KARD là nhóm nhạc ra mắt gần đây nhất của công ty DSP Media, bao gồm bốn thành viên J.Seph, BM, Somin và Jiwoo. Đội hình hỗn hợp nam nữ của nhóm đã nhanh chóng lôi kéo được sự chú ý của khán giả cùng câu hỏi: Sự độc đáo này liệu có tạo nên bước đột phá mới cho Kpop? 

Quá trình hình thành và ra mắt nhóm nhạc đặc biệt KARD

Kể từ sau KARA, DSP Media dường như không quá nổi bật trên bản đồ Kpop khi những dự án mới không gây được nhiều sự chú ý. Tuy nhiên đến năm 2016, công ty bất ngờ cho ra mắt nhóm nhạc mới mang tên KARD.

KARD và danh sách thành viên
DSP Media bất ngờ giới thiệu nhóm nhạc KARD

Trước khi ra mắt với KARD, Somi từng là thành viên của nhóm Puretty ra mắt tại Nhật Bản, thuộc quản lý của DSP Media. Sau hơn hai năm hoạt động, nhóm tan rã vào năm 2012.

Sau đó, Somi tham gia chương trình Kara Project, chương trình tìm kiếm gương mặt mới cho nhóm nhạc nữ KARA, cô giành vị trí á quân chung cuộc. Năm 2015, Somi ra mắt với vai trò là trưởng nhóm nhạc nữ April nhưng hơn hai tháng sau cô đã quyết định rời khỏi nhóm.

J.Seph và BM là những thực tập sinh của DSP, công ty đã có kế hoạch ra mắt cho họ như một nhóm nhạc Hip-hop nhưng sau đó kế hoạch được thay đổi. Trước đó, BM đã từng góp mặt trong đĩa đơn La La La của nữ ca sĩ Goo Hara.

Thành viên cuối cùng của nhóm là Jiwoo, cô được đào tạo tại FNC Entertainment trong hai năm và chuyển sang DSP Media vào năm 2016, chỉ hai tháng trước khi KARD được ra mắt.

KARD là nhóm nhạc hỗn hợp nam nữ
KARD nhận được nhiều sựu chú ý nhờ đội hình mới lạ

Ngay sau khi được giới thiệu, nhóm ngay lập tức khiến khán giả không khỏi tò mò và quan tâm. Sau nhiều năm Kpop bị thống trị bởi những nhóm nhạc hoàn toàn là nam hoặc nữ, sự ra đời của KARD như giải tỏa cơn khát vẫn âm ỉ bấy lâu trong lòng công chúng về một nhóm nhạc hỗn hợp. Theo kế hoạch, nhóm sẽ phát hành ba đĩa đơn trước khi chính thức ra mắt.

Hur Young Ji được nhóm giới thiệu như một thành viên không chính thức và sẽ góp mặt trong đĩa đơn đầu tay Oh NaNa. Ngoài ra, còn có một số thành viên thường trực khác là King, Ace, Black Joker và Color Joker.

Video âm nhạc cho Oh NaNa nổi bật với sự năng động, tinh thần lạc quan và giai điệu bắt tai. Dù phát hành trùng với sự trở lại của Big Bang, đĩa đơn này vẫn nhanh chóng leo lên những thứ hạng cao trên các bảng xếp hạng lớn của Hàn Quốc như Bugs và Melon.

M/V Oh NaNa – KARD

Bài hát cũng lọt vào danh sách iTunes Kpop tại hơn mười hai quốc gia, đứng thứ nhất trên bảng xếp hạng âm nhạc của các nước như Thụy Điển, Hà Lan, Vương quốc Anh, Đức, New Zealand, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Ca khúc đứng thứ ba trên Bảng xếp hạng iTune tại Mỹ, thành tích này của nhóm chỉ đứng sau vị trí của Big Bang. Đầu năm 2017, Billboard Hoa Kỳ đã bình chọn KARD nhằm trong Danh sách năm nghệ sĩ Kpop đáng chú ý nhất. 

Đĩa đơn Don’t Recall đã được phát hành vào tháng 2 cùng năm, đồng thời giới thiệu phiên bản tiếng Anh sau một tháng. KARD quay lại trong sản phẩm mới với hình tượng thanh lịch và trưởng thành hơn. 

Đĩa đơn thứ 2 của KARD là Don't Recall
Trong sản phẩm mới nhóm có hình ảnh thanh lịch và trưởng thành

Ca khúc đã lọt vào danh sách 50 bài hát dẫn đầu các bảng xếp hạng âm nhạc Hàn Quốc như Melon, Bugs, Soribada. Đĩa đơn này cũng dẫn đầu bảng xếp hạng iTunes của Mỹ và một số quốc gia khác ở Châu Á, Châu Âu và Châu Mỹ.

