Năng lực trời ban hay The Gifted là bộ phim truyền hình Thái Lan thuộc thể loại học đường, siêu nhiên, chính kịch do bộ tứ đạo diễn Patha Thongpan, Dhammarong Sermrittirong, Waasuthep Ketpetch và Jarupat Kannula chỉ đạo thực hiện.

Tác phẩm được công chiếu chính thức trên màn ảnh nhỏ vào tháng tám năm 2018 và nhanh chóng trở thành “hiện tượng” trong lòng giới mộ điệu bởi tính hiện thực gần gũi.

Poster của bộ phim Năng lực trời ban
Poster của bộ phim Năng lực trời ban

Sở hữu kịch bản sáng tạo, dàn diễn viên thực lực, Năng lực trời ban đã khẳng định chất lượng của phim bộ Thái Lan nói chung và nhánh phim học đường nói riêng đồng thời gặt hái được nhiều giải thưởng, đề cử ở các lễ trao giải về mảng nghệ thuật, điện ảnh của Xứ sở Chùa vàng.

Năng lực trời ban và câu chuyện về những “dị nhân” phi thường của lớp Gifted

Ritta Witthayakhom là ngôi trường trung học nổi tiếng của đất nước Thái Lan với những học sinh có tiềm năng vượt trội so với người bình thường.

Hiệu trưởng Supot Chueamanee (Wanchana Sawasdee thủ vai) đã dựng nên một hệ thống phân biệt năng lực của học sinh dựa trên thứ hạng từng lớp.

Cụ thể, người sở hữu năng lực siêu phàm sẽ được xếp vào lớp Gifted, người thông minh, học giỏi nhưng vẫn còn hạn chế so với học sinh lớp Gifted sẽ được xếp vào lớp I, lớp II và cuối cùng là những người học yếu buộc phải ở các lớp xếp dưới cùng của trường.

Pang, tên thật là Pawaret Sermrittirong (Koropat Kirdpan thủ vai) là học sinh lớp VIII, cậu chàng ham chơi, hay bày trò tinh nghịch và hiếm khi nào suy nghĩ đến chuyện tương lai.

Pang là nhân vật trung tâm của Năng lực trời ban
Pang là nhân vật trung tâm của Năng lực trời ban

Chính vì chưa tìm ra được mục đích của việc học, Pang không mấy chăm chỉ học hành nên thành tích của cậu thường ở mức dưới trung bình dù thực chất cậu rất thông minh và nhanh nhạy.

Sống trong môi trường đầy khắc nghiệt, bất bình đẳng của Ritta Witthayakhom khi học sinh giỏi nhận được nhiều đặc quyền còn học sinh yếu kém phải chịu đựng sự phân biệt đối xử, Pang cũng trở thành kẻ hay gây rối, thiếu năng lực trong mắt thầy cô, bạn bè.

Mặc dù vậy, cậu nhóc vẫn có người bạn thân tên Nack (Pumipat Paiboon thủ vai) là học sinh lớp I, tính tình nghĩa khí, luôn quan tâm và sẵn sàng giúp đỡ Pang.

Trong một lần giả dạng thành học sinh lớp Gifted, trốn học để giành lấy bữa ăn sang trọng trong nhà ăn, Pang đã bị Wave (Wachirawit Ruangwiwat thủ vai) của lớp I bắt gặp và vạch trần thân phận thật sự trước cô giám thị Ladda (Katreeya English thủ vai).

May mắn thay, Nack xuất hiện kịp thời và giúp Pang thoát khỏi sự trừng phạt của cô Ladda. Vốn sở hữu cá tính ngông cuồng, kiêu ngạo kết hợp với nỗi bức xúc dồn nén, Wave đã khích bác Nack và Pang bằng những lời châm chọc đầy lạnh lùng.

“Sau khi kỳ thi kiểm tra cấp độ kết thúc, tao sẽ chuyển sang lớp Gifted, còn mày thì vẫn dậm chân tại chỗ với con đỉa kia.”

