Tuổi thơ chúng ta gắn liền với những tác phẩm hoạt hình kinh điển như Tom và Jerry, những bảo bối thần kỳ đầy màu sắc trong Pokemon hay tài suy luận sắc bén của chàng thám tử lừng danh Conan và đặc biệt là chú mèo máy đến từ tương lai Doraemon.

Hình ảnh đại diện của Doraemon
Doraemon là tác phẩm nổi tiếng khắp Châu Á và cả thế giới, hình tượng chú mèo ú Doraemon đã trở thành biểu tượng văn hóa đương đại của xứ sở mặt trời mọc.

Doraemon và bắt đầu từ những nét vẽ đầu tiên

Doraemon ra đời vào năm 1969 là tác phẩm truyện tranh nổi tiếng Fujiko Fujio, đây là bút danh chung của Fujimoto Hiroshi và Abiko Motoo. Cả hai còn làm việc chung cùng nhau trong nhiều tác phẩm trước đó và đạt được nhiều thành công nhất định.

Chú mèo máy Doraemon ban đầu được sáng tác ra theo cách khá bất ngờ, theo lời của Fujimoto thì trong một lần tình cờ khi đang cần đề tài để sáng tác cho tác phẩm mới nhưng cả Hiroshi và Motoo đều không có bất kỳ ý tưởng nào mới, tất cả những gì hai ông nghĩ ra đều khá cũ kỹ và nhàm chán.
Hình ảnh của Doraemon
Vào lúc đó, khi đang cố gắng tìm ra nhân vật chính cho bộ truyện dù đêm đã khuya thì bất ngờ có một chú mèo hoang đột nhập vào phòng của Hiroshi nhưng do đã quá mệt mỏi nên ông quyết định đi nghỉ ngơi mà không đưa chú mèo đó ra khỏi nhà ông.

Hình ảnh cho tác giả của truyện
Hình ảnh cho tác giả của truyện

Hôm sau, khi đang trên đường bước xuống nhà và vô tình đụng vào lật đật của con gái mình và hình ảnh chú mèo vẫn còn đang ám ảnh trong tâm trí của ông, ý tưởng điên rồ về việc kết hợp hình ảnh của con mèo và lật đật đã hiện lên và ám ảnh Fujimoto.

Những nét vẽ đầu tiên về chú mèo kỳ lạ đó sau này đã trở thành một trong những nhân vật nổi tiếng nhất mọi thời đại là Doraemon.  

Câu chuyện đơn giản của chú mèo máy đến từ tương lai

Nội dung của Doreamon bắt đầu bằng dòng thời gian ở tương lai, cậu  bé tên là Sewashi gửi một chú méo máy thông minh với túi bảo bối thần kỳ về quá khứ để giúp đỡ ông của cậu. Trở về với hiện tại, Nobita là một đứa trẻ nhút nhát, hậu đậu, thành tích học tập luôn cuối lớp.

Cậu không giỏi các trò chơi về thể chất vũng như trí tuệ. Đó là còn chưa kể cậu còn thường khóc nhè mỗi ki bị bắt nạt. Do tất cả những lý do đó mà Sewahi quyết định giúp đỡ để ông cậu có cuộc sống hạnh phúc hơn. Doraemon với đủ loại bảo bối kỳ lạ giúp cho Nobita trong cuộc sống hàng ngày và học tập.

Hình ảnh của Nobita
Cốt truyện của Doraemon khá đơn giản, nó xoay quanh cậu bé Nobita nhút nhát,  cậu sẽ gặp rắc rối gì đó ở trường hay là bị bắt nạt.  Sau đó, Nobita về và xin Doreamon cho cậu mượn bảo bối để giúp đỡ. Nhưng do bản tính của mình, Nobita sẽ đem đến những tình huống dở khóc dở cười , để rồi Doraemon sẽ xuất hiện và khắc phục lỗi lầm cho bạn mình.

Xuyên suốt tác phẩm là những câu chuyện đơn giản, nhẹ nhàng mà không kém phần hài hước và đôi khi cả là những giọt nước mắt dành cho Doraemon và những nhân vật quen thuộc với chúng ta.

