Sistar là nhóm nhạc nữ thuộc thế hệ thứ hai đồng thời là thế hệ hoàng kim của nền công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc. 

Trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của làn sóng thần tượng và xuất hiện những cái tên đình đám như 2NE1, SNSD, T-ara, f(x), Miss A hay 4Minute, Sistar vẫn đủ sức khẳng định thực lực và nằm trong số các nhóm nhạc xuất sắc nhất thập kỷ ra mắt.

Khởi đầu ấn tượng cho hành trình của Sistar

Sistar được thành lập vào năm 2010 bởi công ty Starship Entertainment, nhóm bao gồm bốn thành viên trưởng nhóm Hyorin, Bora, Soyou và Dasom.

Thế hệ rực rỡ của Kpop
Bốn thành viên Sistar bắt đầu con đường nghệ thuật

Sistar ra mắt vào mùa hè năm đó với sản phẩm âm nhạc đầu tay mang tên Push Push, đĩa đơn mở đường cho album So Cool sẽ ra mắt vào mùa thu năm sau.

Trước khi So Cool ra mắt, đĩa đơn thứ hai mang tên Shady Girl cũng được phát hành sau Push Push hai tháng, đây cũng là ca khúc đầu tiên của Sistar giành được vị trí thứ tư trên Gaon Digital Chart và đứng thứ chín trên Gaon Album Chart.
M/V Shady Girl – Sistar

Cuối năm 2010, How Dare You là đĩa đơn cuối cùng được nhóm phát hành trước đã giành được ngôi vị á quân trên Gaon Digital Chart sau hai tuần đồng thời giữ vị trí thứ tám trên Bảng xếp hạng album của Gaon.

Cùng thời gian này, Sistar đã tham dự Lễ trao giải Golden Disk và giành giải tại hạng mục Newcomer Award, cũng là giải thưởng đầu tiên của bốn cô gái sau sáu tháng ra mắt công chúng.

Nửa đầu năm 2011 là thời gian Sistar ra mắt đơn vị con của nhóm mang tên Sistar19 gồm hai thành viên Hyorin và Bora. Sản phẩm đầu tay của nhóm là ca khúc Ma Boy phát hành vào tháng 5, kế hoạch quảng bá của nhóm cũng được thực hiện trong suốt mùa hè.
Ma Boy là sản phẩm đầu tay của nhóm nhỏ Sistar19

Sistar trở lại vào mùa thu cùng năm với album phòng thu đầu tiên mang tên So Cool chính thức được phát hành cùng với đĩa đơn chủ đề cùng tên. 

Album giữ vị trí thứ mười trên Bảng xếp hạng album Gaon sau năm tuần ra mắt, ca khúc chủ đề So Cool cũng được ghi nhận là bài hát đầu tiên dẫn đầu Bảng xếp hạng Billboard Korea K-Pop Hot 100 sau khi bảng xếp hạng này được đưa vào hoạt động.

Sistar và ngôi vị “Những nữ hoàng mùa hè”

Truyền thông và khán giả Hàn Quốc ưu ái gọi Sistar là “Nữ hoàng mùa hè” không chỉ bởi nhóm thường tấn công thị trường âm nhạc vào khoảng thời gian này mà mỗi sản phẩm của họ đều nóng bỏng và khuấy động đường đua âm nhạc không kém gì sức nóng của mùa hè.

Sức nóng của những "Nữ hoàng mùa hè"
Sự xuất hiện của các cô gái luôn mang đến sức quyến rũ và sôi động đậm tinh thần của mùa hè

Tháng 4 năm 2012, Sistar phát hành mini-album đầu tiên mang tên Alone với sáu ca khúc được sản xuất bởi Brave Brothers. Album đạt vị trí thứ ba trên Bảng xếp hạng Album Gaon ngay trong tuần đầu tiên và bán ra hơn 13.000 bản trong tháng phát hành.

Ca khúc chủ đề cùng tên của album được phát hành dưới dạng đĩa đơn cũng xuất sắc giữ vị trí thứ tư trên Bảng xếp hạng kỹ thuật số Gaon và đứng thứ ba trên Gaon Digital Chart của năm 2012 với hơn ba triệu lượt tải xuống.
M/V Alone – Sistar

Chỉ hai tháng sau, Sistar phát hành mini-album thứ hai với tên gọi Loving U bao gồm đĩa đơn chủ đề cùng tên và sáu ca khúc khác. Ngoài Loving UHoliday là hai ca khúc lần đầu giới thiệu đến khán giả, năm bài hát còn lại là bản phối mới cho những ca khúc đã ra mắt trước đó.