Ở lứa tuổi mười sáu, mười bảy, Nack vẫn chỉ là một thiếu niên dễ bị tác động bởi lời nói của người ngoài, đặc biệt là những lời nói khích từ kẻ mà mình căm ghét, cậu nhóc tức giận phản bác rằng cậu và Pang sẽ đậu vào lớp Gifted bất chấp sự coi thường của Wave.

Cuộc xung đột đã dẫn đến sự thay đổi lớn lao
Cuộc xung đột đã dẫn đến sự thay đổi lớn lao

Vì chỉ còn mấy ngày nữa là đến đợt thi nên Nack đã thuyết phục Pang đi ăn trộm đề thi do cậu biết rằng Pang không thể ôn tập một cách nhanh chóng để đậu lớp Gifted.

Nack thậm chí còn chuẩn bị sẵn đáp án cho Pang, việc duy nhất mà Pang cần làm là chép chúng vào bài thi của mình. Khác với Nack, Pang không mấy hào hứng với việc vào lớp Gifted và cậu cũng trung thực đến mức quyết định ngó lơ tờ đáp án của Nack. 

Pang làm bài theo cảm tính và viết toàn bộ những kiến thức mình có sau khi lắng nghe câu hỏi phụ vốn không xuất hiện trên đề thi ban đầu mà Nack cùng Pang đã trộm được.

Lạ lùng thay, Pang vinh dự trở thành học sinh lớp VIII duy nhất đỗ lớp Gifted trong khi Nack lại không đạt được thành tích mà mình mong muốn.

Pang là học sinh lớp VIII duy nhất đậu vào lớp Gifted
Pang là học sinh lớp VIII duy nhất đậu vào lớp Gifted

Pang bước vào lớp dành cho những nhân vật nổi bật của trường với sự hoang mang, lo lắng vì cậu nhóc cho rằng mình chưa xứng đáng với danh hiệu học sinh lớp Gifted này.

Tại đây, Pang được gặp thầy Pom (Chatchawit Techarukpong thủ vai), chín học sinh sở hữu năng lực phi thường khác và bắt đầu tạo nên những mối quan hệ mới đặc sắc.

Lớp Gifted tồn tại với hệ thống quy luật kỳ quặc, khắt khe cùng các bài học không nằm trong chương trình đào tạo như các lớp còn lại. Trong đó, quy luật quan trọng nhất là học sinh không được phép tiết lộ bất kỳ bí mật nào của lớp Gifted với người ngoài và điều này đã khiến Pang ngày càng xa cách với Nack.

Tình bạn thân thiết chính thức tan vỡ khi Nack làm Wave bị thương trong một lần tranh cãi, Nack bị cô Ladda đình chỉ học hai tháng còn Pang lại được tha thứ dễ dàng trước sự bảo vệ của thầy Pom. Bắt đầu từ đây, Pang bước trên hành trình tìm kiếm tiềm năng của mình và phát triển nó cùng các bạn học chung lớp. 

Lớp Gifted chứa đầy bí mật kỳ lạ
Lớp Gifted chứa đầy bí mật kỳ lạ

Với những plot twists chấn động, Năng lực trời ban không khắc họa cuộc khám phá đầy màu hồng mà ngược lại, tác phẩm mở ra cho người xem một xã hội thu nhỏ ngập ngụa góc khuất tối tăm của trường Ritta Witthayakhom nói riêng và đời sống học đường của học sinh Thái Lan nói chung.

Hệ thống thực tế hay thực dụng của trường trung học Ritta Witthayakhom

Một trong những nhân tố giúp Năng lực trời ban thu hút đông đảo khán giả quan tâm là tính hiện thực khốc liệt và tính thời sự nổi bật của nó.

Xuất phát từ hệ thống kỳ lạ do hiệu trưởng Supot Chueamanee tạo ra, trường Ritta Witthayakhom có thể được xem là một xã hội thu nhỏ với những đặc điểm gần gũi với đời sống thường nhật của người xem.

Theo lý luận của nhà trường, lớp Gifted bảo vệ học sinh có năng lực phi phàm và “nuôi dưỡng” họ thành một thành viên hữu ích cho xã hội. Supot cảm thấy việc tập trung vào những người thật sự sở hữu tiềm năng sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn là phân tán sự quan tâm cho tất cả mọi đứa trẻ trong trường.

