Nối tiếp hành trình bước vào thế giới hồn nhiên trong đôi mắt trẻ thơ của nhà văn ăn khách Nguyễn Nhật Ánh, chúng ta lại tìm thấy một câu chuyện thật đẹp mang tên Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng.

Ảnh đại diện Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng
Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng là cuốn truyện đưa bao người đọc về với tuổi thơ

Với phong văn quen thuộc cùng nội dung nhẹ nhàng, thơ ngây đúng chất Nguyễn Nhật Ánh, câu chuyện xoay quanh năm chú chó và những người chủ nhỏ để gửi đến chúng ta bài học về tình bạn, tình yêu thương động vật, sự dũng cảm, vị tha,…

Đôi nét về nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và hành trình viết về những câu chuyện của trẻ thơ

Nguyễn Nhật Ánh sinh vào tháng Năm năm 1955. Bước sang tuổi 65, ông được coi là một trong những nhà văn thành công nhất viết sách cho tuổi thơ, tuổi mới lớn với hơn 100 tác phẩm trên mọi thể loại

Một số tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Nhật Ánh có thể kể đến như Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Ngồi khóc trên cây, Cú phạt đền, Chuyện cổ tích dành cho người lớn, Chú bé rắc rối, Trước vòng chung kết, Bàn có năm chỗ ngồi, Còn chút gì để nhớ, Cô gái đến từ hôm qua, Mắt biếc và Bồ câu không đưa thư

Mảnh đất Quảng Nam quê hương ông đã nuôi dưỡng lên một hồn văn mộc mạc, dịu dàng, đậm chất thơ và bao giờ cũng nồng nàn tình cảm như chính cốt cách những con người nơi đây.

Và cũng chính từ cái nôi tuổi thơ dạt dào kỷ niệm ấy đã làm nên những trang văn thành công của Nguyễn Nhật Ánh bây giờ. Ông được mệnh danh là người lưu giữ tuổi thơ cho tất cả chúng ta. Mọi câu chuyện lớn nhỏ của những đứa trẻ đều được tái hiện và lưu trữ lại trong trang văn.

Hình ảnh của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh
Chân dung nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Tuy những câu chuyện được đặt dưới hình hài của trẻ thơ nhưng những bài học và câu chuyện ẩn sâu trong đó lại khiến chính những người lớn phải suy ngẫm. Điều đó làm nên sự khác biệt của Nguyễn Nhật Ánh khi ông luôn nói về những vấn đề lớn trong cuộc đời bằng một nụ cười nhẹ nhàng và nhiều ẩn ý.

“Tôi viết về đề tài tuổi thơ có lẽ là do cái duyên. Lúc mới cầm bút, tôi viết nhiều đề tài, nhưng rốt lại viết về tuổi thơ là hợp với tôi nhất. Có lẽ do tôi xa quê từ bé, không nguôi nhớ về thời tuổi nhỏ của mình nên hễ chạm đến đề tài này là cảm xúc tự nhiên kéo về”

Tất nhiên trong thế giới hồn nhiên ấy luôn hiện lên những câu chuyện diệu kỳ, đầy màu sắc như những mảng thủy tinh rực rỡ được ghép lại từ trí tưởng tượng bay bổng của trẻ thơ, tác phẩm Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng cũng nằm trong số kho tàng những tác phẩm kỳ diệu đó.

Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng là lời cảm ơn chân thành đến những người bạn trung thành với con người suốt một cuộc đời.

Ngay từ đầu nhan đề, ta đã có thể nhận ra nhân vật chính trong câu chuyện lần này của Nguyễn Nhật Ánh là những chú chó. Bên cạnh đó là những câu chuyện với người chủ của chúng.

Trang bìa cuốn truyện Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng
Trang bìa cuốn truyện Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng

Chó có lẽ là loài vật gần gũi nhất với con người, nó không đơn thuần là loài vật mà lâu dần nó trở thành một thành viên trong gia đình, cùng chia sẻ những vui buồn, thăng trầm của gia đình nhỏ vì thế mà loài chó mang đến cho Nguyễn Nhật Ánh nguồn cảm hứng đặc biệt

“Nhưng không nỗi buồn nào có thể so sánh với nỗi buồn khi ta sắp mất đi một người thân. Đó là loại nỗi buồn không thể đem đóng gói rồi giấu vào một góc khuất nào đó trong vỏ não. Nó luôn tan chảy ra và len lỏi vào mọi khe hở trong tâm hồn bạn. Nó khiến bạn không làm gì vẫn thấy kiệt sức từng giờ từng phút từng giây.”

Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng là một bức tranh đầy màu sắc về gia đình nhà chị Ni cùng với năm chú chó nhỏ nhỏ xinh xinh: Batô, Suku, Haili, Pig. Những câu chuyện thú vị xoay quanh năm chú chó này đã tạo sức hấp dẫn lớn với người đọc.

Như đã nói, thằng Suku bây giờ trông bảnh bao, nhưng đã bắt đầu ục ịch. Lý do thì ai trong nhà cũng có thể chỉ ra: Suku không những ăn nhiều mà khẩu vị của nó có thể dung nạp mọi thứ thức ăn, mọi loại mùi vị. Những con chó khác, như con Hai con Pug, con Êmê và cả tôi nữa chỉ ăn những thứ gì mình thích

Thế giới đầy màu sắc của những chú chó đã được thể hiện chân thực, sống động qua cái nhìn của nhân vật tôi, chính là một chú chó tên là Bêtô.

Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng đưa những người bạn đã nhỏ khuấy động tuổi thơ của bao đứa trẻ trở về.

Mỗi một chú chó là một cá tính khác nhau, và chúng mang đến những câu chuyện và bài học khác nhau. Mở đầu là chú chó Suku “thiên thần” là con chó đực duy nhất trong đàn, nó béo ục ịch đến mức báo động nhưng lại có vẻ ngoài với đôi mắt thiên thần có thể hạ gục bất cứ ai 

Tiếp đến là Haili – một chú chó thông minh, có vẻ khá là chảnh chọe. Bên cạnh đó là Êmê – một con chó cứng đầu nó không muốn cai trị ai và cũng không muốn ai cai trị nó

Bộ ba cuốc sách nổi tiếng của Nguyễn Nhật Ánh viết về loài vật
Bộ ba cuốc sách nổi tiếng của Nguyễn Nhật Ánh viết về loài vật

Trái ngược hẳn với Êmê là Pig – một con chó săn nhưng lại rất hiền lành, đôi khi nhút nhát và cuối cùng là Bêtô, đóng vai trò kể lại cuộc hành trình của năm chú chó, nó tự cho mình là con chó xấu nhất đàn.

mặt sau của cuốn truyện một trang truyện của Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng
Cuốn truyện đưa người đọc về với kỷ niệm bên người bạn đã cùng mình lớn lên

Với năm chú chó ấy, có vẻ như không một ngày nào là nhà chị Ni không có chuyện, không một ngày nào là yên bình. Hết chuyện này đến chuyện khác, hết con chó này tới con chó khác nghịch ngợm. 

Đằng sau những mẩu chuyện tưởng như bé nhỏ ấy lại ẩn chứa một bài học sâu sắc cho cả trẻ thơ và người lớn. Cuộc sống trong mắt những chú chó dường như bao giờ cũng bình yên và đầy màu sắc, chính điều đó khiến cho chúng vô cùng đáng yêu.

Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng là lời hẹn ước và hồi ức đẹp của những chú chó và người chủ của mình.

Lật giở mỗi trang sách ta như được trở về kỷ niệm với chú chó mình từng nuôi nấng. Hay thậm chí dù bạn chưa từng nuôi một chú chó nào thì cũng sẽ dễ dàng cảm nhận được tình cảm gắn kết trong đó.

Bookmark Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng
Câu chuyện giản dị nhưng mang nhiều ý nghĩa của Nguyễn Nhật Ánh

Ở một khoảnh khắc nào đó của cuộc đời này, bạn sẽ cảm thấy như chó là người bạn trung thành nhất, chúng không bao giờ rời bỏ chúng ta, luôn bảo vệ ta, vị tha cho tất cả những bạo ngược của con người. 

Dĩ nhiên không có con chó nào trên cõi đời này tấn công chủ, dù chỉ là trong ý nghĩ, vì loài chúng tôi được định nghĩa và định giá bằng lòng trung thành. Đó là phẩm chất có lẽ là không loài nào có được, kể cả loài người. Trong từ điển của loài chó không có từ “phản bội”.

Suy cho cùng Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồnglời hẹn ước gợi lại trong trái tim mỗi người về người bạn tuổi ấu thơ ấy, quyển sách còn giúp bạn ngẫm nghĩ lại cuộc đời của những chú chó từng sát bên cạnh mình. Bởi một chú chó có thể chỉ đồng hành cùng bạn 10 năm, nhưng đó là cả cuộc đời của nó, và giỏ hoa hồng kia chính là lời hẹn ước, lời cảm ơn và tình cảm những chú chó dành cho người chủ của mình.

Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng bản đặc biệt
Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng bản đặc biệt như món quà dành tặng độc giả

Truyện của Nguyễn Nhật Ánh luôn như vậy, dễ thương, bình dị khiến con người ta thấy rất đỗi thân thương, rất giản đơn thế, nhưng lại rất đẹp đẽ trong cuộc sống. Năm chú chó trong câu chuyện là minh chứng cho tình bạn giữa con người và loài vật trong cuộc sống này.

Nhìn chung, xã hội loài chó cũng không khác lắm xã hội loài người. Bọn tôi có hiếp đáp, có phản kháng, có chiến tranh, có vui đùa, có sầu bi, có tranh giành, có manh động, có sám hối. Rất nhiều máu, và cũng rất nhiều nước mắt thấm ướt cuộc đời năm đứa tôi

Nhiều độc giả đã đánh giá rằng Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng là câu chuyện dễ thương nhất mà họ từng đọc. Bạn sẽ được trải qua muôn vàn cung bậc cảm xúc trong câu chuyện, khi thì bật cười trước suy nghĩ và ngôn từ sử dụng của loài chó, mộc mạc ngây ngô mà chân thành nhưng cũng phải nghẹn ngào khóc nấc khi nhìn thấy mọi người trong nhà vây quanh cầu nguyện cho một chú chó bị thương trông thật yếu ớt.

một trang truyện của Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng
Một trang truyện sinh động của Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng

Chúng ta hãy cùng bước vào thế giới của 5 chú chó nhỏ, sống chung cùng nhau như một gia đình trong Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng và cảm nhận thông điệp về tình yêu thương những chú chó nhỏ mà nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã gửi gắm.

Nguyễn Quân