Thời kỳ đầu đầy khó khăn

Có thể nói, Doraemon là một trong những tác phẩm hoạt hình nổi tiếng nhất, độ phổ biến của Nobita và các người bạn không chỉ giới hạn trong bất kỳ lứa tuổi nào, ngay cả những người lớn tuổi cũng sẽ biết đến.

Nhưng để có được thành công như hôm nay thì Fujiko và Doraemon đã phải trải qua những ngày tháng đầu cực kỳ khó khăn khi tác phẩm không được đón nhận như kỳ vọng.

Poster phim doraemon
Thời kỳ đầu với nhiều khó khăn

Nhà xuất bản Shogakukan cho ra mắt những trang vẽ đầu tiên của Doraemon trên sáu tập san khác nhau dành cho trẻ em. Trong khảng thời gian bộ truyện mới ra mắt, số lượng người đọc là rất ít, cả Hiroshi và Motoo đều cực kỳ thất vọng.

Do tư tưởng quá mới mẻ và kịch bản vào những tập truyện đầu chưa đủ thu hút mà vào lúc đó, tất cả mọi người nhận định rằng đây sẽ là một tác phẩm thất bại của bộ đôi họa sĩ tài năng.
Những áp lực vào thời điểm đó đối với Hiroshi và Motoo là cực kỳ khủng khiếp.

Mọi việc còn trở nên tệ hơn gấp bội cho cả hai, với việc phải phát hành cùng lúc đến tận sáu tạp san thì khối lượng của việc sáng tác là rất khổng lồ. Ông phải cho ra mắt được ít nhất là sáu câu chuyện mỗi tháng do mỗi tập san lại có một câu chuyện khác.

Hình ảnh của truyện doraemon
Có thể nói, những bước đi đầu tiên với Doraemon là một qúa trình cực kỳ khó khăn từ nhiều mặt, tưởng chừng như bộ truyện huyền thoại đã phải ngừng lại khi công sức dành ra trong ba năm đầu tiên là quá lớn mà hưởng ứng lại là quá bé nhỏ.

Nhưng nhờ vào niềm đam mê của mình, Hiroshi và Motoo đã quyết tâm theo đuổi Doraemon đến cùng và tình yêu của họ đã được đền đáp xứng đáng sau ba năm vất vả, khi tín hiệu tích cực đến cùng với tập phim hoạt hình đầu tiên được lên sóng.

Sau thời gian ba năm đầu với rất nhiều trắc trở, Doraemon bắt đầu gặt hái được những thành công với tập phim hoạt hình được chuyển thể.

Từ năm 1974, các tập truyện của Doraemon được sản xuất gộp lại với nhau thành một câu chuyện dài tập, nhờ việc này mà Hiroshi và Motoo có nhiều thời gian nghỉ ngơi và tập trung hơn vào chất lượng của câu chuyện thay vì phải chạy theo số lượng như trước kia.

Hình ảnh trong phim
Đã có tổng cộng hơn bốn mươi tập truyện dài được phát hành trong hơn hai mươi năm

Ba năm sau, một tạp chí truyện tranh có tên là Coro Coro Comic đã ra đời như một tập san riêng của chú mèo máy Doaremon. Kể từ đó đến nay đã có hơn 100 triệu tác phẩm được phát hành góp hần đưa tên tuổi của Doraemon đến với mọi thành phố lớn nhỏ khắp châu Á.

Bùng nổ với các tác phẩm hoạt hình

Mặc dù là một trong những bộ truyện tranh nổi tiếng nhất tại Nhật Bản nhưng Doraemon chỉ thực sự gây được tiếng vang khi những tập phim hoạt hình được lên sóng.

Nhưng cũng giống như loạt truyện tranh thì phim hoạt hình về chú mèo máy Doraemon cũng không nhận được nhiều sự chú ý ở thời gian đầu phát sóng.

Tập phim đầu tiên của Doraemon được phát sóng vào 1974 nhưng nhanh chóng dừng lại chỉ sau vài tháng ra mắt dù nhận được rắt nhiều kỳ vọng. Mặc cho có những ý kiến rất tích cực về bộ phim nhưng không thể phủ nhận rằng đây tiếp tục là thời kỳ đen tối cho chú mèo máy thông minh.