Đĩa đơn Loving U giành được thành công vượt bậc khi đứng đầu tất cả các bảng xếp hạng âm nhạc tại Hàn Quốc và hai lần chiến thắng tại chương trình Music Bank. Ngoài ra, nhóm cũng quảng bá bài hát trên một số chương trình âm nhạc khác như Music Core, InkigayoM! Countdown.
M/V Loving U – Sistar

Mở đầu năm 2013 là mini-album của Sistar19 mang tên Gone Not Around Any Longer với bốn ca khúc và một bản nhạc không lời, trong đó có đĩa đơn chủ đề cùng tên.

Đĩa đơn chính Gone Not Around Any Longer ngay sau khi ra mắt đã giành được thành tích “perfect all-kill” trên tất cả các bảng xếp hạng âm nhạc lớn của Hàn Quốc và giữ vững vị trí đó trong suốt hai tuần, ca khúc cũng dẫn đầu Bảng xếp hạng Billboard Korea K-Pop Hot 100.
Gone Not Around Any Longer của Sistar19 dành được thành tích cao sau khi ra mắt

Starship Entertainment thông báo rằng các cô gái sẽ quay trở lại vào mùa hè với album phòng thu thứ hai, tháng sáu năm ấy là lúc album Give It to Me được công bố với ca khúc chủ đề cùng tên.

Give It to Me có tất cả mười một ca khúc và nhanh chóng nắm gọn ngôi vị dẫn đầu của chín bảng xếp hạng âm nhạc lớn tại Hàn Quốc như MelOn, Mnet, Olleh Music, Bugs, Soribada, Monkey3, Naver Music đến Cyworld Music và Daum Music. 

Đĩa đơn chủ đề cùng tên cũng giành được tổng cộng mười một chiến thắng trên các chương trình Mnet’s M! Countdown, Music Bank, Music Core, SBS InkigayoMusic Show Champion.
M/V Give It to Me – Sistar

Ba đĩa đơn khác là The Way You Make Me Melt, CryingBad Boy cũng lần lượt để phát hành để tiếp tục quảng bá cho album và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ khán giả.

Sự xuất hiện của Give It to Me như cơn bão nhiệt đới tấn công mùa hè nóng bỏng và làm dậy sóng thị trường âm nhạc, đây cũng là một trong những album thành công nhất trong sự nghiệp của Sistar.

Hơn một năm sau, mùa hè đến dường như luôn là lời nhắc về sự xuất hiện của Sistar với sản phẩm mới và lần này là mini-album thứ ba mang tên Touch N Move. Album gồm sáu ca khúc bao gồm cả đĩa đơn chính Touch My Body.
M/V Touch My Body – Sistar

Touch N Move đứng thứ hai trên Bảng xếp hạng album Gaon và giữ vị trí thứ tám trên Bảng xếp hạng album thế giới của Billboard, album cũng đạt được thành công về mặt thương mại khi bán ra hơn 14.000 bản tính riêng trong năm 2014.

Ngay sau đợt quảng bá của Touch N Move, Sistar tiếp tục mang đến món quà mới cho mùa hè với mini-album thứ tư Sweet & Sour, ngoài bản phối mới cho một số ca khúc như Loving U, Give It to Me, Touch My Body thì album còn có hai bài hát mới là I SwearHold on Tight.

Khép lại năm 2014, Sistar mang về cho mình giải thưởng Nhóm nhạc nữ xuất sắc nhất tại Lễ trao giải âm nhạc châu Á Mnet lần thứ mười sáu.

Những giải thưởng được trao cho nghệ sĩ thành công của MAMA 2014
Sistar giành giải thưởng cho hạng mục Nhóm nhạc nữ xuất sắc nhất

Mini-album thứ năm của nhóm được phát hành vào giữa năm 2015 mang tên Shake It, album bao gồm năm ca khúc trong đó có đĩa đơn chủ đề cùng tên.

Shake It tiếp tục làm thỏa lòng khán giả khi nhanh chóng nắm giữ vị trí thứ ba trên Bảng xếp hạng album của Gaon, đĩa đơn chính cùng tên cũng liên tiếp giành chiến thắng trên nhiều chương trình như M!Countdown, Music Bank, Inkigayo, Show ChampionMusic Bank.

