Tiểu thuyết Life of Pi, hay tên tiếng Việt là Cuộc đời của Pi được viết bởi nhà văn người Canada Yann Martel. Cuốn sách được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2001 và xuất sắc nhận được giải Man Booker.

Đôi nét về tác giả Yann Martel và tiểu thuyết Cuộc đời của Pi

Yann Martel là một nhà văn người Tây Ban Nha nhưng đang sinh sống tại Canada. Ông được biết đến với tiểu thuyết Bản Ngã và tuyển tập truyện ngắn Những sự kiện có thật đằng sau vụ Roccamatios Helsinki. Cuộc đời của Pi là tác phẩm thứ ba của ông và cũng là tác phẩm đưa tên tuổi của Yann Martel lên văn đàn thế giới.

“Mọi việc ở đời có bao giờ diễn ra như ta vẫn tưởng, nhưng biết làm sao. Cuộc đời đem cho ta cái gì thì ta phải nhận cái đó và chỉ còn cách làm cho chúng đẹp nhất mà thôi.”

Lời mở đầu của tác giả thật sự đầy ấn tượng và nó như là một lời cảnh báo về những trang sách sắp tới. Đó có thể là câu chuyện mà chúng ta không thể tưởng tượng được, là những biến cố không thể ngờ đến nhưng ta chỉ còn cách chấp nhận và vượt qua mà thôi.

cuoc doi cua pi niem tin e1587474720628 - Cuộc đời của Pi và hành trình đi kiếm tìm niềm tin
Tiểu thuyết Cuộc đời của Pi

Cuộc đời của Pi kể về cậu bé Piscine Molitor Patel, hay còn gọi là Pi, được biết đến như con số ba phẩy mười bốn huyền thoại. Pi khác với những đứa trẻ cùng trang lớn, cậu sinh ra và lớn lên trong vườn bách thú Poddicherry cùng với niềm say mê tôn giáo và động vật học.

Pi là một cậu bé kì lạ, bởi có lẽ cậu là người duy nhất trên thế giới theo ba tôn giáo, đó là đạo Hồi, đạo Hindu và đạo Thiên Chúa. Nghĩa là cùng một lúc cậu thờ Chúa Jesus, thờ thánh Allah và là một người Ấn giáo.

Vì có biến cố xảy ra nên gia đình cậu phải bán vườn bách thú và di cư từ Ấn Độ đến Canada trên một con tàu Nhật Bản tên là Tsimtsum. Đây ắt hẳn là chuyến đi đáng nhớ và kinh hoàng nhất trong cuộc đời của Pi khi gia đình cậu đều đã ra đi trong một vụ đắm tàu.

Giờ đây, chỉ còn là chuyến phiêu lưu của Pi cùng những con vật còn sót lại bao gồm linh cẩu, đười ươi, ngựa vằn và một con hổ tên Richard Parker phải nương tựa nhau suốt cuộc hành trình 227 ngày lênh đênh trên Thái Bình Dương mênh mông, rộng lớn.

Trôi dạt vô định trên Thái Bình Dương, sống sót qua cái đói cái khát đã là một thử thách, Pi còn phải bảo vệ bản thân mình trước những con thú ăn thịt. Hiển nhiên, trong nghịch cảnh, chúng ta cần phải đảm bảo cho sinh mạng của mình trước tiên, dù là người hay vật.

cuoc doi cua pi e1587475010267 - Cuộc đời của Pi và hành trình đi kiếm tìm niềm tin
Tiểu thuyết viết về hành trình của Pi cùng chú hổ Richard Parker

Cậu thuần phục chú hổ Richard Parker, kẻ mạnh nhất trên thuyền để có thể chiến đấu với những con vật còn lại. Và trong những ngày tiếp theo của cuộc hành trình, chú hổ đã dần dần giết chết những con thú khác ở trên thuyền để làm miếng mồi ngon cho mình.

Pi Patel và Richard Parker, một con người và một chú hổ, lạ thay lại là điểm tựa cho nhau trên chiếc xuồng cứu hộ. Pi cho chú hổ thức ăn nước uống, ngược lại, đáp ứng lại nhu cầu của nó đã cho anh chàng một mục đích sống. Richard Parker cho anh một lý do để tiếp tục chống chọi với những sóng gió, để đủ sức mạnh vượt lên cái chết đang rình rập từng giây từng phút.

