Liar Liar – Oh My Girl

Hai tháng sau khi phát hành Pink Ocean, nhóm đã giới thiệu đến khán giả một phiên bản khác của album mang tên Windy Day. Album gồm hai ca khúc mới là Windy Day và Stupid in Love, đặc biệt còn có phiên bản tiếng Trung của ca khúc Liar Liar

Album Windy Day lọt vào bảng xếp hạng album Gaon ở vị trí thứ tư với số lượng bán ra hơn mười nghìn bản trong sáu ngày. Trong đó, bài hát cùng tên xếp ở vị trí 62 trên bảng xếp hạng kỹ thuật số Gaon.

Tháng Tám năm 2016, nhóm phát hành album mùa hè đặc biệt mang tên Listen to My Word (A-ing) bao gồm phiên bản mới của bốn ca khúc từng được thể hiện bởi các nhóm nhạc tiền bối. Sản phẩm ngay lập tức chiếm lĩnh vị trí quán quân trên bảng xếp hạng hằng tuần của Gaon sau khi ra mắt.

Bài hát chủ đề nằm trong album là Listen to My Word của nhóm Papaya, trong phiên bản mới Oh My Girl kết hợp cùng hai nghệ sĩ nam Haha và Skull.

M/V Listen to My Word – Oh My Girl

Cùng trong tháng đó, các cô gái đã tổ chức buổi hòa nhạc đầu tiên với tên gọi Summer Fairytale tại Blue Square Samsung Card Hall, Seoul. Vé cho buổi hòa nhạc đã bán hết chỉ trong ba phút, phá vỡ kỷ lục hết vé nhanh nhất cho buổi hòa nhạc của một tân binh.

Sau sự kiện, công ty WM Entertainment thông báo về sự gián đoạn hoạt động của thành viên JinE do sức khỏe chuyển biến xấu và cần dành thời gian điều trị.

Bảy tháng kể từ khi phát hành Listen to My Word (A-ing) các cô gái mới có những động thái thông báo cho sự trở lại, mini-album thứ tư của nhóm ra mắt vào tháng tư mang tên Coloring Book và ca khúc chủ đề cùng tên.

Thay đổi đội hình và những bước tiến mới trong sự nghiệp âm nhạc

Sau khoảng thời gian điều trị kéo dài, WM Entertainment xác nhận kết thúc hợp đồng với thành viên JinE và cô chính thức rời nhóm vào tháng Mười năm 2017.

Cuối năm 2017, Oh My Girl ra mắt sản phẩm tiếp theo là mini-album thứ năm với cái tên Secret Garden. Album bao gồm năm bài hát, trong đó có đĩa đơn chủ đề cùng tên.

Oh My Girl – Secret Garden M/V 

Album Secret Garden xuất sắc giữ vị trí thứ tư trên bảng xếp hạng album Gaon và đứng thứ mười hai trên bảng xếp hạng album của Billboard.

Sau khi phát hành album, nhóm tổ chức một buổi hòa nhạc nhỏ mang tên Oh My Girl’s Secret Garden và ba nghìn vé đã được bán hết trong hai phút. Điều này cho thấy tên tuổi của các cô gái không hề có dấu hiệu hạ nhiệt kể từ buổi hòa nhạc trước đó.

Đầu năm 2018, thành công của Secret Garden tiếp tục đem về cho các cô gái chiến thắng tại hai chương trình âm nhạc là The ShowShow Champion.

Tháng Tư năm 2018, đơn vị phụ của nhóm là Oh My Girl Banhana ra mắt với ba thành viên Hyojung, Binnie và Arin. Nhóm thông báo phát hành album mới có tên Oh My Girl Banana – Banana Allergy Monkey và ca khúc chủ đề là Banana Allergy Monkey.

M/V Banana Allergy Monkey – Oh My Girl Banhana

Hai tháng sau, nhóm ký hợp đồng với hãng thu âm Ariola Japan và nhóm phụ Oh My Girl Banhana ra mắt tại đây với phiên bản tiếng Nhật của Banana Allergy Monkey.

Mùa thu năm 2018, Oh My Girl quay trở lại thị trường Hàn Quốc bằng mini-album thứ sáu mang tên Remember Me cùng ca khúc chủ đề cùng tên.

Album ra mắt ở vị trí thứ ba trên bảng xếp hạng album hằng tuần của Gaon và vị trí thứ tám trên bảng xếp hạng album hằng tháng với hơn 21 nghìn bản bán ra. Remember Me đứng thứ 13 trên bảng xếp hạng thế giới Billboard của Hoa Kỳ

M/V Remember Me – Oh My Girl

Trong những tháng cuối năm 2018, Oh My Girl đã phát hành phiên bản tiếng Nhật cho ca khúc chủ đề của các album từng ra mắt trước đây và tổ chức chuyến lưu diễn Oh My Girl Concert Live Tour In Japan.

Vào tháng Mười cùng năm, buổi hòa nhạc thứ hai tại Hàn Quốc của nhóm diễn ra với tên gọi Autumn Fairy Tales. Buổi diễn nhanh chóng “cháy vé” và nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt từ công chúng.