Hiệu trưởng Supot đã tạo nên hệ thống đầy bất công của trường Ritta Witthayakhom
Hiệu trưởng Supot đã tạo nên hệ thống đầy bất công của trường Ritta Witthayakhom

Lối tư duy này đã dẫn đến việc học sinh lớp Gifted có vô số đặc quyền như được tan học sớm, được nhận phần ăn giàu dinh dưỡng, được tha thứ cho mọi lỗi lầm miễn là không ảnh hưởng đến lớp Gifted còn học sinh bình thường thì phải chịu đựng sự bất công, hà khắc từ giáo viên.

Nhiều phân cảnh trong Năng lực trời ban đã tái hiện sự phân biệt đối xử thường thấy trong môi trường học đường khi người giỏi được nâng niu, chăm sóc còn kẻ thiếu năng lực thì bị vùi dập, xem thường.

Ohm (Harit Cheewagaroon thủ vai), bạn cùng lớp Gifted với Pang đã quên làm bài tập và ngay lập tức được cô giáo bỏ qua, Mon (Napasorn Weerayuttvilai thủ vai), học sinh lớp Gifted, được nhà trường chỉ định đi thi đấu võ thay cho học sinh lớp thường Jane (Tipnapa Chaipongpat thủ vai) dẫu Mon không hề đăng ký còn Jane thì đã luyện tập không ngừng nghỉ trong khoảng thời gian dài cho trận đấu sắp tới.

Mon được cử đi thi đấu dù không đăng ký tham gia
Mon được cử đi thi đấu dù không đăng ký tham gia

Thậm chí, thầy hiệu trưởng đã chấp nhận che giấu chuyện một cựu học sinh lớp Gifted sát hại bạn học chỉ vì không muốn sự kiện này trở thành vết nhơ trong cuộc đời của người đó.

Hầu hết học sinh của trường đều âm thầm đặt dấu chấm hỏi cho lớp Gifted và tỏ ra căm ghét hệ thống thì thầy Supot vẫn cho rằng những gì ông đang làm là đúng đắn.

Sự phân biệt đẳng cấp hình thành trong trường Ritta Witthayakhom làm nảy sinh những đố kỵ, hằn học mà học sinh lớp dưới dành cho lớp Gifted. Nỗi ghen tị ấy mạnh mẽ đến mức chỉ cần bị tác động bởi một vài yếu tố ngoại cảnh là học sinh lớp thường có thể bộc lộ cơn thịnh nộ đối với lớp Gifted.

Folk tấn công Ohm và trách mắng cậu vì là học sinh lớp Gifted
Folk tấn công Ohm và trách mắng cậu vì là học sinh lớp Gifted

Đơn cử như Pang bị Nack xúc phạm bằng hàng loạt câu nói đầy ác cảm hay Ohm từng bị thành viên lớp VII Folk (Pumrapee Raksachat thủ vai) hành hung trong nhà vệ sinh còn Mon thì bị cả câu lạc bộ võ thuật ghét bỏ. 

“Tao không phải học sinh Gifted như tụi mày để mà có thể có mọi đặc quyền. Mày cao quý lắm phải không? Mày là học sinh Gifted thì mày làm gì cũng được đúng không?” – Folk 

Trường Ritta Witthayakhom luôn tự hào với thành tích nhưng chưa từng quan tâm đến cảm nhận của học sinh, kể cả khi những đứa trẻ tìm đến thầy cô để xin lời khuyên trước tình huống khó khăn thì cũng bị trách mắng, gạt bỏ một cách tàn nhẫn.

Vì sự phát triển của trường, vì sự phát triển của đất nước, một số thầy cô trong Năng lực trời ban không còn thực hiện đúng quy tắc đạo đức của sự nghiệp giáo dục. Điều mà họ quan tâm là thành tựu và nhân tố tạo ra thành tựu, họ bỏ mặc và thường xuyên trừng phạt học sinh lớp thường dẫu biết rằng đây là lứa tuổi dễ bị kích động nhất.

