Nhắc tới Quan Đông Dã Khách, bạn đọc thường quen thuộc với những cuốn sách cùng các tựa đề có phần cổ trang và huyền học. Tuy nhiên, đằng sau mỗi trang viết ấy là những mẩu chuyện đời thường, phản ánh các chủ đề thân thuộc như tình cảm, công việc hay sự trưởng thành.

Đôi nét về Quan Đông Dã Khách

Quan Đông Dã Khách tên thật là Kanto Yeke, một cây bút trẻ đa tài và nổi tiếng tại Trung Quốc. Những tác phẩm do anh chắp bút luôn gây được dấu ấn trong mắt độc giả bởi nội dung hiện đại, tự nhiên và gần gũi với đời sống, tâm sinh lý của người trẻ.

Sinh năm 1988 tại thành phố Hắc Long Giang nằm ở phía Đông Bắc, Trung Quốc. Ngay từ nhỏ, anh đã bộc lộ những năng khiếu nghệ thuật như vẽ tranh, làm văn và bản thân luôn tinh tế cảm nhận được những thứ nhỏ nhặt trong cuộc sống.

Quan Đông Dã Khách là cây bút của nhiều tựa sách nổi tiếng
Quan Đông Dã Khách là cây bút của nhiều tựa sách được giới trẻ đón nhận

Khi còn đi học, Quan Đông Dã Khách là học sinh xuất sắc, từ môn văn đến các môn khoa học, tất cả đều đạt điểm số cao. Có lẽ bở tính cách vốn khác biệt hơn người nên anh đã quyết định dừng hẳn việc đến trường cấp ba vì tin rằng, đó là một lối mòn bước vào đời. 

Quan Đông Dã Khách lựa chọn học khoá đào tạo xã hội rồi học thẳng lên đại học thiết kế, đây là sự kiên quyết và lập trường vững vàng không phải người trẻ nào cũng có được. Anh biết cân bằng giữa trái tim nghệ thuật với lý trí sáng suốt của mình trong công việc cũng như cuộc sống.

Tự đánh giá mình là một người trẻ yêu độc lập tự do, thường xuyên u buồn, nghĩ ngợi nhưng vẫn luôn lạc quan, tươi sáng. Quan Đông Dã Khách đã tìm cho mình những lối đi riêng, đó là theo đuổi lý tưởng cá nhân và hết mình cống hiến.

“Nhất định phải đoạn tuyệt tuổi trẻ, nhưng cũng phải cố ý bước vào trưởng thành. Tôi đã cố gắng hết sức để hòa nhập vào mọi thế giới của mọi người, nhưng tôi miễn cưỡng chịu một số tính trẻ con trong bản thân mình.”

– Quan Đông Dã Khách

Châm ngôn sống đó đã khiến anh mang trong mình nhiều ám ảnh về tuổi trẻ, đó là một tuổi trẻ quý giá nhưng bản thân lại bồng bột và thiếu kinh nghiệm. Đây cũng là lý do vì sao những tựa sách của Quan Đông Dã Khách luôn đề cập nhiều đến những lỗi lầm hay bắt gặp ở người trẻ hiện đại.

Mỗi câu chuyện về cuộc sống xoay quanh những chủ đề như ông việc, tình yêu, hôn nhân hay tình bạn. Ở mỗi trang viết đó, người đọc bắt gặp một Quan Đông Dã Khách giàu kinh nghiệm sống và triết lý qua nhiều thông điệp tuy nhiên, văn phong lại rất đỗi đời thường và giản dị.

Tất cả chất liệu văn học đều được tác giả góp nhặt từ những góc nhìn, trải nghiệm của bản thân trong suốt quá trình trưởng thành. Từng trang viết do Quan Đông Dã Khách chắp bút đã hóa tri kỷ để bầu bạn cùng người trẻ hiện đại bởi sự thấu hiểu và đồng cảm sâu sắc.

“Tôi muốn kể cho bạn nghe những câu chuyện vừa hàm súc vừa khúc chiết, như rượu ướp lạnh lúc ba giờ sáng, như câu ca dao lặp đi lặp lại trong những đêm thao thức, cất chứa trong lòng, ẩn giấu vào dòng thời gian.”

