Death là một lá bài nằm trong bộ Ẩn Chính của Tarot, nó thường để lại ấn tượng về sự chết chóc và hồi kết của vạn vật, thực chất sự kết thúc của Death không phải một ý nghĩa u ám mà hướng đến sự khởi đầu mới tốt đẹp hơn.

Tổng quan về lá bài Death

Ý nghĩa của lá bài Death thực chất không tăm tối như cái tên của nó, bên cạnh việc đại diện cho cái chết, sự kết thúc thì lá bài này còn thể hiện sự hồi sinh, một cánh cửa mới đang mở ra và những chuyển biến của cuộc sống.

Kết thúc và bắt đầu là vòng tuần hoàn tất yếu phải diễn ra, chống lại sự thay đổi sẽ khiến con người rơi vào tiêu cực và đau khổ. Cách mỗi người đối mặt với sự bắt đầu mới sẽ quyết định con đường phía trước là tích cực hay tiêu cực.

Những ý nghĩa ẩn chứa trong lá bài Death
Bắt đầu và kết thúc luôn song hành cùng nhau

Death thực chất nói nhiều đến việc khép lại quá khứ và tiến đến tương lai ngập tràn ánh sáng thay vì là sự kết thúc trong đau khổ và cực đoan. Lá bài Death sẽ xuất hiện như lời nhắc nhở bạn đã đến lúc phải buông bỏ thứ không còn phù hợp với cuộc sống của bạn và tìm đến với những điều tốt đẹp hơn.

Một vài từ khóa liên quan

Lá bài xuôi Kết thúc
Khởi đầu
Thay đổi, biến đổi
Sự ấp ủ, biến chuyển
Tái sinh
Lá bài ngược Chống lại sự thay đổi
Không thể tiến lên

Một vài lá bài đối lập

The Fool: Sự khởi đầu và ngây thơ.

The Empress: Sự sinh sôi và sung túc.

Judgment: Sự tha thứ và tái sinh.

Một vài lá bài hỗ trợ

The Tower: Những tác động đột ngột và mạnh mẽ sẽ mang đến sự thay đổi và tái sinh.

8 Of Wands: Cuộc chiến đã đi đến hồi kết nên hãy tiến về phía trước.

5 Of Cups: Khó khăn, mất mát và những thách thức.

8 Of Cups: Bước về phía hạnh phúc thật sự ngay cả khi phải từ bỏ những thứ quý giá.

Mô tả chi tiết

Điều đầu tiên khiến hầu hết mọi người bị ấn tượng bởi lá bài Death là hình ảnh bộ xương xuất hiện dưới lớp áo giáp. Bộ xương trắng là duy nhất còn lại của cơ thể sau khi chết và bộ áo giáp tượng trưng cho chiến thắng bất diệt, không có ai chiến thắng được cái chết và sự kết thúc luôn là điều tất yếu của vạn vật.

Death mặc đồ màu đen cưỡi trên lưng con ngựa trắng là ẩn ý về sự cân bằng âm dương đồng thời biểu thị ý nghĩa sự hồi sinh khiến mọi thứ trong sạch và thuần khiết.

Ngay cả lá cờ nền đen có bông hoa trắng cũng là một sự tương phản khác, nếu nền đen đại diện cho thế giới bên kia thì đóa hoa chính là sợi dây không thể cắt đứt giữa sự sống và cái chết, khi một mầm sống xuất hiện cũng là lúc dấu chấm hết đã chờ sẵn để đặt lên.

Ý nghĩa lá bài Death trong Tarot
Lá bài Death gắn liền với cái kết và sự hồi sinh

Tất cả những nhân tố của nhân loại từ đàn ông, phụ nữ hay trẻ em, dù là vua chúa hay dân thường, không phân biệt địa vị, tuổi tác hay giới tính, dù là ai đều sẽ phải đối mặt với hồi kết của chính mình.

Mặt trời lấp ló phía xa là hoàng hôn hay bình minh? Là bắt đầu hay kết thúc? Mặt trời đại diện cho sự kết thúc dưới màn đêm và tái sinh vào một buổi sáng mới. Sự sống và cái chết luôn song hành như ánh sáng và bóng tối, đó là quy luật của vũ trụ mà không ai có thể chống lại.

