Là một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực lãnh đạo và thành công cá nhân, sở hữu lượng lớn tác phẩm lọt vào danh sách chạy nhất trên toàn cầu, Robin Sharma đã nhanh chóng vươn lên và trở thành một trong những nhà văn chuyên viết sách về kỹ năng lãnh đạo nổi tiếng.

Vài nét về cuộc đời của Robin Sharma

Robin Sharma tên đầy đủ là Robin Shilp Sharma, ông sinh năm 1965 tại Canada trong một gia đình Ấn Độ truyền thống và được ăn học đến nơi đến chốn. Sau khi tốt nghiệp Robin Sharma có tới hai tấm bằng về luật một trong đó là bằng Thạc sỹ do trường Luật Dawhousie, Canada danh giá cấp.

Ảnh minh họa Robin Sharma
Ảnh chân dung tác giả Robin Sharma

Khởi đầu sự nghiệp của mình, ông là một luật sư tố tụng nhưng sau đó ông quyết định nghỉ việc và bắt đầu rẽ sang con đường viết sách về nghệ thuật lãnh đạo.

Năm 1995, Robin Sharma tự xuất bản cuốn sách 30 Days to a Perfect Life được viết tại cửa hiệu photocopy Kinko, cuốn sách được chính mẹ ông biên tập và chỉnh sửa, tuy nhiên tác phẩm không bán được bao nhiêu và Robin phải cất giữ 2000 bản trong căn bếp nhà mình.

Cuốn thứ hai của ông là The Monk Who Sold His Ferrari (Tìm Về Sức Mạnh Vô Biên) cũng được Robin Sharma tự xuất bản, cuốn sách bàn về một nơi làm việc đáng mơ ước, nơi mà các nhà lãnh đạo sống và làm việc với tinh thần đạo đức cao nhất có thể để tìm đến thành công viên mãn trong công việc lẫn cuộc sống riêng tư.

Ảnh minh họa sách của tác giả
Hai cuốn sách bản tiếng Anh làm nên tên tuổi của Robin Sharma

Với hy vọng giới thiệu sách của mình đến đông đảo độc giả hơn, Robin Sharma đã đến các cửa hàng sách để thuyết phục họ đồng ý cho cuốn The Monk Who Sold His Ferrari được xuất hiện trong các sự kiện ký tặng sách.

Trong một lần như thế, Robin đã có cơ hội gặp gỡ Ed Carson và vị chủ tịch của công ty xuất bản Harper Collins danh tiếng này đã thực sự đánh giá cao giá trị của cuốn sách.

Không lâu sau đó, The Monk Who Sold His Ferrari nhanh chóng trở thành hiện tượng và nằm trong danh sách bán chạy nhất, hơn bốn triệu bản đã được mua tại năm mươi quốc gia trên khắp thế giới.

Những năm sau đó các ấn phẩm do Robin Sharma viết được xuất bản và công chúng thế giới đón đọc nhiệt tình, đặc biệt là cuốn The Leader Who Had No Title (Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh) và bộ sách ăn theo cuốn The Monk Who Sold His Ferrari.

Hơn mười lăm đầu sách của ông được xuất bản tại sáu mươi quốc gia và dịch ra hơn bảy mươi ngôn ngữ. Ông đặc biệt được mến mộ tại nhiều nước như Nhật Bản, Tây Ban Nha, Dubai, Mexico, Singapore, Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Mỹ. Có thể nói rằng Robin Sharma là một trong những tác giả được yêu thích nhất thế giới.

Ảnh minh họa Robin Sharma
Robin Sharma là một trong những tác giả viết sách kĩ năng được yêu thích nhất

Những trang sách do Robin viết nên đều là sự kết hợp giữa những ý tưởng sáng tạo độc đáo cùng nền tảng kiến thức vững chắc, giữa tinh hoa triết lý của nền văn hóa phương Đông và những trải nghiệm hiện đại nhạy bén của thế giới phương Tây.

Sách của Robin Sharma giúp chúng ta thiết lập những phương án đối mặt với thử thách và cách ra quyết định tốt hơn. Chính vì vậy, hầu hết các tác phẩm của ông đều mang những ý nghĩa sâu sắc, tác động đến tinh thần và ý chí của người đọc.

Thuật lãnh đạo của Robin Sharma

Để tiếp tục mở rộng lý tưởng giúp đỡ nhiều người trên thế giới thông qua thế giới quan và kinh nghiệm của mình. Hai năm sau thành công vang dội của The Monk Who Sold His Ferrari, Robin Sharma đã sáng lập công ty Sharma Leadership International (SLI).

Đây là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ về đào tạo, huấn luyện kỹ năng, khai phá tiềm năng như các khóa học, đĩa CD, công cụ học tập cả thực tế cùng trực tuyến, chương trình huấn luyện, hướng dẫn và tư vấn giúp nâng cao năng suất và hiệu quả làm việc, khơi gợi trí sáng tạo và tinh thần lao động, giúp con người cải thiện chất lượng thành công của họ.

