Bộ phim nào hiện đang đứng đầu danh sách những phim hay nhất mọi thời đại của trang IMDB danh tiếng? Câu trả lời của bạn nằm ngay ở tựa đề bài review này. Đó là The Shawshank redemption hay còn được biết đến với cái tên Nhà tù Shawshank. Với số điểm 9,2/10, bộ phim này chễm chệ ở vị trí đầu bảng danh sách những bộ phim hay nhất mọi thời đại từng được công chiếu.

, “Nhà tù Shawshank”: Khi hy vọng được thắp sáng giữa đêm đen
Ảnh bìa bộ phim nhà tù Shawshank

Ra đời vào năm 1994, Nhà tù Shawshank là một bộ phim về tình bạn, niềm tin và hy vọng. Đạo diễn Frank Darabont đã mang đến một câu chuyện nhân văn giữa hai gã đàn ông phía sau bức tường của nhà tù Shawshank, nơi bóng tối bao trùm với đầy những kẻ tồi tệ của xã hội.

Bộ phim bắt đầu với người dẫn chuyện là “Red” Redding (Morgan Freeman thủ vai) kẻ đã nhẵn mặt ở nhà tù Shawshank và xây dựng lên đế chế cung cấp hàng lậu cho tất cả phạm nhân trong nhà tù. Khi lần đầu tiên nhìn thấy Andy Dufresne (Tim Robbins thủ vai), một gã da trắng cao lêu khêu và đầy vẻ yêu đuối. Red đã cược một cây thuốc lá với đám bạn tù rằng chắc chắn gã này sẽ khóc với đêm đầu tiên của cuộc đời ngục tù bằng một cây thuốc lá (thứ cực kì quý trong tù). Nhưng Red đã sai, Andy đã không khóc. Kết quả là Red mất cây thuốc lá và đây cũng là ấn tượng đầu tiên của Red về gã bạn tù cực kì khác biệt so với phần còn lại này.

Là câu chuyện được kể lại với giọng trầm, đầy chiêm nghiệm và từng trải của Red về gã bạn tù Andy. Họ hoàn toàn trái ngược khi người là nhân viên ngân hàng thành đạt, kẻ lại là tù nhân đích thực nhưng vẫn trở thành đôi bạn tù thân thiết. Cùng nhau họ đã mang đến cho người xem những cảm xúc khó quên với tình bạn ngày một vững chắc vượt qua bao sự kiện chưa từng có và cũng khó có thể nghĩ ra trong một nơi tăm tối và đầy mùi bạo lực như nhà tù Shawshank.

, “Nhà tù Shawshank”: Khi hy vọng được thắp sáng giữa đêm đen
Red và Andy sau khi trở thành đôi bạn thân trong tù

Thành công của bộ phim không nằm ở những cảnh đánh đấm đẹp mắt hay kĩ xảo tuyệt vời như những bộ phim có cùng chủ đề về cuộc sống của những nam tù nhân ngày nay. Đạo diễn Frank Darabont đã vẽ lên một xã hội thu nhỏ với những câu chuyện và tính cách gần như đối lập của những mảnh đời tù nhân khác nhau.

Bộ phim mang đến cho người xem những phân cảnh đơn giản nhưng mang ý nghĩa sâu sắc trong lời thoại của các nhân vật, đặc biệt là hai nhân vật chính Red và Andy. Tình bạn và hy vọng là ý nghĩa xuyên suốt của bộ phim khi mà những yêu tố gai góc và bạo lực được giảm xuống mức ít nhất có thể.

Khi mà giữa những người tù đầy sự đề phòng và ngờ vực thì Andy với sự xuất hiện của mình đã gieo vào nhà tù Shawshank những hạt giống đầu tiên của tình bạn. Và vì thế niềm hy vọng cũng dần được nảy nở và phát triển xuyên suốt bộ phim và qua những lời kể của Red.

“Hy vọng là một thứ tốt đẹp, và có lẽ là tốt đẹp nhất. Và chẳng thứ tốt đẹp nào có thể chết cả”.

Những người đàn ông sau bức tường nhà tù Shawshank, mỗi người với những câu chuyện khác nhau nhưng đều làm người xem có thể cảm nhận được sự chuyển biến và cuộc đấu tranh để hướng về cái thiện và sự tử tế, giữa mặt tối và ánh sáng giữa nơi tăm tối. Bộ phim thành công vượt mức một “món ăn” giải trí đơn thuần, những giá trị về cuộc sống, tình bạn và niềm tin có thể mang đến cho những người đã xem phim thêm động lực và niềm tin trong cuộc sống, khi mà ở nơi được gọi là dành cho bọn “cặn bã” xã hội thì những hạt giống về một tương lai tốt đẹp hơn cũng có thể nảy mầm và phát triển.

, “Nhà tù Shawshank”: Khi hy vọng được thắp sáng giữa đêm đen
Cảnh đại dương xanh khi Andy và Red gặp lại nhau

Hãy thử xem một lần và cho tôi biết bạn có thấy được cảnh đại dương xanh biếc mà Andy đắm mình trong đoạn kết. Nó như phép ẩn dụ về sự trường tồn của những giá trị không bao giờ đổi thay trong cuộc sống, đó là tình bạn và niềm tin vô bờ bến.

Huy Hùng