Cuộc sống luôn đầy ắp khó khăn và những nỗi muộn phiền thường trực sẽ khiến con người cảm thấy lạc lõng, bi quan, hiểu được điều này, nhà văn lớn Dale Carnegie đã cho ra đời cuốn sách Quẳng gánh lo đi và vui sống.

Ảnh đại diện Quẳng gánh lo đi và vui sống
Cuốn sách nổi tiếng của Dale Carnegie mang tựa đề Quẳng gánh lo đi và vui sống

Cuốn sách là liều thuốc giúp chữa lành những vết tổn thương của con người trong cuộc sống, nó như một chuyến tàu đưa con người xa rời muộn phiền và tìm đến một thế giới bình yên trong chính tâm hồn mình.

Đôi nét về nhà văn Dale Carnegie và hành trình kiến tạo những phép màu 

Nhắc đến cái tên Dale Carnegie chúng ta sẽ ngay lập tức nhớ đến ông là cha đẻ của cuốn sách kinh điển Đắc nhân tâm. Cuốn sách là sự tổng hợp của hơn 150 nghìn bài diễn thuyết trong phong trào giáo dục cho người lớn thời điểm đó.

Cuốn sách đã trở thành kim chỉ nam của nhiều người, mang đến cái nhìn tổng quan nhất về nghệ thuật sống, nghệ thuật giao tiếp và thái độ đúng mực với cuộc đời.

Nhà văn Dale Carnegie chính là người đã làm nên điều kỳ diệu trong cuốn sách vĩ đại ấy. Ông sinh vào năm 1888 tại Missouri, Hoa Kỳ trong một gia đình nông dân nghèo.

Chân dung nhà văn Dale Carnegie
Chân dung nhà văn Dale Carnegie

Tuổi thơ của Dale Carnegie trải qua không mấy tốt đẹp. Theo những câu chuyện ghi lại, ông không được nuôi dưỡng trong môi trường của tri thức và văn hóa như nhiều vĩ nhân khác thay vào đó sự nghèo đói và cuộc sống lao động lam lũ bám lấy ông trong suốt những tháng ngày thơ ấu.

Mỗi ngày mới của Dale Carnegie bắt đầu bằng công việc vắt sữa bò và bao công việc vất vả khác. Dù vậy ông vẫn cố gắng tốt nghiệp một trường đại học không mấy danh tiếng của Mỹ.

Sau khi bước ra khỏi cánh cổng trường. Ông khởi nghiệp với hàng tá công việc trong đó có việc bán thịt lợn xông khói, xà phòng và mỡ lợn cho một công ty. Sau đó ông lại chuyển sang làm diễn viên kịch nhưng lại thất bại trong công việc này.

Sau khi tiết kiệm được một nguồn vốn, ông dừng việc kinh doanh lại và trở thành một nhà diễn thuyết. Từ bước ngoặt này sự nghiệp của Dale đã bước sang một trang mới. Các khóa học kỹ năng sống của ông trở nên nổi tiếng khắp nước Mỹ, đem về cho Dale Carnegie khoảng 10000 Đô la mỗi tuần.

Đắc nhân tâm của Dale Carnegie
Đắc nhân tâm là cuốn sách làm nên kỳ tích của nhân loại

Dale Carnegie truyền vào trong tâm thức mỗi người Mỹ tham vọng hoàn thiện bản thân và trở nên tự tin hơn trong bất kỳ hoàn cảnh nào của cuộc sống. Cuốn sách Đắc nhân tâm ra đời đã trở thành hiện tượng trên toàn thế giới, thậm chí nó còn được tái bản đến 17 lần chỉ trong gần 3 tháng.

Quẳng gánh lo đi và vui sống là món quà Dale Carnegie dành tặng cho những ai đang bi quan trước cuộc đời.

Nếu như Đắc nhân tâm đem đến cho người đọc một cái nhìn tổng quát nhất về nghệ thuật sống thì Quẳng gánh lo đi và vui sống dường như là một lát cắt cụ thể hơn đề cập đến nghệ thuật sống tích cực cho mỗi con người.

Trong cuộc sống, không chỉ có những niềm vui và hạnh phúc, bên cạnh đó, chúng ta phải đổi mặt với rất nhiều muộn phiền, lo lắng. Có những nỗi lo, nó không đáng, nhưng chúng ta đã làm quá nó lên, và chúng ta chịu nhiều đau khổ. Quẳng gánh lo đi và vui sống sẽ giúp các bạn thay đổi về suy nghĩ để vượt qua tất cả và vui sống với niềm vui mỗi ngày

Quẳng gánh lo đi và vui sống của NXB TPHCM
Ấn bản Quẳng gánh lo đi và vui sống của NXB TP Hồ Chí Minh

Là một nhà diễn giả, Dale còn chạm đến được những góc khuất tận cùng của xã hội Mỹ, ông bắt gặp đủ hạng người khác nhau từ tầng lớp, giai cấp cho đến địa vị. Vậy nhưng sau cùng ông nhận ra điểm chung giữa họ là ai cũng có những nỗi lo của riêng mình.
Dale đã cố gắng mở ra cánh cửa cho sự tự do trong tâm hồn người đọc. Nhất là những người ở độ tuổi lao động, họ mang trên vai mình muôn vàn nỗi lo cuộc sống, những bộn bề giam cầm họ trong một bức tường kín và lâu dần họ phải chìm đắm trong nỗi đau khổ, bi quan.