Một phân cảnh trong phim Doraemon
Phải mất đến gần sáu năm sau để dự án truyền hình của Doraemon được khởi động lại, khác với thất bại ở lần đầu tiên, với những tập phim được trau chuốt hơn cả về nội dung lẫn hình ảnh thì chú mèo ú cùng với Nobita hậu đậu đã đem về thành công rực rỡ.

Vào thời điểm đó, Doraemon trở thành hiện tượng trên khắp nước Nhật nhờ vào hình ảnh chú mèo đến từ tương lai đầy mới lạ nhưng cũng rất gần gũi với các bạn nhỏ.

Các tập phim về Doraemon liên tục được sản xuất và phát sóng trong hơn hai mươi năm liên tiếp, luôn nằm trong nhóm những tác phẩm có lượt xem đài cao nhất mọi thời đại của Nhật Bản.

“Bây giờ tớ đã hiểu rồi Doraemon, không ai có thể sống mà thiếu mọi người xung quanh”

Sẽ không quá khi nói rằng Doraemon và những người bạn của cậu đã góp phần rất lờn vào sự phát triển vượt bậc như ngày nay của nền công nghiệp hoạt hình tại đất nước Hoa anh đào.

Mãi đến năm 2005 thì Doraemon mới có khoảng thời gian tạm nghỉ để nhà sản xuất tìm kiếm những diễn viên lồng tiếng mới khi họ đã làm việc vô cùng tâm huyết và tận tâm trong suốt thời gian vừa qua, đã đến lúc họ cần được nghỉ ngơi cũng như những đem lại những điều mới mẻ hơn cho khán giả.

Với độ nổi tiếng ngày một tăng cao của mình thì sau nhiều khó khăn Doraemon đã bắt đầu được phát hành rộng rãi ra toàn châu Á. Chính nhờ thành công ngoài mong đợi của phiên bản hoạt hình bên ngoài biên giới Nhật bản mà các tác phẩm truyện tranh sau đó của Doraemon cũng rất được yêu thích.

“Tuy con không tốt, lại cứng đầu. Nhưng dù sao có con bên cạnh mẹ đã rất hạnh phúc”

Có thể nói, Doraemon đến nay vẫn là một trong những tác phẩm hoạt hình được chuyển thể thành công nhất trên thế giới, chú mèo máy cùng với chiếc túi thần kỳ của cậu vẫn miệt mài đem đến niềm vui cho người hâm mộ.

Hành trình chiếm lĩnh phòng vé Nhật Bản

Sau khi thành công ở các tập phim truyền hình thì vào năm 1980 phiên bản điện ảnh đầu tiên của Doraemon bắt đầu được sàn xuất và cho ra mắt tại Nhật Bản. Nội dung của tác phẩm được chuyển thể từ tập đầu tiên trong loạt truyện tranh.

Câu chuyện kể về cậu nhóc Nobita trong một lần tình cờ tìm được một trứng khủng long thời tiền sử, cậu đã quyết định ấp và nuôi bé khủng long vì một lần đánh cược với Suneo. Nhưng bé khủng long ngày càng lớn và Nobita buộc phải trả chú khủng long về đúng thế giới nó thuộc về.

Hình ảnh cho phiên bản Movie của mèo máyTừ đó một chuyến đi về thời tiền sử đầy những bất ngờ cũng như gian khó

Dự án điện ảnh này là một trong những ước mơ từ lâu của tác giả Fujimoto, theo như mong muốn của ông thì mỗi năm sẽ có một bộ phim điện ảnh được đến với khán giả.

Mỗi bộ phim  Doraemon lại là những cuộc phiêu lưu khác nhau đến những vùng đất mới, những chuyến đi mang đến rất nhiều niềm vui và hồi hộp cho người xem.

Doraemon và các bạn của cậu đã tham quan dải ngân hà lấp hành trên chuyến tàu bay thần kỳ, khi thì phiêu lưu đến Nam phi để khám phá pho tượng thần khổng lồ ở vương quốc loài chó, họ cũng đã cùng nhau trở thành siêu nhân nơi tình cầu xa xôi nào đó tận ngoài vũ trụ.

