Năng lực trời ban 2 hay The Gifted: Graduation là bộ phim truyền hình Thái Lan thuộc thể loại học đường, siêu nhiên, chính kịch do đạo diễn Wasuthep Ketpetch cầm trịch.

Năng lực trời ban 2 là bộ phim được chỉ đạo bởi đạo diễn Wasuthep Ketpetch
Năng lực trời ban 2 là bộ phim được chỉ đạo bởi đạo diễn Wasuthep Ketpetch

Nối tiếp sự thành công của Năng lực trời ban 1, Năng lực trời ban 2 là cuộc hành trình phá vỡ âm mưu tàn độc của hiệu trưởng được lên kế hoạch bởi nhóm học sinh lớp Gifted khoá 2015.

Với kịch bản đầy kịch tính và dàn diễn viên trẻ trung, thực lực, tác phẩm đã không phụ lòng mong đợi của giới mộ điệu yêu thích mùa một.

Năng lực trời ban 2 và câu chuyện vạch trần những bí mật kinh hoàng của ngành giáo dục

Sau một vụ đánh bom chấn động ở phòng họp của hiệu trưởng Supot Chueamanee (Wanchana Sawasdee thủ vai) và Bộ Giáo dục, lớp Gifted đã bị bãi bỏ hoàn toàn bởi bộ cho rằng nhóm học sinh Gifted là người đứng sau vụ án.

Namtarn (Apichaya Thongkham thủ vai), một nữ sinh lớp Gifted đã bị trọng thương và buộc phải điều trị nghiêm ngặt ở nước ngoài sau khi liều lĩnh cứu các nhân viên có mặt tại buổi họp ngày hôm ấy.

Namtarn không thể tiếp tục đồng hành cùng lớp Gifted sau khi bị trọng thương
Namtarn không thể tiếp tục đồng hành cùng lớp Gifted sau khi bị trọng thương

Mọi chuyện tưởng như đã kết thúc vào thời điểm Pang (Koropat Kirdpan thủ vai) và Wave (Wachirawit Ruangwiwat thủ vai) là hai người có năng lực nổi trội nhất lớp Gifted bị xoá ký ức. 

Thế nhưng, nhóm bạn không dễ dàng bỏ cuộc trước âm mưu hiểm độc của thầy Supot và vẫn quyết tâm đòi lại công bằng cho học sinh trường Ritta Witthayakhom.

Cuộc hành trình bắt đầu khi Pang và Wave nhớ lại mọi thứ và Pang tiến hành dẫn dắt lớp Gifted khoá 2015 trên con đường thay đổi hệ thống cũ kỹ, sai trái của Ritta Witthayakhom.

Cùng lúc đó, Time (Nattawat Finkler thủ vai), một nam sinh mạnh mẽ, thông minh lại đang quyết tâm tìm cách đưa chương trình học Gifted quay trở lại.

Time đã vận động học sinh ký tên đề nghị nhà trường đưa chương trình học Gifted quay trở lại
Time đã vận động học sinh ký tên đề nghị nhà trường đưa chương trình học Gifted quay trở lại

Đối với Time, tri thức, trí tuệ là kho báu giúp cho nhân loại ngày càng phát triển và cậu nhóc tin rằng những đứa trẻ có quyền được lên tiếng để giành lại những đặc quyền, đặc lợi cho riêng mình.

Bên cạnh đó, Time đã ấp ủ tham vọng được tham gia cuộc thi kiểm tra cấp độ và đậu vào lớp Gifted từ thuở mới “chân ướt chân ráo” vào trường Ritta Witthayakhom. Hành động tuỳ tiện phá bỏ lớp Gifted của Bộ Giáo dục bị xem là thiếu lý tính, không tôn trọng học sinh trong mắt Time.

Vì những lẽ đó, Time tiến hành vận động bạn bè đồng trang lứa ký tên vào chiến dịch đề nghị nhà trường đưa chương trình học Gifted quay trở lại.