– Quan Đông Dã Khách

Xuất phát điểm là một nhà văn, về sau anh còn được biết đến với vai trò như một nhà phê bình văn học và giám đốc kế hoạch tại nhà xuất bản sách. Quan Đông Dã Khách còn được đánh giá là một tác giả trẻ tài năng và thiên bẩm.

Quan Đông Dã Khách có những cuốn sách nổi tiếng như Tôi có một chén rượu, có thể xoa dịu hồng trần, Tôi có câu chuyện, bạn có rượu không? hay Sáng hoan ca chiều thưởng rượu. Tất cả đều là những trang viết ghi chép hành trình anh ghé lại nhân gian, hiểu rõ hợp tan, hỷ nộ ái ố. 

Bạn đọc đến với tác phẩm của Quan Đông Dã Khách không chỉ cốt tìm sự ấm áp, dư vị hòa hợp của cuộc sống mà còn để cho bản thân trải nghiệm những cung bậc cảm xúc phong phú, những hồi kết bỏ ngỏ khiến người ta day dứt khôn nguôi.

Những cuộc đời thu nhỏ vào trang viết

Nếu chỉ lướt qua tựa đề hay bìa sách thì đa số độc giả đều nghĩ ngay đến những thiên truyện cổ trang tình cảm. Tuy nhiên, phía sau mỗi tác phẩm mang tên Quan Đông Dã Khách lại có  rất nhiều mẫu chuyện rời rạc và ngắn gọn, đủ để kể hết một lát cắt quan trọng trong cuộc đời nhân vật.

Ngòi bút của Quan Đông Dã Khách là người bạn của tuổi trẻ niên thiếu
Ngòi bút của Quan Đông Dã Khách là người bạn của tuổi trẻ niên thiếu

Bộ ba tác phẩm mượn rượu để bày tỏ lòng mình của tác giả đều có lối kể chân thực, câu chuyện rất đời và luôn khiến cho độc không khỏi lưu tâm, suy ngẫm. Anh viết bằng những cảm nhận, chiêm nghiệm cũng như đặt vào trong đó là thứ tình cảm chân thành nhất.

Dấu ân sâu đậm với Tôi có một chén rượu, có thể xoa dịu hồng trần 

Mỗi người sống trên thế gian này đều cất giữ trong lòng những câu chuyện khác nhau, để rồi tác giả đã mượn chính khoảng lặng ấy để chắp bút nên Tôi có một chén rượu, có thể xoa dịu hồng trần. Lời văn nhẹ nhàng mang đến cho người đọc cảm giác vừa ấm áp lại bi thương, vừa ngọt ngào nhưng cũng không kém phần day dứt.

Chúng ta có thể sống cùng những cảm xúc hỷ nộ ái ố của nhân vật, chiêm nghiệm được nhiều điều ý nghĩa và giá trị nhân sinh. Tác phẩm đã giúp mỗi người hiểu rõ hơn quy luật vận động của tuổi trẻ, sự trân trọng mà bất cứ ai cũng nên có trong cuộc đời này.

Quan Đông Dã Khách không sử dụng mỹ từ cũng không phóng đại sự thật. Nhà văn kể rất nhiều về câu chuyện về các mối quan hệ như đôi lứa, bạn bè hay gia đình nhưng chưa bao giờ màu hồng hóa cho tất cả những cái kết đẹp đẽ đó.

“Những tháng ngày sau mà bạn thấy vô vọng nhất cuối cùng cũng sẽ trở thành kí ức chỉ mình bạn biết rõ sau này.”

– Quan Đông Dã Khách

Tình yêu mà tác giả nhắc đến đều giống với thứ xúc cảm chân thành giữa nhân gian mà ai cũng từng một lần được đón nhận. Tuy nhiên, mỗi mẫu hình nhân vật mà anh đã xây dựng lại có sự lựa chọn và quyết định đặc biệt.

Đó có thể là những trái tim liều lĩnh, dám từ bỏ tất cả để theo đuổi đam mê hay những con người bất đắc dĩ tiến đến hôn nhân nhưng cuối cùng lại trốn chạy khỏi lễ đường, thậm chí còn có những nhân vật yêu sâu đậm rồi xa rời thế gian.