Phiên bản điện ảnh của Doraemon
Chưa dừng lại ở đó, Doraemon và Nobita đã cùng nhau phiêu lưu vào xứ sở loài quỷ và tạo ra một vương quốc tuyệt vời trên những tầng mây, lặn sâu xuống đại dương hay tìm về vương quốc loài chim để được bay lượn tự do trên bầu trời.

Có đôi khi họ cùng nhau bước vào xứ sở nghìn lẻ một đêm trong truyền thuyết hay đến tìm gặp Tôn Ngộ Không trong tác phẩm kinh đển Tây Du Ký.

Những chuyến hành trình đó không chỉ đơn thuần là các câu chuyện giả tưởng mà nó còn được lồng ghép những bài học vô cùng quý giá về bảo vệ môi trường và tình bạn è ẩn sâu trong tiếng cười của nhân vật quen thuộc.

phân cảnh trong bản điện ảnh
Nhũng bộ phim điện ảnh của Doraemon vào mỗi năm luôn nhận được sự chờ đợi rất lớn từ người hâm mộ mọi lứa tuổi. Đây luôn là tác phẩm đứng đầu phòng vé khi công chiếu, đã có hơn 100 triệu lượt xem các tác phẫm điện ảnh của chú mèo máy tương lai.

Có thể nói, Doraemon đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu vào mỗi năm dành cho những ai yêu cậu nhóc Nobia và người bạn mèo ú thông minh của mình.

Đoạn kết chưa trọn vẹn của Doraemon

Cho đến nay đã có rất nhiều câu chuyện khác nhau về những bảo bối thần kỳ được ra mắt nhưng phần cuối về cuộc hành trình của Doraemon chưa bao giờ được xác nhận chính thức.

Do sự khác nhau trong đối tượng độc giả hướng đến mà từ năm 1987 bút danh Fujiko Fujio chỉ còn được sử dụng bởi Fujimoto và ông cũng chính là người tiếp tục đem đến cho khán giả nhiều câu chuyện khác nhau về Doraemon cho đến những ngày cuối đời của mình.

Hình ảnh của mèo ú Doraemon
Nhưng mãi cho đến khi ông qua đời vào năm 1996 thì đoạn kết của Doraemon vẫn còn dang dở.
Đã có ba cái kết của Doraemon từng được xuất bản đến tay người hâm mộ. Đầu tiên đó là câuchuyện vào bốn năm sau khi tập truyên được phát hành, do hai họa sĩ chính thức quá bận rộn với những tác phẩm khác và tập truyện liên tục không đạt thứ hạng cao trên truyền hình.

Tạp chí Shogaku 4-nensei đã quyết định gửi đến mọi người một đoạn kết để cải thiện được thứ hạng của Doreamon, trong một tương lai gần do những bảo bối của Doraemon liên tục đem lại quá nhiều rắc rối tại quá khứ, chính phủ liên bang đã quyết định cấm du hành thời gian với tất cả mọi người vì thế Doraemon phải trở về thế kỷ 22 và rời xa Nobita.

Nhưng chỉ một năm sau, Shogaku 4-nensei lại xuất bản thêm một đoạn kết khác, lần này Doraemon vì những lý do cá nhân mà cậu bắt buộc phải trở về tương lai. Vì không muốn tổn thương Nobita, Doraemon đã quyết định nói dối là cơ thể của cậu đã bị trục trặc cần phải trở về sửa chữa.

Dù cho rất đau lòng nhưng Nobita vẫn quyết định để bạn mình được ra đi, Doraemon sau đó đã quyết định tâm sự tất cả với Nobita mong được cậu tha thứ. Sau khi biết được sự thật thì Nobita vẫn chấp nhận để mèo ú được hoàn thành mong ước của mình.

Cả hai đoạn kết trên điều không phải do Fujiko sáng tác và ngay khi ra mắt đã đem về sự không hài lòng của phần đông độc giả, họ cho rằng hai đoạn kế trên là quá thiếu tính sáng tạo cũng như không được đầu tư nghiêm túc.

Vì lý do đó mà sau này chưa bao giờ hai câu chuyện trên được tái bản thêm lần nào nữa.