Đáng tiếc thay, cuộc kêu gọi đã vấp phải khó khăn khi bị Third (Phuwin Tangsakyuen thủ vai), thủ lĩnh đoàn thanh tra học sinh dè bỉu, chống đối còn Bộ Giáo dục lại âm thầm “đóng băng” hệ thống website Student Move, nơi Time thu thập chữ ký của mọi người.

Third đã bày tỏ sự phản đối với phong trào Student Move
Third đã bày tỏ sự phản đối với phong trào Student Move

Bản tính kiên định và nỗi bức xúc không cho phép Time từ bỏ, cậu chàng vô tình được Grace (Chanikarn Tangabodi thủ vai), bạn học cùng lớp hỗ trợ hack máy tính phòng Giám thị và truy cập vào tài liệu lưu trữ thông tin học sinh để lấy toàn bộ chữ ký.

Tuy không mấy hài lòng với hành động gian lận này song Time vẫn đồng ý thực hiện theo ý Grace vì cậu nhóc thật lòng mong muốn khôi phục lớp Gifted.

Sau chiến dịch rầm rộ, Bộ Giáo dục buộc phải cho phép hiệu trưởng Supot xây dựng và quản lý lớp Gifted một lần nữa.

Trải qua một năm tìm tòi, khám phá và phát triển năng lực cá nhân, lớp Gifted khoá 2015 quay trở lại trường học trong khi thầy cô trường Ritta Witthayakhom mở đợt thi mới để tuyển chọn thành viên cho khoá 2016.

Nhóm của Pang về trường để tiếp tục kế hoạch còn dang dở
Nhóm của Pang về trường để tiếp tục kế hoạch còn dang dở

Pang và đồng đội nhanh chóng lợi dụng cơ hội này nhằm mục đích đe dọa hiệu trưởng Supot chấp nhận yêu cầu bình đẳng hoá học sinh lớp thường và học sinh lớp Gifted.

Nhóm của Pang không hề có ý xấu mà chỉ mong muốn ngôi trường trở nên thân thiện, tốt đẹp hơn khi những đứa trẻ theo học tại nơi đây không còn phải chịu đựng nỗi đau bị phân biệt đối xử tàn độc.

Song song với lớp Gifted khoá 2015, nhóm Anti-Gifted (những kẻ chống đối hệ thống Gifted) cũng lộng hành với hàng loạt tội ác man rợ.

Dưới sự điều động của trưởng nhóm, Anti-Gifted đã đánh cắp lọ thuốc NYX-88 của cô Darin (Manatsanun Panlertwongskul thủ vai) và phát tán loại vũ khí sinh học này khiến cho lớp Gifted khoá 2016 bị tổn thương não nặng nề.

Grace là người duy nhất không bị ảnh hưởng bởi NYX-88 mặc dù cô bé chưa khám phá được năng lực siêu nhiên của bản thân.

Grace là học sinh Gifted duy nhất không bị ảnh hưởng bởi NYX-88
Grace là học sinh Gifted duy nhất không bị ảnh hưởng bởi NYX-88

Hiệu trưởng Supot, thầy Pom (Chatchawit Techarukpong thủ vai) và cô Darin ra sức tìm cách ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh cũng như tìm ra phương thuốc chữa trị phù hợp cho học sinh hiện đang bị nhiễm virus.

Trong lúc này, nhóm của Pang lại vô tình phát hiện ra sự thật “động trời” về chủ nhân của NYX-88 và thủ lĩnh nhóm Anti-Gifted, người đứng sau vụ án trộm vũ khí sinh học.

Bắt đầu từ khoảnh khắc này trở đi, sự ngờ vực, lo sợ, mất phương hướng dần dấy lên trong lòng thành viên Gifted khoá 2015 và khiến họ rơi vào vòng xoáy vô định của những cuộc tranh cãi gay gắt.

