Lạc vào Khu Rừng Đom Đóm (Hotarubi No Mori E) là phim ngắn được chuyển thể từ bộ manga Khu rừng đom đóm của tác giả Midorikawa Yuki. Bộ manga này gồm có bốn phần tượng trưng cho bốn mùa Xuân, Hạ, Thu và Đông trong đó Lạc vào khu rừng đom đóm chính là phần thứ hai.

Trailer của bộ phim Lạc vào khu rừng đom đóm

Ra mắt tại Nhật Bản vào giữa tháng Chín năm 2011 và được công bố trailer vào nửa tháng trước đó thông qua Cinema Today, bộ phim này được khán giả trên toàn thế giới đón nhận và thu hút công chúng cho đến ngày nay.

Mùa hạ phải chăng là mùa chia ly?

Lạc vào khu rừng đom đóm là phần thứ hai trong bộ manga Khu rừng đom đóm và đại diện cho mùa Hạ. Thời điểm này luôn là thời điểm nóng nhất trong năm và cũng là thời điểm cô bé Takegawa Hotaru được nghỉ học, về quê thăm người bác của mình.

Vùng quê an bình cũng là nơi có sự hiện diện của vị thần núi cai quản, Hotaru trong một lần dạo chơi đã bị lạc trong rừng và khóc nấc lên vì sợ. Đây cũng là khi cô gặp Gin, chàng trai với mặt nạ mèo bí ẩn và kỳ lạ, người đã dẫn Hotaru ra khỏi khu rừng và chỉ cô bé đường về nhà.

Lạc vào khu rừng đom đóm, Lạc vào khu rừng đom đóm và bản tình ca nhẹ nhàng mùa Hạ
Mọi chuyện bắt đầu từ khi Hotaru bị lạc và được Gin dẫn đường

Những lần đầu mới gặp, Hotaru đã nhầm tưởng Gin cũng là con người giống mình và thử chạm vào anh nhưng bị chặn lại.

Thời gian qua dần, cô biết chàng trai đứng trước mặt mình không phải là yêu quái nhưng cũng không phải là con người, anh được phép thuật bảo hộ để có thể sống nên khoảnh khắc ai đó chạm vào cũng là khoảnh khắc anh tan biến đi, mãi mãi không trở lại.

Lạc vào khu rừng đom đóm, Lạc vào khu rừng đom đóm và bản tình ca nhẹ nhàng mùa Hạ
Gin và Hotaru trong phim Lạc vào khu rừng đom đóm

Những mùa Hạ tiếp nối và tiếp nối, sự gắn bó giữa hai con người ấy ngày càng thân thiết hơn khi Hotaru ngày một lớn và bắt đầu nhận ra tình cảm bên trong mình. Cũng phải thôi khi Gin là người bên cạnh cô bé trong suốt thời gian nghỉ hè, khi cô mới chập chững vào lớp Một và trở thành nữ sinh trung học vào sau này.

 

Tình cảm ấy lớn dần lên cho đến một ngày, Gin dẫn Hotaru đi chơi lễ hội hè do yêu quái trong rừng tổ chức. Chuyến đi tưởng chừng có kết thúc vui vẻ nhưng một cậu bé loài người đã vô tình vấp ngã và Gin khi đỡ cậu bé ấy xong, mới phát hiện rằng mình đang dần tan biến.

Lạc vào khu rừng đom đóm, Lạc vào khu rừng đom đóm và bản tình ca nhẹ nhàng mùa Hạ
Gin khi phát hiện ra mình sắp tan biến đi..

Anh chẳng muốn gì hơn ngoài được ôm lấy Hotaru một lần sau cùng, và Hotaru cũng nén bi thương để mỉm cười ôm lấy người mình yêu trước khi cậu ấy mất đi, trở thành hồi ức còn sót lại trong tâm khảm cô.

Lạc vào khu rừng đom đóm, Lạc vào khu rừng đom đóm và bản tình ca nhẹ nhàng mùa Hạ
Khoảnh khắc đầu tiên họ được chạm vào nhau ngờ đâu là khoảnh khắc cuối cùng

Khi hai người gặp nhau lần đầu tiên, mùa Hạ mới chỉ đang bắt đầu và khi hai người kết thúc câu chuyện cùng nhau, mùa Hạ đã dần kết thúc. Phải chăng trong Lạc vào khu rừng đom đóm lẫn cuộc sống đời thực, mùa Hạ chính là thời khắc chia ly của mỗi con người? 

Lạc vào khu rừng đom đóm là một chuyện tình đẹp đẽ và nhẹ nhàng

Chúng ta không thấy một xã hội đầy hỗn loạn và xô bồ trong Lạc vào khu rừng đom đóm, phim cũng không có tình tiết nào thừa thãi mà tập trung sâu hơn vào nội tâm của từng nhân vật, họ âm thầm quan tâm đến nhau về hướng về người kia sự yêu thương thuần khiết, không phô trương.

