Sau khi phần một trở thành hiện tượng doanh thu phòng vé, khuynh đảo khắp Hàn Quốc nói riêng và châu Á nói chung, đạo diễn Kim Yong Hwa đã quyết định sản xuất phần tiếp theo của siêu phẩm đình đám mang tên Thử thách Thần Chết: 49 Ngày cuối cùng và trình làng vào mùa thu năm 2018.


Trailer chính thức của Thử thách Thần Chết: 49 Ngày cuối cùng

Không nằm ngoài mong đợi, tác phẩm cũng nhanh chóng thiết lập lại lịch sử khi thu về hàng triệu lượt xem dù chỉ trong vài ngày ra mắt. Điều này minh chứng cho sức hút của bộ ba vệ thần Gang Lim, Haewonmak và Deok Choon là vô cùng lớn.

Thử thách Thần chết: 49 Ngày cuối cùng ít hành động nhưng nặng về tâm lí

Mở đầu khung cảnh của bộ phim hành động viễn tưởng này là tiếp nối câu chuyện ở phần Thử thách Thần Chết: Giữa hai thế giới. Khi linh hồn Kim Su Hong (Kim Dong Wook thủ vai) đã bị đày xuống địa ngục.

Tuy nhiên, Su Hong đã phá vỡ nhiều luật lệ nơi Địa Giới và khiến Chúa tể Yeomra (Lee Jung Jae thủ vai) tức giận, ông đã từ chối xét xử cho linh hồn này, buộc chàng trai trẻ phải bị giam giữ nơi âm tì địa phủ mà vĩnh viễn không được đầu thai như người anh trai Kim Ja Hong (Cha Tae Hyun thủ vai) đã từng.

Điều kỳ lạ là dù Su Hong đã phạm mắc rất nhiều sai phạm to lớn nhưng anh ta lại là một linh hồn thuần khiết. Chính vì vậy mà nhóm vệ thần gồm Gang Lim (Ha Jung Woo thủ vai), Haewonmak (Joo Ji Hoon thủ vai) và Deok Choon (Kim Hyang Gi thủ vai) buộc phải chứng minh Su Hong là người vô tội đã phải chết oan.

Linh hồn thù hận Kim Su Hong trở thành linh hồn thuần khiết khiến Thử thách Thần Chết: 49 Ngày cuối cùng bỗng trở nên khó khăn
Linh hồn thù hận Kim Su Hong trở thành linh hồn thuần khiết khiến Thử thách Thần Chết: 49 Ngày cuối cùng bỗng trở nên khó khăn

Từ đây dẫn đến cho nhóm vệ thần buộc phải đánh cược cả quyền năng lẫn cơ hội được đầu thai để cứu lấy sự trong sạch của Su Hong. Đồng thời, Haewonmak và DeokChoon cũng phải lên Nhân giới để triệu hồi một linh hồn đã vượt quá tuổi thọ, được bảo vệ bởi Gia thần (Ma Dong Seok thủ vai).

Tiết tấu của Thử thách Thần Chết: 49 Ngày cuối cùng không dồn dập như ở người anh em tiền nhiệm. Đội ngũ sản xuất đã giảm đi phần nào các chi tiết hành động hồi hộp mà thay vào đó là các phân cảnh tháo gỡ nút thắt mà Thử thách Thần Chết: Giữa hai thế giới vẫn còn đang bỏ ngỏ.

Truyền tải sống động thông điệp về quả báo và luân hồi

Đảm đương một nhiệm vụ tưởng chừng như rất dễ dàng đó nhưng cả Haewonmak và Deok Choon cũng không thể ngờ được vị Gia thần đầy quyền phép trước kia đã từng là một vệ thần.

Chính ông đã từng đưa linh hồn của Gang Lim, Haewonmak lẫn Deok Choon xuống Địa giới cách đây cả nghìn năm về trước. Vị Gia thần này nắm giữ được những ký ức đau khổ ở Tiền kiếp của cả ba vệ thần.

Sự xuất hiện của Ma Dong Seok trong Thử thách Thần Chết: 49 Ngày cuối cùng cũng khiến bộ phim trở nên thú vị
Sự xuất hiện của Ma Dong Seok trong Thử thách Thần Chết: 49 Ngày cuối cùng cũng khiến bộ phim trở nên thú vị

Cũng giống như ở phần trước, Thử thách Thần Chết: 49 Ngày cuối cùng cũng chia thành hai tuyến nội dung song song ở Nhân Gian và Địa giới. Tuy nhiên, vì phần phim này chủ yếu là để giải đáp quá khứ đau thương của các nhân vật chính nên đạo diễn Kim Yong Hwa đã ưu tiên cho các phân đoạn ở Nhân gian nhiều hơn.

Trong khi đó, Gang Lim cùng linh hồn Kim Su Hong bắt đầu chuyến hành trình trải qua bảy cánh cửa Địa Ngục để đến với các phiên toà xét xử khác nhau hòng làm sáng tỏ cái chết của anh và cũng dần hé lộ tấm màn bí ẩn mà Gang Lim đang che giấu.

