Jackson Wang tên thật là Vương Gia Nhĩ, sinh ra tại Hồng Kông trong một gia đình có truyền thống thể thao. Dù vậy, Jackson lại mang trong mình niềm đam mê mãnh liệt với nghệ thuật.

Để thực hiện ước mơ của mình, anh quyết định chuyển đến Seoul và tham gia buổi thử giọng của JYP Entertainment, sau khi vượt qua buổi thử giọng anh đã ra mắt khán giả với vai trò là thành viên nhóm nhạc GOT7.

Thành tích trong thể thao và bước chuyển hướng sang nghệ thuật

Jackson Wang sinh ra trong một gia đình có truyền thống gắn bó với thể thao. Cha anh, ông Wang Ruiji là cựu thành viên đội tuyển quốc gia môn đấu kiếm tại Trung Quốc và từng giành một huy chương Vàng tại Thế vận hội châu Á.

Mẹ anh, Sophia Chow là một cựu vận động viên thể dục dụng cụ đến từ Thượng Hải. Trong lần đầu tiên cha dẫn Jackson đến xem một trận đấu, anh lập tức có cảm tình với môn đấu kiếm và tự tin khẳng định đó là môn thể thao của cuộc đời mình.

Jackson Wang bắt đầu sự nghiệp đấu kiếm từ năm mười tuổi, dưới sự huấn luyện của cha anh và các huấn luyện viên chuyên nghiệp, Jackson giành được không ít các giải thưởng lớn nhỏ trong đội đấu kiếm quốc gia.

Jackson Wang từng là vận động viên đấu kiếm khi còn trẻ
Jackson Wang từng có thời gian tham gia trong đội tuyển đấu kiếm quốc gia trước khi theo đuổi sự nghiệp ca hát

Cuối năm 2010, anh được mời tham gia buổi thử giọng của công ty JYP Entertainment diễn ra tại Kowloon, sau khi vượt qua buổi thử giọng, anh đã từ chối học bổng của Đại học Stanford để theo đuổi con đường ca hát.

Cha mẹ của Jackson không hề ủng hộ việc này, cha anh đã có một thỏa thuận rằng sẽ để anh đến Hàn Quốc nếu anh có thể trở thành tay kiếm xuất sắc nhất châu Á.

Vì vậy, Jackson Wang đã luyện tập chăm chỉ và giành chiến thắng tại Giải vô địch đấu kiếm thiếu niên và trẻ châu Á năm 2011. Anh đã chuyển đến Seoul vào tháng Bảy cùng năm để bắt đầu cho quá trình đào tạo Kpop.

Jackson sang Hàn Quốc để bắt đầu con đường ca hát
Từ bỏ tương lai đầy hứa hẹn tại quê nhà, anh chuyển đến Hàn Quốc để bắt đầu con đường nghệ thuật

Anh là thực tập sinh trong vòng hai năm rưỡi trước khi ra mắt với tư cách là thành viên nhóm nhạc GOT7, trong khoảng thời gian đó anh từng xuất hiện trong chương trình truyền hình thực tế WIN: Who Is Next.

Chương trình là cuộc thi giữa thực tập sinh của hai công ty là YG Entertainment và JYP Entertainment. Jackson tham gia cùng ba thực tập sinh khác là Mark, Yugyeom và BamBam, những người sau đó cũng được chọn là thành viên GOT7.

Jackson Wang và những thành công đầu tiên cùng GOT7 

Ở GOT7, Jackson đảm nhiệm vị trí Rap chính, anh sử dụng thông thạo tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật và tiếng Anh. Nhóm ra mắt sản phẩm âm nhạc đầu tiên với đĩa đơn mang tên Girls Girls Girls nằm trong mini-album Got It?.

Ngoài Girls Girls Girls, album bao gồm năm bài hát khác, tất cả đều khẳng định rõ rệt phong cách Hip-hop phóng khoáng của những chàng trai nổi loạn cũng là hình tượng mà GOT7 hướng đến. 

M/V Girls Girls Girls – GOT

Sau khi ra mắt, Got It? đứng vị trí số một trên Bảng xếp hạng Album Thế giới của Billboard và vị trí thứ hai trên Bảng xếp hạng Album Gaon.

Năm 2014, GOT7 đã ký hợp đồng với Sony Music Entertainment Japan và tiến vào thị trường Nhật Bản với đĩa đơn tiếng Nhật đầu tiên mang tên Around the World. Ca khúc đứng đầu Bảng xếp hạng đĩa đơn hằng tuần của Oricon với doanh số bán ra hơn ba mười nghìn bản.

