Nếu đã từng một lần dừng chân tại khu vườn văn học mang tên Jack London để ngân nga cùng sự tự do trong Tiếng gọi nơi hoang dã hay hòa mình trong cuộc phiêu lưu của Nanh Trắng thì sẽ thật thiếu sót khi bỏ qua bản trường ca khát vọng sống ở Tình yêu cuộc sống.

Jack London và những trang văn được thêu dệt bằng chính cuộc đời mình

Jack London sinh năm 1876, tên ban đầu của tác giả là John Griffith Chaney, một nhà văn, nhà báo kiêm nhà hoạt động xã hội người Mỹ đông thời là người tiên phong của thể loại tạp chí thương mại đang thịnh hành lúc bấy giờ.
Vì thiếu đi tình yêu thương của gia đình nên tác giả có một tuổi thơ không mấy êm đẹp, khi ra đời ông được mẹ là Flora Wellman gửi gắm cho nữ nô lệ người Mỹ gốc Phi Virginia Prentiss chăm sóc, sau này Flora tái hôn với John London thì tên ông được đổi thành Jack London theo họ của cha dượng.
Ngay từ khi còn nhỏ, Jack London đã làm rất nhiều công việc như đào than, làm việc trong xưởng đóng hộp. Vì sinh ra trong thời kỳ có cơn sốt tìm vàng nên Jack London cũng từng là một kẻ đi săn vàng ở Klondike, chính những trải nghiệm này đã khơi nguồn cảm hứng giúp ông viết nên những trang văn để đời.

Hình ảnh chân dung tác giả Jack London
Hình ảnh chân dung tác giả Jack London

Tình yêu cuộc sống được lấy bối cảnh thời kỳ con người đổ xô đi tìm vàng mà cụ thể là cuộc hành trình của Bil và nhân vật chính, một gã đàn ông không tên.
Hai người bị lạc, cô độc giữa thiên nhiên bốn bể và phải đối diện với cái chết luôn cận kề vì đói khát, tại đây khi nhân vật chính bị Bil bỏ lại thì con đường đấu tranh để giành lại sự sống từ tay tử thần của gã chính thức bắt đầu.

Sự từ bỏ vàng của kẻ đi tìm vàng trong Tình yêu cuộc sống

Jack London đặt nhân vật của mình vào tình huống thê thảm nhất, đó là khi gã quằn quại trong đói khát, phải nuốt đám cỏ dại chua chát hay ăn sống những con cá tuê nhưng trớ trêu thay trong tay gã lại có một túi vàng, thứ không đem lại giá trị gì trong hoàn cảnh hiện tại.

“Gã ngưng lại, đăm đăm nhìn cái túi da nai bè bè. Gã nhặt vội nó lên, đưa mắt nhìn quanh ra chiều thách thức, tựa hồ sự hoang sơ đang chực cướp nó vậy, và khi gã đứng dậy để loạng choạng đi vào ngày mới, thì nó đã được gói gọn trong cái bọc trên lưng.”

– Tình yêu cuộc sống

Ban đầu, gã vẫn giữ khư khư cái túi vàng ấy như một vật bất ly thân để rồi khi bản thân kiệt quệ vì cái đói, chân tay đều không còn một chút sức lực nào thì gã mới nhận ra thứ vật chất màu vàng trong tay gã bây giờ hoàn toàn vô giá trị, thậm chí nó còn là thứ kéo gã đến gần hơn với cái chết. 

“Đến trưa cái bọc trở nên quá nặng, không chịu nổi. Gã lại chia đôi số vàng lần này thì đơn giản dốc toẹt một nửa xuống đất. Đến chiều gã vứt nốt số còn lại và gã chỉ còn độc nửa cái chăn, cái xô thiếc và cây súng.”

– Tình yêu cuộc sống

Một kẻ đi tìm vàng đã vứt bỏ chính thứ mà mình bấy lâu nay vẫn luôn dấn thân tìm kiếm để dành lấy sự sống, lòng ham sống của gã trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết, nó đang không ngừng cuộn trào hơn cái thân xác tàn tạ mà gã đang mang, vượt qua lòng tham để vồ vập lấy hơi thở cuối cùng.

