Nếu em không phải một giấc mơ là cuốn tiểu thuyết đầu tay thành công nhất trong sự nghiệp văn chương của nhà văn Marc Levy, được xuất bản năm 2000 cuốn sách không chỉ đem đến một câu chuyện tình yêu ngọt ngào mà ẩn chứa trong đó còn có cả tình mẫu tử và tình bạn cao đẹp. 

Đôi nét về Marc Levy và cuốn sách Nếu em không phải một giấc mơ

Marc Levy sinh năm 1961 là một kiến trúc sư người Pháp, ông từng sinh sống ở Mỹ tám năm và lãnh đạo hai công ty kiến trúc lớn tại Paris và New York.

Mặc dù nhà văn không được học hành hay làm việc trong môi trường liên quan đến văn chương nhưng cơ duyên đã đưa ông đến với viết lách và trở thành một trong những cây bút viết về tiểu thuyết tình yêu hàng đầu nước Pháp.

Khi con trai của Marc Levy được mười tuổi thì ông đã quyết định viết Nếu em không phải một giấc mơ như một món quà dành cho con bởi nhà văn mong muốn rằng, khi đứa trẻ trưởng thành và đọc được cuốn sách này thì nó sẽ hiểu hơn về cha của mình đồng thời cảm nhận được những bài học mà tác giả muốn gửi gắm. 

chan dung nha van marc levy e1609691099251 - Nếu em không phải một giấc mơ: Vượt lên trên mọi khái niệm thông thường về tình yêu
Hình ảnh chân dung tác giả Marc Levy

Em gái của Levy là người làm trong lĩnh vực xuất bản, trong một lần vô tình thì cô đã đọc được tập bản thảo của anh trai mình vì thế mà đã hết lời thuyết phục nhà văn đem tác phẩm đi in.

Chỉ sau tám ngày ký hợp đồng với nhà xuất bản Editions Robert Laffont thì cuốn tiểu thuyết đầu tay Nếu em không phải một giấc mơ của nhà văn Marc Levy đã được ra mắt.

Cuốn sách đạt được thành công vượt ngoài sự mong đợi của ông khi mà trong suốt một năm liền, Nếu em không phải một giấc mơ luôn là tiểu thuyết bán chạy hàng đầu nước Pháp, không chỉ thế tác phẩm còn được dịch ra hơn 20 thứ tiếng và 5293 độc giả tại Pháp đã bầu chọn đây là cuốn sách hay nhất vào năm 2004.

Nếu em không phải một giấc mơ kể về câu chuyện tình yêu giữa một nữ sinh viên y khoa tên là Lauren và Authur, một chàng kỹ sư trẻ.

Câu chuyện bắt đầu khi Lauren bất ngờ gặp tai nạn ô tô khiến bản thân phải đối mặt với cuộc sống của người thực vật, tuy nhiên niềm khao khát sống mãnh liệt trong cô đã khiến linh hồn thoát ra khỏi thân xác và trở về căn hộ cũ của mình. 

Khi ấy Authur đã thuê lại nơi này và thật tình cờ khi anh lại là người duy nhất có thể nhìn thấy cũng như trò chuyện được với Lauren.

Với sự chân thành của mình, cô bác sĩ trẻ đã biến nghi ngờ trong Authur ở những phút ban đầu gặp mặt trở thành sự đồng cảm, từ đó tình yêu dần chớm nở giữa họ đã khiến cho anh quyết tâm phải tìm ra cách để linh hồn và thể xác cô gái này có thể hòa nhập lại với nhau.

Niềm khao khát tình yêu và sự sống 

Lauren là một cô gái rất yêu đời và biết cách chăm sóc bản thân mặc dù công việc có tất bật đến tận nửa đêm nhưng đến buổi sáng hôm sau thì cô vẫn dậy sớm để tận hưởng ánh bình minh trên con đường nối từ San Francisco đến vịnh Monterey.