Sau khi đã vượt qua được những thách thức sóng gió trên biển, con thuyền của Pi cũng đã cập được bến bờ. Richard Parker, chú hổ đã bỏ Pi để trở về với rừng xanh, còn Pi thì về với xã hội loài người.

cuoc doi cua pi trich dan e1587475132698 - Cuộc đời của Pi và hành trình đi kiếm tìm niềm tin
Lời trích dẫn trong Cuộc đời của Pi

Cuộc đời của Pi là những lời do chính nhân vật Pi Patel tự thuật và được tác giả Yann Martel ghi chép lại. Đó là lí do tại sao khi cầm cuốn sách này trên tay, độc giả có cảm giác như đang lạc và chốn phiêu lưu cùng Pi và chú hổ, như chính mình cũng đang phải giành giật giữa sự sống và cái chết.

Câu chuyện về niềm tin của con người

Cuốn tiểu thuyết đề cập đến những vấn đề về tôn giáo, đức tin, về niềm tin của con người vào Chúa nhưng nó đã được tác giả lồng ghép một cách tinh tế vào cuộc phiêu lưu trên biển của Pi để chính nhân vật cũng như độc giả tự suy nghiệm ra. Rằng Chúa luôn hiện diện ở mọi người, luôn hướng đôi mắt về phía con người.

 

“Câu chuyện sẽ khiến cho anh phải tin vào Thượng đế.”

Tại sao Pi lại nói như vậy? Bởi chính anh đã kể cho tác giả nghe hai câu chuyện, câu chuyện về những loài vật và câu chuyện tàn nhẫn, máu lạnh của đồng loại. Và tác giả, cũng như chúng ta đều phải lựa chọn một trong hai câu chuyện đó. Điều đó sẽ nói lên được rằng ta có tin vào sự hiện diện của Thượng đế hay là không.

Trong cuộc nói chuyện với những điều tra viên người Nhật Bản về nguyên nhân vụ đắm tàu, Pi đã kể cho họ một câu chuyện khác với những gì tác giả mà được nghe.

Pi Patel, một người theo ba tôn giáo, một người ăn chay nhưng khi bị đẩy vào nghịch cảnh lại ra tay giết chết đồng loại của mình để lấp đầy chiếc bụng rỗng. Chính anh đã giết chết tên đầu bếp, người thủy thủ, bản năng sinh tồn trỗi dậy khiến anh phải giết đồng loại để tìm con đường sống cho chính mình.

tieu thuyet cuoc doi cua pi e1587475341858 - Cuộc đời của Pi và hành trình đi kiếm tìm niềm tin
Cuộc đời của Pi là câu chuyện về niềm tin của con người

Không ai sống sót qua vụ đắm tàu ngoài Pi nên cũng không ai có thể xác thực được câu chuyện nào là đúng, cái nào là sai. Quan trọng là niềm tin của chúng ta mà thôi. Chúng ta lựa chọn tin vào câu chuyện ly kì, thú vị của những loài vật hay câu chuyện máu me, khốc liệt của loài người.

“Câu chuyện nào hay hơn, chuyện có các con vật hay là chuyện không có các con vật?”

Như Pi nói, Thượng đế thích câu chuyện thứ nhất hơn. Bởi Ngài tin vào con người, tin rằng đồng loại sẽ không máu lạnh mà tàn sát nhau như vậy. Còn chúng ta, hoàn toàn có thể tự tìm câu trả lời cho riêng mình.

Nhân vật chính đã có niềm tin mãnh liệt vào Thượng đế trong suốt hành trình của mình. Bởi anh tin rằng, Người đã giúp Pi vượt qua những chông gai, bão tố, những sóng gió ở trên biển suốt 227 ngày.

cuoc doi cua pi man booker e1587475429517 - Cuộc đời của Pi và hành trình đi kiếm tìm niềm tin
Cuốn tiểu thuyết Cuộc đời của Pi xuất sắc đạt giải Man Booker

Thật khó tưởng tượng số phận của Pi sẽ ra sao khi trôi dạt vào hòn đảo ăn thịt người, cùng một con hổ chưa được thuần hóa và một chú linh cẩu hung dữ nếu không có sự giúp đỡ của Người. Niềm tin của Pi vào Thượng đế dường như chưa bao giờ lung lay kể cả khi bị đẩy vào đường cùng ngõ cụt.

