Trong cuộc sống của mỗi chúng ta, bất cứ công việc gì dù là nhỏ nhất đều đòi hỏi kỹ năng giao tiếp và sự hiểu biết trong mỗi cuộc hội thoại và cuốn sách Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ chính là người thầy dạy chúng ta những kỹ năng giao tiếp tổng quát, cụ thể nhất.

Trang bìa cuốn Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ
Trang bìa của cuốn sách Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ

Bước đường đi đến thành công trong mỗi công việc luôn có sự đóng góp rất lớn của kỹ năng giao tiếp. Trong bối cảnh nhân loại ngày càng có xu thế hội nhập thì kỹ năng này đã trở thành một bài học thiết yếu với mỗi con người và vì lý do đó mà cuốn sách Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ ra đời.

Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ và những bài học chân thực trong cuộc sống hằng ngày của mỗi chúng ta

Cuốn sách đã được chắp bút bởi nhà văn người Trung Quốc có tên là Trác Nhã. Dù tiểu sử của nhà văn này vẫn còn nhiều ẩn số nhưng qua tác phẩm Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ đã gây tiếng vang lớn trong thời gian gần đây thì có thể nói Trác Nhã là nhà văn có văn phong rất mượt mà và thú vị.

Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ được Nhà xuất bản Văn học phát hành vào năm 2018 với độ dày hơn 400 trang. Cuốn sách được chia thành ba phần và hai mươi chương đều đề cập đến hầu hết mọi tình huống có thể phát sinh trong một cuộc giao tiếp và những mẹo tuy dễ mà khó để giúp bạn giao tiếp thành công.

Cuốn sách sẽ bắt đầu từ các bí quyết đơn giản để bạn có dũng khí bắt chuyện với người lạ, làm chủ cuộc hội thoại trong mỗi hoàn cảnh và đối tượng khác nhau đồng thời gợi mở cách ăn nói khéo léo cả trong những tình huống khó xử.

Khéo ăn nõi sẽ có được thiên hạ do NXB Văn học phát hành
Cuốn sách Khéo ăn nõi sẽ có được thiên hạ do NXB Văn học phát hành

Cuốn sách được trình bày tương đối khoa học và mỗi bài học đều gây ấn tượng với độc giả trước hết ở tiêu đề súc tích, ngắn gọn, dễ hiểu. Tiếp theo sau đó là lý giải của tác giả về những phương pháp được nêu ra ở tiêu đề.

Đồng thời điều thú vị nhất nằm ở lời khuyên của tác giả đó là những bài học được rút ra dựa trên cơ sở khoa học về tâm lý giúp chúng ta có được kỹ năng giao tiếp thành công.

Theo sau mỗi bài học là những ví dụ cụ thể, sinh động ta thường gặp trong đời sống hằng ngày, giúp người đọc cảm thấy không bị nhàm chán, đôi khi còn thấy chính câu chuyện của mình trong đó.

Sự chân thực trong cách kể chuyện cũng thu hút người đọc di theo câu chuyện trong Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ.

“Có biết cách giao tiếp khéo léo hay không sẽ quyết định sự thành bại của cuộc đối thoại, thậm chí là quyết định sự thành công của một con người”

Trong những tác phẩm viết về kỹ năng giao tiếp, có không ít những tác phẩm thất bại trong con đường đi đến trái tim người đọc vì nó cung cấp quá nhiều dữ liệu liên quan đến khoa học, tâm lý và câu chữ khô cứng, khó hiểu.

Sách Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ
Học cách giao tiếp thông qua cuốn sách Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ

Nằm ngoài những tác phẩm thất bại đó, nhà văn Trác Nhã đã mang đến cho người đọc bài học rất chân thực, kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý thuyết và thực tế. Song hành với những câu chuyện còn có giọng kể hài hước, thú vị của nhà văn Trác Nhã làm điểm nhấn.

Cựu Tổng thống Mỹ, Bush trong một lần diễn thuyết đã nhận được một mảnh giấy, trên mảnh giấy có ghi “đồ ngốc”. Ông bình tĩnh, mỉm cười và nói: “Từ trước tới giờ, mọi người gửi giấy lên cho tôi đều đặt câu hỏi và không để lại danh tính, nhưng hôm nay, mẫu giấy này chỉ để lại danh tính chứ không có câu hỏi”

Sức mạnh của ngôn từ và những giao tiếp khéo léo sẽ đem đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích. Thậm chí sự khéo léo trong giao tiếp còn là chìa khóa thành công và cũng là hành trang không thể thiếu với bất cứ ai, đặc biệt là với những người trẻ

Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ đã chỉ ra rằng giao tiếp không chỉ là nghệ thuật của ngôn từ mà nó còn là sự lắng nghe thấu hiểu người khác

Những buồn vui, xúc cảm, suy nghĩ của người đối diện chính là điều đáng quan tâm nhất trong mỗi cuộc giao tiếp. Vì vậy Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ đã chỉ cho chúng ta thấy rằng ngoài việc truyền đạt ý kiến của mình ra ta còn phải quan tâm đến cảm xúc của người đối diện.

