Nếu đến với ngôn tình, chúng ta thường nhắc tới những cái tên tiêu biểu như Phỉ Ngã Tư Tồn hay Cố Mạn, Diệp Lạc Vô Tâm cũng không phải là một ngoại lệ.

Mang theo khả năng sáng tác đưa con chữ vào lòng người, nữ tác giả này còn được biết đến như một trong những ngòi bút mang tầm ảnh hưởng sâu sắc đến với văn học Trung Quốc. Những tác phẩm của cô mang theo từng câu chuyện đi vào lòng khán giả với các tình tiết vừa hài hước, nhộn nhịp, vừa sâu lắng, tiếc thương.

“Bảo chứng ngôn tình” và đời sống bí ẩn

Diệp Lạc Vô Tâm còn được đánh giá như một trong bốn “Bảo chứng ngôn tình”, song song với ba cái tên khác là Tân Di Ổ, Phỉ Ngã Tư TồnCố Mạn. Cũng chính vì điều này mà tên tuổi của cô không chỉ lan tỏa với người đọc ở Trung Quốc mà còn ở nhiều nước khác, điển hình là Việt Nam.

diep-lac-vo-tam-truyen
Diệp Lạc Vô Tâm nổi tiếng với những cuốn sách đưa người đọc chìm vào tình yêu và hiện thực.

Cây bút nữ này đã có một khoảng thời gian dài làm mưa làm gió trên các diễn đàn tiểu thuyết Trung Quốc với những tác phẩm đậm nét riêng biệt nhưng không theo thị hiếu số đông ngày nay.

Mặc dù có số lượng người hâm mộ đông đảo, song, những thông tin cá nhân của cô vẫn luôn là bí mật. Có thể nói, Tâm Tâm rất chú trọng trong việc giữ kín chuyện về đời sống riêng tư của mình, thế nên những thông tin xoay quanh cô hầu như chỉ liên quan đến việc những cuốn sách sắp được xuất bản.

Hiện thực cuộc sống dưới ngòi bút của Diệp Lạc Vô Tâm

Khi nhắc đến tên của Diệp Lạc Vô Tâm này, người đọc thường nhớ tới những câu chuyện với tình tiết thú vị, ngọt ngào đầy tươi trẻ kết hợp cùng với chút cay đắng, mặn nồng của những phút giây cãi vã, tranh luận thường hay gặp trong tình yêu.

diep-lac-vo-tam
Nữ tác giả rất tài năng trong cách dùng từ và truyền tải cảm xúc.

Các tác phẩm của cô không phải là loại sủng nịnh, ngọt ngào ê ẩm chân răng như của Cố Mạn hay đau lòng đến mức phải bật khóc như của Phỉ Ngã Tư Tồn mà chỉ đơn giản là sự kết hợp cân đối giữa cả hai yếu tố ấy.

Mỗi lần độc giả tiếp cận đến truyện của cây bút nữ đại tài này, điều đầu tiên học cảm nhận được chính là hình ảnh rõ nét của hiện thực mà chúng ta phải luôn đối mặt trong bất kì mối quan hệ nào. Đó chính là sự tin tưởng lẫn nhau cũng như đối mặt với mọi trắc trở mà cuộc sống mang lại.

Không phải mối tình nào cũng mang theo hạnh phúc

Truyện của Diệp Lạc Vô Tâm mang theo nguồn cảm hứng bất tận với những nút thắt tinh tế được đặt vào kết hợp với cách gỡ rối, xử lý khéo léo trong từng câu chữ của cô đã giúp cho người đọc vừa thấy thỏa mãn vừa thấy hồi hộp, gây cấn.

Tình yêu trong văn chương của cây bút nữ đại tài này tựa như khúc tình ca buồn thương nhưng đôi khi lại trở nên sôi động, nhộp nhịp ở đoạn điệp khúc. Mỗi một cuộc tình trong đó đều phải trải qua những khúc mắc, khó khăn và lựa chọn của họ chính là cách để hòa giải khó khăn ấy.

nu-hon-cua-soi
Nụ hôn của sói được đánh giá là một trong những tác phẩm thành công nhất của Diệp Lạc Vô Tâm.

Ví như hình ảnh của An Dĩ Phong và Trương Đỗ Thuần trong cuốn Nụ hôn của sói, hai người tưởng chừng như thuộc về hai thế giới đối nghịch ấy thế mà họ lại đến với nhau. Một người làm việc ngoài ánh sáng, mang đến công lý còn người kia lại chuyên hoạt động trong bóng tối.

