April là nhóm nhạc được thành lập bởi công ty DSP Media với sứ mệnh tiếp nối thành công của những nhóm nhạc nữ cùng công ty trước đó là Fin.K.L, Kara và Rainbow.

Ngay từ khi ra mắt, nhóm đã định hình rõ phong cách ngây thơ và ngọt ngào khiến người khác khó có thể khước từ. 

Màn ra mắt an toàn của các cô gái April

DSP Media lần đầu tiên công bố sự ra đời của nhóm nhạc nữ mới mang tên April vào đầu năm 2015, nhóm gồm sáu thành viên là Somin, Chaewon, Hyunjoo, Naeun, Yena và Jinsol. 

April là nhóm nhạc nữ tiếp theo của DSP Media
Nối tiếp thành công của các nhóm nhạc nữ trước đó DSP Media tiếp tục giới thiệu nhóm nhạc nữ mới mang tên April

Tên nhóm được tạo thành từ “A” có nghĩa là nhóm nhạc nữ hàng đầu và “pril” là những cô gái đáng yêu, April mang ý nghĩa những cô gái được yêu thích nhất.

Trước khi ra mắt với April, Somin và Chaewon đã được khán giả biết đến khi tham gia chương trình truyền hình tuyển chọn thành viên cho KARA mang tên KARA Project vào năm 2014.

Ngay từ khi chưa ra mắt chính thức, nhóm đã được công ty tổ chức nhiều buổi họp báo giới thiệu và thu hút một lượng lớn người hâm mộ, các cô gái còn được người hâm mộ ưu ái gọi họ Chung-jeong-dol (thần tượng thuần khiết).

Đúng như tuyên bố của DSP Media, sản phẩm đầu tay của April là mini album Dreaming cùng MV cho ca khúc chủ đề Dream Candy đã chính thức được phát hành vào tháng tám năm đó.

M/V của ca khúc chủ đề Dream Candy nằm trong album đầu tay của nhóm

Ca khúc mang giai điệu vui tươi tràn đầy năng lượng tuổi trẻ, những cô gái April với nhan sắc xinh đẹp và giọng hát ngọt ngào đúng với cái tên của bài hát. 

Sản phẩm đầu tay đã thể hiện rõ phong cách của nhóm hướng đến hình tượng ngây thơ và trong sáng, tuy nhiên đây cũng chính là nguyên nhân cho sự thay đổi nhân sự của April khi nhóm chính thức đi vào hoạt động chưa lâu.

Ba tháng sau album đầy tay, thành viên Somin tuyên bố rời nhóm và thừa nhận không thoải mái với phong cách mà April theo đuổi, công ty sau đó đã đưa cô vào một dự án nhóm nhạc khác mang tên KARD.

M/V Muah! – April

Năm thành viên còn lại tiếp tục phát hành album đơn Boing Boing, album có ca khúc chủ đề Muah! cùng với B-side Glass Castle. Một album đặc biệt dành cho Giáng sinh được ra mắt ngay sau đó mang tên Snowman đồng thời khép lại năm ra mắt của nhóm.

Thay đổi nhân sự và những dự án mới

Đầu năm 2016, DSP Media thông báo tên dành cho người hâm mộ của April là Fineapple đồng thời tổ chức một buổi hòa nhạc quy mô nhỏ có tên Everland Romantic Concert cho Ngày lễ Tình nhân.

Ngay sau đó, April giành được giải thưởng Nhóm nhạc nữ tân binh của năm tại Lễ trao giải Nghệ thuật Giải trí Hàn Quốc lần thứ 22.

Nhóm nhạc mới của DSP xuất sắc giành giải Tân binh của năm
Các cô gái April xuất sắc giành giải Tân binh của năm

Tháng tư năm đó là thời điểm các cô gái cho ra mắt mini album thứ hai mang tên Spring, album có tổng cộng sáu bài hát bao gồm cả đĩa đơn chính Tinkerbell

Album được lấy ý tưởng từ câu chuyện cổ tích với các loài hoa bắt nguồn từ ký tự có trong tên April. A là Apricot Blossom, P là Peony, R là Rose, I là Iceland Poppies và L là Lily.

M/V cho Tinkerbell – ca khúc chủ đề của album Spring

Trong thời gian quảng bá cho Spring, April phải hoạt động với bốn thành viên khi Hyunjoo tạm thời ngừng hoạt động vì vấn đề sức khỏe.

Tháng 8 năm 2016, nhóm kỷ niệm một năm hoạt động với buổi hòa nhạc đầu tiên mang tên Dream Land tổ chức tại Hội trường Nghệ thuật Baek Am ở thành phố Seoul, một buổi hòa nhạc khác cũng được thực hiện tại Tokyo, Nhật Bản vào hai tháng sau đó.

Góp mặt trong cả hai buổi hòa nhạc của April còn có Yoon Chae-kyung với tư cách là thành viên khách mời.

Hyunjoo xác nhận rời khỏi April sau bảy tháng ngừng hoạt động để theo đuổi sự nghiệp diễn xuất, các thành viên bổ sung cho nhóm cũng được công bố không lâu sau là Chaekyung và Rachel.

April bổ sung hai thành viên mới
April trở lại đội hình sáu người sau khi bổ sung hai thành viên mới

April trở lại trong đội hình mới nhất vào đầu năm 2017 với mini album thứ ba Prelude, ca khúc chủ đề của album là April Story. Trong Prelude còn có năm ca khúc mới, ba phiên bản làm lại cho Dream Candy, Muah!, Snowman và một phiên bản nhạc cụ của bài hát chủ đề.