Trải qua thời gian, những nỗi lo toan ấy sẽ đẩy con người ta rơi bệnh trầm cảm, căn bệnh dần trở nên phổ biến trên toàn thế giới mà ngay cả y học tiến bộ cũng phải cúi đầu.

Trang bìa của cuốn sách Quẳng gánh lo đi và vui sống
Quẳng gánh lo đi và vui sống đến giờ vẫn là liều thuốc hữu hiệu cho tâm hồn đối với nhiều bạn trẻ

Bằng những phương pháp khoa học, hiệu quả, Dale Carnegie đã xây dựng cho người đọc thái độ sống tích cực, an tâm cảm nhận hạnh phúc và mãi mãi loại bỏ những lo lắng không đáng có.

Những nguyên tắc đáng giá mà Quẳng gánh lo đi và vui sống mang lại.

Mở đầu cuốn sách, Dale dẫn ban đọc đến với câu chuyện của một bác sĩ trẻ. Anh ta đã từng có thời gian khủng hoảng tinh thần vì luôn quẩn quanh trong những nỗi bận tâm về sự nghiệp nhưng rồi anh ta nhận ra được chân lý của cuộc đời mình qua câu nói trong một cuốn sách :

“Điều quan trọng không phải là biết được điều gì xảy ra trong tương lai, mà biết mình phải làm gì trong hiện tại”

Nhờ nguyên tắc sống đó, 40 năm sau cậu bác sĩ trẻ ngày nào đã trở thành giáo sư của 4 trường đại học, ông là William Osler và ông lại truyền lại bài học sống tích cực đó cho những sinh viên của mình.

Cha đẻ của cuốn sách Quẳng gánh lo đi và vui sống
Cha đẻ của cuốn sách Quẳng gánh lo đi và vui sống

Nguyên tắc sống tích cực mà Dale Carnegie mang đến cho độc giả đó là hãy sống hết mình cho hiện tại, đừng quá lo lắng về ngày mai. Có một cánh cửa vô hình luôn ngăn cách tương lai và hiện tại, chỉ cần phân biệt rõ ràng ranh giới ấy ta sẽ có thể sống an yên.

“Cách tốt nhất để chúng ta chuẩn bị cho ngày mai chính là đem hết trí tuệ, nhiệt huyết tập trung làm tốt công việc ngày hôm nay. Đó là cách duy nhất bạn có thể chuẩn bị cho tương lai”.

Bên cạnh đó cuốn sách còn đề cập đến nguyên tắc khác. Nếu như muốn vượt qua nỗi lo lắng thì không cách nào khác ngoài việc đối mặt với nó và luôn nhắc nhở bản thân về cái giá phải trả cho sự bi quan của bản thân là rất đắt.

Không có bất hạnh và khó khăn nào là không thể vượt qua được 

Để có được những nguyên tắc đó Dale đã mất nhiều năm để tìm hiểu tất cả các tài liệu có khả năng liên quan đến đề tài này, đồng thời ông trực tiếp phỏng vấn, nói chuyện với vô số người trong nhiều lĩnh vực, hoàn cảnh khác nhau, để tìm hiểu thêm về suy tư lo lắng trong họ. Tác giả đã gửi gắm những triết lý để ta sống vui hơn. 

Lo âu có thể khiến một người khỏe mạnh đổ bệnh trong một thời gian ngắn 

Nhờ các phương pháp của ông hàng triệu người đọc đã thay đổi được suy nghĩ của mình, hạnh phúc những gì ở hiện tại và gạt bỏ tất cả những phiền muộn ra khỏi tâm trí, thay vào đó là sống vui vẻ, lạc quan hơn rất nhiều lần.

Nếu như biết áp dụng những nguyên tắc này, lâu dần mọi khó khăn sẽ dần biết mất. Chúng ta sẽ dần học được thói quen suy nghĩ nhiều hơn cho thực tại và không lo nghĩ quá xa xôi.

Quẳng gánh lo đi và vui sống là liều thuốc an thần giúp con người sống trọn vẹn một cuộc đời hạnh phúc.

Xuyên suốt 6 phần của cuốn sách, Dale Carnegie không chỉ nêu lên những nguyên tắc mang tính lý thuyết mà xen vào đó là những dẫn chứng cụ thể và những lời khuyên bổ ích cho những ai đang loay hoay tìm cách vượt qua những rắc rối của chính mình.

“Lo lắng có thể khiến bạn phải ngồi xe lăn do thấp khớp và viêm khớp”

Trái tim con người thường rất dễ sợ hãi, đôi khi nó dễ bị những khó khăn, vấp ngã làm cho ngã quỵ. Quẳng gánh lo đi và vui sống là liều thuốc an thần hữu hiệu để trái tim con người biết bình tĩnh lại.

Bộ hai cuốn sách Đắc nhân tâm và Quẳng gánh lo đi và vui sống
Bộ hai cuốn sách Đắc nhân tâm và Quẳng gánh lo đi và vui sống

Quẳng gánh lo đi và vui sống không có nghĩa là ta trốn chạy hay vứt bỏ đi những rắc rối của cuộc sống mà cuốn sách sẽ dạy ta cách đối mặt và tháo gỡ rắc rối đó.

Nếu bạn là người đang hằng ngày bị giam cầm trong những lắng lo thì hãy tìm đến Quẳng gánh lo đi và vui sống của Dale Carnegie để tìm thấy chìa khóa và mở ra một chặng hành trình mới nhẹ nhàng hơn, hạnh phúc hơn cho cuộc đời mình.   

Nguyễn Quân