Cuộc đời là một con đường màu nhiệm nhưng để bước đi đến tận cùng của thành công, hạnh phúc nơi cuối con đường ấy thì không bao giờ dễ dàng. Và với Cha giàu cha nghèo, cuốn sách đã cho ta thấy được những gì có thể làm là vững bước bằng tất cả ý chí và sự hiểu biết của chính mình.

Ảnh đại diện Cha giàu cha nghèo
Bài học làm giàu từ Cha giàu cha nghèo

Bài học về cách sử dụng tài chính cá nhân là một hành trang không thể thiếu trên chặng đường ấy. Trong Cha giàu cha nghèo, cuốn sách kinh điển của Robert Kiyosaki chúng ta sẽ học được trọn vẹn điều đó.

Đôi nét về tác giả Robert Kiyosaki và thế giới màu nhiệm của những người thành công

Robert Toru Kiyosaki là một doanh nhân sinh năm 1947 tại Hawaii, ông mang hai dòng máu Nhật và Mỹ. Ông cũng là một nhà đầu tư đồng thời là một tác giả, diễn giả nổi tiếng.

Kiyosaki đã viết mười tám cuốn sách và bán tổng cộng 26 triệu bản trên toàn thế giới. Nổi tiếng nhất trong số đó là tác phẩm Cha giàu cha nghèo đã từng được xếp vào số mười cuốn sách bán chạy nhất thập kỷ do thời báo New York Times bình chọn.

Chân dung tác giả Robert Kiyosaki
Chân dung tác giả Robert Kiyosaki

Và tất nhiên ảnh hưởng của Cha giàu cha nghèo đến nhân loại là không hề nhỏ. Diễn viên Will Smith nói rằng anh đã dạy con trai quản lý tiền bạc bằng cuốn sách này. Thậm chí, tỷ phú Donald Trump còn hứng thú với lời khuyên của Kiyosaki đến nỗi nhận lời viết chung với ông cuốn sách Vì sao chúng tôi muốn bạn giàu có năm 2006.

Cuốn sách là câu chuyện kể về hai người cha của Kiyosaki và sự đúc kết của ông từ hai cách dạy con khác nhau về vấn đề tài chính, đồng thời ông cũng nêu ra quan điểm và cách nhìn của mình về con đường thực sự để đi đến thành công.

Sách Cha giàu cha nghèo
Quản lý tiền bạc có hiệu quả cùng Cha giàu cha nghèo

Kiyosaki chịu ảnh hưởng lớn từ hai người cha của ông. Một người là cha ruột, có học thức cao nhưng nghèo khó. Một người là cha nuôi và cũng là cố vấn tài chính của Robert Kiyosaki, tuy bỏ học từ lớp 8 nhưng đã trở thành người giàu có với khối tài sản lên tới hàng chục triệu USD.

“Tôi có hai người cha, một giàu và một nghèo. Một người có học vấn và trí thông minh rất cao; ông ta có bằng Tiến sĩ và hoàn thành bốn năm cao học chỉ mất chưa tới hai năm.. Người cha kia chưa tốt nghiệp lớp tám

Cả hai người cha đều thành công trong sự nghiệp của họ, làm việc cật lực suốt đời. Song đó là một cuộc đấu tranh về tài chính suốt cả cuộc đời họ. Người cha kia trở thành một trong những người giàu nhất ở Hawaii. Người bỏ ra mười triệu dollar Mỹ cho gia đình, làm từ thiện và cho nhà thờ. Người kia chìm sâu trong nợ nần.”

Không phải bất cứ tác phẩm viết về kinh doanh nào cũng cho ta thấy được cái nhìn sâu sắc về cách đối mặt với vấn đề tài chính trong cuộc sống. Cha giàu cha nghèo là một trong số những cuốn sách hiếm hoi làm được điều ấy.

Cuốn sách sẽ đưa ta đến với thế giới của những người thành đạt để ta thấy được ở đó cách sống, cách suy nghĩ và cách sử dụng đồng tiền đáng nể phục của họ. Đó sẽ là bài học đường đời đầu tiên về giá trị của đồng tiền.

Bài học lớn về cách sử dụng tiền bạc là đừng để đồng tiền điều khiển mình mà hãy học cách điều khiển nó

Gần bốn mươi năm trên thương trường là ngần ấy thời gian khiến Kiyosaki nhận ra rằng việc kiếm tiền đã khó nhưng biết giữ tiền và làm cho nó sản sinh còn khó hơn gấp bội phần.

Tác phẩm Rich dad poor dad
Cuốn sách chứa đựng bí mật của người giàu

Hầu hết mỗi chúng ta đều sống và làm việc vì tiền rồi sau đó mắc kẹt trong nỗi lo lắng thường trực về tài chính. Chúng ta luôn bị đồng tiền điều khiển và trăn trở với khó khăn của mình. 