Biệt đội Gifted bắt đầu rơi vào vòng xoáy tranh cãi không hồi kết
Biệt đội Gifted bắt đầu rơi vào vòng xoáy tranh cãi không hồi kết

Có thể nói rằng Năng lực trời ban 2 là “bàn tiệc” plot-twists khi bộ phim dẫn dắt người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Những lời thoại, câu chuyện bỗng trở nên đáng nghi ngờ và giới mộ điệu dường như không thể xác định được ai mới là kẻ “giật dây” thật sự trong các vụ án kinh hoàng.

Năng lực trời ban 2 và hàng loạt mâu thuẫn chồng chất xuyên suốt bộ phim

Một trong vô vàn lý do giúp Năng lực trời ban 2 thu hút đông đảo người hâm mộ quan tâm, theo dõi là sự mâu thuẫn chồng chất diễn ra xuyên suốt tác phẩm.

Các mối quan hệ giữa những bè phái trong bộ phim đều có sự liên kết mật thiết và vô cùng phức tạp với nhiều rắc rối khó giải quyết.

Đầu tiên là sự mâu thuẫn giữa Bộ Giáo dục do ông Pichet (Poramet Noiam thủ vai) giữ chức bộ trưởng và hiệu trưởng Supot.

Những mâu thuẫn bắt nguồn từ thuở xa xưa khi Supot vẫn còn là một chàng trai trẻ tuổi
Những mâu thuẫn bắt nguồn từ thuở xa xưa khi Supot vẫn còn là một chàng trai trẻ tuổi

Trong Năng lực trời ban 2, khán giả được lắng nghe câu chuyện quá khứ đầy bi thương nhưng cũng ngập tràn tham vọng của thầy Supot.

Ông chính là người đầu tiên được phát hiện có siêu năng lực tại nước Thái và cũng là người dẫn dắt chương trình Gifted.

Ban đầu, hiệu trưởng Supot chỉ muốn tận dụng khả năng của mình đồng thời đào tạo nhiều học sinh tài giỏi khác để thúc đẩy sự phát triển của đất nước.

Về phía Bộ Giáo dục, tuy coi trọng Supot song các quan chức trong Bộ đều cho rằng những người như Supot là mối đe doạ cần phải được kiểm soát. Vì lẽ đó, Bộ đã tạo ra thuốc NYX-88, loại thuốc gây viêm não đặc biệt dành cho đối tượng Gifted và sử dụng nó như công cụ khống chế họ trong hàng thập kỷ qua.

Bộ Giáo dục đã sử dụng NYX-88 như một công cụ để kiểm soát những người có năng lực siêu nhiên
Bộ Giáo dục đã sử dụng NYX-88 như một công cụ để kiểm soát những người có năng lực siêu nhiên

Mặc dù thường xuyên hợp tác song thực tế Bộ Giáo dục luôn tìm cách giữ thế cân bằng còn Supot thì ra sức giữ lớp Gifted cho riêng mình.

Mối quan hệ đầy mâu thuẫn trở nên phức tạp hơn khi bộ trưởng Pichet tỏ thái độ đối đầu với Supot nhằm chiếm đoạt hệ thống Gifted.

Thông qua những thước phim chân thật, Năng lực trời ban 2 cũng “vén màn” vấn đề muôn thuở giữa Bộ Giáo dục và học sinh.

Korn chưa bao giờ hạnh phúc thật sự với cuộc sống của mình
Korn chưa bao giờ hạnh phúc thật sự với cuộc sống của mình

Sự kiện Bộ Giáo dục xoá bỏ lớp Gifted bất chấp ý kiến của học sinh trường Ritta Witthayakhom để rồi “đóng băng” trang web dành cho học sinh là hành động thể hiện sự không tôn trọng đối với những chủ nhân tương lai đất nước.

“Chương trình học Gifted là ước mơ của tôi, là động lực và là nguồn cảm hứng đối với tôi. Vậy tôi có quyền đòi hỏi nó quay trở lại không? Mọi người có quyền đòi hỏi không? Hãy thực hiện cùng nhau. Hãy làm cho họ lắng nghe tiếng nói của chúng ta. Hãy nói cho họ biết chúng ta muốn cái gì.” – Time

Sâu xa hơn, Năng lực trời ban 2 còn gửi gắm thông điệp về sự lạc lối của những cô, cậu học sinh cấp ba và phản ứng của người lớn.