Vậy mà cả hai người lại có những cuộc chạm mặt vô cùng tình cờ và cũng chính những cuộc chạm mặt tình cờ ấy đã đưa số phận của hai con người đến với nhau. Thế nhưng, vì sự khác biệt trong xuất thân đã khiến cho cuộc tình của họ trở thành một cuốn tiểu thuyết ngược tâm đến đau thương.

“Em nói thẳng cho anh biết là anh yêu em thì anh sẽ bị phạt bao nhiêu năm tù?”

Câu nói của An Dĩ Phong dường như đã đánh mạnh vào trái tim độc giả với hình ảnh si tình và bất chấp mọi khó khăn đó. Tình yêu trong truyện Diệp Lạc Vô Tâm dường như trở thành một động lực cho con người ta vượt qua tất cả khó khăn và ngăn cách.

Yêu và hận chỉ cách nhau gang tấc

Mỗi khi đọc truyện của Diệp Lạc Vô Tâm, cô thường đưa độc giả của mình đến hết bất ngờ này lại sang bất ngờ khác. Những câu chuyện ấy không theo một mô típ quen thuộc hay cốt truyện tương tự nhau mà mang đậm chất của cô.

neu-khong-la-tinh-yeu
Nếu không là tình yêu đã để lại nhiều nỗi tiếc nuối cho người đọc.

Tựa như Cảnh Mạc Vũ và Cảnh An Ngôn trong Nếu không là tình yêu cũng vậy. Họ biết đến nhau trên danh nghĩa anh em để rồi cái tình cảm gia đình ấy dần trở thành tình yêu. Hai người đã yêu nhau tha thiết, thậm chí kết hôn, ấy vậy mà Diệp Lạc Vô Tâm lại phá bỏ cái hạnh phúc nhỏ nhoi ấy. Bấy giờ đây, tình yêu dẫu sâu đậm đến mấy cũng trở thành hận thù.

“Không phải mỗi tình yêu đều có một kết thúc tốt đẹp, yêu nhau, có được nhau, để cho kí ức lưu lại những thời khắc đẹp nhất, đó cũng là một loại hạnh phúc!”

Truyện của cô mang theo chất trữ tình nhưng lại lồng ghép sự bi thương vào trong từng câu chuyện, từng chi tiết nhỏ nhặt. Yêu và hận đối với các tác phẩm của cô dường như chỉ cách nhau trong gang tấc.

Sự kết nối trong những câu chuyện khác nhau của Diệp Lạc Vô Tâm

Diệp Lạc Vô Tâm cũng vô cùng tài giỏi khi đưa sự liên kết giữa những câu chuyện khác nhau vào các tác phẩm của mình và tạo nên sự hồi hộp cho các độc giả, khiến cho họ vừa đọc xong quyển này lại muốn tìm quyển tiếp theo để nghiền ngẫm.

ngu-cung-soi-diep-lac-vo-tam
Mỗi tác phẩm của Diệp Lạc Vô Tâm đều có sự liên kết với nhau.

Tựa như truyện Nụ hôn của sóiNgủ cùng sói là hai tác phẩm với cốt truyện khác biệt nhưng các nhân vật lại có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Thậm chí trong cuốn Chờ em lớn nhé được không? của cô cũng kể về mối quan hệ tình cảm thế hệ sau của hai câu chuyện trên.

Khi xem cuốn Chờ em lớn nhé được không?, hình ảnh An Nặc Hàn đã chờ đợi Hàn Mạt Mạt suốt mười tám năm cuộc đời đã đủ chứng minh được tình yêu của anh dành cho cô. Tình yêu của hai người cứ ngày một lớn lên theo năm tháng, ngày càng sâu sắc và bám rễ vào sâu tâm hồn.

cho-em-lon-nhe-duoc-khong
Chờ em lớn nhé được không là một trong những tác phẩm tiêu biểu của Diệp Lạc Vô Tâm.

Tuy nhiên, Diệp Lạc Vô Tâm đâu chỉ xây dựng một tình yêu đẹp và sâu sắc đến độ không thể chia xa như vậy. Cô rất tài năng trong việc khiến cho nhân vật chính của mình phải chìm trong đắng cay cuộc đời.

Hai người yêu đến cố chấp nhưng cũng làm tổn thương nhau thật nhiều. Để rồi họ dần nhận ra rằng bản thân thực chất rất cần người kia và cũng muốn được trở thành một phần trong cuộc sống của đổi phương.

soi-khoi-mong-lac-giua-tran-ai
Sợi khói mỏng lạc giữa trần ai cũng là một tác phẩm vừa bi thương vừa ngọt ngào.

