Được ra mắt khán giả vào tháng bảy năm 2008 với doanh thu khổng lồ và phá tan kỷ lục phòng vé trước đây sau khi ra rạp trên toàn thế giới cùng với hàng loạt đề cử và giải thưởng danh giá khiến Kỵ sĩ bóng đêm trở thành tượng đài của dòng phim siêu anh hùng.

, The Dark Knight và góc nhìn mới về dòng phim siêu anh hùng
Ảnh bìa bộ phim kỵ sĩ bóng đêm

Bộ phim lấy cảm hứng từ những tác phẩm truyện tranh về Joker của DC comics đình đám. Đạo diễn kiêm nhà đồng biên kịch tài năng Christopher Nolan đã đưa đến cho khán giả cái nhìn mới về dòng phim siêu anh hùng. Không chỉ dừng lại với khuôn mẫu anh hùng tiêu diệt cái ác đơn giản. Bộ phim còn là cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, sự chuyển biến tâm lý từ những kẻ tưởng chừng như đại diện cho luật pháp và cái thiện, nhưng dần biến chất để trở thành những kẻ thủ ác tàn bạo.

Lấy bối cảnh thành phố Gotham khi mà những băng nhóm tội phạm đang hoành hành khắp nơi. Thì Batman – Bruce Wayne (Christian Bale thủ vai) xuất hiện trong bộ trang phục toàn đen cùng tấm áo choàng đã gây nên kinh hãi cho toàn thể tội phạm ở Gotham. Được gọi là “siêu anh hùng gần con người nhất” vì anh không hề có siêu năng lực như Superman hay The Flash nhưng chính những điều ấy đã tạo nên sức hấp dẫn của siêu anh hùng này.

, The Dark Knight và góc nhìn mới về dòng phim siêu anh hùng
Batman – Bruce Wayne (Christian Bale thủ vai)

Trở lại với Gotham đây là khoảng thời gian mà các băng nhóm tội phạm gần như đóng băng hoạt động do sự xuất hiện của Batman. Thì lúc đấy một cái ác khác mạnh mẽ và hỗn loạn nhất xuất hiện, đó chính là Joker (Heath Ledger thủ vai), kẻ phản diện được yêu thích nhất mọi thời đại. Ở cảnh phim đầu tiên khi xuất hiện Joker đã cài bẫy khiến những tên cướp ngân hàng giết nhau để tranh giành món tiền cướp được, và sau khi giết tên cướp cuối cùng Joker biến mất cùng số tiền trong sự bất lực của cảnh sát.

, The Dark Knight và góc nhìn mới về dòng phim siêu anh hùng
Nhân vật Joker (Heath Ledger thủ vai)

Trong lúc này tỷ phú Bruce Wayne – thân phận thật của Batman cùng với công tố quận Harvey Dent và trung úy Jim Gorden bắt tay nhau để tạo nên liên minh chống tội phạm có tổ chức của Gotham. Bruce muốn Dent trở thành người bảo vệ công lý cho Gotham thì khi ấy anh có thể từ bỏ thân phận Batman và sống một cuộc sống êm đềm bên cô bạn gái Rachel Daws.

Hàng loạt sự kiện khủng bố xảy ra đã khiến Gotham rung động mà kẻ đứng sau không ai khác chính là Joker. Và đỉnh điểm khi hắn bắt Batman phải chọn giữa việc công bố danh tính và mạng sống của hàng ngàn người dân vô tội. Batman sẽ giải quyết tình huống này như thế nào? Câu trả lời sẽ được gửi đến bạn khi xem bộ phim này.

Khi nhắc đến Kỵ sĩ bóng đêm thì ngoài nhân vật chính Batman, người xem cũng không thể rời mắt khỏi kẻ phản diện xuất sắc Joker với những câu thoại đầy triết lý và sâu sắc. Được biết để chuẩn bị cho vai diễn này Heath Ledger đã thuê một căn phòng và ở đó một mình trong vòng một tháng để tạo hình cho vai diễn nặng ký này. Cách mà Heath diễn tả nhân vật của mình là “một tên hề tâm thần phân liệt bị rối loạn nhân cách chống xã hội và tên sát nhân tập thể vô cảm”. Với khao khát đảo lộn trật tự xã hội, Joker đã chọn cách xung đột với Batman để thể hiện bản thân mình.

, The Dark Knight và góc nhìn mới về dòng phim siêu anh hùng
“Khi không còn những thằng như tao! Ai sẽ cần đến mày chứ? người hùng?” – Joker

Với sự xuất sắc từ kịch bản cho đến diễn xuất của dàn diễn viên tài năng. Không khó để Kỵ sĩ bóng đêm nhận được hàng loạt khen ngợi từ các chuyên gia trong lĩnh vực điện ảnh. Các phân cảnh giữa Batman và Joker mang đầy tính biểu tượng và chuẩn mực trong cách thể hiện sự đấu tranh giữa cái thiện và cái ác.

Đề tài mà đạo diễn Christopher Nolan muốn xoáy sâu chính là những làn ranh đôi lúc không rõ ràng giữa sự đen trắng trong bản thân chính những con người đang bảo vệ pháp luật mà điển hình là Dent Harvey hay sự rối loạn tâm lý được hình thành từ khi Joker còn nhỏ khi hắn nói về tuổi thơ của mình. Và bản thân siêu anh hùng Batman đôi khi cũng phải lựa chọn cách cứu ai và bỏ lại mạng sống của ai.

Để chọn một bộ phim bắt đầu cho niềm đam mê với thể loại phim siêu anh hùng đây sẽ là lựa chọn mà bạn không nên bỏ qua. Và những ai đã trót đam mê thể loại này thì Kỵ sĩ bóng đêm cũng không bao giờ là sự lựa chọn sai lầm của bạn cả.

Huy Hùng