Không phải ai cũng có tinh thần ham học, tham vọng như Time, Grace là đại diện cho bao đứa trẻ mất phương hướng với việc học nhưng vẫn bị ép buộc theo đuổi con đường học vấn.

Grace là đại diện cho lớp học sinh mất định hướng trong cuộc sống
Grace là đại diện cho lớp học sinh mất định hướng trong cuộc sống

Không có thầy cô nào lắng nghe nguyện vọng hay nỗi khổ của Grace mà chỉ liên tục yêu cầu cô bé không được phí hoài thời gian của mình.

Chỉ khi tìm được mục đích riêng, Grace mới từ bỏ thái độ thờ ơ và toàn tâm toàn ý hỗ trợ mọi người trong cuộc hành trình “đạp đổ” hệ thống cũ kỹ. Lúc này, Grace bộc lộ tiềm năng dữ dội và trái tim dũng cảm với lối tư duy chín chắn.

“Đâu ai hoàn hảo đến mức không bao giờ mắc phải sai lầm. Hãy tha thứ cho người khác vì một ngày nào đó anh sẽ cần sự tha thứ của họ.” – Grace

Cuộc đối đầu gay gắt nhất trong Năng lực trời ban 2 chắc chắn là trận chiến giữa thầy hiệu trưởng Supot và nhóm học sinh lớp Gifted khoá 2015.

Trải qua hành trình khám phá bí ẩn tồi tệ đằng sau hệ thống trông có vẻ xa hoa, tốt đẹp này, Pang và các thành viên lớp Gifted không còn tin tưởng thầy Supot cũng như luôn tìm cách “lật đổ” lý tưởng cực đoan của ông.

Hiệu trưởng Supot và sự bất công do ông tạo nên là mục tiêu mà lớp Gifted muốn lật đổ
Hiệu trưởng Supot và sự bất công do ông tạo nên là mục tiêu mà lớp Gifted muốn lật đổ

Nhóm bạn trẻ liên tục gài bẫy, đưa ra đề nghị cho thầy Supot với mong muốn nhận được sự hợp tác song thầy hiệu trưởng không dễ dàng chịu thua cuộc trước những đứa trẻ.

Với lợi thế của một tay “cáo già” từng trải, Supot thành công lừa gạt Pang đồng thời đưa lớp Gifted khoá 2015 vào tình huống mất đoàn kết nặng nề.

May mắn thay, nhờ sự hỗ trợ của Time, Third, Grace và sự kiên trì của Pang cùng Wave mà trận chiến đã đi đến hồi kết với chiến thắng thuộc về nhóm Pang nói riêng và học sinh trường Ritta Witthayakhom nói chung.

Bên cạnh những cuộc xung đột trên, sự đối địch giữa thầy cô, lớp Gifted và nhóm Anti-Gifted cũng để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán giả.

Nhóm Pang đã nhờ Time hỗ trợ trong việc chống lại nhóm Anti-Gifted
Nhóm Pang đã nhờ Time hỗ trợ trong việc chống lại nhóm Anti-Gifted

Đóng vai trò là những kẻ nổi loạn phá huỷ hệ thống Gifted bằng hình thức cực đoan, nhóm Anti-Gifted tuy có cùng mục đích với nhóm Pang song phương thức thực thi lại nông nổi, tàn bạo.

Nếu như Năng lực trời ban 1 tập trung vào quá trình khai phá tiềm năng của từng học sinh lớp Gifted thì Năng lực trời ban 2 là bức tranh khắc họa sự bạo loạn và hàng loạt mâu thuẫn phức tạp.

Yếu tố chủ đạo làm nên sự thu hút của Năng lực trời ban 2

Với vị thế là một bộ phim truyền hình từng làm mưa làm gió trên khắp các nền tảng mạng xã hội của Thái Lan, Năng lực trời ban 2 sở hữu nhiều ưu điểm tạo nên sự cuốn hút mạnh mẽ.