Mùa hè năm 2016, Sistar kỷ niệm sáu năm ra mắt cùng người hâm mộ đồng thời thông báo về mini-album tiếp theo với ca khúc chủ đề I Like That. Tháng sáu năm đó, nhóm đã có buổi đếm ngược trực tiếp cho sự xuất hiện của album chính thức mang tên Insane Love.
M/V I Like That – Sistar

Insane Love ra mắt ở vị trí thứ ba trên Bảng xếp hạng album Gaon, ca khúc chủ đề I Like That lại xuất sắc giành được vị trí quán quân trên Bảng xếp hạng kỹ thuật số Gaon và một số bài hát khác trong album như String, Yeah Yeah, Say I Love You đều nằm trong Top 100 của bảng xếp hạng này.

I Like That giành được giải thưởng trong chương trình âm nhạc đầu tiên tại Show Champion, ca khúc đang mang về cho Sistar ba lần chiến thắng tại chương trình này cùng với hai lần tại Inkigayo và một lần với M!Countdown.

Cái kết đẹp cho chặng đường bảy năm

Dù chỉ phát hành sản phẩm mỗi năm một lần nhưng sự thành công của những sản phẩm ấy đã tạo ra thương hiệu riêng của Sistar gắn liền với mùa hè. 

Mùa hè lại đến nhưng không còn cái tên Sistar
Sức nóng của mùa hè dường như giảm bớt nếu thiếu vắng cái tên Sistar

Không quá lời khi nói rằng mùa hè sẽ không đến nếu vắng bóng Sistar, ấy vậy mà ngày nhóm nhạc này tan rã lại đến khi khán giả không ngờ nhất.

Ngày kỷ niệm chặng đường bảy năm của Sistar cũng là ngày nhóm hết hạn hợp đồng với Starship Entertainment, công ty công bố nhóm sẽ phát hành ca khúc cuối cùng và tan rã sau đó.

Không vướng vào tai tiếng nặng nề, phong độ không có dấu hiệu đi xuống thậm chí Sistar vẫn đang đứng trên đài vinh quang khi là nhóm nhạc có thực lực và nhận được sự ủng hộ rất lớn từ khán giả, thông báo đột ngột này đã khiến không ít khán giả bất ngờ.

Lời tạm biệt đến từ Sistar
Dù còn nhiều luyến tiếc nhưng các cô gái quyết định theo đuổi sự nghiệp cá nhân và chọn cái kết đẹp cho Sistar

Lý do nhóm tan rã là vì các thành viên muốn tập trung cho sự nghiệp cá nhân và thử thách bản thân với những bước tiến mới, công ty tôn trọng quyết định của các thành viên và muốn để họ được lựa chọn con đường riêng sau bảy năm gắn bó.

Mùa hè năm 2017, mùa hè cuối cùng được Sistar gửi gắm vào ca khúc Lonely tất cả tình yêu và kỷ niệm, dành cho nhau và dành cho người hâm mộ. Ca khúc nhanh chóng “all-kill” các bảng xếp hạng tại Hàn Quốc, đánh bật cả những nhóm nhạc đình đám lúc bấy giờ.
Lonely là món quà cuối cùng các cô gái gửi tặng đến người hâm mộ

Lonely là một ca khúc R&B nhẹ nhàng với câu từ kể về một tình yêu tan vỡ nhưng đằng sau nó mang ý nghĩa sâu sắc về lời tạm biệt đẹp nhất của các cô gái Sistar. Dù có nhiều tiếc nuối nhưng khán giả vẫn thầm cảm ơn nhóm đã mang đến một cái kết viên mãn nhất cho chặng đường bảy năm.

Sistar là nhóm nhạc duy nhất có kế hoạch quảng bá đặc biệt cho sản phẩm cuối cùng là Lonely, thậm chí nhóm còn tổ chức một sân khấu thể hiện lại tất cả những ca khúc đình đám tạo nên tên tuổi của họ như Alone, Loving U, Give It To Me, Touch My BodyShake It.