“Gã đi theo dấu vết của người kia, anh chàng bò lê ấy, và chẳng mấy chốc đến chỗ tận cùng của nó: một chút xương mới lóc hết thịt, quanh đó lớp rêu sũng nước in hằn vết chân của nhiều con sói. Gã trông thấy một cái túi da nai bè bè, hệt như túi của gã, bị xé toạc ra bằng răng nhọn. Gã nhấc nó lên, tuy nó hầu như quá nặng đối với những ngón tay yếu ớt của gã. Bil đã mang nó đến phút cuối cùng. Ha ha! Gã sẽ cười vào mũi Bil.”

– Tình yêu cuộc sống

Bil, bạn của gã lại không thể buông bỏ lòng tham nên chính số vàng ấy đã khiến hắn phải chết dần chết mòn, từ câu chuyện cuộc sống, chúng ta học được cách chấp nhận từ bỏ những thứ không đem lại lợi ích cho bản thân trong một số hoàn cảnh nhất định.

Sự thăng hoa của sự sống giữa mịt mù chết chóc

Jack London đã dồn hết bút lực của mình để khắc họa rõ nét cái đối nghịch giữa vẻ ngoài thê thảm, nhuốm màu chết chóc với niềm khao khát sống mãnh liệt bên trong tạo nên một sự hô ứng, đồng điệu xuyên suốt mạch truyện.

Bìa tiếng Anh cuốn sách Tình yêu cuộc sống
Bìa tiếng Anh cuốn sách Tình yêu cuộc sống

Nhân vật của Jack London chưa một lần sợ hãi trước cái chết nhưng càng đối diện với lưỡi hái tử thần thì gã lại càng muốn sống, khi mà toàn bộ cơ thể gã phản bội lý trí thì người đàn ông ấy chỉ còn cách đi bằng tay và chân, chính ý chí kiên cường đã thúc giục gã không cho phép bản thân mình nằm chờ chết.

“Thực tế, cảm giác và xúc động đã từ bỏ gã. Gã không còn biết đau. Dạ dày và thần kinh gã đã ngủ rồi. Tuy nhiên, sự sống trong gã vẫn thúc gã dấn tới. Gã thì rất mệt, nhưng nó lại không chịu chết. chính vì nó không chịu chết mà gã vẫn cứ ăn trái cây đầm lầy và cá tuê, uống nước nóng và thận trọng canh chừng con sói ốm.”

– Tình yêu cuộc sống

Gã đã nhiều lần tự nực cười chính mình bởi sự cứng đầu khi năm lần bảy lượt từ chối thần chết vì trong tình cảnh hiện tại, bản thân có thể đến với cái chết dễ dàng hơn nhiều. Khi nói về cuộc đời, Jack London từng khẳng định rằng:

“Trò chơi cuộc sống rất hay, dù tất cả trong cuộc sống đều có thể đau đớn, và dù tất cả mọi cuộc đời đến cuối đường đều sẽ thua cuộc.”

Sự ham sống của gã đến vào thời điểm kì lạ nhất, khi mà bản thân chỉ còn sống được bằng sức mạnh tinh thần. Gã đã vượt qua giới hạn cao nhất của chính mình khi gạt bỏ mọi suy nghĩ tầm thường về cái chết và những tuyệt vọng, trong đầu gã chỉ liên tục nghĩ đến viễn cảnh về vùng đất của những chiếc que, nơi có lương thực, đạn dược.

“Sự sống là thế ư? Một sự hão huyền và thoảng qua. Chỉ có sống là đau đớn mà thôi. Chết thì chẳng đau gì hết. Chết là ngủ. Có nghĩa là thôi, là nghỉ ngơi. Thế thì tại sao gã lại không bằng lòng thế?”

– Tình yêu cuộc sống

Jack London đẩy tình tiết lên cao trào khi xây dựng cuộc đụng độ sinh tồn giữa con người và con sói, nhà văn đã rất tinh tế khi để hai nhân vật của mình cận kề lưỡi dao tử thần và không ngừng đấu tranh để giành giật sự sống. Nhà văn thông qua một gã tìm vàng sắp chết, một con sói sức cùng lực kiệt nhằm khám phá ra sức mạnh thực sự của lý trí.