Tai nạn ập đến bất ngờ dường như đặt dấu chấm hết cho sự sống của một cô gái trẻ nhưng điều kì diệu đã xảy ra, nhờ sự nỗ lực của bác sĩ Stern và cú xóc nảy của xe cảnh sát đã giúp trái tim Lauren đập trở lại dù cho thân xác cô không thể cử động. 

Một lần nữa nhờ lòng ham sống mãnh liệt, linh hồn của cô đã thoát ra khỏi thân xác để đi chu du đây đó và tìm cho mình con đường sống trở lại. Không chỉ vậy Lauren còn là người giúp Authur biết quý trọng cuộc sống này và cô luôn nhắc nhở anh rằng, thời gian của mỗi người đều vô cùng quan trọng.

bia sach neu em khong phai mot giac mo e1609691316669 - Nếu em không phải một giấc mơ: Vượt lên trên mọi khái niệm thông thường về tình yêu
Hình ảnh bìa sách Nếu em không phải một giấc mơ

Câu chuyện tình yêu giữa Lauren và Authur thật kì lạ, bởi sự ngăn cách mối quan hệ ấy không phải những cuộc cãi vã và sự hiểu lầm mà là ranh giới mông lung giữa sự sống với cái chết nhưng tình yêu giữa hai người ấy đã vượt qua mọi rào cản thông thường mặc kệ lí lẽ đúng sai hay âm dương cách biệt. 

“Phải nói rằng sự vô ý thức lớn nhất của con người, đó là sự vô ý thức đối với chính cuộc đời mình. Em thì em nhận thức được tất cả những điều này, vì em đang gặp nguy hiểm và cái đó làm cho em trở thành một người đặc biệt, bởi cái mà em không cần để sống: Đó là những người khác, bởi vì em không còn sự lựa chọn nào nữa cả. Vậy thì để trả lời cho câu hỏi mà em không ngừng đặt ra cho anh từ bao nhiêu ngày nay, nếu anh không chịu mạo hiểm, thì toàn bộ vẻ đẹp này, toàn bộ năng lượng này, toàn bộ vật chất sống này sẽ trở thành cái không thể đạt được đối với em. Chính vì vậy mà anh làm việc này, đưa em trở về cuộc sống sẽ làm cho đời anh có một ý nghĩa. Cuộc đời có thể làm được cho anh mấy dịp được làm những điều cốt yếu như vậy?”

– Nếu em không phải một giấc mơ

Một chàng kỹ sư sẵn sàng gác lại công việc để tìm hiểu những kiến thức y học cũng như không quan tâm đến ánh nhìn ngờ vực của mọi người xung quanh khi bản thân vẫn luôn trò chuyện một mình giữa phố.

Thậm chí anh còn đánh cắp thân xác của Lauren từ bệnh viện dù đó là hành vi vi phạm pháp luật, Authur đã nỗ lực và hy sinh hết mình vì bản thân luôn mong muốn tìm được tia hy vọng nhỏ nhoi để cứu sống người con gái anh yêu. 

Phép màu kỳ diệu nhất trong cuộc sống con người không phải được tạo ra bởi bà tiên hay ông bụt mà nó xuất phát từ tình yêu, chính điều đó đã giúp cho Lauren tìm lại được sự sống và khiến Arthur có được lí do để sống một cách ý nghĩa hơn.

Nếu em không phải một giấc mơ không chỉ dừng lại ở việc nói về tình yêu nam nữ mà nó còn bao quát tình cảm đối với những điều xinh đẹp trong cuộc sống như căn phòng ấm cúng hay một buổi sáng bình minh rực rỡ, từ đó cuốn tiểu thuyết là một lời nhắn nhủ của Marc Levy rằng, hãy luôn sống hết mình cho khoảnh khắc hiện tại.

Nếu em không phải một giấc mơ là câu chuyện đẹp về tình mẫu tử và tình bạn 

Cuốn tiểu thuyết không chỉ để lại dấu ấn mạnh mẽ trong lòng bạn đọc về mối tình đẹp giữa Lauren với Authur mà tác phẩm còn rất thành công khi được khai thác ở khía cạnh tình mẫu tử và tình bạn. 