Trích dẫn nổi tiếng của tác giả
Robin Sharma cùng câu trích dẫn nổi tiếng

Với mục tiêu giúp mọi người trở thành nhà lãnh đạo không chức danh, sau mười lăm năm hoạt động SLI đã tác động tích cực đến cuộc sống của hàng ngàn người và là tổ chức tiên phong trong việc tái thiết lập những quan niệm về lĩnh vực này đặc biệt là quan niệm về tính dân chủ trong lãnh đạo.

Thông qua SLI, Robin Sharma truyền đạt lý tưởng của riêng mình về “lãnh đạo”, đó là mỗi con người trong bất kỳ một tổ chức nào đều có quyền thể hiện khả năng lãnh đạo của họ và tạo ra những ảnh hưởng nhất định đến thành công của tổ chức đó.

Với những đóng góp lớn cho sự nghiệp phát triển và đào tạo con người của mình, năm 2011 Robin được tổ chức Toastmaster Quốc tế trao giải Golden Gavel.

Ảnh minh họa Robin Sharma
Robin Sharma còn là một người diễn thuyết nổi tiếng

Năm 2012 tên của ông đứng thứ bảy trong danh sách International Leadership Professional Gurus. Cho đến nay ông đã xuất hiện trong rất nhiều chương trình truyền hình và phát thanh, cũng như thường xuyên có mặt trên cùng một sân khấu với những nhân vật tầm cỡ như Bill Clinton, Jack Welch, Stephen Covey, Richard Branson và Deepak Chopra.

Ngoài ra Robin Sharma cũng dành thời gian tổ chức chương trình đào tạo và hội thảo tại các vùng xa xôi, hẻo lánh như Chennai, Hyderabad.

Robin Sharma còn được biết đến như là một nhà diễn thuyết tài giỏi và đặc biệt chú trọng đến khả năng tiềm tàng của con người. Ông luôn khuyến khích người nghe khai phá nội lực như một kho báu vô giá ẩn sâu bên trong họ, thúc đẩy mọi người không ngừng mở rộng các giới hạn và làm giàu các giá trị cuộc sống.

Bìa cuốn sách làm nên tên tuổi của Robin Sharma
Bìa cuốn sách làm nên tên tuổi của Robin Sharma

Điều khiến Robin Sharma trở nên đặc biệt là cách ông lý giải về những điều phức tạp xảy ra trong cuộc đời mỗi chúng ta, những điều mà bạn tin rằng mình đang mắc kẹt trong đó đến mức gần như không có lối thoát  nhưng với tư duy của mình, Robin đã biến mọi chuyện trở nên đơn giản và rành mạch đến khó tin.

“Mỗi ngày, cuộc sống sẽ gửi đến bạn những chiếc cửa sổ của cơ hội, số phận của chúng ta cuối cùng sẽ được định đoạt bởi cách mà chúng ta phản ứng với những chiếc cửa sổ này. Đóng cánh cửa lại, và cuộc đời bạn sẽ bị thu nhỏ mãi mãi. Hoặc mặc cho sợ hãi, bạn vẫn đuổi theo chúng để cuộc đời trở nên rộng lớn hơn.”

Tác giả cùng một số cuốn sách tiêu biểu ở Việt Nam

Nhắc đến tác giả Robin Sharma là chúng ta được biết đến một nhà tư tưởng lãnh đạo và cuộc sống hàng đầu hiện nay. Qua rất nhiều cuốn sách của ông, chúng ta thấy được từng lời văn chứa đựng rất nhiều năng lượng và đã truyền cảm hứng tích cực đến các độc giả của mình.

Đối với sẽ những người đang cần nhiều động lực, những lời động viên bản thân thì Đời ngắn đừng ngủ dài sẽ là cuốn sách được viết ra để dành riêng cho họ.

Cuốn sách bao gồm 101 câu chuyện được tác giả tự trải nghiệm và tổng hợp rất nhiều về các vấn đề từ cuộc sống, công việc, học tập cho đến cách sống của chính Robin Sharma và những người xung quanh ông.

Những tác phẩm nổi tiếng của Robin Sharma
Những tác phẩm nổi tiếng của Robin Sharma

Đó điều là những câu chuyện rất gần gũi và chân thực mà tác giả Robin Sharma muốn truyền tải tới các độc giả thân yêu của mình. Trong những câu chuyện của tác giả kể, người đọc đôi khi sẽ tự cảm thấy chính mình đang ở trong đó cùng với rất nhiều bài học triết lý được rút ra.

Cách viết của tác giả tuy không cầu kỳ hay chau chuốt về mặt ngôn từ nhưng khi đọc vẫn khiến độc giả cảm giác rất sâu sắc và thấm thía mà không hề tạo ra sự trừu tượng, màu mè hay cảm giác nhàm chán khi đọc.

Ảnh bìa sách Đời ngắn đừng ngủ dài
Ảnh bìa sách Đời ngắn đừng ngủ dài

Cuốn sách Đời ngắn đừng ngủ dài chứa đựng nhiều câu chuyện khác nhau nhưng điểm chung là Robin Sharma đã truyền cảm hứng và động lực cho người đọc rất thực tế khiến mỗi người nhận ra rằng, trong cuộc sống bộn bề ngày nay đôi khi chúng ta cũng nên dành thời gian để nghỉ ngơi và sống chậm lại, thay vì cứ cố gắng hết sức dù cho bản thân mình đã và đang rất mệt mỏi. 