Con thuyền trên mặt nước chính là các linh hồn băng qua sông Styx, con sông ngăn cách hai thế giới, đưa những linh hồn đến với điểm kết thúc nhưng cũng là nơi chuẩn bị cho sự tái sinh một cuộc đời mới.

Nền xám trung tính của lá bài Death cũng nhằm thể hiện tinh thần công bằng của cái chết trước vạn vật.

Death chịu ảnh hưởng của chòm sao Thiên Yết, một cung cũng gắn với ý nghĩa về sự kết thúc và tái sinh.

Ý nghĩa thể hiện qua lá bài Death xuôi

Là bài Death mang biểu tượng của sự kết thúc một giai đoạn hoặc một khía cạnh quan trọng của cuộc sống nhưng song hành cùng nó cũng là sự khởi đầu của một điều gì đó giá trị và quan trọng hơn.

Death là ranh giới giữa kết thúc và khởi nguồn, là khép lại những thứ đã không còn phù hợp để đón nhận những điều tốt đẹp hơn. Bạn phải chấp nhận kết thúc và buông bỏ quá khứ lại phía sau, phải tách biệt chúng với con đường của bạn để nắm lấy tương lai và cơ hội mới tươi sáng hơn.

Việc từ bỏ những điều đã quen thuộc hay chấp nhận sự thay đổi là rất khó khăn nhưng chống lại những kết thúc cần thiết chính là chống lại quy luật tất yếu của tự nhiên, bạn sẽ rơi vào tiêu cực và đau đớn trên cả tình thần và thể chất.

Khi bạn có thể đối diện với sự thật về sự kết thúc của một hành trình và tin tưởng vào một chương mới nhiều hy vọng hơn thì bạn sẽ nhận được những dạng kiểu mẫu kết quả tích cực và mang tính xây dựng hơn.

Tìm hiểu về ý nghĩa những lá bài trong Tarot
Cái kết của Daeth không mang ý nghĩa tiêu cực mà nhằm hướng đến sự thay đổi và hồi sinh

Tượng trưng cho cái chết và sự hồi sinh, Death muốn đề cập đến một sự biến chuyển mạnh mẽ trong con người hay cuộc sống. Bạn cần có một cú chuyển mình sâu sắc để tiến đến với những điều xứng đáng và giá trị hơn.

Mọi sự vận động và thay đổi ở thời điểm này đều là dấu hiệu tốt cho thấy nỗ lực biến đổi trong cuộc sống của bạn,, sự kết thúc và loại bỏ những yếu tố hạn chế sẽ mở ra cho bạn một thế giới mới rộng lớn và đầy thú vị.

Khía cạnh tiền bạc và sự nghiệp

Khi Death xuất hiện trong trải bài về tài chính, lá bài này đang đề cập đến giới hạn và nói rằng gắn bó với những thứ tạm thời là không thực tế.

Đây không là lúc để đầu tư lớn mà không chắc về lợi nhuận của việc đầu tư. Lá bài cũng khuyên bạn dừng việc chi những đồng tiền mồ hôi xương máu của mình lên những thứ phù phiếm.

Tài sản vật chất có thể khiến bạn hạnh phúc trong một thời điểm nhưng hạnh phúc đó cũng sẽ mau chóng qua đi.

Khám phá bí ẩn đằng sau 78 lá bài Tarot
Death nhắc nhở bạn việc gắn bó với những thứ nhất thời là vô ích

Nếu Death xuất hiện trên trải bài về nghề nghiệp thì đã đến lúc bạn nên lắng nghe chính mình về giá trị mà bạn thực sự nhận được từ công việc đang làm. Nó khiến bạn thấy hạnh phúc và phát triển bản thân hay chỉ tràn ngập sự chán chường và mệt mỏi.