Tháng 4 năm 2017, KARD được chọn làm đại sứ toàn cầu cho sản phẩm điện thoại thông minh G6 của hãng điện tử LG Electronics. Toàn bộ sản phẩm nằm trong dự án âm nhạc thứ ba Rumor đều sẽ hợp tác và quảng bá cho chiếc điện thoại này. 

KARD trở thành người đại diện cho sản phẩm điện thoại G6 của LG
Dự án đĩa đơn Rumor kết hợp hợp tác và quảng bá cho sản phẩm điện thoại G6 của LG Electronics

Đĩa đơn Rumor sau khi phát hành đã ngay lập tức dẫn đầu trên Bảng xếp hạng Kpop của iTunes ở mười ba quốc gia, đồng thời cũng giành được thứ hạng cao trên Bảng xếp hạng iTunes chính tại Mỹ, Đông Nam Á và Châu Âu.

Trong cuộc phỏng vấn với OSEN, nhóm giải thích ba đĩa đơn của họ là sự tiếp nối với nhau trong câu chuyện tình cảm. Oh NaNa là một bản dạ khúc tình yêu, Don’t Recall là bản tình ca đau đớn và Rumor là ca khúc sau chia tay.

Mùa hè năm 2017, nhóm đã tổ chức chuyến lưu diễn đầu tiên trong sự nghiệp mang tên Wild KARD tổ chức tại Mỹ.

Phần trình diễn của KARD trong chuyến lưu diễn Wild KARD

Chuyến lưu diễn kéo dài tổng cộng mười ngày với năm ngày đầu tại các thành phố Châu Âu là London, Lisbon, Madrid, Milan và Rotterdam. Năm ngày tiếp theo tại các thành phố Bắc Mỹ là Minneapolis, Washington DC, New York, Miami, và San Francisco.

Hành trình khẳng định vị trí của KARD

Tháng 7 năm 2017, KARD đã cho ra mắt mini-album đầu tiên mang tên Hola Hola, cũng là để đánh dấu sự ra mắt chính thức.

Album bao gồm mười bài hát trong bản CD và sáu bài hát đối với bản kỹ thuật số, trong đó bao gồm ba đĩa đơn đã được phát hành trước đó, hai bài hát mới là I Can’t StopLiving Good (Special thanks to), cuối cùng là bài hát chủ đề Hola Hola

ALbum đầu tay của KARD mang tên Hola Hola
Hola Hola là mini-album đầu tiên cũng là sản phẩm ra mắt chính thức của nhóm

Trong buổi giới thiệu sản phẩm cho Hola Hola, nhóm đã có những chia sẻ cởi mở về cảm nhận của các thành viên khi là nhóm nhạc hiếm hoi có cả nam và nữ.

Các thành viên đều nghĩ rằng họ không bị thu hút bởi những người đồng nghiệp của mình, trái lại họ cảm thấy gắn bó và thân thiết như anh em trong gia đình. Somi chia sẻ về lợi thế của một nhóm hỗn hợp:

“Chúng tôi có khả năng thể hiện nhiều màu sắc khác nhau. Chúng tôi có được sức hấp dẫn từ những cô gái, những chàng trai và cả khi là những cá nhân. Điểm bất tiện duy nhất là chúng tôi cần những hai phòng thay đồ.”

Living Good (Special thanks to) là ca khúc được sáng tác bởi tất cả các thành viên của KARD từ soạn nhạc cho đến viết lời, bài hát là sự bày tỏ lòng biết ơn đến với người hâm mộ, gia đình và bạn bè, đó là những người đã ủng hộ họ rất nhiều kể từ khi ra mắt.

KARD – Living Good (Special thanks to)

Album này đã đứng vị trí thứ hai trên Bảng xếp hạng Album Gaon và đứng thứ ba trên Bảng xếp hạng Album Billboard tại Hoa Kỳ. Tính đến cuối năm 2017, doanh số của Album bán ra lên tới hơn 18.000 bản.

KARD có sự trở lại vào tháng 11 năm 2017 với mini-album thứ hai, You & Me, Album có tổng cộng chín ca khúc bao gồm cả bài hát chủ đề You In Me

Mini-album thứ hai You & Me
Mini-album thứ hai của nhóm là You & Me giành được những thành công nhất định

Album ra mắt ở vị trí thứ tám trên Bảng xếp hạng Album Gaon, nó cũng nắm giữ vị trí thứ tư trên Bảng xếp hạng Album thế giới của Billboard, Hoa Kỳ.

Ca khúc chủ đề You In Me được viết bởi các thành viên BM và J.seph, là một bản EDM mang đậm hơi thở nhiệt đới và không khí sôi động.