Ấy vậy mà cũng có lúc, Ngài không ở bên cạnh Pi. Đó là những lúc một anh chàng ăn chay mộ đạo xuống tay giết những con cá và chú rùa, hay là thời khắc anh kết thúc sinh mạng của người đầu bếp trên tàu. Rồi chính anh cũng đã ăn thịt họ để duy trì sự sống cho bản thân mình.

Anh đã thành công thuần hóa chú hổ nhưng kỳ thực, con hổ dữ tợn đó cũng chính là tấm gương phản chiếu con người Pi. Quay trở về thời ấu thơ, lúc Pi muốn nhìn cận cảnh con hổ đang được nuôi ở trong vườn thú nhà mình, cha anh cũng đã nói rằng:

“Con hổ này không phải bạn con. Khi con nhìn vào mắt nó, con đang thấy cảm xúc của chính con phản chiếu lại.”

Bản chất của hổ là loài động vật ăn thịt và khát máu, và nó đã phản chiếu được một phần nào con người của Pi. Đâu đó trong sâu thẳm của anh chàng này cũng như vậy, chỉ đến lúc bị đặt vào hoàn cảnh ngặt nghèo thì bản năng sinh tồn mới trỗi dậy.

cuoc doi cua pi richard parker e1587475651352 - Cuộc đời của Pi và hành trình đi kiếm tìm niềm tin
Chú hổ Richard Parker đã đồng hành cùng Pi

Đến cuối cùng, sau 227 ngày thì chiếc xuồng đã đưa anh và chú hổ vào bờ, khi Pi còn đang nằm vật vờ, kiệt quệ trên bãi cát thì Richard Parker đã bỏ mặc anh để về với chốn rừng xanh của nó. Giữa họ dù có trải qua bao nhiêu thách thức khốn khó, thì cũng không thể trao nhau một lời từ biệt.

Hoặc có lẽ, từ trước cho đến nay, Pi Patel chưa kịp nói lời từ biệt với bất cứ ai cả. Dù là Anandi, cô bạn gái thời đi học, hay là bố mẹ, anh trai Ravi, và bây giờ là chú hổ Richard Parker.

“Suy cho cùng, cuộc sống là một sự chia ly. Nhưng điều gây đau khổ nhất là không kịp nói lời tiễn biệt.”

Gấp lại cuốn tiểu thuyết Cuộc đời của Pi, trong lòng độc giả có lẽ còn rất nhiều nỗi hoài nghi và băn khoăn, rằng không biết đâu là thực, đâu là ảo. Liệu rằng chúng ta có nên đặt niềm tin vào Thượng đế?

Thiết nghĩ, Thượng đế luôn ở đâu đó trong con người chúng ta. Điều cốt yếu là liệu ta có đủ niềm tin để bám víu vào đó hay là không, có nương nhờ vào đó để vượt qua mỗi nghịch cảnh hay không mà thôi

Và mỗi chúng ta đều phải tự tìm câu trả lời cho riêng mình.

Cuộc đời của Pi được chuyển thể thành phim và giành giải Oscar

Năm 2012, Cuộc đời của Pi đã được đạo diễn Lý An chuyển thể thành phim. Phim đã lột tả được xuất sắc những cảnh tượng thiên nhiên đẹp đẽ và hùng tráng cùng với màu nước xanh tuyệt đẹp của biển khơi.

phim cuoc doi cua pi e1587475508531 - Cuộc đời của Pi và hành trình đi kiếm tìm niềm tin
Poster chính thức của Cuộc đời của Pi

Dù không thể truyền tải được hết nội dung của nguyên tác trong hơn hai tiếng ngắn ngủi nhưng phim cũng đã xuất sắc khắc họa được hành trình 227 ngày đêm của nhân vật Pi.

Một năm sau, tại lễ trao giải Oscar lần thứ 85, Cuộc đời của Pi đã xuất sắc giành được bốn giải thưởng, bao gồm giải Đạo diễn xuất sắc nhất, Nhạc phim hay nhất và Quay phim xuất sắc nhất.

Câu chuyện về cuộc đời của Pi đã cho chúng ta hiểu rằng, khi con người đã có niềm tin thì không thể nào bị hoàn cảnh đánh bại. Niềm tin luôn là bước chân đầu tiên, dù ta không thể nhìn thấy toàn bộ chiếc cầu thang.

Khánh Nguyên