Oh My Girl chính thức mở rộng thị trường đến Nhật Bản

Bước sang năm 2019, Oh My Girl khởi động tại thị trường Nhật Bản bằng chuyến lưu diễn đi qua ba thành phố Fukuoka, Osaka và Tokyo. Sản phẩm ra mắt của cả nhóm tại đất nước mặt trời mọc là album tiếng Nhật Oh My Girl Japan Debut

Album Oh My Girl Japan Debut
Album đầu tay của nhóm tại Nhật Bản

Album bao gồm phiên bản tiếng Nhật của các bài hát đã từng được phát hành trước đây như Liar Liar, Closer, Secret Garden Remember Me. Trong đó, Remember MeSecret Garden là hai đĩa đơn được phát hành riêng trên các nền tảng âm nhạc trực tuyến.

Oh My Girl Japan Debut giữ vị trí số một trên Bảng xếp hạng của Oricon ngay trong ngày đầu ra mắt. Album đứng đầu về doanh số trên Bảng xếp hạng Billboard Nhật Bản với hơn hai mươi nghìn bản và đạt vị trí thứ tư trên Album Hot Billboard Japan.

Oh My Girl cũng bắt đầu chuyến lưu diễn thế giới đầu tiên với tên gọi Oh My Girl 1st US Tour đi qua năm thành phố là Atlanta, Chicago, Houston, Indio và San Jose. Chuyến lưu diễn đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người hâm mộ và góp phần lan tỏa tên tuổi của các cô gái.

Hình ảnh tại Oh My Girl 1st US Tour
Chuyến lưu diễn thế giới đầu tiên đã giúp lan tỏa rộng rãi tên tuổi của các cô gái

Mùa hè năm 2019, nhóm ra mắt album phòng thu đầu tiên có tên The Fifth Season với ca khúc chủ đề cùng tên. 

Ca khúc chủ đề The Fifth Season (SSFWL) dành được nhiều thành tích đáng nể khi nằm trong mười bài hát đứng đầu các bảng xếp hạng lớn. Chỉ sau bảy ngày, video âm nhạc của bài hát đạt mười sáu triệu lượt xem và bán ra hơn mười nghìn bản. 

Oh My Girl – The Fifth Season (SSFWL) M/V 

The Fifth Season (SSFWL) cũng giúp Oh My Girl giành chiến thắng liên hoàn tại các chương trình âm nhạc như The Show, Show ChampionMnet M Countdown.

Tháng Bảy năm 2019, Oh My Girl Japan 2nd Album là album thứ hai nhóm phát hành tại Nhật. Không lâu sau, phiên bản khác của The Fifth Season được ra mắt với hai ca khúc Bungee (Fall in Love)Tropical Love.

Mùa thu năm 2019, Oh My Girl xác nhận tham gia chương trình Queendom của Mnet tranh tài cùng với những tên tuổi đình đám như MAMAMOO, Park Bom, G-idle, Lovelyz và AOA. Trong vòng đầu tiên, nhóm kết thúc ở vị trí thứ ba với phần trình diễn ca khúc Secret Garden

Các cô gái chiến thắng vòng hai với bản cover ca khúc Destiny của Lovelyz, bản cover đã được phát hành dưới dạng đĩa đơn ít lâu sau đó.

Phần tình diễn ca khúc Destiny của nhóm tại Queendom

Bảy cô gái kết thúc chương trình với vị trí Á quân, những phần trình diễn đỉnh cao tại Queendom đã giúp Oh My Girl đứng trong danh sách ba nhóm nhạc thần tượng có giá trị thương hiệu cao nhất trong tháng Chín do Viện Nghiên cứu Kinh doanh Hàn Quốc lựa chọn.

Tháng Mười năm 2019, nhóm phát hành đĩa đơn tiếng Nhật cho ca khúc Bungee cũng là ca khúc chủ đề của album mới Eternally. Ngay sau đó, nhóm cũng công bố danh sách các bài hát trong album bao gồm Eternally, Precious Moment, Fly to the SkyPolaris.

Album Eternally
Bảy cô gái xuất hiện như những nàng công chúa hiện đại

Đầu năm 2020, album thứ ba tại Nhật Eternally chính thức được ra mắt trên các nền tảng âm nhạc toàn cầu và bản vật lý được phát hành vào hai tuần sau đó.

Tháng Tư năm 2020, WM Entertainment xác nhận Oh My Girl sẽ trở lại với mini-album mới Nonstop và video âm nhạc cho ca khúc chủ đề. Đĩa đơn Nonstop sau khi phát hành đã chiếm lĩnh vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng kỹ thuật số của Gaon.

Trải qua năm năm hoạt động, các cô gái ngày càng khẳng định được chỗ đứng trong lòng khán giả với ngoại hình xinh xắn và tài năng toàn diện. Có thể khẳng định, Oh My Girl là cái tên tiềm năng đáng mong đợi sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai. 

Hoài Hương