“Mọi lựa chọn đều giá trị. Mọi bước đi đều quan trọng. Cuộc sống vẫn diễn ra theo cách của nó, không phải theo cách của ta. Hãy kiên nhẫn. Tin tưởng. Hãy giống như người thợ cắt đá, đều đặn từng nhịp, ngày qua ngày. Cuối cùng, một nhát cắt duy nhất sẽ phá vỡ tảng đá và lộ ra viên kim cương. Người tràn đầy nhiệt huyết và tận tâm với việc mình làm không bao giờ bị chối bỏ. Sự thật là thế.”

Ngoài ra Nhà lãnh đạo không chức danh cũng là một quyển sách làm nên tên tuổi của tác giả. 

“Mỗi người chúng ta sinh ra là một thiên tài. Đáng buồn là hầu hết chúng ta chết đi như một người trung bình.”

Nhà lãnh đạo không chức danh được viết ra dưới dạng một câu chuyện hư cấu về anh chàng bán sách Blake Davis và cuộc gặp gỡ đầy thú vị cùng nhà cố vấn đặc biệt Tommy Flinn, người thầy phi thường đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống và tư duy làm việc của anh.

Blake Davis luôn phải đối mặt với những chấn thương về tâm lý khi trong quá khứ anh đã từng nhập ngũ và buộc phải trải qua cuộc chiến khốc liệt tại Iraq. Công việc của Blake nhàm chán và buồn tẻ mặc cho mỗi ngày anh đều làm việc xung quanh những trang sách của mình.

Cho tới một ngày nọ anh gặp được Tommy Flinn, người đàn ông kỳ quặc trong “bộ quần áo nhếch nhác, cũ kỹ và thủng rách, đi kèm với đó đấy là mái tóc rối bù như xơ mướp, hàm răng ố vàng lởm chởm” của ông ta. Điểm gây ấn tượng duy nhất trên người đàn ông tồi tàn này là đôi mắt tinh anh đầy sắc sảo mang một ánh nhìn mê hoặc của con người đầy quyền lực và học thức.

Bìa sách Nhà lãnh đạo không chức danh
Bìa sách Nhà lãnh đạo không chức danh

Ông dần trở thành một nhà cố vấn đặc biệt cho Blake Davis. Song song đó, anh được gặp bốn người thầy phi thường khác, chính những người thầy này đã tạo thêm động lực thúc đẩy Blake Davis từ một nhân viên yếu kém trở nên một nhân viên hoàn hảo của năm.

Xuyên suốt cuốn sách luôn tập trung làm rõ một giá trị cuộc sống duy nhất: Chúng ta không nhất thiết phải là người có chức danh mới có thể phát triển thành nhà lãnh đạo.

Lãnh đạo không chức danh là một kỹ năng mềm mà Robin Sharma xem nó như là một yếu tố quan trọng đến nỗi nó có thể sẽ giúp mỗi người có được lợi thế cạnh tranh trong xã hội không ngừng phát triển như hiện nay.

Cho dù bạn đang đứng ở cấp độ cá nhân hay cấp độ tổ chức lớn thì “lãnh đạo chính mình” phải là thứ đầu tiên bắt buộc nghĩ đến trước.

Đây không phải là cuốn sách dành riêng cho những nhà lành đạo “có chức danh”, nó dành cho tất cả mọi người bởi mỗi người là một nhà lãnh đạo riêng cho chính bản thân mình, sau mỗi chương sách Robin Sharma có viết lại những bài học giúp độc giả dễ tổng hợp và ghi nhớ lại những gì mình đã đọc.

Đặc biệt hơn nữa khi cuốn sách đưa ra những từ viết tắt về những quy tắc chúng ta nên áp dụng, làm chúng dễ dàng đi vào trí nhớ một cách chủ động mà không cần phải cố gắng nhồi nhét vào đầu như những cuốn sách khác.

Một tái bản khác của Nhà Lãnh đạo không chức danh
Một tái bản khác của Nhà Lãnh đạo không chức danh

Hai quyển sách trên chỉ là một phần nhỏ trong sự nghiệp truyền cảm hứng và kĩ năng lãnh đạo của Robin nhưng nó đã tạo một ảnh hưởng rất lớn tới nhiều người đọc toàn cầu.

Có thể nói Robin Sharma không chỉ dạy những kĩ năng lãnh đạo giúp người đọc phát triển bản thân mà ông còn như một người thầy, một người bạn đồng hành trên từng trang sách chỉ đường giúp độc giả tiến dần hơn tới thành công.

Với những gì ông đã đóng góp cho tất cả mọi người và xã hội qua sách, trực tuyến và cả những hoạt động từ thiện có ý nghĩa, Robin Sharma xứng đáng là một trong những tác giả viết sách kĩ năng được yêu thích nhất thế giới.

Thùy Lam