Tác phẩm được đầu tư chỉn chu về mặt hình ảnh, âm thanh khi màu phim, giai điệu của từng bài hát xuất hiện trong phim đều thành công gây ấn tượng đặc biệt với giới mộ điệu.

Tuy nhiên, khi nói đến yếu tố trọng tâm làm nên một Năng lực trời ban 2 ám ảnh tâm trí người xem thì công chúng không thể nào bỏ qua plot-twists của bộ phim.

Năng lực trời ban 2 là bộ phim chứa đựng nhiều plot-twists bất ngờ
Năng lực trời ban 2 là bộ phim chứa đựng nhiều plot-twists bất ngờ

Trên thực tế, phim truyền hình thuộc thể loại chính kịch vốn chứa đựng nhiều tình tiết gây bất ngờ nhưng những cú lừa ngoạn mục trong Năng lực trời ban 2 còn khiến khán giả kinh ngạc hơn thế.

Bằng hai phương thức tạo plot-twists quen thuộc của nền điện ảnh là analepsis (đoạn hồi tưởng) và unreliable narrator (người kể chuyện không đáng tin), phim như đưa người xem lên một chuyến tàu lượn siêu tốc với sự thay đổi liên tục trong cung bậc cảm xúc bởi những tình tiết “chấn động”.

Ngay khi giới mộ điệu cho rằng mình đã có suy luận đúng đắn thì Năng lực trời ban 2 lại chứng minh rằng tất cả những gì người hâm mộ suy đoán đều là “dã tràng xe cát”. 

Có lẽ đạo diễn Wasuthep Ketpetch đã tính toán kỹ càng với từng đường đi nước bước trong kịch bản bộ phim. Chính vì vậy nên dẫu Năng lực trời ban 2 vẫn còn một vài lỗ hổng về mặt chi tiết song Wasuthep và đoàn làm phim đã thành công tạo nên tác phẩm học đường đầy ấn tượng.

Những khuôn mặt quen thuộc và dàn diễn viên mới triển vọng quy tụ trong tác phẩm

Sở dĩ Năng lực trời ban 1 gặt hái được nhiều thành tựu là bởi vì bộ phim quy tụ dàn diễn viên có ngoại hình ưa nhìn và khả năng diễn xuất ổn định của nhà GMMTV.

Tác phẩm Năng lực trời ban 2 quy tụ dàn diễn viên thực lực
Tác phẩm Năng lực trời ban 2 quy tụ dàn diễn viên thực lực

Đến với Năng lực trời ban 2, các khuôn mặt quen thuộc lại tiếp tục bùng nổ kỹ năng nhập vai xuất sắc trong khi một vài diễn viên mới xuất hiện ở mùa này cũng chứng tỏ năng lực nổi bật của mình.

Dàn diễn viên tài năng với phong độ vững chắc 

Không phụ sự kỳ vọng của người hâm mộ, dàn diễn viên thực lực mùa đầu tiên vẫn tiếp tục giữ vững phong độ trong phần tiếp theo của loạt phim Năng lực trời ban.

Mỗi một nhân vật đều được các nghệ sĩ tài năng đảm nhận với những màn thể hiện xuất chúng, như thể vai diễn sinh ra là để dành cho họ.

Nổi bật nhất trong số các khuôn mặt đầy quen thuộc là Korapat Kirdpan với vai Pang, bằng đôi mắt giàu biểu cảm và đài từ tự nhiên thì anh đã thành công khắc sâu hình tượng một cậu học sinh cấp ba chân thành, tử tế và nhạy cảm vào lòng giới mộ điệu.

Korapat Kirdpan đã giành hai đề cử cho vai diễn Pang
Korapat Kirdpan đã giành hai đề cử cho vai diễn Pang

Những phân đoạn đầy cảm động, chân thật của Pang là minh chứng cho lý do tại sao Korapat Kirdpan xứng đáng nhận hai đề cử Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại Lễ trao giải Giải thưởng Sáng tạo của Viện hàn lâm châu Á và Giải thưởng Phim truyền hình châu Á.