Lạc vào khu rừng đom đóm, Lạc vào khu rừng đom đóm và bản tình ca nhẹ nhàng mùa Hạ

Đối với Hotaru, những ngày đi học sao dài đằng đẵng và cô chỉ mong sớm đến mùa Hạ để được gặp Gin. Khi nghe bác của mình nói rằng mùa Đông ở miền quê là một thái cực khác hoàn toàn, lạnh đến mức vị thần núi cũng phải lo lắng thì Hotaru đã đan cho Gin một chiếc khăn choàng cổ trước khi về lại với thành phố.

Còn Gin, anh âm thầm choàng lấy chiếc khăn mà người mình yêu đan tặng và chờ đến mùa Hạ mỗi năm.

Lạc vào khu rừng đom đóm, Lạc vào khu rừng đom đóm và bản tình ca nhẹ nhàng mùa Hạ
Gin luôn là người âm thầm chờ đợi Hotaru đến bên vào mỗi mùa Hạ

Ở những phân cảnh Hotaru xuất hiện trong Lạc vào khu rừng đom đóm, anh đều nhẹ nhàng dạo chơi với cô, đưa cô những tới những chỗ ít ai biết trong rừng thẳm và chấp nhận cảnh báo của những yêu quái khác.

Bản thân Gin đã không màng đến an nguy của bản thân để đi cùng Hotaru, còn Hotaru cũng hy sinh hạnh phúc cho người mình yêu khi dặn dò cậu hãy để cô tự đứng dậy mỗi lần vấp ngã, nhắc cậu rằng dù thế nào cũng đừng chạm vào mình.

Hai người luôn đồng hành cùng nhau nhưng suốt chiều dài bộ phim, chúng ta chẳng thấy một lời thở than nào cả, thay vào đó là sự trông đợi. Trong khu rừng đom đóm ấy, Hotaru luôn song hành cùng Gin và hiểu cho nỗi buồn mà anh phải trải qua, còn Gin nguyện hy sinh tính mạng của mình để cô được an lòng, vui vẻ bên cạnh.

Lạc vào khu rừng đom đóm, Lạc vào khu rừng đom đóm và bản tình ca nhẹ nhàng mùa Hạ
Cả hai đã có những ngày tháng vui vẻ cùng nhau trước khi tan biến

Đáng tiếc rằng, kết phim có phần hụt hẫng và bất ngờ, trôi qua chóng vánh khi khán giả chưa kịp định hình. Sau bao nhiêu năm cùng nhau như thế, Lạc vào khu rừng đom đóm lại khiến khán giả vừa cay đắng cho tình cảm lứa đôi, vừa xúc động đến bật khóc.

“Tôi có lẽ sẽ không còn trông chờ tới mùa hè như trước nữa.

Ngực tôi đau nhói.

Nước mắt tôi rơi.

Nhưng sự ấm trong vòng tay này và những kỷ niệm ngày hè ấy sẽ sống mãi trong tim tôi.” – Hotaru

Biết tình yêu nào rồi cũng đến hồi đoạn tuyệt, mà sao những gì còn lại chỉ là kỷ niệm lúc còn lúc mất, bản thân Hotaru đã chẳng còn gì ngoài tấm áo Gin mặc và chiếc mặt nạ anh đeo từ buổi đầu gặp cô, cùng những lời an ủi.

Đồ họa và nhạc nền cũng là một điểm nhấn của Lạc vào khu rừng đom đóm

Quá tập trung vào diễn biến của phim mà nhiều khán giả quên rằng Lạc vào khu rừng đom đóm cũng đầu tư rất bài bản vào phần đồ họa, những cảnh quay giúp mọi người tập trung vào diễn biến phim nhưng vẫn có phần xa cách, để sự riêng tư của hai nhân vật chính được bảo toàn.

Từng thứ một đều được trau chuốt, từ cảnh rừng nơi thần núi cai quản, những nhân vật, đặc biệt là cảm xúc của Gin và Hotaru. Chúng ta thấy ở cô bé Hotaru hình ảnh nữ sinh vui vẻ, rạng rỡ còn Gin là chàng trai ấm áp, nhẹ nhàng nhưng ẩn giấu trong mình rất nhiều nỗi buồn phía sau.

Lạc vào khu rừng đom đóm, Lạc vào khu rừng đom đóm và bản tình ca nhẹ nhàng mùa Hạ
Đồ họa là một điểm nhấn tuyệt vời của Lạc vào khu rừng đom đóm

Phần âm nhạc của Lạc vào khu rừng đom đóm cũng được chỉn chu rất nhiều, OST của phim là Natsu wo mite ita có phần lời buồn bã nhưng vẫn chứa đựng hy vọng vào ngày mai tươi sáng, dẫu mùa Hạ là mùa chia ly và cả Gin lẫn Hotaru, đều không đủ thời gian cho lời nói tạm biệt sau cùng.

Minh Tuấn