Dù phải dừng chân nhưng là một một kết thúc êm đẹp cho Sistar
Sistar là nhóm nhạc duy nhất thực hiện quảng bá cho sản phẩm cuối cùng

Màn thể hiện ca khúc Lonely tại chương trình Inkigayo chính là sân khấu cuối cùng của những “nữ hoàng mùa hè”, bốn giọng ca cảm xúc hòa giọng một lần sau cuối. Khép lại hành trình dài đồng hành cùng nhau nhưng là bắt đầu một con đường mới với cơ hội phát triển cho cả bốn thành viên.

Sau khi chương trình được phát sóng, các thành viên đồng loạt đăng tải lên trang cá nhân tâm thư tạm biệt bằng những lời yêu thương. Trong một lần phỏng vấn, Dasom chia sẻ về sự tan rã của Sistar:

“Về sự tan rã của Sistar, tất cả các thành viên đều đã có cơ hội nói lên quan điểm của mình từ đầu năm nay. Vì vậy, chúng tôi đã có rất nhiều thời gian để suy nghĩ và đưa ra quyết định cuối cùng. Thật sự thì, bảy năm là một khoảng thời gian dài, và sẽ là nói dối nếu tôi khẳng định rằng chuyện này không hề gây ra chút khó khăn nào cho chúng tôi… Chúng tôi quyết định tan rã là để các thành viên có thể tập trung vào con đường riêng của mỗi người. Không có chuyện gì xấu xảy ra cả, và đó chỉ là một sự lựa chọn để chúng tôi có thể theo đuổi những dự án cá nhân của riêng mình.”

Dù tan rã nhưng bốn cô gái vẫn giữ mối quan hệ thân thiết và hạnh phúc vì đã được cháy hết mình cùng người hâm mộ đến giây phút cuối cùng.

Mỗi thành viên đều là một vì sao

Đảm nhiệm vai trò nhóm trưởng cũng như là giọng hát chính trong nhóm nên mỗi khi nhắc đến Sistar thì không thể bỏ qua cái tên Hyorin. 

Thuyền trưởng trên con thuyền Sistar
Hyorin xứng đáng được công nhận là một trong những nhóm trưởng tận tâm nhất

Sở hữu làn da nâu hiếm có, vũ đạo nóng bỏng, khả năng thanh nhạc luôn được đánh giá cao và hơn hết là trách nhiệm luôn vì lợi ích hàng đầu của cả nhóm, có thể khẳng định Hyorin là nhân tố quan trọng trong thành công của Sistar.

Với những kỹ năng vượt trội, Hyorin luôn được công ty tạo điều kiện phát triển những hoạt động cá nhân thông qua việc tham gia vào những ca khúc nhạc phim như I Choose To Love You trong phim How To Love Smart 2, Goodbye trong My Love From The StarCrazy Of You trong Master’s Sun.

Cô cũng là tham gia vào nhóm nhạc dự án mang tên Dazzling Red trong chương trình thường niên 2012 SBS Gayo Daejun cùng với HyunA (4Minute), Jun Hyoseong (Secret), Nana (After School) và Nicole (Kara).

Hyorin góp mặt trong đội hình của những nữ thần Dazzling Red
Hyorin tham gia vào nhóm nhac dự án với cái tên Dazzling Red

Sau ba năm ra mắt cùng Sistar, Hyorin phát hành sản phẩm cá nhân đầu tiên Love & Hate cùng ca khúc chủ đề One Way Love phô bày sự quyến rũ đặc trưng của cô thông qua những giai điệu R&B pha kèm chút Tango mang màu sắc mới lạ.

Tập trung với những kế hoạch của cả nhóm mà mãi ba năm sau Hyorin mới trở lại trong vai trò độc lập với mini album It’s Me và ca khúc chủ đề Love Like This

Trưởng nhóm nhạc nữ nhà Starship Entertainment ra mắt album đầu tay
Album It’s Me cho thấy sự trưởng thành và tài năng đa dạng của cô nàng

Hầu hết các ca khúc trong It’s Me đều có sự tham gia sáng tác của Hyorin, điều đó chứng tỏ được sự trưởng thành và nỗ lực không ngừng để phát triển bản thân của cô.

Sau khi chia tay Sistar, Hyorin mở kênh YouTube riêng và chia sẻ về việc muốn duy trì sự nghiệp ca hát với hãng đĩa riêng của mình. 

