Vào một ngày dạo quanh phố xá, nhìn từng cơn gió thoảng nhẹ mang theo mùi hương cây cỏ, từng tia nắng ấm dịu dàng ôm lấy những ngày đông giá rét, vô tình bắt gặp vài ba câu chuyện nhỏ xảy ra xung quanh khiến bạn bỗng cảm thấy hình như đã lâu rồi, bạn không nhìn ngắm cuộc đời một cách đầy bình yên như vậy.

Vào một ngày hướng đi chẳng được định sẵn, mỗi con đường vừa ngang qua đều trải đầy lá vàng và gợi lại đôi chút kỉ niệm khó phai trong lòng, bạn tự hỏi liệu có thanh xuân của ai đó được gắn liền với những khung cảnh này không. Phải chăng để có thể bình thản nhìn lại quá khứ, chỉ cần hít một hơi thật sâu và giữ cho nội tâm tĩnh lặng như lúc này.

Và trong những ngày lang thang, biết đâu bạn may mắn nhận được một nụ cười làm thắt cả tim bạn, trong khoảnh khắc đó, bạn nghĩ cả đời này không bao giờ gặp lại nụ cười ấy ở bất cứ nơi nào nữa.”

Giữa dòng người đang vội vã lướt qua nhau, bạn hiểu rằng nếu có vô tình gặp gỡ, ở lại được với nhau thì may mắn, có rời xa e cũng là lẽ thường tình. Một đời người dài như thế, trăm ngàn lối đi, hàng vạn ngã rẽ nên mọi thoáng chốc đẹp đẽ có thể sẽ chỉ đến một lần duy nhất và bạn đã sẵn lòng cho những đoạn duyên mỏng như thế.

Nhìn chiếc lá khẽ rơi, chưa chạm đến mặt đất đã bị gió thổi bay, cứ thế mà bị chao đảo trên không trung mãi rồi bị mắc kẹt ở một góc tường. Bạn chợt nhận ra vài mối quan hệ của mình cũng vậy, cứ an yên rồi lại sóng gió, đến cuối cùng vẫn chạm tới cái đích mà người trong cuộc đều không tính trước được.

Mênh mông giữa đất trời, phận người như hạt cát, bạn vừa lang thang trên đường, vừa cẩn thận xếp từng yêu thương vào những ngăn tim đầy vơi. Bạn kéo nhẹ tấm rèm cho nắng rơi vào những góc khuất tâm hồn và phủi đi lớp bụi đã đọng lại trong suốt thời gian qua, bạn thấy mỗi tiếng giày chạm nhẹ lên mặt đất bỗng nhẹ đi vài phần.

Ngước mắt nhìn lên, bạn thở một hơi dài như trút hết bao buồn phiền, bạn mỉm cười với bản thân, với người khác và với chính cuộc đời mình. Hóa ra, an nhiên lại đơn giản đến vậy, giữ được và buông được chính là khởi điểm và kết thúc của mọi chuyện trong lòng.

Thanh Sương