Vệ thần Deok Choon ở Tiền kiếp vẫn là một cô gái đáng yêu
Vệ thần Deok Choon ở Tiền kiếp vẫn là một cô gái đáng yêu

Xuyên suốt gần 140 phút của phim, những mảnh ghép từ kí ức của Gang Lim và hình ảnh về bi kịch cuộc đời của Haewonmak và Deok Choon liên tục xuất hiện đan xen với thực tại.

Cho đến phần cao trào của tác phẩm, người xem sẽ dần liên kết chúng lại với nhau và hình dung được nội dung toàn bộ câu chuyện dẫn đến bi kịch mà cả ba vệ thần đang gánh chịu.

Mối liên hệ mật thiết giữa ba vệ thần trong Thử thách Thần Chết: 49 Ngày cuối cùng
Mối liên hệ mật thiết giữa ba vệ thần trong Thử thách Thần Chết: 49 Ngày cuối cùng

Tuy nhiên, Thử thách Thần Chết: 49 Ngày cuối cùng lại sa đà vào tuyến truyện nơi Nhân thế quá nhiều dẫn đến sự chênh lệch với khung cảnh Địa giới nên đã khiến mạch phim có phần hơi dài dòng, lê thê.

Kỹ xảo đỉnh cao ở Địa giới cũng không còn xuất hiện nhiều nữa mà tập trung chủ yếu vào biến chuyển tâm lí của các nhân vật khi họ dần nhớ lại Tiền kiếp.

Khó khăn để vượt qua cái bóng quá lớn ở phần trước

Có thể nói, nhược điểm của Thử thách Thần Chết: 49 Ngày cuối cùng không nằm ở khả năng diễn xuất các diễn viên đảm nhiệm mà nằm ở việc phân chia tuyến truyện không đồng đều khiến nhịp phim có phần trầm lắng hơn so với các phân đoạn hồi hộp đầy kịch tính ở phần đầu.

Khán giả sẽ ít được chiêm ngưỡng một Địa giới đầy những hiểm nguy luôn rình rập, những phiên toà xét xử gay cấn hay màn đấu kiếm đẹp mắt của ba vệ thần với các con quái vật mà bù lại sẽ là những khung cảnh rất đỗi đời thường nơi trần gian.

Quá khứ đầy tội lỗi của Gang Lim
Quá khứ đầy tội lỗi của Gang Lim

Hình ảnh ở Địa giới cũng chỉ lặp lại những khung cảnh đã xuất hiện trong Thử thách Thần Chết: Giữa hai thế giới. Các phần cảnh hành động chỉ diễn ra rất ngắn và hầu như không đủ để khiến người xem phải trầm trồ ngạc nhiên.

Điểm lôi cuốn nhất ở Thử thách Thần Chết: 49 Ngày cuối cùng chính là quá khứ của ba vị vệ thần nhưng cũng chính vì lẽ đó mà người xem dần đã bỏ quên đi linh hồn đáng thương của Kim Su Hong.

Tuy đã được khắc hoạ kỹ lưỡng nhưng dường như chàng trai này lại chiếm sóng rất ít và câu chuyện về nỗi oan khiên của linh hồn này vô cùng mờ nhạt. Người ta chỉ trông thấy được một Su Hong bất cần đời mà lướt qua một cậu chàng hiếu thảo với trái tim yêu thương gia đình không kém gì người anh trai.

Poster phim Thử thách Thần Chết: 49 Ngày cuối cùng
Poster phim Thử thách Thần Chết: 49 Ngày cuối cùng

Song, tác phẩm vẫn có những điểm cộng xuất sắc hơn so với phần đầu của loạt phim. Cách truyền đạt thông điệp về quả báo luân hồi trong phim lại tinh tế hơn và không có quá nhiều tình tiết cảm động lấy nước mắt người xem.

Bộ phim truyền tải ý nghĩa đó thông qua ba nhân vật chính, qua ba cuộc đời tưởng chừng như không liên quan đến nhau ở Hậu kiếp nhưng thực chất lại gắn kết với nhau thông qua một mối nghiệp duyên đến từ kiếp trước.

Đồng thời tác phẩm cũng đã nhấn mạnh được luật nhân quả luôn xuất hiện trong đời sống thường ngày của mỗi con người. Sợi dây gắn kết đó còn được xem như duyên nợ mà nhóm vệ thần phải gánh chịu từ kiếp này đến kiếp khác, mãi mãi không bao giờ kết thúc.

Tuy vẫn còn nhiều sai sót trong kịch bản nhưng bộ phim đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Bộ phim mang lại những giải đáp cần thiết cho những câu hỏi ở phần trước.

Tác phẩm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình
Tác phẩm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình

Đây cũng được xem là cái kết thích hợp cho quá khứ đau thương của ba vị vệ thần. Và cũng như phần đầu tác phẩm, sự trở lại lần này của các nhân vật chính vẫn đem lại những bài học quý giá mà nhiều người phải ngẫm nghĩ khi xem.

Mặc dù rất khó để nói tác phẩm có thực sự vượt qua cái bóng quá lớn của người anh em tiền nhiệm hay không nhưng Thử thách Thần Chết: 49 Ngày cuối cùng vẫn là một bộ phim gây sốt phòng vé và một trước tác chỉnh chu của đạo diễn Kim Yong Hwa.

Đông Nghi