Tất cả các cuộc đời ấy đều được kể lại dưới lăng kính của một người trẻ nhìn thấu hồng trần. Tình yêu trọn vẹn phải hòa lẫn giữa rất nhiều gam màu, đầy đủ nỗi buồn cô độc và chia ly, đây cũng là cách đặc biệt mà tác phẩm do Quan Đông Dã Khách chắp bút mang đến cho người trẻ hiện đại ngày nay.

Bởi lẽ khi uống rượu chính là lúc con người thật lòng với bản thân mình nhất nên Quan Đông Dã Khách luôn viết về rượu cũng như mượn nó để tâm tình cùng con chữ. Chính vì thế mà văn phong của anh luôn ung dung, bình dị và chân thành.

Tôi có câu chuyện, bạn có rượu không? làm bạn cùng độc giả

Thế giới của mỗi người không giống nhau nhưng thế giới trong những câu chuyện là một phương diện chúng ta từng biết tới mà không thể chạm đến. Ngòi bút Quan Đông Dã Khách chỉ có thể giúp độc giả cảm nhận tất cả qua sức mạnh ngôn từ và lời kể chân thật, phảng phất nét buồn.

Tôi có câu chuyện, bạn có rượu không? là tác phẩm đầu tay của Quan Đông Dã Khách, tất cả đều dựa trên những nỗi lòng và cảm xúc cá nhân sau mỗi lần trải nghiệm. Những tran viết ấy có thể khiến cho bạn hạnh phúc, buồn bã, đau thương và thậm chí là nảy sinh sự hối tiếc

Từng câu chuyện trong trang viết được nhân vật tôi kể lại, đó đều là chuyện tình của những người bạn, người quen, người bước vội qua cuộc đời anh. Tất cả điều đó đã khiến Quan Đông Dã Khách càng thêm vương vấn và biến nó thành dư vị nhân sinh để truyền tải đến bạn đọc.

“Nếu cứ ngỡ mãi về một người thì sẽ có ngày gặp lại. Trước đây cứ ngỡ rằng người còn duyên ắt sẽ trùng phùng, sau này mới hiểu được trong lòng còn yêu thì mới gặp lại.

– Quan Đông Dã Khách

Tôi có một chén rượu, có thể xoa dịu hồng trần hay Tôi có câu chuyện, bạn có rượu không? đều là bức tranh vẽ nhiều cuộc đời khác nhau với các tổ hợp màu đa sắc. Họ mang những tính cách đặc biệt, hoàn cảnh và sự lựa chọn hoàn toàn riêng biệt.

Điểm chung duy nhất giữa những người trẻ ấy là họ luôn mang nặng tâm tư và nhiệt thành như bao người trẻ khác ngoài thực tại. Chúng ta có thể không rơi vào những số phận giống họ nhưng ít nhất, bản thân đều từng gặp qua cá thể đó một lần trong hành trình trưởng thành.

Cuốn sách Tôi có một chén rượu, có thể xoa dịu hồng trần
Bìa sách Tôi có một chén rượu, có thể xoa dịu hồng trần

Mỗi trang văn mang lại rất nhiều tiếc nuối và cô độc. Đó không còn là hương rượu vờn quanh như người bạn tâm tình mà ở đây là thực tế cuộc sống, nơi mong ước giản đơn hóa tuyệt vọng, những yêu thương lại là sợi dây trói buộc và từ bỏ không đồng nghĩa với giải thoát.

“Bạn không phải khởi đầu của câu chuyện, cũng không phải kết thúc của câu chuyện, mà chỉ là một người qua đường bỏ dở câu chuyện đúng lúc nửa chừng.”

– Quan Đông Dã Khách

Quan Đông Dã Khách mượn câu chuyện của thế nhân, dùng tài năng của mình để chắp bút nên những nguyên lý về tuổi trẻ. Dù bi thương hay viên mãn thì cuộc đời mỗi người đều phải đón nhận bao thăng trầm để tôi luyện và đúc kết nên giá trị, bài học cho riêng mình.

Quan Đông Dã Khách dùng câu chuyện lắng nghe nỗi buồn của người trẻ 

Nhà văn viết rất nhiều về mỗi quan hệ lứa đôi nhưng không có chuyện tình nào đẹp như nữ sĩ Quỳnh Dao vẫn thường chấp bút và cũng không tươi trẻ, đáng yêu trong các tác phẩm của Cửu Lộ Phi Hương được đón nhận đông đảo hiện nay.

