Được biết đến là một tác giả nổi danh của trang mạng Tấn Giang Trung Quốc, Cửu Lộ Phi Hương đã dùng ngòi bút đầy sáng tạo để viết nên những tác phẩm đặc sắc với đa dạng thể loại.

Bằng giọng văn hài hước và cốt truyện mới mẻ, nhà văn đã ghi dấu ấn trong lòng bạn đọc ngay từ những tác phẩm đầu tay của mình.

Đôi nét về tác giả Cửu Lộ Phi Hương

Nhà văn sinh năm 1992 có tên thật là Hồ Uyển Linh, quê quán ở Trùng Khánh và đã bén duyên với nghiệp bút nghiêng từ khi còn rất trẻ.

Theo tác giả, bút danh Cửu Lộ Phi Hương được lấy từ trò chơi Cổ Kiếm Kỳ Đàm là một loại thuốc làm cơ thể miễn nhiễm với tất cả các loại độc tố, mang hàm nghĩa rằng con đường văn chương của cô sẽ yên bình thuận lợi, không phải gặp chút tổn thương nào.

Chân dung của nhà văn Cửu Lộ Phi Hương
 Chân dung của nhà văn Cửu Lộ Phi Hương

Ngoài văn chương, Cửu Lộ Phi Hương còn có sở thích nghe nhạc cổ và đan vòng tay, cô chia sẻ rằng mỗi chiếc vòng tay đều dùng nhân vật và cảm xúc văn chương của mình để thắt thành, cuộc sống thường nhật của nhà văn vô cùng bình dị.

“Một cây bút mũm mĩm thích ăn thích chơi thích gõ chữ, nhà nuôi một con chó, chó rất giống chủ, lười biếng, đôi lúc hơi ngu ngơ, thỉnh thoảng nổi máu văn nghệ.”

– Chia sẻ của nhà văn Cửu Lộ Phi Hương

Bén duyên với nghiệp bút nghiêng từ khi còn là học sinh cấp ba, nhà văn đã đăng tải tác phẩm đầu tay là Kỷ Hồi Hồn Mộng lên trang mạng văn học Tấn Giang, tuy chưa nhận được nhiều sự quan tâm của độc giả nhưng đây cũng được xem là mở đầu thuận lợi cho sự nghiệp sáng tác rực rỡ về sau.

Bởi Kỷ Hồi Hồn Mộng là tác phẩm thuộc thể loại xuyên không, huyền ảo, đòi hỏi người viết phải có suy nghĩ sáng tạo cũng như vốn kiến thức phong phú, một câu chuyện với nhiều tình tiết thú vị như thế được viết bởi học sinh lớp mười hai đã hứa hẹn cho nền văn học Trung Quốc một tài năng hiếm có.

Điều làm nên điểm nhấn đặc biệt trong văn chương của nhà văn

Các tác phẩm của nhà văn đa phần đều là truyện ngắn với đa dạng thể loại nhưng chủ yếu vẫn là huyền huyễn với những truyện nổi danh như Tam Ca, Tử Cầm, Đào Yêu và nhiều câu chuyện khác.

Phần lớn các tác phẩm của nhà văn đều thuộc thể loại huyền huyễn
Phần lớn các tác phẩm của nhà văn đều thuộc thể loại huyền huyễn

Văn phong của Cửu Lộ Phi Hương ngắn gọn, hài hước dẫn dắt độc giả qua từng chi tiết kỳ ảo đầy lý thú, mỗi tác phẩm ghi dấu ấn trong lòng độc giả bởi sự sáng tạo đầy mới mẻ khiến cho dù đã hơn mười năm gắn với nghiệp bút nghiêng nhưng tên tuổi nhà văn chưa bao giờ phai mờ.

Đa số các truyện ngắn của nhà văn đều có kết thúc đầy bi thảm nhưng ở truyện dài, những nhân vật lại có được cái kết vô cùng viên mãn, chính sự trái ngược này đã tạo nên một điểm nhấn đặc biệt trong sự nghiệp sáng tác của Cửu Lộ Phi Hương.

Nhà văn được biết đến là một cây bút nổi danh ở thể loại huyền huyễn khiến cho rất nhiều độc giả thắc mắc, tại sao Cửu Lộ Phi Hương lại lựa chọn con đường sáng tác khó khăn như vậy.

Bởi huyền huyễn là thể loại đòi hỏi vốn hiểu biết phong phú từ Đạo giáo, Phật giáo đến Kinh dịch và có rất ít tác giả thành công ở thể loại này, quyết định lựa chọn con đường này phần lớn xuất phát từ sở thích của nhà văn cũng như dựa vào trí tưởng tượng sáng tạo sẵn có của cô.

“Tôi còn nhớ hồi nhỏ rất thích đọc những câu chuyện như “Tây du ký”, “Tân truyền kỳ Bạch Nương tử”, lớn hơn chút nữa thì thích xem phim hoạt hình giả tưởng, có lẽ từ lúc đó đã có sở thích về thể loại này rồi. Còn về việc các câu chuyện đang viết hiện nay phần lớn là huyền huyễn, có lẽ vì trong thế giới huyền huyễn có thể hoàn toàn dựa vào sự tưởng tượng của mình, tự do bay bổng vẽ ra một thế giới khác, sáng tạo ra người, sự, vật trong đó, không có nhiều khuôn sáo như các đề tài khác, khiến tôi cảm thấy rất tự do và mới mẻ.”

– Cửu Lộ Phi Hương chia sẻ.

Về quá trình tìm kiếm linh cảm cho những tác phẩm kỳ ảo, cảm hứng sáng tác rất mơ hồ và luôn đến một cách bất chợt như lúc nhà văn đang ở trên xe buýt hay đi dạo qua hàng cây, đối với Cửu Lộ Phi Hương, cô cho rằng linh cảm ập đến bất ngờ như vậy luôn là do ý trời.