Hãy thật sự lắng nghe tâm trí và mong muốn của chính mình để biết mình có thật sự phù hợp với công việc này hay không và điều gì đang giữ chân bạn. Nếu bạn nghĩ đến việc thay đổi, đây là lúc thích hợp để cân nhắc các khả năng có thể xảy ra cũng như tìm hiểu xem liệu còn có hướng đi nào cho bạn phát triển sự nghiệp.

Bạn có thể nhận ra rằng đây là lúc tốt nhất để cắt đứt các ràng buộc đang kìm hãm mình và bắt đầu một sự nghiệp mới thổi bùng ngọn lửa đam mê trong bạn.

Khía cạnh tình yêu và các mối quan hệ

Khi Death xuất hiện trong trải bài về tình yêu hay bất cứ mối quan hệ tình cảm nào khác thì đó là một lời cảnh báo dành cho bạn. Lá bài đang nói về việc mối quan hệ có thể đi đến hồi kết hoặc đang đi theo chiều hướng tiêu cực.

Tùy thuộc vào những lá bài cùng có mặt trong trải bài mà xác định tình trạng mối quan hệ và tìm ra cách giải quyết mọi thứ ổn thỏa nhất. Death cũng nói đến những thứ cần được sửa chữa hay những thứ cần phải chấm dứt, hãy cân nhắc về những lựa chọn này.

Hiểu đúng về ý nghĩa lá bài Death
Cách bạn giải quyết vấn đề còn tùy thuộc vào tình hình thức tế giữa bạn và người ấy

Nếu bạn đang độc thân hoặc không trong một mối quan hệ tình cảm thì Death mang tới cho bạn thông điệp khác.

Có thể bạn không tìm thấy hoặc không tin tưởng và hạnh phúc trong tình yêu, bạn có cách đối diện với tình cảm của mình khá tiêu cực. Bạn nên thay đổi suy nghĩ và cởi mở hơn với tình cảm của chính mình, cho mình cơ hội để đón nhận và trải nghiệm tình yêu.

Khía cạnh sức khỏe

Nhận được Death trong một trải về sức khỏe có thể khiến nhiều người khá hoang mang, tuy nhiên đừng chỉ nhìn lá bài này bằng cái tên của nó. Trong những trường hợp như thế này, Death thường đưa ra lời khuyên về việc thay đổi lối sống nhằm cải thiện sức khỏe.

Đôi khi cũng là lời thông báo bạn sắp kết thúc cuộc chiến với một căn bệnh hay vấn đề sức khỏe nào đó.

Ý nghĩa thể hiện qua lá bài Death ngược

Nếu bạn đang khó khăn để thoát ra khỏi quá khứ hay kết thúc một việc nào đó đã quen thuộc thì rất có thể sẽ bắt gặp lá Death xuất hiện ở tư thế ngược.

Death mang đến ý nghĩa về sự thay đổi và phát triển, tư thế ngược của lá bài này cho thấy việc chống lại sự vận hành của thế giới từ bạn đang khiến bạn trì trệ và không thể tiến lên. Bạn cần phải chấp nhận đối diện với mất mát hoặc rời bỏ khỏi tình huống đang khiến bạn mắc kẹt để đón nhận thứ xứng đáng hơn.

Một trong những bài học khó nhất trong cuộc sống đó là chấp nhận việc mình không phải lúc nào cũng được hài lòng với kết quả một sự kiện nào đó, nhưng lá Death nói rằng bạn phải học cách bước tiếp.

Khía cạnh tiền bạc và sự nghiệp

Bạn đang phải chịu nhiều áp lực và không cảm thấy hạnh phúc với công việc hiện tại, càng ngày bạn càng cảm thấy công việc này không dành cho mình và nó đang bào mòn cả thể chất lẫn tinh thần bạn.

Tuy nhiên, bạn lại chẳng dám rời bỏ công việc đã sớm khiến bạn chán ghét và phớt lời cảm xúc của bản thân, đó là lý do cho sự xuất hiện của lá Death ngược. Khi những cảm xúc tiêu cực ngày một nhiều lên thì những vấn đề trong công việc cũng trở nên xấu đi.

Đừng cố gắng níu giữ những thế đã đi đến hồi kết, hãy cân nhắc về việc thay đổi và lắng nghe mong muốn của bản thân nhiều hơn.