Xuất hiện trong lần trở lại này, các cô gái vẫn trung thành với phong cách nữ tính và đáng yêu tuy nhiên đã có sự trưởng thành hơn trước.

April cho ra mắt M/V của đĩa đơn chủ đề April Story

Vài ngày kể từ khi phát hành, nhóm đã có buổi giới thiệu sản phẩm mới phát sóng trực tiếp trên V-app của Naver, sau đó là sự xuất hiện của April trên các chương trình ca nhạc như Music Bank, M Countdown, Show! Music CoreInkigayo để quảng bá cho Prelude.

Hơn một tháng sau, nhóm góp mặt tại một sân khấu đặc biệt của Apink trong tập thứ 100 thuộc chương trình The Show.

Không chỉ ở Hàn Quốc, kế hoạch quảng bá album mới của April còn bao gồm buổi gặp gỡ người hâm mộ Nhật Bản được tổ chức tại Shinagawa Intercity Hall, Tokyo.

Tháng 4 năm 2017, chương trình thực tế đầu tiên của April được phát sóng mang tên A-IF-Ril đồng thời đĩa đơn Sting cũng được ra mắt ngay trong tập một của chương trình. 

Phiên bản đầu tiên của khúc Sting được giới thiệu trong chương trình A-IF-Ril

Hơn một tháng sau, chương trình thực tế thứ hai của nhóm cũng được phát sóng trên Naver TV với tên gọi April Secret.

Mùa hè cùng năm, nhóm phát hành album đơn thứ hai mang tên Mayday, ngoài ca khúc chủ đề cùng tên album còn bao gồm phiên bản mới của Sting với tựa đề Lovesick.

Các cô gái April dường như luôn chăm chỉ với các dự án mới, không để khán giả phải chờ đợi mà chỉ bốn tháng kể từ sản phẩm trước đó họ đã phát hành mini album thứ tư mang tên Eternity với ca khúc chủ đề Take My Hand

Sau khi ra mắt, album nhanh chóng chiếm giữ vị trí thứ bảy trên Bảng xếp hạng album của Gaon.

M/V cho ca khúc chủ đề Take My Hand

Cuối năm 2017, nhóm thông báo tổ chức buổi hòa nhạc thứ hai tại Nhật mang tên APRIL 2nd LIVE CONCERT IN JAPAN 2017「DREAM LAND」(Take My Hand), April cũng thực hiện tại Hàn Quốc buổi hòa nhạc mừng Giáng sinh với tên gọi 2017 SPECIAL CHRISTMAS APRIL EVE.

Con đường của April – Nỗ lực nhưng thiếu đột phá

Sự quay trở lại của April trong năm 2018 được mở màn với mini album thứ năm The Blue cùng với ca khúc chủ đề The Blue Bird.

M/V ca khúc The Blue Bird

Sau khi hoàn thành kế hoạch quảng bá tại Hàn Quốc, April chính thức ra mắt tại Nhật Bản với phiên bản tiếng Nhật của đĩa đơn Tinkerbell vào tháng tư năm đó. 

Nhóm cũng tham gia nhiều chương trình âm nhạc và tổ chức các buổi gặp mặt người hâm mộ tại nhiều thành phố của Nhật Bản để quảng bá cho đĩa đơn mới.

Sau khoảng thời gian hoạt động năng nổ tại Nhật, April quay trở lại Hàn Quốc với mini album thứ sáu The Ruby. Đĩa đơn chính của album mang tên Oh! My Mistake, bên cạnh đó là ba ca khúc khác và một bản nhạc cụ của ca khúc chủ đề.

April mang đến trong lần trở lại này phong cách cổ điển phảng phất chút hơi thở của thập niên 80, sự mới mẻ này đã nhận được những đánh giá tích cực của giới chuyên môn.

M/V Oh! My Mistake – April

The Ruby giữ vị trí thứ mười trên Bảng xếp hạng album Gaon và bán ra hơn bảy nghìn bản tính đến tháng 11 năm 2018.

Gần một năm kể từ khi chính thức ra mắt tại Nhật, April quay lại “đất nước mặt trời mọc” với phiên bản tiếng Nhật cho ca khúc Oh-E-Oh nằm trong album The Ruby vừa ra mắt trước đó.

Tháng tư năm 2020, April trở lại với mini album thứ bảy mang tên Da Capo và ca khúc chủ đề Lalalilala

M/V Lalalilala – April

Da Capo đạt vị trí thứ năm trên Bảng xếp hạng album Gaon trong khi Lalalilala đạt vị trí thứ 40 trên Bảng xếp hạng kỹ thuật số Gaon, đây cũng là thứ hạng cao nhất cho đến nay April có được cho cả album và đĩa đơn.

Những cô gái April có tài năng, nhan sắc và sự nỗ lực không mệt mỏi nhưng điều họ còn thiếu là một cú huých đưa tên tuổi trở nên nổi bật, con đường mà DSP Media và April lựa chọn dường như quá an toàn.

Hy vọng trong tương lai không xa, các cô gái April chậm mà chắc sẽ tạo nên sự bứt phá để tỏa sáng hơn giữa thị trường Kpop cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Hoài Hương