“Tôi đã cân nhắc về điều này trong suốt một thời gian rất dài. Tôi nên bắt đầu lại như thế nào, loại nhạc nào sẽ hợp với mình. Sau khi suy nghĩ thật kỹ lưỡng, mặc dù tôi vẫn còn thiếu sót rất nhiều thứ, tôi quyết định tự mình quảng bá trong thời gian tới… Mặc dù tôi có một chút lo sợ về tương lai trước mắt, song tôi cũng rất vui mừng cho khởi đầu mới này. Sẽ có những lúc khó khăn và áp lực, nhưng tôi sẽ không bao giờ quên bản thân mình là ai. Nhất định tôi sẽ bước từng bước vững chắc trong tương lai.” – Chia sẻ của Hyorin trên Instagram.

Tài năng và quyến rũ nhưng chỉ mình Hyorin thì không thể có Sistar, ba thành viên còn lại cũng có những đóng góp không nhỏ cho thành công của cả nhóm.

Bora đảm nhận vai trò Rapper chính của Sistar và sự dễ thương của cô nàng cũng “cưa đổ” không ít khán giả. Thay vì phát hành sản phẩm âm nhạc riêng như Hyorin, cô nàng lựa chọn việc đa dạng hóa vai trò trong giới giải trí. 

Những mảnh ghép tạo nên Sistar
Những phần Rap của Bora luôn là điểm nhấn trong các sản phẩm của nhóm

Đầu tiên phải kể đến vai trò MC của Bora trong chương trình Music Bank năm 2013, sự thông minh cùng tài ăn nói linh hoạt giúp cô gây được nhiều thiện cảm và mang về giải thưởng Nghệ sĩ mới xuất sắc ở lễ trao giải KBS Entertainment Awards cùng năm.

Sau đó, Bora tiếp tục thử sức với mảng điện ảnh với những vai diễn trong phim Doctor Strange, Flatterer hay High-End Crush, cô có vai diễn đầu tiên trên màn ảnh lớn trong bộ phim tình cảm gia đình Sunkist Family.

Những hướng đi khác nhau của những "Nữ hoàng mùa hè" Kpop một thời
Bora thử sức với nhiều vai trò khác nhau và thể hiện khả năng đa dạng trong giới giải trí

Rời khỏi Starship Entertainment, Bora đầu quân cho Hook Entertainment và tiếp tục phát triển sự nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ngay sau khi thông tin này được công bố, Starship cũng có thông báo về việc tái ký hợp đồng của Soyou và Dasom. Soyou tiếp tục con đường ca hát với vai trò độc lập và Dasom phát triển sự nghiệp diễn xuất đầy tiềm năng.

Cùng với Hyorin, Soyou cũng sở hữu kỹ thuật thanh nhạc không hề kém cạnh và là một giọng ca nội lực của Sistar. 

Soyou với những dự án trong vai trò nghệ sĩ độc lập
Soyou với giọng hát thực lực thành công với nhiều dự án mới

Dù thời gian đầu ra mắt, Soyou có phần ít được chú ý nhưng với thực lực của bản thân cô đã lội ngược dòng thành công với bản hit khủng Some thể hiện cùng ca sĩ Junggigo vào năm 2014, tiếng vang của ca khúc đã khiến công chúng quan tâm nhiều hơn đến tài năng của Soyou.

Cô cũng được mệnh danh là “Nữ hoàng song ca” khi những dự án Soyou kết hợp cùng các nghệ sĩ luôn tạo ra thành công vang dội như Stupid In Love với Mad Clown, The Space Between với Urban Zakapa, Lean On Me với Kwon Jung Yeol (10cm) và Rain với Baekhyun (EXO).

Thành viên cuối cùng cũng là em út của nhóm là Dasom, vẻ ngoài xinh xắn dễ thương luôn là điểm cộng của cô nàng trong mắt khán giả. 

Lối rẽ riêng cho từng thành viên Sistar
Mảnh ghép cuối cùng góp phần không nhỏ cho thành công của Sistar

Ngoài sự nghiệp ca hát, Dasom còn tham gia vào lĩnh vực diễn xuất và góp mặt trong một số bộ phim như Shut Up Family (2012), The Virtual Bride (2015) và Band of Sisters (2017).

Dù đi cùng nhau hay theo đuổi định hướng cá nhân, các cô gái của Sistar luôn tỏa sáng bằng khả năng của chính mình. Mùa hè đã không còn cái tên Sistar nhưng những đóng góp vào làn sóng Hallyu và dấu ấn của các cô gái sẽ sống mãi trong tim người hâm mộ.

Hoài Hương