Cậu ấy như một bản nhạc nhẹ nhàng đã vang lên trong một khoảng thanh xuân của tôi, chút du dương nhưng lại lắng đọng, đôi nét trầm bổng mà chạm tới tận cùng của cảm xúc. 

Năm ấy cả hai vừa tròn hai mươi, chúng tôi đã trao cho nhau những lời thề non hẹn biển mà mỗi khi nghĩ lại, tôi vẫn cười thầm cho sự thơ ngây ấy. Năm nay tôi đã hai mươi lăm tuổi, còn cậu vẫn mãi ở tuổi đời hai mươi.

Như pháo hoa trong đêm giao thừa đầu tiên hai đứa cùng đón, tuy không dài lâu nhưng cậu ấy lại đem cho tôi một khoảng trời hạnh phúc đầy màu sắc, sáng bừng giữa trời đêm đen.

Tôi đã gắn tên cậu với một khung cảnh đầy bình yên mà chỉ cần vô tình bắt gặp nơi nào đó giống vậy, tôi sẽ lập tức nhớ đến cậu. Đã dành một đoạn thời gian dài như thế để tương tư cậu, đâu phải nói quên là quên được.

Thực ra, chính tôi cũng không rõ là tôi đang nhớ thương cậu hay chính tuổi trẻ của mình, chỉ là tình yêu của ngày tháng đó nồng nàn quá, tôi cất công đi tìm mà chẳng thể tìm ra được tấm chân tình nào như thế nữa. 

Tôi trách lòng mình si tình, mãi tiếc nuối một quá khứ đẹp nên không thể bắt đầu một đoạn tình cảm mới nhưng tôi cũng tự thương lấy mình, sống hết lòng hết dạ đến thế mà trời chẳng thương, đất chẳng thấu cho lòng tôi, sao lại nỡ cướp cậu đi mất. 

“Khi tôi yêu thương cái tuổi đời ngào ngạt hương hoa này thì đồng thời tôi cũng yêu một cõi đời tôi đã mất.”

Vẫn nhớ lời cậu ấy hứa rằng sẽ luôn ở bên tôi và điều đó đã thành sự thật, cậu ấy luôn ở đây, trong kí ức của tôi. 

Năm tháng qua dù chẳng có cậu ấy, vẫn diễn ra như vậy. Còn tôi chỉ là bớt cười đùa như một đứa trẻ vô tư, mọi bước đi cũng chậm rãi hơn và không hay nói những lời ngây ngô nữa. Cảm giác vắng cậu ấy, tôi chỉ như mất đi một nửa chính mình thôi.

Đến cuối cùng phải chấp nhận khi tôi chỉ có thể nhớ về một thời đã cũ. Chẳng rõ phải quay về khoảng thời gian đó bao nhiêu lần cho đủ để tôi có thể sống trọn hơn từng ngày bên cậu ấy cho tới lúc phải xa nhau.

Đâu đó nụ cười trong năm tháng đã qua là nụ cười đẹp nhất và xin lỗi vì đã nhắc đến cậu ấy trong một tiếng thở dài.

Thanh Sương