Sự phẫn uất tích tụ trong lòng học sinh ngày càng nhiều khi bị giáo viên bỏ rơi
Năng lực trời ban khắc hoạ nhiều góc khuất khó giãi bày của học sinh

Đáng buồn thay, các nhà lãnh đạo “tài cao học rộng” khác cũng đưa ra hàng loạt bình luận vô cảm trên sóng truyền hình trước cái chết của một học sinh vì áp lực học hành mà quyết định tự sát.

Khi theo dõi Năng lực trời ban, giới mộ điệu nhận ra rằng hệ thống phân biệt này có phần tương tự với quy luật bất thành văn của xã hội từ nghìn xưa đến nay, đó là một xã hội mà người tài, người giàu có, người quyền lực được trao tặng nhiều đặc quyền còn kẻ kém tài, nghèo khổ thì bị bỏ rơi, khinh thường.

Lẽ tất yếu là khi bị dồn vào đường cùng thì con người sẽ vùng lên để lật đổ hệ thống, điều này được thể hiện rõ ràng qua những lần nổi loạn tấn công học sinh lớp Gifted của học sinh lớp thường.

Nhìn vào mặt tích cực thì hệ thống của trường Ritta Witthayakhom có thể nuôi dưỡng ý chí phấn đấu nhưng vì phương thức thực thi tiêu cực mà nó đã làm nảy sinh nhiều vấn đề xấu xa.

Năng lực trời ban khắc họa những góc khuất tối tăm của đời sống học đường

Đến với tác phẩm Năng lực trời ban, giới mộ điệu không chỉ được tận hưởng một kịch bản sáng tạo mà còn được chứng kiến thế giới học đường với nhiều góc khuất tăm tối.

Phim Năng lực trời ban chứa nhiều góc khuất đen tối
Phim Năng lực trời ban chứa nhiều góc khuất đen tối

Theo lẽ thường tình, quãng thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường phải là một trong các giai đoạn đẹp đẽ, ngây thơ nhất của cuộc đời mỗi người song thực tế cuộc sống của những đứa trẻ chưa đến tuổi trưởng thành lại có nhiều góc khuất kinh hoàng.

Qua mỗi một tập phim, Năng lực trời ban khai phá khả năng tiềm tàng của một học sinh lớp Gifted đi kèm với hàng loạt tình huống tối tăm ngỡ như chỉ có trong phim nhưng hoàn toàn có thể xảy ra ở ngoài đời.

Đó là hệ thống phân cấp học sinh đầy khắc nghiệt ở Ritta Witthayakhom và những bí mật khủng khiếp đằng sau lớp học Gifted cao quý.

Đó là sự phân biệt đối xử bất công khi giáo viên luôn ưu tiên quan tâm đến các bạn học giỏi và bày tỏ thái độ phê bình, nghiêm khắc quá mức với những học sinh lớp dưới.

Thái độ hà khắc của cô Ladda đối với học sinh
Thái độ hà khắc của cô Ladda đối với học sinh

Đó là vấn nạn bạo lực học đường tàn khốc khi những cô cậu vị thành niên thản nhiên bắt nạt bạn bè đồng trang lứa bằng ngôn từ mang tính miệt thị và hàng loạt cuộc kèn cựa, đấm đá vô nghĩa.

Đó là thực trạng học sinh phải cố gắng hết sức để đạt thứ hạng cao dẫu không hiểu mục đích học tập của mình là gì và vì sao bản thân lại phải nỗ lực đến mức trở nên căng thẳng tột độ.

Đó là nỗi khổ của những đứa trẻ hoàn hảo luôn làm hài lòng phụ huynh, thầy cô để rồi đánh mất chính mình hay thậm chí là mắc phải chứng bệnh tâm lý nặng nề.

Bên cạnh đó, sự ghen ghét, đố kỵ giữa các học sinh và vô số trò “chơi khăm” ác độc như phát tán video nhạy cảm của bạn bè cũng được Năng lực trời ban tái hiện qua những thước phim chân thật mà tinh tế.