M/V Around the world – GOT7

Sau đó, nhóm trở lại Hàn Quốc với việc phát hành Album phòng thu đầu tiên Identify, kết thúc tuần đầu ra mắt, Identify đứng đầu Bảng xếp hạng Album tuần của Gaon và giữ vị trí thứ sáu trên Bảng xếp hạng Album thế giới của Billboard.

Trong năm 2015, GOT7 lần lượt ra mắt thêm hai mini-album là Just RightMad và đều đạt được những thành công về mặt thương mại. Chỉ tính riêng trong năm đó, cả hai album đạt doanh số bán ra hơn chín mươi nghìn bản.

M/V Just Right – GOT7

Đầu năm 2016, nhóm phát hành Album phòng thu đầu tiên tại Nhật Bản mang tên Moriagatteyo, Album bao gồm nhiều ca khúc đã từng phát hành tại Hàn Quốc nhưng được làm lại dưới phiên bản tiếng Nhật. Sau khi ra mắt, Album đứng thứ ba trên Bảng xếp hạng Album Oricon.

Moriagatteyo là Album phòng thu đầu tiên tại Nhật của GOT7
GOT7 phát hành Album phòng thu đầu tiên tại Nhật mang tên Moriagatteyo

Cùng năm đó, GOT7 tổ chức buổi hòa nhạc đầu tiên tại Seoul, tại đây Jackson Wang đã có cơ hội biểu diễn các ca khúc do chính anh sáng tác là I Love ItWOLO (We Only Live Once).

Sau đó, nhóm tiếp tục cho ra mắt mini-album thứ năm là Flight Log: Departure và Album phòng thu thứ hai Flight Log: Turbulence. Cả hai Album lần lượt dẫn đầu Bảng xếp hạng Album Gaon và Bảng xếp hạng Album thế giới của Billboard trong tuần đầu phát hành. 

Jackson trong Album Flight Log: Arrival
Hình ảnh của Jackson trong Album Flight Log: Arrival

Năm 2017, họ phát hành mini-album thứ sáu Flight Log: Arrival, Album cũng là phần cuối cùng của chuỗi dự án Flight Log tính đến thời điểm đó. Đây là Album bán chạy nhất của GOT7 với số lượng tiêu thụ lên đến hơn ba trăm nghìn bản.

Trong cùng năm đó, nhóm phát hành mini-album thứ bảy mang tên 7 for 7 cùng với đĩa đơn You Are. Tiếp sau đó, GOT7 phát hành thêm mini-album thứ tám, Eyes On You, Album mới này cùng 7 for 7 cùng có số lượng bán ra khoảng ba trăm nghìn bản.

Con đường hoạt động nghệ thuật độc lập tại Trung Quốc của Jackson Wang

Jackson Wang bắt đầu có những hoạt động cá nhân kể từ năm 2014, anh tham gia vào các chương trình truyền hình thực tế và ngày càng có nhiều khán giả biết đến anh với tư cách nghệ sĩ độc lập.

Phân cảnh trong Roommate season 2
Phân cảnh của Jackson trong Roommate season 2

Chương trình truyền hình đầu tiên Jackson tham gia là Roommate season 2 của đài SBS cùng với Seo Kang Joon, Lee Dong Wook, Joon Park (G.O.D), Nana (After School), Sunny (SNSD) và Heo Youngji (Kara).

Sự xuất hiện trong chương trình đã giúp danh tiếng của anh tăng lên nhanh chóng, sau đó Jackson được trao giải thưởng Newcomer Award tại SBS Entertainment Awards năm 2014.

Cuối năm 2015, anh ra mắt truyền hình Trung Quốc khi trở thành người dẫn chương trình trong  chương trình nấu ăn có tên Go Fridge cùng người bạn đồng hành Hà Cảnh, đây là phiên bản tiếng Trung của Please Take Care of My Refrigerator có bản gốc tại Hàn Quốc.

Jacksn và Hà Cảnh trong Go Fridge
Jackson và Hà Cảnh là hai người dẫn chương trình Go Fridge

Jackson cũng tham gia sáng tác ca khúc chủ đề cho mùa hai và mùa ba của chương trình. Anh và đàn anh Hà Cảnh đã giành được giải The Most Loved Entertaining Couple trong Lễ trao giải Top Chinese Music Awards lần thứ 16.

Sang năm 2016, anh được giới thiệu trở thành người dẫn chương trình cho Fresh Sunday, một chương trình của đài Hunan TV.

Cùng trong năm, anh tham gia chương trình truyền hình thực tế Fighting Man cùng một số thành viên khác là Tiêu Kính Đằng, Bạch Kính Đình, Vương Khải, Tỉnh Bách Nhiên, Dương Sóc.