Cửu Lộ Phi Hương ghi dấu ấn trong lòng người đọc bởi giọng văn hài hước và cốt truyện mới mẻ
Cửu Lộ Phi Hương ghi dấu ấn trong lòng người đọc bởi giọng văn hài hước và cốt truyện mới mẻ

Tuy nhiên, có cảm hứng sáng tác không có nghĩa tác phẩm sẽ không vấp phải khó khăn nào trong quá trình hoàn thiện, nhà văn đã gặp phải khá nhiều vấn về như cách sắp xếp tình tiết hợp lý, nắm vững tiết tấu hay đôi khi mạch văn bị tắc giữa chừng nhưng với Cửu Lộ Phi Hương, khó khăn mà huyền huyễn mang lại là ít nhất trong tất cả các thể loại.

Chính vì lẽ đó mà cô đã gắn liền ngòi bút của mình với thể loại này hơn mười năm mà chưa bao giờ bí ý tưởng để sáng tác, Cửu Lộ Phi Hương còn chia sẻ rằng đối với các tác giả cùng viết thể loại huyền huyễn, cô rất thích tác phẩm của Đường Thất Công Tử và đã đọc nhiều tiểu thuyết của nhà văn này từ những năm cấp ba.

Trong thời buổi bão hòa ngôn tình như bây giờ, Cửu Lộ Phi Hương nghĩ đa số độc giả tìm đến tiểu thuyết ngôn tình là để có một nơi để mộng mơ, để tin tưởng vào tình yêu vẫn luôn hiện hữu trong cuộc sống, còn đối với nhà văn, điều cô luôn tìm kiếm ở các tác phẩm huyền huyễn của mình là các nhân tố ảo tưởng để hiện thực hóa những suy nghĩ vẩn vơ của mình.

Con đường văn chương bình lặng nhưng đầy thú vị của Cửu Lộ Phi Hương

Sau khi đăng tải tác phẩm đầu tay là Kỷ Hồi Hồn Mộng lên trang mạng Tấn Giang, nhà văn bắt tay vào sáng tác những tác phẩm tiếp theo và cho ra đời Tam sinh, vong xuyên bi thương, cuốn sách khiến tên tuổi của cô đến gần hơn với độc giả.

“Ban đầu khi viết chỉ định viết truyện ngắn, nhưng về sau vô thức đã viết thành truyện dài lúc nào không hay, bởi vì thế nên trong khi viết hoàn toàn không hề suy nghĩ tới việc sắp xếp tình tiết, kết cấu của truyện, có thể nói nghĩ tới đâu viết tới đó. Post truyện thì mười ngày nửa tháng mới post một lần, khi đó cũng chỉ có mấy người đọc truyện. Lúc kết thúc vô tình đọc được một đoạn bình luận của độc giả dành cho A Cửu, A Cửu mới biết hóa ra cuốn này cũng có người yêu thích. Hóa ra câu chuyện mình viết vẫn có người đọc. Bởi vì tác phẩm này đã mang lại cho tôi nhiều tự tin để sáng tác hơn, để tôi càng kiên định bước lên con đường viết lách này.” – Chia sẻ của Cửu Lộ Phi Hương về Tam sinh, vong xuyên bi thương

Sự yêu thích của độc giả về tiểu thuyết này giống như một đòn bẩy giúp nhà văn bay xa hơn trên sự nghiệp bút nghiêng, nhiều tác phẩm sau của cô ngày càng được chăm chút hơn về nội dung lẫn ngôn từ khiến ấn tượng của bạn đọc với cái tên Cửu Lộ Phi Hương càng thêm sâu sắc.

Nhiều tác phẩm của Cửu Lộ Phi Hương được đánh gia cao trên trang mạng Tấn Giang
Cửu Lộ Phi Hương ghi dấu ấn trong lòng người đọc bởi giọng văn hài hước và cốt truyện mới mẻ

Vào năm 2013, sự ra đời của Bổn Vương ở đây càng khẳng định thêm về tài năng của nhà văn khi đã lọt vào một trong mười cuốn tiểu thuyết huyền huyễn hay nhất, tác phẩm được độc giả đánh giá rất cao trên trang mạng văn học Tấn Giang.

Thành công không dừng lại ở đó, đến năm 2019, tiểu thuyết Chiêu Diêu đã đánh dấu một bước tiến vượt bậc của nhà văn trên con đường sáng tác, tác phẩm đã được chuyển thể thành phim với sự tham gia của các diễn viên nổi tiếng như Bạch Lộc, Hứa Khải và được khán giả đón nhật nồng nhiệt.

Trong hơn mười năm sáng tác, Cửu Lộ Phi Hương đã gặt hái được không ít thành công, nhiều tác phẩm của cô đã xuất bản ở Việt Nam cũng nhận được sự yêu thích của rất nhiều độc giả. 

Tiểu thuyết Chiêu Diêu của nhà văn đã được chuyển thể thành phim
Tiểu thuyết Chiêu Diêu của nhà văn đã được chuyển thể thành phim

Chính nhờ sự độc đáo ở các tình tiết, sự khéo léo và dụng tâm trong việc xây dựng hình tượng nhân vật cũng như cốt truyện đã giúp tên tuổi của nhà văn neo đậu vững chắc trong lòng bạn đọc đến tận ngày nay, ngay cả trong thời buổi bão hòa ngôn tình, Cửu Lộ Phi Hương vẫn luôn là cây bút sáng giá trên trang mạng văn học Tấn Giang.

Diệu Uyển