Năng lực trời ban thể hiện những vấn nạn nhạy cảm của giới học sinh
Năng lực trời ban thể hiện những vấn nạn nhạy cảm của giới học sinh

Nghệ thuật nói chung, điện ảnh nói riêng sở hữu sứ mệnh là phản ánh đời thực và tương tự với nhiều bộ phim học đường như 13 Reasons Why, Bi thương ngược thành dòng sông, Thú tội và nhiều tác phẩm cùng đề tài khác, Năng lực trời ban đã chứng minh “tiếng nói” của mình bằng cách thể hiện một cuộc sống học đường đa màu thay vì tô hồng cho bức tranh ấy.

Sau tất cả, bộ phim vẫn mang đến niềm hy vọng vào một tương lai tốt đẹp với mỗi nhân vật cũng như người xem khi tạo ra lối thoát cho những tổn thương đồng thời nhấn mạnh giá trị của sự công bằng, thiện lương.

Hành trình khám phá tiềm năng và những thông điệp quý giá

Mặc dù là bộ phim khắc họa nhiều mặt trái của xã hội, Năng lực trời ban vẫn có những khoảnh khắc đẹp đẽ, tươi sáng với thông điệp giàu giá trị.

Mỗi cuộc hành trình khai phá tiềm năng luôn mang đến một thông điệp ý nghĩa
Mỗi cuộc hành trình khai phá tiềm năng trong Năng lực trời ban luôn mang đến một thông điệp ý nghĩa

Điều này được thể hiện qua vô vàn bài học quý giá mà các học sinh lớp Gifted nhận ra trên hành trình khám phá và phát triển tiềm năng của mình.

Bằng cách vượt qua nỗi sợ hãi và khắc phục khiếm khuyết bên trong tâm hồn, họ ngày càng trưởng thành, mạnh mẽ và trở nên hoàn thiện hơn.

Ohm từng là một người vô tâm, hay đùa giỡn nên không thấu hiểu được sự quan trọng của sự vật, bạn bè xung quanh mình cho đến khi cậu vô tình đánh mất những điều quý báu.

Ohm phải học cách quan tâm mọi người, hành xử nghiêm túc hơn, nhìn nhận lỗi lầm để tìm lại những gì đã biến mất và từ đó cậu nhóc phát hiện một chân lý mà từ trước đến nay cậu không đủ nhạy cảm để nhận ra.

“Tất cả mọi thứ đều tan biến dần khi thời gian trôi qua. Nếu bạn nhận ra giá trị của nó, bạn sẽ có thể mang nó trở lại bất cứ lúc nào. Nếu không thì bạn sẽ không thể nhìn thấy nó ngay cả khi nó đang ở ngay trước mặt bạn.” – Ohm

“Tôi phát hiện ra rằng mọi thứ không biến mất mà chúng chỉ mất tích trong trái tim của chúng ta.” – Ohm

Namtarn (Apichaya Thongkham thủ vai) là cô gái có thể chất yếu ớt nên luôn mong muốn vượt lên số phận và trở thành một người hữu ích thay vì bỏ cuộc trước thực tại nghiệt ngã.

Nhân vật Namtarn truyền tải giá trị của việc phấn đấu vượt qua những khó khăn
Nhân vật Namtarn truyền tải giá trị của việc phấn đấu vượt qua những khó khăn

Trước khi phát hiện ra năng lực của mình, Namtarn được mẹ nuôi dưỡng như thể búp bê sứ trong lồng kính vì bà không muốn con chịu đựng bất kỳ sự tổn thương nào nhưng cô nàng chỉ cảm thấy bức bối, ngột ngạt và luôn mong muốn được tự tay làm nhiều thứ để chứng tỏ rằng mình không phải là một người bệnh tật vô dụng.

“Điều đáng sợ nhất không phải là không thể làm gì mà là không chịu làm gì để tiến về phía trước.” – Namtarn

Về phía Punn Taweesilp (Atthaphan Phunsawat thủ vai), từ một cậu học sinh hoàn hảo, chịu đựng áp lực từ gia đình, nhà trường và thậm chí là áp lực do chính cậu tạo ra, Punn đã học cách buông bỏ, học cách từ chối ôm đồm để không gây hại đến sức khỏe tinh thần.