Jackson trong chương trình Fighting Man
Jackson tham gia chương trình Fighting Man

Giữa năm 2017,  JYP Entertainment tuyên bố phát hành Album đầu tiên của Jackson tại Trung Quốc, đồng thời thành lập một nhóm có tên Team Wang để quản lý chuyên dụng cho những hoạt động của anh ở nước này.

Ngoài ra, một nhóm tên Snake or the Rabbit cũng được thành lập để hỗ trợ các hoạt động quảng bá hình ảnh của Jackson tại Mỹ.

Anh cũng tự sáng tác cho đĩa đơn đầu tiên của chính mình là Papillon, được phát hành vào tháng Tám năm 2017. Ca khúc đã ra mắt ở vị trí số một trên Bảng xếp hạng China V của Billboard.

M/V Papillon – Jackson Wang

Với Papillon, Jackson đã giành giải Bài hát của năm tại iQiyi Scream Night 2018 và giải thưởng Ca sĩ đột phá của năm tại Tencent Video Star Awards.

Từ những sản phẩm âm nhạc đầu tiên, Jackson Wang đã cho thấy Hip-hop là phong cách âm nhạc mà anh theo đuổi. Trong bài phỏng vấn với tạp chí Style, Jackson có chia sẻ:

“Tôi đã nghe nhiều loại nhạc khác nhau từ khi còn trẻ. Trong số tất cả các thể loại âm nhạc, tôi nghĩ Hip-hop là hình thức âm nhạc cộng hưởng nhất có thể kích thích cảm hứng sáng tạo của tôi. Tôi nhớ bản nhạc đầu tiên tôi tạo ra khi còn trẻ là một bài hát Rap.

Chỉ vài ngày sau khi Papillon được phát hành, anh tiếp tục giới thiệu đến khán giả ca khúc Novoland: The Castle in the Sky, đây là bài hát chủ đề cho trò chơi iOS Novoland: The Castle in the Sky 3D.

Có thể thấy, đây là lần đầu tiên Jackson thoát ra khỏi phong cách Hip-hop quen thuộc để thử sức với thể loại tình cảm nhẹ nhàng.

Anh bắt đầu có những hoạt động hợp tác quảng bá cho một số nhãn hàng thời trang, nước uống, thiết bị điện tử  tại Trung Quốc như Pepsi, Snow Beer, VIVO X21, Adidas, ứng dụng Douyin và Lenovo.

Jackson trở thành người đại diện cho nhãn hàng Adidas
Anh trở thành người đại diện cho hoạt động quảng bá cho Adidas

Tháng Mười một năm 2017, Jackson Wang tham dự Giải thưởng âm nhạc châu Âu MTV với tư cách là Đại sứ Trung Quốc. Sau đó, anh được đề cử cho danh hiệu Global’s Chief Wonderful Goods Officer của tập đoàn Alibaba Tmall.

Jackson quay trở lại đường đua âm nhạc vào tháng Mười một với đĩa đơn thứ hai Okay, tương tự như ca khúc trước đó, sản phẩm mới này cũng là một bài hát do chính anh sáng tác.

M/V Okay – GOT7

Đầu năm 2018, anh được bổ nhiệm cho vị trí đặc phái viên du lịch Hồng Kông. Cùng trong năm, Jackson phát hành đĩa đơn thứ ba Dawn of Us, đây là ca khúc tiếng Anh do anh tự sáng tác.

Không ngừng nghỉ, anh tiếp tục cho ra mắt ca khúc Fendiman, đây là sản phẩm nằm trong chuỗi hoạt động hợp tác với hãng thời trang Fendi, một nhà mốt xa xỉ của Ý.

M/V Fendiman – Jackson Wang

Giữa năm 2018, B2 Music và Vibe Asian hợp tác phát hành Album Urban Asia Vol. 1, là tập hợp các bài hát Hip-hop được đánh giá hay nhất trong đó có Papillon của Jackson. Cùng khoảng thời gian này, anh đã phát hành ca khúc X cho hoạt động quảng bá của hãng đồ uống Snow Beer.

Xây dựng danh tiếng trên thị trường thế giới

Tháng Mười cùng năm, Jackson ký hợp đồng với Canxing Culture, một công ty về văn hóa và phát thanh truyền hình Thượng Hải để chuẩn bị tiến đến thị trường quốc tế. Một tháng sau, anh phát hành đĩa đơn Different Game, hợp tác cùng Rapper người Mỹ Gucci Mane.