Bà Lili, mẹ của Authur mất khi anh mới lên mười tuổi, đó là những mảng ký ức đau thương và đầy ám ảnh mà bản thân không dám nghĩ lại, chỉ đến khi gặp được Lauren thì anh mới bắt đầu mở lòng hơn để đối diện với quá khứ của chính mình.

Chàng kỹ sư đã trở về căn nhà cũ nơi anh và mẹ từng sinh sống, ở đây anh tìm thấy được chiếc vali cũ nơi chứa đầy những bức thư mẹ anh viết trong những ngày cuối cuộc đời. 

Từ sau khi cha của Authur mất, bà Lili phải sống một mình nuôi con, bà không chấp nhận tình yêu của người hàng xóm Antoine bởibản thân cảm thấy có lỗi với người chồng đã khuất cũng như sợ rằng, Authur sẽ nhìn mình bằng con mắt khác. 

bia tieng anh sach neu em khong phai mot giac mo e1609691649741 - Nếu em không phải một giấc mơ: Vượt lên trên mọi khái niệm thông thường về tình yêu
Bìa tiếng anh cuốn sách Nếu em không phải một giấc mơ

Bà Lili đã dành những ngày cuối đời để viết thư cho con trai mình ở hiện tại và cả khi anh đã trưởng thành. Bà chọn trường trung học cho con, nhờ cô hiệu trưởng gửi đến Authur bức thư mình đã viết và chiếc chìa khóa nếu như sau này anh muốn trở lại căn nhà cũ.

Người mẹ ấy đã hy hạnh phúc cả đời mình vì con để rồi đến khi mất đi, bà vẫn mang theo những nỗi niềm chẳng thể tâm sự với ai.  

“Authur yêu quý của mẹ

Mẹ biết, con mà đọc lá thư này thì trong tâm tư sâu kín của mình, con sẽ rất giận vì mẹ chơi trò ăn gian này với con, Authur của mẹ ơi, đây là lá thư cuối cùng và đồng thời cũng là chúc thư tình yêu của mẹ gửi lại cho con đấy…

Đàn ông cũng có quyền khóc chứ, Authur nhỉ, đàn ông cũng biết buồn chứ, có phải không con? Từ bây giờ trở đi, mẹ sẽ không còn trên đời này để trả lời những câu hỏi ngây thơ của con nữa, bời vì đã đến lúc con phải trở thành người đàn ông mạnh mẽ và can đảm rồi…

Tình yêu có hương vị rất tuyệt diệu con ạ, con nên nhớ rằng muốn nhận thì phải cho đã; con nên nhớ rằng mình phải là mình thì mới yêu được người. Con trai lớn tướng của mẹ, con hãy tin vào linh cảm, con hãy trung thực với lương tâm và tình cảm của mình, con hãy sống cuộc đời của con, và hãy nhớ rằng con chỉ có một cuộc đời mà thôi.”

– Nếu em không phải một giấc mơ 

Cuốn sách còn ca ngợi một tình bạn rất đẹp giữa Authur và Paul, người bạn luôn ở bên cạnh anh để lắng nghe câu chuyện tình yêu ngờ nghệch giữa con người với một linh hồn. Tuy bên ngoài luôn nặng lời chửi bới nhưng Paul chưa từng bỏ Authur lại một mình, thậm chí vì người bạn của mình anh còn bắt tay với Authur làm một việc phi pháp, đó là bắt cóc thân xác của Lauren.

Nếu em không phải một giấc mơ mang cả sự ngọt ngào trong tình yêu, sự thiêng liêng của tình mẫu tử cũng như sự quý trọng của tình bạn và hơn hết cuốn sách còn ẩn chứa cả sự say mãnh liệt đối với cuộc sống hiện tại. 

Ngọc Linh