Thay vào đó, mỗi mảu chuyện dưới ngòi bút Quan Đông Dã Khách luôn thực tế và phảng phất nỗi buồn, âu lo của người trẻ thành phố. Đó là sự pha quyện của từng nỗi lo toan về công việc, tiền bạc, chênh vênh và bất định.

“Thật ra những chuyện ở chốn nhân gian, suy cho cùng chẳng qua cũng chỉ gói gọn trong mấy chữ hội ngộ biệt ly mà thôi.”

– Quan Đông Dã Khách

Bởi người trẻ luôn phải loay hoay với những ngổn ngang giữa bộn bề cuộc sống và thế giới nội tâm nên khi đọc sách của Quan Đông Dã Khách, độc giả sẽ bắt gặp hình ảnh chính mình ngay trong hoàn cảnh đó.

Mỗi câu chuyện dù mang kết cục đau thương hay hạnh phúc, trọn vẹn hay dở dang thì những xúc cảm hay bài học nó để lại đều mang lại cho chúng ta cảm giác thấu hiểu và an ủi. Đây chính là tài năng được đúc kết nên từ nhiều trải nghiệm phong phú trong suốt những năm qua của nhà văn. 

Ngòi bút Quan Đông Dã Khách luôn thực tế và mang phảng phất nỗi buồn
Ngòi bút Quan Đông Dã Khách luôn thực tế và mang phảng phất nỗi buồn

Mỗi cuộc đời nhân vật đều như một tấm gương phản chiếu góc cạnh của thực tế. Chúng ta có thể gặp một gã si tình bi luỵ như Xuân Thụ, một Nhất Nam dũng cảm sẵn sàng từ bỏ lễ cưới đang diễn ra để đi tìm hạnh phúc thật sự cho đời mình.

Tản văn Trung Quốc mang đến rất nhiều nguồn cảm hứng cho người trẻ. Viết về cốt cách phụ nữ có Vãn Tình hay mỗi thông điệp trong 999 lá thư gửi cho chính mìnhtất cả đều trực trực tiếp mang đến những bài học ý nghĩa.

Để rồi từ đó, độc giả có thể thấy trên văn đàn Trung Quốc có một Quan Đông Dã Khách luôn mượn rượu giải sầu và điểm đặc biệt ở cây bút ấy là dùng những câu chuyện bi thương để chữa lành cho tuổi trẻ chúng ta.

“Không cần mỗi người đều nhất thiết phải trở thành một cây đại thụ, vì làm một đoá hoa nhỏ bé cũng chưa chắc đã có gì không tốt, lúc vui thì nở rộ tự tán thưởng một mình, lúc buồn thì cứ lặng lẽ mà khép cánh lại thôi. Khi còn trẻ, ai cũng cảm thấy ngoài tình yêu ra thì mình chẳng có gì trong tay, nhưng sau này nghĩ lại, chẳng có gì là không thể buông bỏ, bao gồm cả tình yêu”

– Quan Đông Dã Khách

Trong thời hiện đại này, có thể nói chuyện hợp tan là một điều hết sức bình thường, tuy nhiên không phải ai cũng dễ dàng đón nhận được nó, kể cả những người trẻ tuổi. Chính vì thế mà mỗi câu chuyện trong trang sách của Quan Đông Dã Khách đã trở thành động lực giúp chúng ta học được cách tin vào quy luật tình yêu và đối thoại với chính mình.

Bằng mỗi lời văn nhẹ nhàng qua từng câu chữ cùng với cách say mê, mơ màng của anh khi viết về những câu chuyện tình cảm, gia đình thì đây mới thực sự là bầu rượu chuốc say những ai đang đau khổ, những ai đang tìm kiếm điểm tựa ấm áp cho bản thân.

Hãy mang một tuổi trẻ lạc lối của mình tìm đến mỗi trang viết được chắp bút bởi Quan Đông Dã Khách, bạn không nhận được lời yêu thương có cánh nhưng chắn chắn sẽ cảm nhận được sự thấu hiểu và chữa lành. Có nhiều tiếc nuối vương vấn lại nhưng làm nên dư vị khó quên của thanh xuân.

Tiểu My