Chính nhờ vào điều đó mà hầu hết các tác phẩm của “bảo chứng ngôn tình” này mặc dù có khởi điểm ngược tâm người đọc nhưng đến cuối cùng thì nó sẽ kết thúc bằng sự hạnh phúc, viên mãn của các nhân vật chính. Đây cũng chính là điểm khiến cho Diệp Lạc Vô Tâm trở nên khác biệt hơn so với Phỉ Ngã Tư TồnCố Mạn.

Định nghĩa hạnh phúc trong chính kinh nghiệm của Diệp Lạc Vô Tâm

Ngoài những tác phẩm ngược luyến đến tận tâm can người đọc, Diệp Lạc Vô Tâm cũng có những câu chuyện nhẹ nhàng, hạnh phúc ấm áp như Yêu là thế. Đây là tác phẩm duy nhất mà cô dùng để kể về cuộc sống thường ngày và mối tình của mình với chồng hiện tại.

yeu-la-the-diep-lac-vo-tam
Yêu là thế kể về cuộc sống hằng ngày và tình yêu của Diệp Lạc Vô Tâm.

Bằng phong cách kể chuyện gần gũi, hài hước nhưng đầy chiêm nghiệm, nhà văn đã đưa người đọc đến gần với tính cách và con người ngoài đời của cô hơn. Bên cạnh đó, độc giả cũng có thể biết đến người bạn đời của cô, một người ông tuy khá lạnh lùng, đôi lúc hài hước, đặc biệt không kém phần yêu thương và chiều chuộng vợ.

Có thể nói rằng đối với tác phẩm này, Diệp Lạc Vô Tâm chủ yếu chọn lọc một số câu chuyện đẹp để kể với độc giả. Tuy nhiên giữa các mẩu chuyện hạnh phúc nhỏ hằng ngày, cô thường xen vào những khoảnh khắc buồn bã, mong manh của tình yêu.

“Khi cuộc hôn nhân vô tình mài mòn đi những góc cạnh sắc nhọn làm đau đối phương thì các bạn chính là một cặp trời sinh!”

Bằng những trải nghiệm thực tế của bản thân, cô đã chứng minh được việc cuộc sống của hai nhân vật chính không chỉ toàn màu hồng mà còn bao gồm cả gam màu tăm tối trong đó. Song kết thúc ấy vẫn rất có hậu là vì trong tình yêu, những điều đẹp thì nên được trân trọng và khắc họa sâu đậm qua năm dài tháng rộng, còn điều gì không vui vẻ thì nên nhẹ nhàng cho qua đi.

Tác giả hiếm hoi chưa có phim chuyển thể cho truyện của mình

Cho đến thời điểm hiện tại, khác với những tác giả nổi tiếng trên mạng, mặc dù là một trong bốn “bảo chứng ngôn tình” nhưng Diệp Lạc Vô Tâm vẫn chưa có tác phẩm nào được chuyển thể thành phim.

mai-mai-la-bao-xa
Mãi mãi là bao xa là tác phẩm đầu tiên được chuyển thể của cô.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian cuối năm 2018, nữ tác giả đã lên tiếng thông báo về việc ra mắt phim truyền hình chuyển thể dựa trên cốt truyện Mãi mãi là bao xa của mình. Đây có thể nói là một trong những thông tin đáng mừng nhất cho các độc giả đam mê ngôn tình, đặc biệt là người hâm mộ lâu năm của cô.

Diệp Lạc Vô Tâm đưa con chữ vào tâm hồn người đọc

Có thể nói, Diệp Lạc Vô Tâm đã rất thành công trong việc đưa từng câu văn, con chữ vào lòng người đọc bằng tính thực tế khi cô đẩy những tâm hồn mộng mơ vào trong bể tình rồi lại nhấn chìm họ trong bể khổ.

Tác giả vạch trần những góc tối riêng biệt chỉ có thể tìm thấy trong tình yêu khiến cho người đọc cảm nhận được rằng cuộc sống vốn không chỉ có mảng màu ấm áp.

“Cuộc đời anh vốn một đường thẳng tắp, chỉ vì gặp gỡ em mà rẽ ngang”

Mãi mãi là bao xa

Song, bên cạnh việc nữ tác giả mạnh tay đẩy ngã nhân vật của mình vào trong không gian đen tối của tình yêu, cô còn mang đến cơn mưa ấm áp ngày xuân và để lại kết cục viên mãn để thỏa lòng đọc giả.

Chính vì điều đó mà những tác phẩm của Diệp Lạc Vô Tâm tựa như tô cháo hành vừa hăng cay, vừa ấm áp khiến cho người đọc nhớ mãi không quên hương vị thuở đầu nếm trải.

Vy Lương