“Hầu hết mọi người nghèo vì phải phụ thuộc tài chính hoàn toàn vào người chủ của họ mà không biết tự đầu tư, thế giới đầy những chú gà nhỏ chạy quanh và kêu la “trời sắp sập, trời sắp sập.”

Những người giàu có thì không như vậy. Thay vì nghĩ cách làm việc vì tiền, họ nghĩ cách để tiền làm việc vì mình. Họ biết cách làm sao để tiền sản sinh ra tiền và có cách quản lý tài chính vô cùng xuất sắc. 

“Nếu con tìm kiếm tiền và được an toàn, đó là tất cả những gì con sẽ có. Con có thể có tiền nhưng không tìm thấy nguồn tạo ra tiền.”

Những người giàu nhìn đồng tiền ở một khía cạnh khác. Họ chỉ coi đó là công cụ phục vụ cuộc sống còn những người nghèo lại luôn coi nó là lẽ sống, hi sinh tất cả chỉ vì đồng tiền. Đó là nguyên do lớn nhất tại sao người nghèo thì mãi nghèo còn người giàu thì cứ thế giàu lên. 

Lời nhắn nhủ chân thành và những triết lý sâu sắc xoay quanh giá trị của sự giàu có trong tác phẩm Cha giàu cha nghèo

Có thể thấy rằng cuốn sách không phải là sự tôn vinh những người giàu có và hạ thấp những người nghèo khó mà đó là sự nhìn nhận đa chiều, công tâm của một doanh nhân để thấy được đâu là điều đúng đắn.

Kỷ niệm 20 năm ra mắt tác phẩm Cha giàu cha nghèo
Kỷ niệm 20 năm ra mắt tác phẩm Cha giàu cha nghèo

Tác giả đã rất đã rất tinh tế khi đối sánh và đúc kết những tư tưởng từ hai người cha hay bao quát hơn là của hai tầng lớp, hai con người để đem đến cho bạn đọc cái nhìn sâu xa hơn về đồng tiền.

“Giàu sang thực sự là phần thưởng cho đầu tư và phát triển tài sản.”

Nếu người cha ruột luôn giữ vững quan điểm và cho rằng việc ham muốn tiền bạc sẽ dẫn con người ta đến những điều xấu xa thì người cha nuôi với một góc nhìn thực tế hơn lại quan niệm việc thiếu thốn tiền bạc mới chính là nguồn gốc của những thứ tệ hại.

Mỗi người cha có một góc nhìn khác nhau về đồng tiền nhưng rồi cuối cùng ta cũng nhìn nhận được một điều rằng, đừng bao giờ để tiền tài hay danh vọng trước mắt mà đánh mất bản ngã của mình.

Cha giàu cha nghèo dẫn dắt người trẻ đi đến con đường thành công từ những điều tưởng như rất nhỏ

Bài học về cách quản lý tài chính đôi khi lại là bài học đường đời đầu tiên với mỗi con người. Thế nhưng người Á Đông nói chung và người Việt nói riêng rất ít khi dạy con trẻ điều ấy.

Những bậc cha mẹ thường coi trọng kiến thức sách vở hơn là những kỹ năng mềm trong cuộc sống vì vậy nên việc tìm đến những cuốn sách dạy kỹ năng sống như Cha giàu cha nghèo là rất cần thiết cho sự phát triển của người trẻ.

Ấn bản khác của Rich dad poor dad
Ấn bản khác của Cha giàu cha nghèo

Cách sử dụng đồng tiền không hề được dạy trong trường lớp và đồng thời ta thấy được rằng kiến thức sách vở không phải là tất cả vì vậy bên cạnh việc học tập tại nhà trường, những người trẻ phải tự trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết khác để có thể tự quản lý tài chính một cách có hiệu quả.

“Nhiều thanh niên có thẻ tín dụng trước khi tốt nghiệp, nhưng họ chưa bao giờ có một khóa học về tiền bạc hay làm thế nào để đầu tư nó.”

Cha giàu cha nghèo đã từng bị chỉ trích mãnh liệt vì hạ thấp giá trị của giáo dục tại nhà trường, bị coi là phản lại cách nuôi dạy truyền thống nhưng thực chất, tác phẩm này đã phản ánh đúng thực trạng của nền giáo dục đương thời.

Thành công không phải đích đến mà là một cuộc hành trình nhiều gian lao và nỗ lực của mỗi con người. Và chính Cha giàu cha nghèo đã đưa những người trẻ đến gần hơn với tư duy và cách nhìn của người thành đạt.

Cha giàu cha nghèo sẽ mãi mãi là tác phẩm đắt giá nằm trong tủ sách kinh điển của nhân loại và trong hành trình đi đến thành công của mỗi con người.

Nguyễn Quân