Sau khi trải qua biến cố, Clare (Ramida Jiranorraphat thủ vai) cải thiện thói quen xấu là xem trọng bản thân thái quá mà coi thường người khác và dần dần chấp nhận khuyết điểm, yêu thương chính mình.

Claire học cách chấp nhận khuyết điểm và yêu thương chính con người thật của mình
Claire học cách chấp nhận khuyết điểm và yêu thương chính con người thật của mình

Mỗi một cuộc hành trình trong Năng lực trời ban là một cột mốc đặc biệt đánh dấu sự trưởng thành của nhân vật và truyền tải những thông điệp quý giá phù hợp với thực trạng của lứa tuổi học sinh hiện nay.

Các nhân tố làm nên sự lôi cuốn của Năng lực trời ban

Năng lực trời ban mang trong mình nhiều nhân tố có khả năng lôi cuốn giới mộ điệu quan tâm và theo dõi, nổi bật trong đó là phần hình ảnh mãn nhãn và kỹ xảo âm thanh chỉn chu.

Với kịch bản có phần tối tăm và đề cập đến yếu tố siêu nhiên bí ẩn, tác phẩm đã sử dụng tông màu lạnh u ám gần như xuyên suốt mười ba tập phim khiến khán giả phải rơi vào trạng thái lo lắng, bồn chồn.

Những phân cảnh chứa các hành lang, căn phòng, góc khuất ngập ngụa trong bóng tối vừa khơi gợi sự tò mò vừa mang đến nỗi sợ hãi cho người xem.

Những phân cảnh u ám trong Năng lực trời ban kích thích sự tò mò của người xem
Những phân cảnh u ám trong Năng lực trời ban kích thích sự tò mò của người xem

Bên cạnh đó, việc nhà sản xuất ứng dụng kỹ xảo khéo léo đối với các màn phô diễn năng lực siêu nhiên của các nhân vật chính cũng là điểm cộng trong mắt công chúng.

Ngoài phần hình ảnh thì Năng lực trời ban còn gây ấn tượng mạnh mẽ với phần âm thanh được lồng ghép công phu.

Đoạn nhạc dạo đầu của mỗi tập phim như cảnh báo trước về một câu chuyện đầy bí ẩn, kịch tính của Năng lực trời ban, âm thanh rùng rợn xuất hiện vào các phân cảnh u uất hay những bài hát sống động trong các phân đoạn vui tươi cũng góp phần nâng cao trải nghiệm của khán giả.

Đoạn nhạc mở đầu của Năng lực trời ban

Các nhạc phẩm như Lood Pon của Suveera Boonrod, No promises của Chart Suchart đã đem lại những thước phim làm rung động lòng người.

Không ngoa khi nói rằng bộ đôi hình ảnh và âm thanh của Năng lực trời ban đã tạo nên “linh hồn” cho tác phẩm và giúp nó thành công chinh phục trái tim công chúng.

Dàn diễn viên triển vọng quy tụ trong tác phẩm

Song song với kịch bản nổi bật, Năng lực trời ban còn quy tụ dàn diễn viên trẻ triển vọng của công ty sản xuất chương trình truyền hình nổi tiếng GMMTV.

Korapat Kirdpan là nam diễn viên sinh năm hai nghìn từng tham gia các dự án như Senior Secret Love: My Lil Boy, My Dear Loser: Edge of 17, anh chàng sở hữu ngoại hình bắt mắt và kỹ năng diễn xuất ổn định.

Chính vì lẽ này mà không lấy làm lạ khi Korapat được đảm nhận nhân vật trung tâm là Pang và giành được nhiều sự quan tâm của người hâm mộ.

Trước khi thủ vai Wave, Wachirawit Ruangwiwat từng có kinh nghiệm “chinh chiến” tại các phim trường điện ảnh của Sweet boy, Ton Dai Took Tee, My Dear Loser: Edge of 17 nên anh chàng đã hoàn thành tốt vai diễn và để lại hình ảnh nhân vật Wave điển trai, tài năng, kiêu căng trong lòng khán giả.