Pun (Atthaphan Phunsawat thủ vai) cũng là nhân vật đáng chú ý với nội tâm phức tạp, nhờ năng lực nhập vai linh hoạt mà Atthaphan đã thành công lột tả từng cung bậc cảm xúc của Pun.

Ramida Jiranorraphat thủ vai Claire được đánh giá là đã có màn hóa thân tuyệt vời với hình ảnh cô nàng học sinh kiêu kỳ, giỏi giang nhưng cũng rất ngọt ngào và tốt bụng.

Một số gương mặt mới với kỹ năng diễn xuất đáng chú ý 

Bên cạnh các diễn viên đã từng xuất hiện trong mùa một thì Năng lực trời ban 2 còn có sự tham gia của những khuôn mặt tài năng mới.

Nattawat Finkler là diễn viên tân binh và đã có màn hoá thân hoàn hảo với vai diễn Time
Nattawat Finkler là diễn viên tân binh và đã có màn hoá thân hoàn hảo với vai diễn Time

Nattawat Finkler sinh vào năm 2003, điều này đồng nghĩa với việc khi tham gia phim trường thì cậu mới chỉ mười sáu, mười bảy tuổi song Nattawat đã bộc lộ kỹ năng diễn xuất vượt bậc so với lớp diễn viên đồng trang lứa.

Nam thần trẻ tuổi có cơ hội nhận đề cử Phân đoạn phổ biến xuất sắc nhất tại Lễ trao giải Giải thưởng Phim truyền hình LINE vào năm 2021, một thành tựu không quá nổi bật song cũng là “quả ngọt” đáng trân trọng đối với anh chàng tân binh này.

Chanikarn Tangabodi thu hút cái nhìn của công chúng với ngoại hình xinh đẹp, sắc sảo và khuôn mặt lạnh lùng cùng đôi mắt giàu cảm xúc. Cô đã mang lại sự sống cho nhân vật Grace từ những trang kịch bản ban đầu và để lại ấn tượng sâu đậm trong tim người xem.

Nhân vật Grace đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng người hâm mộ
Nhân vật Grace đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng người hâm mộ

Phuwin Tangsakyuen cũng không kém phần nổi bật khi anh chàng điển trai đã hoàn thành tốt công việc của mình dẫu Third không phải là vai diễn dễ dàng với anh.

Ngoài các nhân vật chính thì sự hiện diện của dàn nhân vật phụ được thể hiện chỉn chu bởi các diễn viên thực lực cũng là một phần không thể thiếu góp phần làm nên sự thành công của Năng lực trời ban 2.

Năng lực trời ban 2 chưa gặt hái được nhiều thành tựu

So với Năng lực trời ban 1, Năng lực trời ban 2 không đạt được thành công vang dội như mong đợi của đoàn làm phim và nhà sản xuất GMMTV.

Trong khi mùa một phủ sóng các trang mạng xã hội Thái và giành được một số đề cử, giải thưởng đáng quan tâm dành cho phim truyền hình thì mùa hai đã khép lại với phản ứng không mấy nhiệt tình của giới phê bình.

Năng lực trời ban 2 vẫn là tác phẩm được đầu tư chỉn chu và đáng xem
Năng lực trời ban 2 vẫn là tác phẩm được đầu tư chỉn chu và đáng xem

Mặc dù vậy, về phía công chúng và đặc biệt là người hâm mộ tác phẩm thì Năng lực trời ban 2 vẫn là siêu phẩm học đường gây ấn tượng mãnh liệt với kịch bản đầy kịch tính, lý thú.

Bên cạnh đó, sự công phu được thể hiện qua từng thước phim cũng cho thấy thái độ kính nghề của đoàn làm phim và từng diễn viên góp mặt. Năng lực trời ban 2 chắc chắn là bệ phóng vững chắc cho lứa diễn viên trẻ trung, tài năng tiếp tục phát triển và bứt phá trên con đường theo đuổi sự nghiệp.