Cũng như khi xuất hiện xuôi, Death cho thấy tình hình tài chính cũng vẫn chưa khả quan mấy dù bạn vẫn đang cố gắng để làm việc tốt nhất có thể. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng vì đây chỉ là một trạng thái tạm thời mà thôi.

Khía cạnh tình yêu và các mối quan hệ

Dù ngược hay xuôi thì sự xuất hiện của Death trong vấn đề tình cảm vẫn ám chỉ sự rạn nứt của mối quan hệ. Bạn bị mắc kẹt giữa những thói quen của hai người và không sẵn sàng để bước ra khỏi nó, điều đó khiến mối quan hệ ngày càng trở nên tiêu cực.

Vốn dĩ kết thúc đã luôn ẩn nấp ở đâu đó khi mọi thứ bắt đầu, tình cảm không thể vì thói quen hay sự khỏa lấp để níu giữ. Bạn cần mạnh mẽ đặt dấu chấm hết cho những tổn thương của cả mình và người kia.

Việc hai bạn sẽ rẽ hướng chia hai hay tiếp tục đồng hành còn phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố trong mối quan hệ và những biến chuyển sau này. Người ta vẫn thường tin rằng người yêu nhau thì đi một vòng cũng sẽ về với nhau.

Nếu bạn đang độc thân thì sự xuất hiện của Death ngược là lời nhắc nhở đã đến lúc bạn đặt xuống sự tự ti về bản thân từ quá khứ, hãy kiêu hãnh và tin tưởng và những giá trị của bản thân. Ai cũng xứng đáng được yêu thương nên hãy yêu chính mình và mở lòng để đón nhận tình yêu từ người khác.

Khía cạnh sức khỏe

Death ngược xuất hiện trong trải bài vẫn đem đến một thông tin nặng nề về sức khỏe. Chúng ta thường dễ dàng bỏ qua những dấu hiệu bất thường của cơ thể nhưng chính sức khỏe lại là thứ vũ khí hạ gục chúng ta nhanh nhất.

Những vấn đề về sức khỏe thường âm ỉ và không nguy hiểm ngay lập tức nên dễ bị phớt lờ. Bao gồm cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Bạn nên dành sự quan tâm đến sức khỏe bản thân nhiều hơn, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến căng thẳng thần kinh và tâm lý.

Ý nghĩa khi Death kết hợp với những lá bài khác

The Hierophant/ The Lovers: Death đi cùng The Hierophant hoặc The Lovers là dấu hiệu cho thấy sắp có sự thay đổi lớn xảy ra trong mối quan hệ của bạn. Đó có thể là sự đổ vỡ và mất mát, quả lá khó khăn để đối diện với điều này.

Tuy nhiên, vũ trụ luôn có cách để chúng ta được nhận những gì xứng đáng nhất. Bạn nên chuẩn bị tinh thần để đối diện với mọi chuyện và tin tưởng rằng tương lai sẽ tươi sáng hơn. Hãy nhớ rằng cái kết và bắt đầu luôn song hành cùng nhau, một chặng đường khép lại là để bạn chuẩn bị cho một chặng đường mới tốt đẹp hơn.

The World: Hai lá bài này xuất hiện cùng nhau mang đến thông điệp về công việc, những gì bạn nỗ lực thực hiện đã đến lúc hoàn thành. Bạn sẽ đón nhận kết quả và chuẩn bị cho một hành trình mới, những mục tiêu mới và sự phát triển mới nên đừng quá lo lắng, mọi thứ vẫn đang giữ trật tự của nó.

The Devil: Hai lá bài cùng đại diện cho những khía cạnh tưởng chừng như tăm tối lại mang đến thông điệp khá may mắn. Nếu The Devil tượng trưng cho những thứ độc hại thì Death mang đến sự chấm dứt.

Ý nghĩa khi hai lá bài này xuất hiện cùng nhau chính là bạn sẽ sớm loại bỏ được những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn trong thời gian tới. Bạn rũ bỏ được những suy nghĩ nặng nề đã kìm kép mình quá lâu để tiến về phía trước.