Wachirawit Ruangwiwat đã có màn thể hiện ấn tượng với vai diễn Wave
Wachirawit Ruangwiwat đã có màn thể hiện ấn tượng với vai diễn Wave

Apichaya Thongkham và Harit Cheewagaroon cũng không phụ lòng đạo diễn khi cả hai đã khẳng định năng lực diễn xuất của mình thông qua tác phẩm đầy gai góc.

Atthaphan Phunsawat không phải là khuôn mặt xa lạ với người hâm mộ của nhà GMMTV bởi anh chàng vốn xuất hiện trong nhiều dự án đa dạng.

Diễn xuất của Atthaphan được đánh giá cao khi anh có thể xuất sắc lột tả nội tâm nhân vật Punn bị mắc chứng rối loạn đa nhân cách với vẻ ngoài điềm đạm, khắc kỉ. Giải thưởng Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất tại Lễ trao giải phim truyền hình châu Á lần thứ 24 là thành quả mà anh đạt được sau khi bộ phim đóng máy.

Lối diễn xuất linh hoạt của Atthaphan Phunsawat được công chúng đánh giá rất cao
Lối diễn xuất linh hoạt của Atthaphan Phunsawat được công chúng đánh giá rất cao

Nàng thơ Ramida Jiranorraphat mang đến nhân vật Claire xinh đẹp, ngạo mạn nhưng tốt bụng còn Pattadon Janngeon thủ vai Korn đã đem lại màn thể hiện tài tình trên sóng truyền hình.

Napasorn Weerayuttvilai, Chayapol Jutamas vai Chanuj Saeliu và Chayakorn Jutamas vai Chanet Saeliu tuy chưa có nhiều đất diễn mặc dù là thành phần của lớp Gifted song cả ba diễn viên đều đã làm tròn vai diễn.

Chatchawit Techarukpong, Katreeya English, Wanchana Sawasdee vào vai những nhân vật có nội tâm phức tạp đằng sau vẻ ngoài điềm tĩnh và cả ba đã chứng minh rằng họ là sự lựa chọn hoàn hảo cho nhân vật Pom, Ladda, Supot.

Thầy Pom điềm đạm dưới sự thể hiện của nam diễn viên Chatchawit Techarukpong
Thầy Pom điềm đạm dưới sự thể hiện của nam diễn viên Chatchawit Techarukpong

Bên cạnh đó, sự góp mặt của dàn diễn viên phụ cùng dàn diễn viên khách mời như Wanwimol Jaenasavamethee, Pumipat Paiboon, Supakan Benjaarruk cũng phần nào đưa Năng lực trời ban đến gần với trái tim công chúng hơn.

Phản ứng tích cực mà công chúng dành cho Năng lực trời ban

Tổ hợp kịch bản sáng tạo, lối xử lý tình tiết khéo léo và dàn diễn viên tài hoa đã giúp Năng lực trời ban mang về nhiều phản hồi tích cực.

Tác phẩm đạt kỷ lục rating cao nhất trong số các bộ phim Thái Lan dành cho tuổi thanh thiếu niên vào năm 2018 với con số 0,7 và liên tục xuất hiện trên top trending (danh sách thịnh hành) của Twitter Thái Lan.

Năng lực trời ban là cú sốt trong lòng giới mộ điệu xứ Chùa vàng
Năng lực trời ban là cú sốt trong lòng giới mộ điệu xứ Chùa vàng

Năng lực trời ban được đề cử giải Phim truyền hình ngoại quốc xuất sắc nhất tại Lễ trao giải Magnolia của Liên hoan phim truyền hình Thượng Hải lần thứ 25 và đề cử giải Kịch bản gốc hay nhất tại Lễ trao giải phim truyền hình châu Á lần thứ 24.

Trên chuyên trang đánh giá điện ảnh IMDB, phim đã nhận được số điểm 8.3/10 từ 471 người dùng cùng nhiều bình luận tích cực.

Sau khi thành công ngoài mong đợi, GMMTV đã tiếp tục công chiếu Năng lực trời ban mùa hai vào năm 2020 với cái kết trả lời cho mọi bí ẩn của mùa một. Tuy vẫn còn một vài “hạt sạn” nhưng Năng lực trời ban vẫn là tác phẩm đáng xem của nền điện ảnh xứ Chùa vàng.

Bích Thuỳ