“Con sói đang huy động hết sức tàn trong một cố gắng để cắm ngập chiếc răng vào miếng mồi đã chờ đợi bao lâu. Nhưng con người đã đợi sẵn từ lâu và bàn tay nát bươm nắm lấy hàm nó. Trong khi con sói vật lộn yếu ớt và bàn tay bóp lại một cách yếu ớt, thì bàn tay kia từ từ trườn quan thành một gọng kìm. Năm phút sau, cả trọng lượng của con người đè lên con sói. Hai bàn tay không đủ sức để bóp nghẹt con sói nhưng mặt con người áp sát vào họng con sói và mồm con người đầy những lông.”

– Tình yêu cuộc sống

Con người kiệt quệ hay con sói ốm đều vô cùng kiên trì vì cả hai đều muốn sống. Bởi con người sống đồng nghĩa với việc con sói phải chết và ngược lại nên đây là một cuộc chiến sinh tồn khốc liệt giữa hai sinh vật quằn quại và bền bỉ.
Từ cuộc đụng độ với một sinh vật hoang dã, Jack London muốn khơi gợi bản năng sinh tồn và khao khát được sống mãnh liệt của con người., ngay cả trong tình cảnh bi thảm nhất, họ vẫn muốn sống và chỉ nghĩ đến sinh mệnh của bản thân.
Gã đã chiến thắng để dành cho mình phần sống. Câu chuyện khép lại khi nhân vật chính được những nhà khoa học giải cứu với câu chuyện lân la về mẹ gã và miền nam Caliphoocnia đầy nắng.

Tình yêu cuộc sống và bài học về giá trị của cuộc đời

Là một mẩu truyện ngắn với vài ba trang giấy, Tình yêu cuộc sống đã buộc độc giả phải dừng lại để suy ngẫm về cuộc đời. Tác phẩm như lời cảnh tỉnh cho bạn đọc rằng, kẻ thù đáng sợ nhất của con người đó là chính mình vì chúng ta có thể vượt qua hàng trăm người nhưng lại thất bại trước bản thân vì sự sợ hãi, lòng tham lam, tính ích kỉ.

Hình ảnh minh họa cuốn sách Tình yêu cuộc sống
Hình ảnh minh họa cuốn sách Tình yêu cuộc sống

Đến cuối cùng, câu hỏi lớn nhất được đặt ra là, liệu nhân vật chính kia có thể sống sót hay không nếu gã ôm chặt những bọc vàng bên người hay vẫn giữ nguyên những suy nghĩ rằng mình nhất định sẽ chết?
Câu chuyện đầy tính nhân văn bởi đó là lời kêu gọi hãy tin vào bản thân, chính sức mạnh của lòng tin, sự ham sống đã nhiều lần cứu gã tìm vàng ra khỏi cạm bẫy của tử thần.
Con người chúng ta luôn ẩn chứa một sức mạnh phi thường, hoàn cảnh và nghị lực chính là mồi lửa để bản thân được khai phá một cách triệt để. Từ câu chuyện của gã tìm vàng, độc giả nhận thấy rằng, phải trải qua những thiếu thốn, thử thách và nguy hiểm để biết rằng mình mạnh mẽ thế nào.
Bên cạnh việc truyền tải những thông điệp đầy giá trị, Tình yêu cuộc sống còn phản ánh được thái độ sống thờ ơ của con người, họ tôn sùng sự bi lụy hay chết chóc, thậm chí là quên đi ý nghĩa của cuộc sống và thản nhiên đánh rơi khát vọng sống trong mình.
Tình yêu cuộc sống có cốt truyện dễ hiểu nhưng vô cùng sâu sắc, cuốn sách là bài học giúp độc giả tìm lại được động lực trong cuộc đời. Hãy để bản thân đồng hành cùng nhân vật chính, từ đó cảm nhận được những bi kịch dồn dập hay tuyệt vọng bủa vây và rồi không ngừng vươn lên, khát khao giành lấy sự sống bất diệt.

Ngọc Linh