“Thượng đế cho chúng ta một cái lưỡi, nhưng lại cho chúng ta hai cái tai là để chúng ta nghe nhiều hơn nói”

Đó là lý do tại sao các nhà tuyển dụng sẽ đưa ra quyết định sau vòng phỏng vấn. Vòng phỏng vấn vốn là vòng kiểm tra khả năng giao tiếp, trình bày ý tưởng, phong thái và cách xử lý tình huống của các ứng viên.

“Nói chuyện là một kĩ năng, cũng là một nghệ thuật. Trong giao tiếp hằng ngày, cho dù là nói ít nhưng chứa nhiều ý nghĩa, hay nói ngắn mà xúc tích, chỉ cần vận dụng thuần thục kỹ năng giao tiếp, thì bạn có thể dễ dàng nhận được sự tín nhiệm và hỗ trợ từ người khác”

Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ sẽ chỉ ra cho chúng ta thấy rằng giỏi thôi vẫn chưa đủ, bạn còn phải biết lắng nghe, hiểu ý và hợp tác tốt. Cách bạn nói thể hiện bạn là người như thế nào và người phỏng vấn bạn tin vào điều đó hơn là các bằng cấp bạn đạt được.

Bài học về cách xin lỗi và những lời khen chê tế nhị không làm mất lòng người nghe

Có những khoảnh khắc trong cuộc sống chúng ta không kiểm soát được những lời mình nói ra. Chúng ta thường ít suy xét trước một lời chê bai nào đó khiến cho người nghe vô tình bị tổn thương hoặc khó chịu.

Do vậy, cuốn sách hướng dẫn chúng ta phải biết  “thêm đường” vào những lời chê bai, góp ý hoặc làm sao để lời nói ấy dễ nghe nhất. Như vậy người nghe sẽ không cảm thấy tổn thương và dễ dàng tiếp thu hơn.

Trang bìa cuốn sách của tác giả Trang Nhã
Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ gây được tiếng vang ở nhiều quốc gia Châu Á

Bên cạnh đó tâm lý con người luôn thích mình được khen và những lời tán dương lúc nào cũng dễ tiếp nhận. Tuy nhiên, khen cũng là một nghệ thuật. Phải khen sao cho đúng, khen thật lòng và khen giúp người khác tiến bộ. Một lời khen không hợp lý cũng giống như con dao hai lưỡi, có thể chấm dứt cuộc trò chuyện bất cứ lúc nào.

Ngoài ra chúng ta đôi lúc khó tránh khỏi việc phạm lỗi khi giao tiếp với người khác chỉ cần ta nhận ra và xin lỗi thì người khác sẽ rất dễ dàng tha thứ. Do đó nghệ thuật xin lỗi trong giao tiếp rất quan trọng. Lời xin lỗi sẽ xoa dịu mỗi sai sót và khiến người nghe có thiện cảm hơn.

Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ và sự mở lối cho những con người hướng nội và ít giao tiếp

Xung quanh chúng ta không khó bắt gặp những con người sống hướng nội. Họ suy nghĩ nhiều hơn những gì mà họ nói ra. Chính vì nội tâm mạnh mẽ như thế nên việc giao tiếp cũng là một hạn chế với họ.

“Mọi người ai cũng có tâm lý lo lắng, e ngại khi nói chuyện, đặc biệt là những người trẻ tuổi mới bước chân vào xã hội, họ không can đảm nói lên suy nghĩ của mình với người khác, họ luôn sợ mình nói không hay sẽ bị người khác chê cười, sợ nói sai – làm sai”

Bên cạnh đó, có rất nhiều cuốn sách dạy về kỹ năng giao tiếp được nhiều bạn trẻ ưa thích và tìm đọc trong thời gian gần đây chẳng hạn như Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi hay Nói nhiều không bằng nói đúng.

Bộ ba cuốn sách dạy kỹ năng giao tiếp
Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ luôn nằm trong bộ ba cuốn sách dạy kỹ năng giao tiếp hay nhất hiện nay

Cuốn sách chính là chiếc chìa khóa mở ra cho những người hướng nội suy nghĩ khác đi trong việc giao tiếp, khiến cho họ dần thấy được ý nghĩa thực sự trong từng câu nói và giúp họ cởi mở hơn với thế giới bên ngoài.

“Tổng thống Lincoln vĩ đại trong lịch sử nước Mỹ, trước khi bước vào con đường chính trị, thường bị mọi người chê cười vì tật nói lắp. Từ đó, mỗi ngày ông đều kiên trì luyện nói trước gương hoặc bên bờ biển. Trải qua quá trình luyện tập vất vả, cuối cùng Lincoln đã thành công”

Nói như vậy không có nghĩa là cuốn sách có phép thần thông biến những người sống nội tâm trở nên giảo hoạt hơn trong giao tiếp mà đơn thuần cuốn sách mang đến cho tất cả chúng ta những bài học đáng giá về lời ăn tiếng nói hàng ngày.

Cuốn sách Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ chính là trải nghiệm tuyệt vời cho người đọc trong hành trình trang bị cho mình kỹ năng giao tiếp cần thiết, để mỗi khi đứng trước khó khăn của cuộc sống kỹ năng giao tiếp sẽ trở thành cánh tay đắc lực giúp chúng ta vượt qua.

Nguyễn Quân