Hình ảnh cho Phim Stand by me
Rút kinh nghiệm cho lần thất bại trước đó, tạp chí Shogaku 4-nensei một lần nữa cho ra mắt tập cuối cho tình bạn của Nobita và Doreamon. Khác với hai tập truyện trước, mẩu chuyện này khi ra mắt nhận được sự hưởng ứng rất lớn từ độc giả và đem lại nhiều thành công cho tác phẩm chính.

Trong phần tác phẩm này, Nobita sau một lần bị bắt nạt bởi Chaien như thường lệ nhưng khác với mọi khi thì cậu không nhờ đến sự giúp đỡ của bảo bối. Lần này, Nobita quyết tâm tự mình đánh bại Chaien để chứng minh sự trưởng thành của mình và Doraemon được yên tâm trở về thế giới tương lai.

Câu chuyện cảm động về tình bạn của Doraemon và Nobita đã được tái bản nhiều lần trong những năm tiếp theo. Thậm chí, tác phẩm còn được chuyển thể thành bộ phim điện ảnh với định dạng 3D vào sáu năm trước với tên gọi Stand by Me Doraemon.
Poster phim Stand by Me Doraemon
Bên cạnh đó, có một đoạn kết dù chỉ do họa sĩ nghiệp dư có bút danh là Yasue T. Tajima sáng tác nên nhưng lại gây được tiếng vang rất lớn trên các trang mạng xã hội.  Doraemon trong tác phẩm của Yasue bỗng nhiên bị hết năng lượng, để có thể thay được loại pin này Nobita cần phải đưa được Doraemon quay về thế giới tương lai.

Nhưng số phận lại trêu đùa Nobita thêm một lần nữa, vào lúc đó cảnh sát thời gian quyết định dừng tất cả các chuyến du hành xuyên thời gian lại, Doraemi không thể trở về giúp được cậu nữa.

Nobita phải lựa chọn là tự mình khởi động lại Doraemon ngay lập tức dẫn đến mèo máy sẽ mất hết trí nhớ hay là chờ đến khoa học phát triển hơn để có thể thay pin lại cho Doraemon. Và cũng từ giây phút này đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời của Nobita, cậu từ một học sinh “đội sổ” trở thành người đứng nhất trong tất cả các cuộc thi mà mình tham gia.

“Vì mình chỉ sống một lần, nên ít nhất sẽ không để mọi người thất vọng”

Nobita đã giữ đúng lời hứa và trở thành một bác học gia thiên tài, cậu đã đưa Doreamon trở lại với mình dù tuổi thơ năm nào đã đi mất.

Bộ truyện của Yasue thành công đến nổi đã rất nhiều khán giả cho rằng đây là tác phẩm thật sự của Fujiko bởi nét vẽ của Yasue cực kỳ tương đồng với cố họa sĩ và những giá trị vô cùng đậm sâu mà nó đem lại cho độc giả.

Doraemon và biểu tượng văn hóa của Nhật Bản

Với thành công của mình trong hơn năm thập kỷ vừa qua, Doraemon đã trở thành một biểu tượng trong văn háo tại Nhật bản. Chú mèo máy đến từ tương lai đã góp phần rất lớn trong việc quảng bá văn hóa của đất nước hoa anh đào ra thế giới.

Những ngôi nhà với kiến trúc truyền thống, những con đường làng, sân bóng nơi Nobita thường chơi đàu hay những nét văn hóa vô cùng đặc trưng khác đều được lồng ghép xuyên suốt tác phẩm một cách khéo léo.

Hình ảnh cho chú mèo ham ăn
Sẽ không quá khi nói rằng, Doraemon đã khơi gợi lên tình yêu với Nhật Bản cho hàng triệu người trên thế giới thông qua những điều giản đơn nhất.

Không chỉ dừng lại trong các trang truyện, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh Doraemon tại khắp mọi nơi.  Thậm chí, Doraemon còn được xem như là thành viên chính thức của thành phố Kawasaki vào tám năm trước khi cậu chính thức có hộ khẩu tại đây.

Có thể nói, Doraemon đã trở thành một người bạn thân thiết cùng chúng ta đi qua thời ấu thơ của mình.

Chú mèo máy nhưng lại ham ăn bánh rán sẽ còn bước tiếp hành trình đem thêm nhiều kỷ niệm nữa đến với mọi người trong tương lai.

Võ Tùng