Tiếp nối thành công từ phần trước, Iron man 2 chính thức công chiếu vào mùa hè năm 2010 và mang đến cho khán giả một câu chuyện khác về gã người sắt lắm tài nhiều tật này. 

Với sự bùng nổ của Iron man thì việc khán giả mong chờ và đặt hy vọng nhiều vào Iron man 2 cũng không quá bất ngờ.  Con số doanh thu phòng vé khổng lồ ở phần trước, cùng với sự kì vọng của các fan Marvel cũng là áp lực đè nặng đôi vai của đạo diễn Jon Favreau. Tuy nhiên, ông đã không làm chúng ta thất vọng.

, “Iron Man 2”: Khi người hùng gục ngã
Poster phim ‘Iron man 2’ năm 2010

Ở phần này, sau khi công bố trước thế giới mình là Iron man, Tony Stark (Robert Downey Jr. thủ vai) liên tục gặp phải những rắc rối trong công việc và cuộc sống thường ngày với chính phủ Mỹ. Họ yêu cầu anh trao lại bộ giáp cho quân đội với lý do giữ vững an ninh quốc gia nhưng Tony đã khẳng định trong vòng mười năm tới sẽ không có công ty nào phát triển được công nghệ này ngoài anh.

Nhưng không ai ngờ được, điểm mạnh của Tony lại là con dao hai lưỡi, chúng ngăn những mảnh đạn không đi vào tim anh nhưng cũng dần khiến anh chết đi vì nhiễm độc máu. Pin Palladium đang đầu độc Tony, khiến anh chết dần mòn trong đau đớn. Vốn là một kẻ bất cần và phóng khoáng, Tony buông thả những ngày cuối cùng trong sa đọa, ăn chơi và những thú tiêu khiển lạ đời.

, “Iron Man 2”: Khi người hùng gục ngã
Khía cạnh chán đời của Người Sắt

Cũng trong lúc đó, Tony gặp một kẻ bí ẩn tên Ivan Vanko (Mickey Rourke thủ vai) luôn ôm trong mình mối thù với nhà Stark, ra sức tấn công anh. Lúc này, Iron man lại một lần nữa chiến đấu trước công chúng cho sự sinh tồn của mình.

Với việc tiết chế các phân khúc hành động vốn được cho là chủ đạo của phim, bằng việc mở rộng cốt truyện và khai thác sâu vào tâm lý nhân vật, cũng như giới thiệu sơ bộ cho khán giả về tổ chức bí mật SHIELD cùng cô nàng đặc vụ nóng bỏng Natalie Rushman/Natasha Romanoff (Scarlett Johansson thủ vai). Jon Favreau khiến Iron man 2 trở thành một bộ phim có chiều sâu đặc trưng, khiến tâm lý anh chàng Tony tưởng chừng như đơn giản mà lại phức tạp không ngờ.

, “Iron Man 2”: Khi người hùng gục ngã
Cô nàng trợ lý Natalie Rushman thực ra lại là đặc vụ với mật danh Black Widow.

Đằng sau bộ giáp vẫn là một con người bình thường với kiểu cách ích kỷ bên ngoài nhưng lại ấm áp bên trong, Tony vốn cứng đầu nên đã giấu nhẹm việc mình sắp chết, anh muốn sống thật vui vẻ và mọi người cạnh anh không phải u sầu. Nhưng cũng vì thế mà Tony đã làm tổn thương nhiều người thân cận với mình, là cậu bạn thân tướng Rhodes (Don Cheadle thủ vai), là cô thư ký Pepper (Gwyneth Paltrow thủ vai) mà anh yêu thương.

Vì đã tiết chế nhiều cảnh hành động gây cấn nên các mối quan hệ và tâm lí nhân vật có nhiều đất diễn hơn ở phần này, đặc biệt là tình bạn giữa Tony và Rhodes và tình yêu với Pepper, thông qua đó Jon Favreau đã mang đến một sắc thái tình cảm của Tony đằng sau vẻ ngoài cứng rắn và hợm hĩnh. 

, “Iron Man 2”: Khi người hùng gục ngã
Tony và Pepper trong bữa tiệc cuối cùng của tỉ phú.

Tuy nhiên với trường đoạn hành động cuối phim đã đủ để làm người xem thỏa mãn và trầm trồ, khi Iron man sát cánh cùng Rhodes/War Machine chiến đấu lại binh đoàn giáp sắt tự động của Ivan và Hammer Industries (đối thủ của Stark Industries). Iron man bay lượn vào các chướng ngại, các công trình vắng người để tránh từng làn đạn, từng quả tên lửa và từng bước tiêu diệt kẻ thù. Cảm giác như ước mơ bấy lâu trong lồng ngực được bay cao.

, “Iron Man 2”: Khi người hùng gục ngã
Iron man và War machine trong trường đoạn hành động cuối phim

Không chỉ dừng lại ở đó, trong Iron man 2 còn cài cắm rất nhiều chi tiết để dẫn đến phần phim tiếp theo Captain America: The First Avenger thông qua một đoạn kể về quá khứ của Howard Stark, bố của Tony. Hơn hết, Iron man 2 còn dành một phần đất cho đặc vụ Natasha Romanoff với mật danh Black Widow phô diễn khả năng cận chiến thiện nghệ, và cũng chính cô nàng này sẽ là một phần nòng cốt của biệt đội siêu anh hùng rất lâu về sau. Bên cạnh đó, Black Widow cũng có phần phim riêng vào năm sau tức 2020.

Trở lại với Iron man 2, cái kết mãn nhãn và đầy cảm xúc cuối phim đã mang lại cảm xúc vỡ òa cho người xem khi cùng chứng kiến tình yêu, tình bạn lên ngôi.

Đình Trung