Jackson Wang ft. Gucci Mane – Different Game

Cuối năm 2018, bảo tàng Madame Tussauds Hong Kong tuyên bố sẽ tạo ra bức tượng sáp của Jackson Wang. Đến tháng Một năm 2019, anh được bổ nhiệm làm đại sứ mới của Fendi Trung Quốc.

Hai tháng sau, Jackson tổ chức một bữa tiệc sinh nhật mang tên 328 Journey Festival diễn ra tại Trung tâm thể thao thế vận hội Bắc Kinh, hơn năm nghìn vé đã được bán hết chỉ sau 98 giây kể từ khi có thông báo chính thức.

328 Journey Festival của Jackson Wang
Jackson trong bữa tiệc sinh nhật 328 Journey Festival

Mùa hè năm 2019, anh được giới thiệu trong ca khúc Rumble của Rapper người Mỹ GoldLink. Sau đó vài ngày, anh cùng với người đồng nghiệp Qin Fen đã phát hành đĩa đơn Another.

Một tháng sau, Fendi ra mắt bộ sưu tập đầu tiên bằng chất liệu nhung với tên gọi Fendi x Jackson Wang Capsule Collection. Bộ sưu tập phiên bản giới hạn do chính Jackson thiết kế toàn bộ quần áo, giày dép và phụ kiện, nó đã được bán hết ngay sau khi ra mắt.

Bộ sưu tập thời trang Fendi X Jackson Wang Capsule Collection
Bộ sưu tập Fendi x Jackson Wang Capsule Collection do chính anh thiết kế

Tháng Chín năm 2019, anh tổ chức buổi ra mắt sản phẩm đầu tiên trước báo chí là cho album Mirrors, phát hành tại Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ. Jackson là người sáng tác đồng thời trực tiếp giám sát toàn bộ quá trình sản xuất tự quay video ca nhạc đến đóng gói, in ấn.

Album bao gồm bảy bài hát tiếng Anh và phiên bản tiếng Trung cho ca khúc I Love You 3000 hợp tác cùng nữ ca sĩ Stephanie Poetri cũng như 88rising. Trong một cuộc phỏng vấn, Jackson từng nói:

“Đối với album này, tôi thực sự đã tìm thấy con người thực sự của mình. Tôi đã từng phát hành rất nhiều bài hát Rap. Ở Trung Quốc, tôi đã phát hành nhiều bài hát Ballad và R&B, vì vậy, tôi cảm thấy tất cả hợp nhất lại là tôi.”

Thông qua Mirrors, anh chia sẻ những cảm xúc chân thật và sâu sắc nhất về tình yêu, thời gian, những gì anh đạt được. Mặc dù chủ đề của các ca khúc giống như đang đề cập đến tình yêu, nhưng những gì Jackson hát là về chính anh, những nỗi sợ hãi và niềm đam mê riêng.

M/V Bullet to the Heart – Jackson Wang

Đĩa đơn đầu tiên tách ra từ album có tên Bullet to the Heart, ca khúc nói về những khó khăn và trở ngại mà Jackson phải vượt qua trên hành trình theo đuổi giấc mơ, nó sở hữu một video âm nhạc do Daniel Cloud Campos làm đạo diễn.

Đĩa đơn thứ hai là Dway! bày tỏ niềm tự hào của anh đối với những thành tích mình đạt được và niềm tin làm chủ cuộc đời mình.

Mirrors đạt doanh số hơn 450.000 bản trong mười ngày đầu tiên phát hành, trở thành album kỹ thuật số bán chạy thứ ba trong năm 2019 của NetEase. Đến cuối năm, Album này đã đạt kỷ lục bán chạy nhất trên nền tảng NetEase tính đến thời điểm đó với hơn tám trăm nghìn bản.

Jackson Wang và album mới Mirrors
Album Mirrors đi sâu vào việc khắc khọa nội tâm con người

Trong Danh sách nhạc NetEase Cloud 2019, Mirrors đã giành được ba giải thưởng là Album kỹ thuật số bán chạy nhất trong năm, Album tiếng Trung phổ biến nhất trong năm và Album nhạc Pop được yêu thích nhất năm.

Cuối năm 2019, Jackson Wang đã được giới thiệu trong bài hát Face Power thuộc Album Mr. Enjoy Da Money, một album solo của Higher Brothers, nhóm nhạc Hip-hop đến từ Thành Đô.

Gác lại tương lai sáng lạn trong sự nghiệp thể thao để theo đuổi con đường ca hát, Jackson đã giành được không ít giải thưởng giá trị. Anh chính là một trong những gương mặt trẻ tiêu biểu của ngành công nghiệp giải trí Trung Quốc hiện nay.

Hoài Hương