Ca khúc đứng thứ mười một trên Bảng xếp hạng Billboard kỹ thuật số của Hoa Kỳ, đánh dấu lần thứ năm sản phẩm của nhóm nằm trong bảng xếp hạng của Billboard.


KARD – You In Me

Ca khúc được KARD biểu diễn trực tiếp trong một số chương trình, bắt đầu với Show Champion của MBC Music, tiếp tục là Music Bank của KBS, Show! Music Core của MBC và Inkigayo của SBS.

Những thành công trong thời gian gần đây

Đầu năm 2018, hai thành viên Somin và Jiwoo đã góp mặt trong phiên bản đặc biệt của bài hát Lo Siento, nằm trong Album Replay của nhóm nhạc Super Junior.

Sự kết hợp của hai thành viên Somi và Jiwoo với nhóm Super Junior
Hai thành viên Somi và Jiwoo đã có màn kết hợp cùng nhóm Super Junior

Nhóm đã tổ chức chuyến lưu diễn tại bốn quốc gia là Singapore, Đài Loan, Hồng Kông và Philippines. KARD là nhóm nhạc Kpop duy nhất được FUSE TV lựa chọn nằm trong danh sách mười sáu nghệ sĩ dự kiến tham gia lễ hội âm nhạc South By Southwest, thị trường âm nhạc lớn nhất nước Mỹ.

Nhóm nahcj Hàn Quốc duy nhất tham gia SXSW 2018 tại Mỹ
KARD là nhóm nhạc Kpop duy nhất tham gia South By Southwest 2018

Tháng 4 năm 2018, nhóm thực hiện chuyến lưu diễn WILD KARD 2018 với điểm đến đầu tiên tại Jakarta, Indonesia. Hai buổi biểu diễn sau đó diễn ra tại Melbourne và Sydney, Úc.

Ba tháng sau, KARD trở lại với đĩa đơn mới Ride On The Wind, đây cũng là ca khúc chủ đề trong mini-album cùng tên. Thành viên BM đã góp phần sáng tác ca khúc cùng với các nhạc sĩ.

M/V Ride On The Wind – KARD 

Sau tuần đầu tiên, bài hát đứng thứ 21 trên Gaon Social Chart và đứng thứ 22 trong tuần thứ hai. Ca khúc giữ vị trí thứ 19 trên World Digital Song Sales Chart của Hoa Kỳ, đây là lần thứ sáu KARD có một ca khúc lọt vào hệ thống bảng xếp hạng Billboard.

Mini-album cùng tên Ride On The Wind cũng đứng vị trí thứ bảy trên Bảng xếp hạng Album Gaon của tháng 7 và vị trí thứ 8 trên World Albums Chart của Hoa Kỳ. Tính đến hết năm 2018, Album đã bán ra hơn 7.000 bản.

Đầu năm 2019, DSP Media hé lộ một số hình ảnh đầu tiên cho sản phẩm mới của nhóm. Vài ngày sau đó, đĩa đơn Bomb Bomb chính thức ra mắt cùng video âm nhạc. Video đạt 600.000 lượt xem sau ba ngày và kênh Youtube chính thức của nhóm đạt gần hai triệu người đăng ký.

M/V Bomb Bomb – KARD 

Đây tiếp tục là ca khúc có sự tham gia sáng tác của BM. Bài hát này giành ngôi đầu các bảng xếp hạng Kpop của iTunes tại 21 quốc gia như Brazil, Mexico, Pháp và Tây Ban Nha, nó cũng lọt vào bảng xếp hạng iTunes của những thị trường lớn như Anh và Hoa Kỳ.

Sau đó, KARD đã phát hành hai phiên bản đặc biệt cho ca khúc này là J.Seph x SominBM x Jiwoo.

Tháng 9 năm 2019, nhóm tiếp tục phát hành đĩa đơn Dumb Litty, nằm trong mini-album được ra mắt vào đầu năm 2020 mang tên Red Moon. Ngay sau khi ra mắt, doanh số bán ra trong ngày đầu tiên của Album này đã leo lên vị trí thứ tư trên Bảng xếp hạng hằng ngày của Hanteo. 

Album Red Moon của KARD
Sắc đỏ ma mị trong Album Red Moon

Red Moon đạt vị trí thứ mười trên Bảng xếp hạng Album Gaon với hơn 1.000 bản bán ra.

Không chỉ gây tò mò bởi đội hình khác lạ, KARD ngày càng cho thấy sức hấp dẫn từ âm nhạc văn minh và tài năng của từng thành viên trong nhóm. Với những thành tích đạt được, KARD khẳng định nhóm chính là nhân tố đáng mong đợi của Kpop thế hệ mới.

Hoài Hương